Bạn muốn triển khai mở quán cháo cá nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Kinh doanh cháo cá cần chuẩn bị những gì? Làm thế nào để phát triển thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng trên thị trường? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin cần thiết, đừng bỏ lỡ nhé!
Mở quán cháo cá – mô hình kinh doanh tiềm năng
Cháo cá là món cháo bình dân, có hàm lượng dinh dưỡng cao, thường xuyên được lựa chọn để thay thế bữa ăn chíng trong ngày. Cháo có hương vị thơm ngon, đậm đà đặc trưng, giá bán cháo cá dao động từ 30.000 – 40.000đ/ bát, trong đó lợi nhuận chiếm khoảng 45 – 50% tổng doanh thu. Nếu mỗi ngày bán ra khoảng 100 bát cháo, người dùng sẽ thu về 1.5 – 2 triệu đồng – một con số cực kì ấn tượng.
Mở quán cháo cá cần bao nhiêu vốn?
Những chi phí đầu tư khi mở quán cháo cá bao gồm:
- Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh: 10 – 15 triệu/ tháng
- Chi phí sửa chữa, trang trí cửa hàng: 5 – 7 triệu
- Chi phí đầu tư trang thiết bị, đồ dùng nhà hàng: 10 – 15 triệu
- Chi phí nguyên liệu: 10 triệu/ tháng
- Chi phí dự phòng: 10 – 15 triệu
Như vậy, để mở quán cháo cá, người dùng cần chuẩn bị số vốn khoảng 40 – 50 triệu đồng đối với mô hình kinh doanh truyền thống. Kinh doanh cháo cá vỉa hè hoặc kinh doanh online mức chi phí sẽ thấp hơn, dao động từ 20 – 25 triệu đồng.
Kinh nghiệm mở quán cháo cá thành công, lợi nhuận khủng
Để triển khai mở quán cháo cá thành công, đắt khách, người dùng cần lưu ý những điều sau:
Xác định mô hình mở bán
Hiện nay, có rất nhiều mô hình kinh doanh mở quán cháo cá khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn mô hình phù hợp nhất. 3 mô hình bán cháo cá phổ biến:
- Mô hình truyền thống: kinh doanh tại vị trí bán hàng cố định. Mô hình này có mức chi phí đầu tư khá cao, tuy nhiên lượng khách hàng sẽ ổn định hơn, dễ dàng xây dựng và phát triển thương hiệu về lâu dài.
- Mô hình kinh doanh lưu động: kinh doanh bằng xe bán cháo cá, tủ bán cháo cá. Người dùng sẽ phải di chuyển điểm bán thường xuyên, chủ động tiếp cận khách hàng. Mức chi phí đầu tư cho mô hình này khá rẻ.
- Mô hình kinh doanh online: bán cháo cá trên các nền tảng ứng dụng đặt đồ ăn như: Grab, Baemin, ShopeeFood,… Mức chi phí đầu tư không nhiều, tuy nhiên bạn cần tập trung và chi trả phần lớn cho việc quảng cáo và xây dựng chương trình ưu đãi hấp dẫn.
Lựa chọn địa điểm kinh doanh
Địa điểm kinh doanh là yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của quán ăn trong tương lai. Bạn cần lựa chọn những vị trí “đắc địa”, gần trường học, bệnh viện, khu văn phòng, khu công nghiệp,.. Đây là những nơi tập trung phần lớn đối tượng khách hàng tiềm năng của món cháo cá. Ngoài ra, hãy ưu tiên lựa chọn điểm bán hàng có vỉa hè rộng rãi để tận dụng làm chỗ để xe cho khách hàng.
Đầu tư nồi nấu cháo điện công nghiệp
Để đảm bảo năng suất kinh doanh bán hàng cũng như tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, bạn hãy đầu tư cho cửa hàng của mình mẫu nồi nấu cháo điện với dung tích phù hợp. Nồi nấu cháo điện được làm từ Inox cao cấp, sáng bóng, tích hợp nhiều công nghệ hầm nấu hiện đại, giúp thành phẩm cháo chín đều, thơm ngon trong khoảng thời gian ngắn.
- Cửa hàng cháo quy mô nhỏ, bán nửa ngày: đầu tư mẫu nồi nấu cháo 20 lít – 50 lít
- Cửa hàng cháo quy mô vừa: sử dụng nồi cháo điện 60 lít – 80 lít
- Cửa hàng, bếp ăn công nghiệp quy mô lớn: đầu tư nồi nấu cháo 100 lít trở lên.
Đầu tư đồ dùng nhà hàng, quán ăn
Bên cạnh đó, bạn cũng cần đầu tư đầy đủ thiết bị, đồ dùng cho quán ăn như:
- Tủ bán cháo: dùng để bày biện nguyên liệu, thuận tiện khi chế biến.
- Đồ dùng nhà hàng: bàn, ghế, quạt, máy lạnh, xe bán cháo…
- Dụng cụ ăn uống (bát, đũa, thìa, lọ để gia vị,…)
- Thiết bị bảo quản thực phẩm: tủ mát, tủ đông công nghiệp.
Lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon
Khi kinh doanh quán ăn, yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm cần được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là khi thời đại công nghệ phát triển, việc tẩy chay quán ăn “bẩn” đang được lên án vô cùng gay gắt trên các diễn đàn, hội nhóm. Do đó, bạn hãy lựa chọn những đơn vị cung cấp thực phẩm uy tín, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ kiểm định về nguồn gốc xuất xứ. Thực phẩm nên được nhập và sử dụng trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon.
Học cách nấu cháo cá ngon
Bạn có thể tham gia lớp học nấu ăn để nâng cao tay nghề và trình độ, đem đến thành phẩm cháo cá thơm ngon, chuẩn vị nhất đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, bên cạnh món cháo cá, bạn cũng cần học và phát triển thêm nhiều món ăn khác để mở rộng menu, gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng khi tới quán ăn.
Giấy phép kinh doanh mở quán cháo cá
Đăng ký giấy phép kinh doanh là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo quyền lợi của các hộ kinh doanh nếu xảy ra bất kì sự cố nào. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và đến cơ quan pháp lý gần nhất để tiến hàng đăng ký và nộp thuế hàng tháng.
Ngoài ra, bạn cũng nên đăng ký thêm giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm để gây dựng niềm tin cho khách hàng. Đây cũng là tiền đề để phát triển thương hiệu về mặt lâu dài trong tương lai.
Chú trọng vào thái độ phục vụ
Khách hàng khi tới quán ăn sẽ có tâm lý không muốn phải chờ đợi quá lâu, do đó bạn cần chế biến và ra đồ nhanh chóng, đặc biệt là trong khung giờ cao điểm. Nếu thuê nhân viên phục vụ thì cần training thái độ kĩ càng, đảm bảo mang lại cảm giác gần gũi và thoải mái nhất cho khách hàng khi ghé ăn.
Liên kết với ứng dụng đặt đồ ăn
Ngày nay, khách hàng có xu hướng đặt đồ ăn online rất nhiều, điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. Bạn hãy liên kết cửa hàng với những ứng dụng đặt đồ ăn online như Grab, Baemin, ShopeeFood,… để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, nâng cao doanh thu và lợi nhuận đem lại.
Mở quán cháo cá là mô hình kinh doanh tiềm năng, hứa hẹn đem lại mức doanh thu và lợi nhuận hấp dẫn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với bạn trong quá trình triển khai kinh doanh cháo cá. Cảm ơn bạn đã đón đọc!