Cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên, chín dền, dẻo ngon không phải ai cũng biết làm. Hôm nay, trong chuyên mục mẹo vào bếp nấu bánh chưng, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết luộc bánh chưng có màu xanh tự nhiên.
Luộc bánh bằng nồi tôn
Nồi tôn có khả năng tạo môi trường kiềm nên sẽ giữ được màu xanh của lá dong, giúp bánh chưng sau khi luộc chín vẫn có màu xanh tự nhiên đẹp mắt. Chính vì vậy tại các gia đình thường “tậu” nồi tole để luộc bánh chưng vào mỗi dịp tết đến xuân về.
Luộc bằng nồi điện
Thay vì dùng các loại nồi khác để luộc bánh, các cơ sở gói bánh chưng để bán hiện nay đều sử dụng là nồi điện. Nồi được làm bằng inox có khả năng tạo ra môi trường kiềm giống với nồi tốt, nhưng hơn ở điểm nấu tự động và nhanh hơn. Do đó, các cơ sở gói bánh chưng để bán thường sử dụng loại nồi này để luộc bánh, vừa chín nhanh lại có màu xanh đẹp mắt.
Ngâm nếp qua nước tro
Nước tro có tính kiềm nhẹ nên khi gói bánh chưng một số gia đình, nhất là khu vực miền Trung thường dùng nước tro để ngâm với nếp, giúp tăng độ kiềm cho gạo từ đó giúp bánh chưng có màu xanh ngọc đẹp hơn.
Dùng lá củ riềng
Lá riềng thường được dùng để tạo màu thực phẩm nên không có lý gì lại không dùng loại lá này để tạo màu xanh cho bánh chưng.
Cách tạo màu rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá riềng xay hoặc giã nhỏ rồi vắt lấy nước cốt trộn với gạo nếp đã được ngâm qua nước tro sẽ giúp chuyển màu từ trắng sang xanh ngọc đẹp tuyệt vời.
Dùng lá dừa
Cũng giống như lá riềng, lá dứa cũng có thể khả năng kiềm nhẹ và có thể tạo màu xanh đẹp. Cách làm cũng tương tự như lá riềng.
Dùng nước chanh
Nước chanh tạo được môi trường kiềm rất tốt do vậy chỉ cần vắt nước cốt chanh vào gạp sẽ giúp bánh giữ được màu xanh của lá dong, tạo nên rất đẹp.
Dùng baking soda
Baking soda được xem là thần dược khi luộc bánh chưng. Loại bột này không chỉ giúp bánh chưng nhanh chín hơn mà còn giữ được màu xanh tự nhiên của lá dong. Vậy nên khi luộc bánh bạn chỉ cần cho 1 – 2 muỗng bột banking soda vào nồi nước luộc bánh, bạn sẽ thấy công dụng thần kỳ của loại bột này.
Chần lá dong qua nước sôi
Theo kinh nghiệm dân gian, mọi người thường chân lá dong qua nước sôi để lá mềm hơn, dễ gói bánh, không bị rách. Đồng thời, cách này còn giúp diệt nấm mốc và giúp lá dong xanh hơn.
Ngoài ra, lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá qua nhiều lần nước và lau thật khô 2 mặt lá trước khi gói bánh.
Lật mặt xanh lá dong khi gói
Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt tự nhiên thì bạn hãy lưu ý mẹo gói bánh chưng xanh.
Bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá màu nhạt hơn lên trên rồi xếp kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là già nhất. Với mẹo này bánh chưng sẽ có lớp vỏ xanh mướt.
Dùng lá dong chèn đáy nồi
Khi nấu bánh chưng bạn nên lót lá dong dư, cắt thừa vào đáy nồi. Cách này vừa giúp bánh chưng không sát nhiệt ở đáy đồng thời còn giúp tạo ra được màu nước xanh khi luộc, giúp bánh chưng giữ được màu xanh nguyên bản.
Rửa bánh qua nước lạnh
Khi luộc bánh chưng chín, bạn nên vớt bánh ra 1 chậu nước lạnh. Cách này sẽ giúp bánh chưng vừa ngon hơn, vừa có màu xanh tự nhiên.
Ép bánh chưng bằng vật nặng
Bánh sau khi luộc chín hãy dùng chiếc thớt nặng hoặc thanh gỗ, đồ nặng trong nhà để đè lên ép bánh. Với cách làm này, bánh chưng không chỉ vào nếp đẹp, chắc chắn hơn mà còn ráo nước nước, để được lâu hơn và có màu xanh đẹp.
Trên đây là một số bí quyết luộc bánh chưng có màu xanh mướt đẹp mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.