Hủ tiếu xào hải sản là một món ăn được nhiều người yêu thích nhờ hương vị đậm đà, sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại hải sản tươi ngon và sợi hủ tiếu dai giòn. Để làm được một đĩa hủ tiếu xào hải sản chuẩn vị như nhà hàng, không chỉ đòi hỏi sự khéo léo trong việc chọn nguyên liệu mà bạn còn phải nắm vững kỹ thuật chế biến. Bí quyết để nấu một món hủ tiếu xào hải sản ngon đúng điệu sẽ được Nồi phở 360 bật mí trong bài viết này. Cùng trổ tài nấu nướng ngay nào!
Hủ tiếu xào hải sản món ngon đổi vị
Hủ tiếu xào hải sản là gợi ý hoàn hảo dành cho các bữa ăn gia đình. Ngày nào cũng đau đầu “không biết nên ăn gì” thì nhất định phải thử ngay món ngon thú vị này nhé. Giờ thì không cần ra ngoài hàng bạn vẫn có thể tự nấu món ngon chuẩn vị, sạch sẽ cho cả gia đình cũng thưởng thức đấy.
Hủ tiếu dai giòn
Ăn hủ tiếu xào hải sản hẳn bạn sẽ phải ấn tượng với sợi hủ tiếu dai giòn sần sật ăn cực kỳ “bon mồm”. Sợi hủ tiếu ăn kèm cùng topping và nước sốt càng đậm vị. Hương thơm đậm đà từ bột gạo chất lượng kết hợp với các loại hải sản giàu dinh dưỡng vừa có độ dai, mềm lại ngon ngọt.
Nước sốt đậm vị
Nói đến hủ tiếu xào, lại còn xào hải sản thì phần nước sốt chính là linh hồn của món ăn này. Nước sốt được pha từ nhiều nguyên liệu khác nhau như nước tương, dầu hào, nước mắm, đường, tiêu,… được chế biến theo công thức đặc biệt nên có độ sánh đặc trưng, dễ dàng bám vào sợi hủ tiếu và hải sản, giúp món ăn càng thêm đậm đà. Chỉ cần ngửi mùi thôi là khó có thể kiềm chế được cơm thèm.
Full topping hải sản các loại
Chẳng cần đi biển mới có thể thưởng thức hải sản, tất cả hương vị biển cả sẽ được gói gọn lại trong món hủ tiếu này. Thậm chí nếu tự làm ở nhà, bạn còn có thể thêm các loại hải sản mà mình thích ăn nữa đấy. Vị ngọt từ tôm, vị dai giòn từ bạch ,… tất cả hòa quyện tạo nên thành phẩm tuyệt cú mèo.
Cách làm hủ tiếu xào hải sản ngon
Nguyên liệu
Bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút là có thể chuẩn bị ngay những nguyên liệu chính trong món hủ tiếu xào hải sản:
- Hủ tiếu khô (200g).
- Tôm tươi (200g).
- Ngao (200g).
- Bạch tuộc (200g).
- Giá đỗ (30g).
- Lá chanh (5g).
- Hẹ (50g).
- Sả (2 nhánh).
- Gừng (1 củ).
- Hành tím, tỏi.
- Đậu phộng rang sẵn.
- Gia vị: Ớt, sa tế, nước cốt me, đường, nước mắm và hạt nêm.
Cách nấu
Nhìn chung đây là món ăn khá đơn giản và dễ làm, chỉ mất chút thời gian ở khâu sơ chế nguyên liệu và chế biến hải sản từ 20 phút nhưng sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ, tươi ngon khi thưởng thức. Vậy nên làm ở nhà có phần an tâm hơn khi ăn ở ngoài hàng là vậy.
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm, bạch tuộc và ngao bằng nước muối pha loãng để khử tanh. Tôm có thể bóc vỏ, ngao nên ngâm 15p cùng ớt tươi để loại bỏ hết cát. Sau khi rửa xong thì để ráo.
- Rửa sạch giá đỗ, lá chanh, hẹ , gừng, xả, ớt, hành tìm, tỏi rồi để ráo. Hẹ thái khúc, lá chanh thái sợi mỏng. Gừng, hành tím, xả, tỏi băm nhuyễn và để riêng
Luộc hải sản và trụng hủ tiếu
Bạn có thể sử dụng nồi trụng hủ tiếu để trần trụng hải sản. Cho tôm, bạch tuộc, ngao vào nồi nước đã đun sôi. Nên trụng từng loại riêng, nếu thấy vừa chín thì vớt ra ngay để tránh làm mất độ dai và ngon.
Thay nước trong nồi và trụng tiếp hủ tiếu khô. Ngâm khoảng 1 – 2 phút cho sợi hủ tiếu mềm thì vớt lên ngâm cùng nước lạnh thêm 1 phút, sau đó để ráo.
Pha nước sốt
Đổ một ít dầu ăn vào bếp, đợi dầu nóng thì phi thơm hành tím, sả, tỏi, gừng và lá chanh đã băm nhuyễn. Lúc này thêm luôn 4 thìa canh ớt sa tế, 2 thìa đường, 3 thìa nước cốt me, nêm nước mắm và hạt nên sao cho vừa ăn rồi trộn đều. Đun sôi nước sốt tầm 1 phút.
Xào hủ tiếu hải sản
Vặn nhỏ lửa để nước sốt sôi liu riu, sau đó cho hẹ và giá đỗ vào xào cùng để thấm gia vị. Tiếp theo đổ tôm, ngao và bạch tuộc đã luộc chín vào, cuối cùng mới cho hủ tiếu rồi đảo đều tay cho đến khi mọi nguyên liệu đã ngấm đều gia vị.
Thưởng thức thành phẩm
Giờ thì còn chần chừ gì nữa, bạn chỉ cần đổ thành phẩm ra đĩa và thưởng thức ngay thôi. Trang trí thêm một chút lá hẹ cùng chút tương ớt cho đủ vị là gia đình đã có ngay một đĩa hủ tiếu xào hải sản nóng hổi vừa thổi vừa ăn.
Tổng thời gian nấu khoảng 35 phút là bạn đã có thể tự tay trổ tài nấu nướng siêu ngon, chẳng thua ngoài hàng rồi.
Những lưu ý khi xào hủ tiếu hải sản
Một vài điểm lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện và nâng tầm món hủ tiếu xào hải sản vào những lần sau đấy:
- Khi thưởng thức có thể ăn kèm thêm tương ớt hoặc mù tạt, đảm bảo hương vị sẽ càng hấp dẫn hơn.
- Chọn mua hải sản vẫn còn sống để đảm bảo độ tươi ngon khi ăn.
- Khi trụng hủ tiếu, không nên ngâm nước nóng quá lâu vì sẽ bị bở, nát, khi xào sẽ bị dính với nhau ăn không ngon.
Sự hòa quyện hoàn hảo giữa sợi hủ tiếu dai giòn, nước sốt đậm vị và các loại hải sản phong phú đã tạo nên món hủ tiếu xào hải sản độc đáo và hấp dẫn. Đây không chỉ ngon miệng mà còn bổ dưỡng, là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn đổi vị, mang đến trải nghiệm ẩm thực đa dạng và phong phú cho gia đình.