Hủ tiếu thịt bằm món ngon dễ ăn và cũng rất dễ chế biến. Chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản là bạn có thể làm ra nhiều hương vị của món hủ tiếu nổi tiếng đất Sài Thành rồi. Cùng vào bếp với Nguyên Khôi thực hiện cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon nhiều dưỡng chất.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn, địa điểm ăn uống hay các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi.
Hủ tiếu thịt bằm – Món ngon đường phố Sài Gòn
Hủ tiếu món ăn dân dã quen thuộc của người dân Sài Gòn. Nguồn gốc của món hủ tiếu này bắt nguồn từ Nam Vang – Campuchia. Trải qua quá trình giao thoa văn hóa, ẩm thực vào Việt Nam từ thế kỉ 19 và trở thành món ăn đường phố quen thuộc.
Nguyên liệu chính để làm món hủ tiếu thịt bằm gồm bánh hủ tiếu, nước dùng, thịt bằm, giá đỗ và các gia vị ăn kèm…Mỗi vùng sẽ có cách nấu hủ tiếu thịt bằm với nhiều nguyên liệu khác nhau phù hợp với khẩu vị riêng.
3 Cách nấu hủ tiếu thịt bằm thơm ngon dễ làm
Món hủ tiếu thịt bằm có rất nhiều cách để chế biến. Bài viết hôm nay Nguyên Khôi giới thiệu tới 3 cách nấu món hủ tiếu thơm ngon, nhiều hương vị.
-
Hủ tiếu thịt bằm vị truyền thống
Đến với Sài Gòn bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng vì món hủ tíu thông dụng từ xe đẩy ven đường đến nhà hàng, quán ăn sang trọng. Thưởng thức món hủ tiếu với hương vị truyền thống ngay trong căn bếp nhà mình theo công thức được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Hủ tiếu khô hoặc mì tươi: 1kg
- Thịt băm: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành lá: 3 cây
- Bắp ngô: 1 bắp
- Gia vị: tiêu, đường, muối, hạt nêm…
Cách nấu hủ tiếu thịt bằm truyền thống
Bước 1: Ướp thịt băm với muối, bột ngọt cho vừa miệng. Sau đó thêm hành lá thái nhỏ và tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Cà rốt, củ cải làm sạch vỏ. Sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Bước 3: Đặt nồi nước sôi lên bếp, nước sôi khoảng 50 độ bạn cho bắp ngô cắt khúc vào ninh cho ngọt nước. Khi nước sôi cho tiếp cà rốt, củ cải vào nấu cùng.
Bước 4: Vo viên thịt băm đã ướp gia vị thả vào nồi nước sôi nấu cùng. Khi bắp ngô chín mềm bạn cho thêm gia vị cho vừa miệng.
Bước 5: Trụng bánh hủ tiếu qua nước sôi cho sợi bánh mềm, không nát. Sau đó đổ ra bát, thêm các nguyên liệu xếp lên trên gồm thịt, cà rốt, củ cải… Rắc thêm hành lá băm nhỏ, chan đều nước khắp mặt.
Thành phẩm
Món hủ tiếu nấu theo phương pháp truyền thống thơm ngon, đậm đà. Thêm ớt chỉ thiên, giá đỗ, chanh…để giúp món ăn ngon hơn.
-
Hủ tiếu thịt bằm mực tươi
Thực hiện cách nấu hủ tiếu mực thịt bằm chuẩn vị miền Tây sông nước theo công thức dưới đây. Vị cay nồng của ớt hòa cùng vị ngọt thanh của nước dùng, bánh hủ tiếu dai dai cùng mực giòn ngọt…
Nguyên liệu cần có
Hủ tiếu sợi: 1kg | Xương heo: 1kg |
Mực tươi: 1kg | Khô mực: 1kg |
Thịt nạc xay: 300g | Tôm khô: 20g |
Hành tím, tỏi: 2 củ | Hành lá: 3 cây |
Ớt sừng: 5 quả | Giá đỗ: 200g |
Cần tây: 100g | Củ cải trắng: 100g |
Hẹ: 300g | Gia vị: đường, muối, hạt nêm, đường phèn |
Cách nấu hủ tiếu thịt bằm mực đơn giản
Bước 1: Mực tươi bạn làm sạch bọng mực, rửa sạch và luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo nước và ngâm ngay vào nước lạnh để mực được giòn, ngon hơn.
Bước 2: Xương lợn sau khi chần nhanh với nước để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa lại với nước và ninh hầm trong 3 – 6 giờ để nước dùng ngọt ngon hơn. Bạn cho thêm 2 lát gừng để tạo mùi hương. Thường xuyên hớt bọt để nước lèo được trong, không đục.
Bước 3: Sau ninh được khoảng 3h bạn cho thêm mực khô, tôm khô đã ngâm nước, hành tây nướng thơm vào ninh cùng.
Bước 4: Cuối cùng cho mực tươi, củ cải trắng cắt khúc vào nấu cùng trước khi tắt bếp khoảng 30 phút. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa muối, bột ngọt, đường phèn…để vừa miệng người dùng.
Bước 5: Phi thơm hành tím sau đó cho thịt băm vào đảo đều tay. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 6: Trụng nhanh bánh phở qua nước sôi để sợi bánh được mềm, dai ngon. Sau đó đổ ra bát, xếp lần lượt thịt băm, mực tươi, hành lá, cần tây…lên trên mặt. Chan đều nước lèo hủ tiếu khắp mặt bát cách 2cm.
Thành phẩm
Tô hủ tiếu mực thơm ngon, đậm đà với mực giòn dai hòa cùng thịt băm béo ngậy. Khi thưởng thức bạn cho thêm ớt và chanh giúp làm tăng hương vị của món hủ tiếu này.
Ngoài món hủ tiếu thịt bằm mực tươi ra thì bạn cũng có thể chế biến thêm 1 món hủ tiếu khác nữa cùng được làm từ mực đó là hủ tiếu mực tươi. Vậy, bạn đã biết cách làm món hủ tiếu này chưa? Cùng tìm hiểu cách nấu hủ tiếu mực đậm đà ngay nhé.
-
Hủ tiếu mực tôm trứng cút thịt bằm
Thực hiện ngay cách nấu hủ tiếu khô thịt bằm mix cùng tôm, trứng cút, mực giúp làm đa dạng món hủ tiếu chứ danh đất Sài Gòn.
Nguyên liệu thực hiện
- Hủ tiếu khô: 1kg
- Xương lợn: 1kg
- Mực tươi: 500gr
- Trứng chim cút: 20 quả
- Củ cải trắng: 1 củ
- Hành phi, tỏi phi, hành tây, ngò, hành tím băm nhỏ
- Gia vị thông dụng, chanh, ớt, muối, mắm, đường phèn, dầu ăn
Cách nấu hủ tiếu thịt bằm mực tôm trứng
Bước 1: Chần nhanh xương heo qua nước sôi. Sau đó bắc nồi lên bếp ninh hầm với mức lửa nhỏ từ 3 – 6h.
Bước 2: Bỏ túi mực đen trong ống mực và rửa sạch với nước. Sau đó, bóp sạch mực với muối, rửa lại và để ráo nước.
Bước 3: Đem tôm rửa sạch luộc chín và lột sạch vỏ. Xếp lần lượt tôm ra đĩa.
Bước 4: Cho các nguyên liệu gồm hành tây nướng thơm, củ cải làm sạch vỏ cắt khúc, mực tươi vào nồi xương ninh. Tiếp tục nấu trong vòng 1h.
Bước 5: Phi thơm hành để xào thịt băm. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm đảo đều để thịt săn và tơi thì tắt bếp.
Bước 6: Nồi nấu hủ tiếu ninh từ 4 -6h bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và tắt bếp.
Bước 7: Bánh hủ tiếu khô luộc chín tới. Sau đó vớt ra tô, cho lần lượt trứng cút luộc, tôm, thịt băm, mực, hành lá lên trên. Chan đều nước lèo vào trong bát.
Thành phẩm
Tô hủ tiếu thơm ngon hấp dẫn với nhiều nguyên liệu như mực dai giòn, thịt băm dậy mùi thơm, tôm ngọt thịt…Tất cả tạo nên hương vị hoàn chỉnh cho món hủ tiếu.
Mẹo nhỏ để làm hủ tiếu thịt bằm được ngon ngọt đậm đà
Cách nấu hủ tiếu thịt bằm ngon không quá cầu kì, tốn thời gian. Tuy nhiên, để nấu được món hủ tíu đậm đà, ngon ngọt hơn trong quá trình chế biến bạn cần áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.
- Xương heo cần ninh hầm nhiều giờ để nước dùng được ngon ngọt. Trước khi ninh bạn nên chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi, tạp chất. Sau đó rửa sạch với nước và ninh.
- Tô hủ tiếu có thơm ngon, ngọt tự nhiên hay không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn nguyên liệu. Nên chọn thịt lợn, tôm, mực…
- Bánh hủ tiếu tươi hay khô đều được sử dụng để làm hủ tiếu. Tuy nhiên, khi luộc hoặc trụng bạn chỉ nên cho bánh hủ tiếu chín tới thôi. Không nên để bánh hủ tiếu quá kĩ sẽ bị nát, nhũn.
Với 3 cách nấu hủ tiếu thịt bằm giúp bạn có thể làm những tô hủ tiếu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức. Chúc bạn thành công.