Bánh ý là một trong những món chủ đạo trong mâm cúng lễ ngày Tết Đoan Ngọ 5.5 Âm Lịch. Chính vì vậy, người làm bánh rất chú trọng để làm sao có thể gói được chiếc bánh ú vừa ngon mắt lại ngon miệng. Công đoạn làm bánh khá kỳ công và khâu chọn lá gói bánh cũng rất quan trọng. Bài viết hôm nay, Nguyên Khôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi bánh ú gói bằng lá cho dễ và đẹp.
Bánh ú gói bằng lá tre là chuẩn nhất
Loại là được lựa chọn ưu tiên đầu bảng dùng để gói bánh ú hay còn gọi là bánh tro là lá tre. Nổi bật là lá tre bương hay còn gọi là tre lồ ô trên cây tre lóng dài, ống lớn. Người ta sẽ chọn những chiếc lá to bản chừng 5 – 6 cm và dài 30cm, màu xanh thẫm, lá dai không giòn, phần cuốn nhỏ.
Để chọn được lá tre đạt được những tiêu chí trên thì đó phải là lá tre bánh tẻ, không bị non quá cũng không quá già. Như vậy, khi gói bánh lá tre mới giữ được màu xanh còn bánh thì màu vàng nhạt, cho màu chuẩn nhất.
Lá dong
Lá dong là loại lá được dùng phổ biến để gói bánh. Ngoài gói bánh ú, lá dong còn được dùng để gói bánh chưng, bánh tét, bánh giò, bánh nếp, bánh tẻ, bánh bột lọc….Người ta sẽ chọn những chiếc lá bản rộng, màu xanh thẫm rồi rửa sạch 2 mặt lá, lau khô sau đó sẽ cho nhân vào gói bánh.
Lá đót
Bên cạnh 2 loại lá tre, lá dong, một số địa phương còn dùng lá đót để gói bánh ú. Lá của cây đót có bản to, cây non lá dài như mũi kiếm.
Quy cách của lá đót để gói bánh ú phải có chiều ngang 10cm, chiều dài hơn gang tay. Mỗi lần chuẩn bị gói bánh, người dân lại hái mỗi xấp gần 40 lá. Đem về gấp đôi lại, buộc dây rừng bên ngoài để giữ cho lá khỏi bung rồi đem lá phơi cho khô héo và dồn lá vào góc nhanh
Trước khi dùng, người dân thường ngâm nước cho mềm và ủi cho thẳng để dễ gói bánh. Thứ lá đót này gói bánh tro ăn vừa dẻo, vừa có mùi thơm đặc trưng, lên màu vàng hấp dẫn.
Lá chuối
Nếu như không có 3 loại lá trên, bạn có thể sử dụng lá chuối để thay thế. Người dân cũng thường dùng lá chuối để gói bánh nậm, bánh chả, bánh ú, bánh ít…Lá chuối bắt buộc phải là lá của cây chuối tây, chuối lá, chuối hột, chứ không phải lá của chuối tiêu. Bởi phần lá này nó mềm, không quá giòn và cũng không có vị đắng.
Trước khi gói bánh bạn nên đem lá phơi cho héo bớt rồi nhúng qua nước ấm để lá dẻo như vậy khi gói bánh sẽ dễ hơn nhiều.
Khi dùng lá chuối gói bánh, màu xanh của lá sau khi luộc sẽ ngả vào vàng, có mùi thơm nhẹ thoang thoảng rất dễ chịu.
Kết luận
Trên đây là 4 loại lá thường được dùng để gói bánh ú, bánh tro. Trong đó phổ biến là đúng chuẩn nhất sẽ là lá tre, còn các loại lá dong, lá đót, lá chuối chỉ dùng để thay thế trong trường hợp không hái, không mua được lá tre bương.
Ngoài ra để có những chiếc bánh ú thơm ngon, ngoài việc lựa chọn lá để gói bánh bạn cũng nên chú ý các công đoạn khác như chọn nếp, làm tro và luộc bánh.
Hiện nay, công đoạn luộc bánh tro đa phần người dân, thợ gói bánh ú chuyên nghiệp đã chuyển từ nồi bếp than củi sang nồi điện. Cụ thể là nồi luộc bánh chưng điện đa năng có thể dùng để luộc mọi thứ bánh trên đời.
Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn bánh ú gói bằng lá gì cho đẹp và ngon, tạo nên mùi thơm đặc trưng của món bánh này.