Hủ tiếu chay một trong những quán hủ tiếu khá hot trong thời đại hiện nay. Bởi, vị ngọt thanh của các loại rau củ quả hòa quyện cùng với đậu hủ, nấm hương…chinh phục vị giác của cả những vị khách khó tính nhất. Lượng khách hàng ngày lựa chọn hủ tiếu chay khá lớn. Bởi vậy, kinh doanh quán hủ tiếu chay luôn mang lại nguồn thu lớn cho những chủ cửa hàng lựa chọn ngành kinh doanh này.
Kinh doanh quán hủ tiếu chay có lãi không?
Món hủ tiếu đã quá quen thuộc với những góc phố lớn nhỏ ở Sài Gòn. Đặc biệt, ngày nay khá nhiều người lựa chọn ăn rau – củ – quả, thực dưỡng để cơ thể được khỏe mạnh, da đẹp hơn. Bởi vậy, lượng khách hàng đến với các quán bán hủ tiếu chay luôn lớn mỗi ngày.
Tiền lãi sẽ phụ thuộc vào mô hình kinh doanh của quán cùng vị trí đặt quán và lượng khách hàng. Trừ chi phí nguyên liệu làm phở chay, chi phí cố định thì 1 bát phở có thể lời được từ 7K – 10K.
Theo ước tính của những người kinh doanh quán phở chay đã hoạt động ổn định, có lượng khách hàng thân thuộc mỗi ngày ít từ 50 – 100 người, nhiều 200 – 500 bát thì mỗi ngày có thể lãi được từ 500K – 1 triệu đồng.
Bí quyết kinh doanh quán bán hủ tiếu chay thành công
Kinh doanh quán bán hủ tiếu chay hay bất cứ quán bún phở nào đều có lãi nếu như chúng ta có phương án kinh doanh hiệu quả, cùng sự kiên trì trong thời gian dài. Trước khi bắt tay vào kinh doanh bạn có thể “bỏ túi” 1 vài kinh nghiệm này để kinh doanh hủ tiếu chay được hiệu quả nhé!
Lập kế hoạch kinh doanh
Bạn cần lập một kế hoạt kinh doanh cụ thể trên giấy tờ để có thể tính toán chi tiết từng mục. Chẳng hạn: chi phí đầu tư thuê cửa hàng, mua bàn ghế, dụng cụ…Cũng như vạch ra các việc cần làm để có thể dễ dàng làm ra những bát hủ tiếu chay ngon phục vụ khách hàng.
Ngoài ra, bạn cũng nên lập 2 bản kế hoạch để có thể ứng biến kịp thời, không để mình vào thế bị động.
Chuẩn bị vốn đầu tư và dự trù
Vốn là yếu tố quyết định tiên quyết đến quy mô cũng như là thời gian hoạt động của quán trong thời gian dài. Vốn sẽ dùng để chi trả các đầu mục:
- Chi phí thuê địa điểm mở quán
- Chi phí đầu tư các dụng cụ cần thiết
- Chi phí mua nguyên vật liệu
- Chi phí chi trả nhân viên
- …
Chi phí vốn bạn cần dự trù trong khoảng từ 3 – 6 tháng. Bởi những tháng đầu kinh doanh bán hủ tiếu chay có thể khách hàng chưa quen và sẽ bị thâm hụt vào chi phí cố định như trả tiền thuê mặt bằng, nhân công.
Lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp
Địa điểm kinh doanh cũng là một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn kinh doanh thành công hay không? Hãy chọn những địa điểm trong khu dân cư, khu phố văn phòng có thói quen ăn ngoài, hoặc bệnh viện, trường học…
Địa điểm mở quán cần rộng rãi, sạch, có chỗ để xe để khách có thể dễ dàng vào thưởng thức hủ tiếu mà không mất thời gian gửi xe.
Trang trí nội thất độc đáo, lôi cuốn
Bạn cần lựa chọn trang trí quán để khách hàng được thoải mái đến thưởng thức hủ tiếu. Với những người thưởng thức món này thường thích không gian nhẹ nhàng, thư thái, tĩnh tại, không quá ồn ào.
Kết hợp với 1 vài bức tranh phong cảnh được trang trí bằng những gam màu nhẹ cũng là sự lựa chọn tối ưu để bạn tạo điểm nhấn cho không gian quán hủ tiếu của bạn.
Xây dựng thương hiệu
Thương hiệu cũng là một trong những điều quan trọng cần phải xây dựng để bạn có thể quảng báo món hủ tiếu chay của mình với khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, xây dựng thương hiệu sẽ cần bạn đầu tư tỉ mỉ, đồng bộ từ không gian quán, nội thất, món ăn. Đến hình ảnh và quảng bá thương hiệu trên các trang bán đồ ăn online.
Đa dạng các món ăn chay
Ngoài việc bán hủ tiếu chay thì bạn cũng có thể bổ sung vào menu của quán mình thêm những món ăn chay có hương vị mới lạ hơn để khách hàng có nhiều sự lựa chọn. Một số món ăn chay được khách hàng yêu thích như: phở chay, cơm chay, bún chay, sald chay…
Đầu tư bộ nồi nấu hủ tiếu cho đồng bộ chuyên nghiệp
Bát hủ tiếu chay sẽ ngon ngọt đậm đà hơn khi được ninh trong nhiều giờ liền. Sử dụng nồi nấu hủ tiếu bằng điện giúp bạn ninh hầm làm nước dùng nhanh hơn. Mà nước dùng thơm ngọt đậm đà hơn.
Mặt khác, khi sử dụng những bộ nồi nấu hủ tiếu sẽ giúp quán của bạn trở nên chuyên nghiệp, đồng bộ hơn. Với những quán ăn sạch sẽ, không ám mùi gas, khói than sẽ tạo được sự thoải mái, thư thái cho thực khách.
Nấu những bát hủ tiếu chay ngon
Bài trí không gian quán kết hợp với biển bảng và vị trí đẹp để thu hút khách hàng đến với bạn. Còn để giữ chân khách hàng quay trở lại với bạn nhiều hơn nữa thì bạn cần làm ra những bát hủ tiếu chay ngon.
Hãy chuẩn bị một công thức nấu hủ tiếu riêng để có thể tạo sự khác biệt với những quán bán hủ tiếu khác. Nhờ vậy, quán ăn của bạn mới đông khách hơn được.
Kết hợp quảng cáo, marketing cho quán
Ngày nay, trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc đặt hàng ăn trên app diễn ra thường xuyên hơn. Bởi vậy, thay vì chỉ mở riêng quán hủ tiếu tại 1 vị trí cố định bạn có thể mở rộng các gian hàng bán online.
Kết hợp với marketing để giúp khách hàng biết đến quán ăn của bạn đông hơn: trang trí băng rôn khẩu hiệu bắt mắt, quảng cáo online, tặng phiếu giảm giá…
Những lưu ý để mở quán hủ tiếu bao đông khách
Ngoài những kinh nghiệm “bỏ túi” giúp kinh doanh quán bán hủ tiếu chay hiệu quả thì bạn cũng cần thêm lưu ý 1 vài điểm sau để quán được đông khách, kinh doanh lãi hơn.
Khách hàng là thượng đế
Khách hàng chính là yếu tố tiên quyết quyết định thành công hay thất bại kinh doanh quán ăn. Bởi vậy, ngoài việc đầu tư nội ngoại thất, chất lượng hủ tiếu bạn cần phục vụ thực khách sao cho chu toàn, hoàn hảo nhất.
Thái độ phục vụ đúng chuẩn mực, nhiệt tình, thân thiện và luôn niềm nở.
Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Vấn đề sức khỏe và an toàn thực phẩm cần luôn luôn đặt lên hàng đầu. Bạn cần kiểm soát được nguồn gốc nhập hàng, thời gian sử dụng và sự an toàn của người thưởng thức.
Chủ yếu hủ tiếu chay nguyên liệu sử dụng là rau – củ – quả, nấm nên cần đồ tươi, mới không dập úa, thối nát. Để kinh doanh hiệu quả, dài hạn thì bạn nên nhập nguyên liệu tươi ngon làm ra những bát hủ tiếu tươi ngon.
Giá bán phù hợp
Bạn cần tham khảo những quán hủ tiếu hoặc món chay khác hoặc cùng tuyến đường kinh doanh để có thể đưa ra mức giá phù hợp. Bởi giá quá đắt sẽ khiến khách hàng bỏ bạn mà đi ngay sau lần thử đầu tiên.
Kinh doanh quán hủ tiếu chay hiệu quả với nồi nấu hủ tiếu
Theo chia sẻ của nhiều chủ quán kinh doanh quán bún phở, hủ tiếu thành công thì việc sử dụng nồi nấu hủ tiếu điện là sự lựa chọn tối ưu nhất.
Bởi, thiết bị hoạt động tự động, sử dụng thanh nhiệt làm nóng, nhừ nhiên liệu. Mặt khác, thiết bị tích hợp hệ thống điều khiển tự động, đóng ngắt điện phù hợp nên rất tiết kiệm điện. Người dùng không phải tốn công canh lửa nước mà vẫn có những nồi nước lèo hủ tiếu thơm ngon phục vụ khách hàng.
Quán hủ tiếu chay của bạn chắc chắn sẽ đông khách khi bạn đúc rút kinh nghiệm mà Nguyên Khôi chia sẻ trên. Chúc bạn thành công.