Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách gói bánh ú lá tre Cà Mau đúng chuẩn, ngon quên lối về

Bánh ú là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt. Chiếc bánh ú dẻo thơm được gói gọn trong chiếc lá tre xinh xắn, mang  nét đặc trưng riêng có 1-0-2. Hãy cùng Nguyên Khôi vào bếp học ngay cách gói bánh ú lá tre chuẩn vị nhé. 

Cách gói bánh ú lá tre
Cách gói bánh ú lá tre

Nét đặc trưng của bánh ú Cà Mau

Bánh ú hay còn gọi là bánh tro, bánh gio một loại bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ cũng như đám tiệc, bữa ăn gia đình và đãi khách. 

Để làm ra được chiếc bánh ú đỏi hòi sự cầu kỳ và tỉ mỉ trong từng công đoạn chế biến. Chiếc bánh nhỏ xinh được bọc gọn gàng trong lá tre. Mở từng lớp lá bạn sẽ thấy vỏ bánh có màu nâu sậm cánh gián, bánh ăn dai dai, có vị béo bùi tan ngay trong miệng. Từ hình dáng đến hương vị đều mang những nét giản dị mộc mạc, chân phương người dân Cà Mau.

Bánh ú Cà Mau
Bánh ú Cà Mau

Theo dân gian, món bánh này có vị ngọt, tính mát nên rất thích hợp với người đang bị sốt nóng. Ngoài ra, bánh ú còn có công dụng trung hòa bớt chất độc hại trong thức ăn, đồ uống nên rất được ưa chuộng.

Cách làm bánh ú lá tre

Chẳng phải chờ đến dịp Tết Đoan Ngọ, ngày thường nếu muốn ăn bánh hoặc mang biếu ông, biếu bà bạn có thể tự tay làm nhờ công thức hướng dẫn sau đây. 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250gr gạo nếp
  • 250gr đỗ xanh
  • 250ml nước tro tàu
  • 25gr đường
  • Lá tre
  • Dây lạt
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: nồi, chảo, thau, tô, dĩa

Bước 2: Ngâm nếp

Để bánh có độ dẻo thơm cần chọn hạt nếp to, tròn đều, còn nguyên hạt và không bị mối mọt. Kế tiếp, vo sạch nếp để hết bụi cám, để ráo nước rồi đem trộn với 500ml nước và 150ml nước tro tàu. 

Đem trộn thật đều tay cùng với nước tro để nếp có thể lên màu đẹp chuẩn và để khoảng 22 tiếng. Cách để kiểm tra nếp đã được chưa bằng cách bóp nhẹ vào, nếu nếp nát vụn là đạt yêu cầu. 

Bạn chắt bỏ hết nước tro đi rồi vo sạch nếp lại với 2 – 3 lần nước rồi để ráo và trộn thêm 1 muỗng dầu ăn vào để tạo độ bóng và dẻo hơn cho nếp. 

Ngâm nếp
Ngâm nếp

Bước 2: Sên nhân

Đậu xanh cà vỏ cần được ngâm nở 3 tiếng cho mềm rồi đem đi nấu chín. Bạn có thể luộc hoặc hấp chín rồi giã nhuyễn ra. 

Kế đến, bắc chảo lên bếp rồi cho 25g đường và đậu đã giã tay vào, chỉnh lửa nhỏ và sên cho đến khi đậu khô thì tắt bếp. Để đậu nguội bớt thì dùng tay vô tròn để làm nhân bánh. 

Xào nhân
Xào nhân

Bước 3: Lá tre và dây lạt

Lá tre rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi chần sơ qua để vừa diệt vi khuẩn, vừa giúp lá mềm hơn không bị rách. Sau đó, bạn để lá tre thật ráo nước rồi mới bắt đầu gói bánh. 

Dây lạt thì đem phơi cho mềm ra, để khi buộc bánh không bị đứt, mềm và dẻo dễ quấn hơn. 

Chần sơ lá tre
Chần sơ lá tre

Bước 4: Gói bánh

Bánh ú lá tre thường được gói bánh tay với những phương pháp thủ công. Cách gói như sau

Đầu tiên, bạn lấy 2 lá xếp chồng lên nhau nhưng để 2 lá hơi lệch nhé. 

Tiếp đến bạn từ từ cuốn đầu lá tre thành hình chiếc phễu rượu còn phần dưới đuối thì giữ chặt. 

Kế tiếp, bạn cho lần lượt 1 muỗng nếp, 1 viên đậu xanh và 1 muỗng nếp vào rồi dùng muỗng ấn chặt, gói kín lại và buộc chặt bằng dây lạt. 

Gói bánh
Gói bánh

Bước 5: Luộc bánh

Khác với cách luộc bánh chưng, bạn cần nấu một nồi nước thật sôi. Nước sôi mới thả bánh vào, đảm bảo nước ngập bánh. Để đạt được độ ngon dẻo dai và chín đều thì cần luộc trên bếp 3 tiếng.

Luộc bánh ú
Luộc bánh ú

Sau đó vớt bánh ra xả dưới vòi nước lạnh rồi treo lên cho ráo nước. 

Treo bánh ú
Treo bánh ú

Bánh ú lá tre sau khi luộc chín để nguội hẳn rồi mới lột lớp lá tre ra. Màu nâu sậm giống đường thốt nốt, cánh gián của chiếc bánh lọ ra trông rất đẹp mắt. 

Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được độ dẻo, dai dai của nếp kết hợp với nhân béo béo, bùi bùi của đậu xanh. Đặc biệt, mùi thơm của bánh kích thích khứu giác vô cùng, khiến ai nấy ngửi thôi là đã muốn bóc bánh ăn ngay lập tức, ăn ngon quên lối về

Bánh ú đậu xanh
Bánh ú đậu xanh

Lưu ý khi làm bánh ú lá tre

Làm bánh ú lá tre bạn cần lưu ý một vài điểm sau đây: 

Nước tro bạn có thể mua sẵn ngoài chợ để không mất thời gian chuẩn bị

Nước tro
Nước tro

Lượng đường cho vào nhân bánh có thể tăng hoặc giảm tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt khé hay ngọt nhẹ. 

Khi luộc bánh cần chú ý lượng nước trong lúc nấu, thỉnh thoảng phải thêm nước sôi vào để không cạn nước. Tuyệt đối không đổ nước lạnh vào khi đang luộc bánh sẽ làm sượng hạt gạo. 

Để luộc bánh ú ngon đảm bảo, hiện nay thay vì dùng xoong nồi thông thường, luộc bằng bếp củi. Các cơ sở chuyên bán bánh ú đã chuyển sang dùng nồi điện – nồi luộc bánh chưng đa năng. 

Bánh ú lá tre mang những nét đặc trưng và độc đáo, ẩn chứa những nét đẹp văn hóa Việt. Hy vọng với hướng dẫn cách làm bánh ú lá tre trên đây bạn sẽ thành công ngay từ lần đâu tiên

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách gói bánh ú lá tre Cà Mau đúng chuẩn, ngon quên lối về

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách gói bánh ú lá tre Cà Mau đúng chuẩn, ngon quên lối về
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách gói bánh ú lá tre"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3