Hầm xương bằng nồi cơm điện dễ hơn bạn nghĩ vì thiết bị này luôn sẵn trong gia đình. Quá trình sơ chế, hầm nấu khá đơn giản. Đặc biệt là khâu nấu không cần tiếp nhiên liệu và việc cần làm duy nhất chỉ là chú ý canh chừng mực nước.
Hầm xương bằng nồi cơm điện có dễ làm không?
Hiện nay, hầu hết các hàng quán kinh doanh đều sử dụng nồi hầm xương bằng điện. Tuy nhiên lựa chọn này chỉ phù hợp với quy mô mở bán. Còn với nhu cầu mang tính gia đình thì hầm bánh chưng bằng nồi cơm điện mới là gợi ý hàng đầu.
Bản chất của việc hầm xương là hầm nhừ để lấy nước ngọt tự nhiên. Trong khi đó, nồi cơm điện hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này nhờ khả năng sinh nhiệt và truyền nhiệt cực ổn.
Về cơ bản, hầm xương bằng nồi cơm điện không khác việc dùng các thiết bị nồi hầm xương điện là mấy. Chỉ khác biệt, thay vì tự động thì dùng nồi cơm điện phải canh chừng để ý để không bị sôi trào hay cạn nước.
Theo đó, chỉ cần cho xương vào nồi, đổ nước vào rồi đậy nắp và cắm điện bật chế độ nấu, rất tiện lợn, nhanh gọn, tiết kiệm thời và cho thành phẩm chất lượng cao xương thịt nhừ nước dùng ấm, ngọt tự nhiên.
Cách hầm xương bằng nồi cơm điện nhanh, đơn giản, tiết kiệm
Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ
- 2kg xương heo
- 3 củ hành tím
- 1 củ hừng
- 2 củ cải trắng
- 1 củ cà tốt
- 1 ít rau mùi, hành lá
- 1 chút gia vị: Muối, bột ngọt, bột hạt nêm, dầu ăn
- 1 chiếc môi (vá)
- 1 nồi cơm điện
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, xương heo mua về rửa sạch, chặt thành từng khúc nhỏ. Để khử mùi hồi có thể trần qua nước sôi rồi ngâm trong nước muối pha loãng 15 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để cho ráo nước.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập. Củ cải và cà rốt bào vỏ thái thành từng khúc rửa sạch. Hành mùi rửa sạch và thái nhỏ. Gừng bào vỏ, rửa sạch và đập dập.
Bước 2: Hầm xương bằng nồi cơm điện
Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn vào rồi cho hành tím vào phi thơm dậy mùi thì cho vào nồi cơm điện. Kế tiếp xếp xương ống vào nồi cùng với 1 củ gừng đã đập dập.
Kế đến, bạn đổi 3 lít nước lọc vào nồi cơm để làm nước dùng, cắm điện và bật chế độ nồi cơm như bình thường.
Chờ đợi khoảng 25 phút, nước trong nồi bắt đầu sôi mạnh. Lúc này bạn mở nắp nồi ra dùng môi vớt bọt khí nổi lên để nước dùng trong hơn.
Sau đó, tiếp tục đợi nắp và ninh thêm khoảng 2 giờ nữa để xương được nhừ. Đủ thời gian trên thì cho cà rốt và củ cải thái khúc vào hầm cùng. Nêm gia vị muối, hạt nêm và bột ngọt cho vừa ăn rồi ấn nút Cook tiếp tục đợi thêm nửa tiếng nữa là có thể rút điện ra.
Bước 3: Thành phẩm
Bạn rắc hành mùi trực tiếp vào nồi cơm điện hoặc có thể cho khi múc ra bát đều được. Nước xương hầm rau củ bằng nồi cơm điện có hương thơm nhẹ, thịt và xương nhừ. Nước hầm sẽ có màu ngả vàng nhẹ. Cà rốt và củ cải mềm, nước dùng ngọt đậm đà.
Mẹo giúp hầm xương bằng nồi cơm điện thơm ngon, chuẩn vị
Ngoài nắm vững quy trình theo các bước hướng dẫn trên, bạn đừng bỏ qua những mẹo hầm nấu sau để thành phẩm thêm phần hoàn hảo nhé!
Chọn xương hầm
Xương để hầm phải là xương ống cỡ tầm trung, vẫn còn nguyên khối, có màu đỏ tươi, sờ ấm không lạnh. Phần thịt còn xót lại trên xương hồng hào.
Vớt bọt trắng
Khi hầm xương sẽ xuất hiện một lớp bọt trắng hoặc nấu đây là quá trình kết tủa của máu thừa và bột xương vụn. Vì thế bạn cần vớt lớp bọt này đi để nước xương được trong veo.
Canh nước thường xuyên
Nồi nấu cơm được thiết kế chuyên hóa với vai trò chính là nấu cơm nên khi dùng với mục đích hầm xương thì cần phải đặc biệt cẩn trong hơn trong cách dùng.
Cụ thể là nồi rất dễ hao nước trong quá trình hầm nấu và nhiệm vụ của bạn là phải canh chừng thường xuyên, không được lơ là để không ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm, khiến chúng bị đục, bị cạn nước hay trào ra ngoài.
Hầm xương bằng nồi cơm điện là trải nghiệm vô cùng thú vị. Bởi chẳng cần phải chuẩn bị quá nhiều dụng cụ xong nồi bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn yêu thích, có bát xương hầm nhừ, ngọt thơm. Mong rằng, với những chia sẻ này bạn sẽ áp dụng thành công, an toàn và có được kết quả đúng ý muốn.