Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

12 Mẹo: Cách luộc bánh chưng xanh TỰ NHIÊN

Cách luộc bánh chưng xanh tự nhiên, chín dền, dẻo ngon không phải ai cũng biết làm. Hôm nay, trong chuyên mục mẹo vào bếp nấu bánh chưng, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ với bạn bí quyết luộc bánh chưng có màu xanh tự nhiên. 

Cách luộc bánh chưng xanh
Cách luộc bánh chưng xanh

Luộc bánh bằng nồi tôn

Nồi tôn có khả năng tạo môi trường kiềm nên sẽ giữ được màu xanh của lá dong, giúp bánh chưng sau khi luộc chín vẫn có màu xanh tự nhiên đẹp mắt. Chính vì vậy tại các gia đình thường “tậu” nồi tole để luộc bánh chưng vào mỗi dịp tết đến xuân về. 

Luộc bánh bằng nồi tôn
Luộc bánh bằng nồi tôn

Luộc bằng nồi điện

Thay vì dùng các loại nồi khác để luộc bánh, các cơ sở gói bánh chưng để bán hiện nay đều sử dụng là nồi điện. Nồi được làm bằng inox có khả năng tạo ra môi trường kiềm giống với nồi tốt, nhưng hơn ở điểm nấu tự động và nhanh hơn. Do đó, các cơ sở gói bánh chưng để bán thường sử dụng loại nồi này để luộc bánh, vừa chín nhanh lại có màu xanh đẹp mắt. 

Nấu bánh chưng
Luộc bằng nồi điện

Ngâm nếp qua nước tro

Nước tro có tính kiềm nhẹ nên khi gói bánh chưng một số gia đình, nhất là khu vực miền Trung thường dùng nước tro để ngâm với nếp, giúp tăng độ kiềm cho gạo từ đó giúp bánh chưng có màu xanh ngọc đẹp hơn. 

Ngâm nếp qua nước tro
Ngâm nếp qua nước tro

Dùng lá củ riềng

Lá riềng thường được dùng để tạo màu thực phẩm nên không có lý gì lại không dùng loại lá này để tạo màu xanh cho bánh chưng. 

Cách tạo màu rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy lá riềng xay hoặc giã nhỏ rồi vắt lấy nước cốt trộn với gạo nếp đã được ngâm qua nước tro sẽ giúp chuyển màu từ trắng sang xanh ngọc đẹp tuyệt vời. 

Dùng lá củ riềng
Dùng lá củ riềng

Dùng lá dừa

Cũng giống như lá riềng, lá dứa cũng có thể khả năng kiềm nhẹ và có thể tạo màu xanh đẹp. Cách làm cũng tương tự như lá riềng. 

Dùng lá dừa
Dùng lá dừa

Dùng nước chanh

Nước chanh tạo được môi trường kiềm rất tốt do vậy chỉ cần vắt nước cốt chanh vào gạp sẽ giúp bánh giữ được màu xanh của lá dong, tạo nên rất đẹp. 

Dùng nước chanh
Dùng nước chanh

Dùng baking soda

Baking soda được xem là thần dược khi luộc bánh chưng. Loại bột này không chỉ giúp bánh chưng nhanh chín hơn mà còn giữ được màu xanh tự nhiên của lá dong. Vậy nên khi luộc bánh bạn chỉ cần cho 1 – 2 muỗng bột banking soda vào nồi nước luộc bánh, bạn sẽ thấy công dụng thần kỳ của loại bột này. 

Dùng baking soda
Dùng baking soda

Chần lá dong qua nước sôi

Theo kinh nghiệm dân gian, mọi người thường chân lá dong qua nước sôi để lá mềm hơn, dễ gói bánh, không bị rách. Đồng thời, cách này còn giúp diệt nấm mốc và giúp lá dong xanh hơn. 

Ngoài ra, lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá qua nhiều lần nước và lau thật khô 2 mặt lá trước khi gói bánh. 

Chần lá dong qua nước sôi
Chần lá dong qua nước sôi

Lật mặt xanh lá dong khi gói

Để bánh chưng có màu xanh đẹp mắt tự nhiên thì bạn hãy lưu ý mẹo gói bánh chưng xanh. 

Bạn cho mặt màu xanh đậm để dưới và lật mặt lá màu nhạt hơn lên trên rồi xếp kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là già nhất. Với mẹo này bánh chưng sẽ có lớp vỏ xanh mướt.

Lật mặt xanh lá dong khi gói
Lật mặt xanh lá dong khi gói

Dùng lá dong chèn đáy nồi

Khi nấu bánh chưng bạn nên lót lá dong dư, cắt thừa vào đáy nồi. Cách này vừa giúp bánh chưng không sát nhiệt ở đáy đồng thời còn giúp tạo ra được màu nước xanh khi luộc, giúp bánh chưng giữ được màu xanh nguyên bản. 

Dùng lá dong
Dùng lá dong

Rửa bánh qua nước lạnh

Khi luộc bánh chưng chín, bạn nên vớt bánh ra 1 chậu nước lạnh. Cách này sẽ giúp bánh chưng vừa ngon hơn, vừa có màu xanh tự nhiên. 

Rửa bánh qua nước lạnh
Rửa bánh qua nước lạnh

Ép bánh chưng bằng vật nặng

Bánh sau khi luộc chín hãy dùng chiếc thớt nặng hoặc thanh gỗ, đồ nặng trong nhà để đè lên ép bánh. Với cách làm này, bánh chưng không chỉ vào nếp đẹp, chắc chắn hơn  mà còn ráo nước nước, để được lâu hơn và có màu xanh đẹp.

Ép bánh chưng
Ép bánh chưng

Trên đây là một số bí quyết luộc bánh chưng có màu xanh mướt đẹp mà Nguyên Khôi muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 12 Mẹo: Cách luộc bánh chưng xanh TỰ NHIÊN

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 12 Mẹo: Cách luộc bánh chưng xanh TỰ NHIÊN
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách luộc bánh chưng xanh"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3