Dạo quanh đường phố Sài Gòn không khó để bắt gặp những xe bán hủ tiếu đường phố. Hủ tiếu tôm, hủ tiếu thịt bằm, hủ tiếu mực…đã quá quen thuộc với người dân. Hôm nay Nguyên Khôi giới thiệu với bạn món hủ tiếu dê lạ miệng thơm ngon cùng cách nấu hủ tiếu dê chuẩn vị Sài Gòn tại nhà. Vào bếp ngay thôi nào!
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, địa điểm ăn uống độc đáo, thú vị hay các sản phẩm chuyên dụng để phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi nhé.
Hủ tiếu dê – Món ngon lạ miệng
Món hủ tiếu dê không quá phổ biến ở Sài Gòn mà nó chỉ xuất hiện tại các nhà hàng sang trọng hoặc trong các khu phố ẩm thực của người Hoa tại Sài Gòn.
Hương vị của món hủ tiếu dê cũng khác nhiều so với các hủ tiếu thông thường. Với nước dùng màu cánh gián tương tự như nước thịt bò kho và thoang thoảng mùi sa tế cay cay, đậm đà khó cưỡng.
Cách nấu món hủ tiếu dê cũng không quá khó. Chi tiết về công thức sẽ được chia sẻ ngay phía dưới đây nhé!
Cách nấu hủ tiếu dê ngon nhanh chóng tại nhà
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu dê chi tiết các bước để chị em nội trợ có thể dễ dàng làm món hủ tiếu lạ miệng này đổi bữa cho cả gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu
Một bát hủ tiếu dê thơm ngon đậm đà cần được chế biến tức các loại nguyên liệu tươi ngon. Cùng chuẩn bị các loại nguyên liệu dưới đây để thực hiện cách nấu hủ tiếu dê ngon nhất nhé!
Hủ tiếu: 1kg | Xương ống: 1,5kg |
Thịt dê tươi: 1kg | Ngũ vị hương: đại hồi, quế 1 thìa canh |
Ớt bột: 1/2 thìa canh | Sả: băm nhuyễn 1 muỗng canh |
Gừng: 1/2 thìa canh băm | Rượu trắng: 10ml |
Gia vị: muối, đường, mì chính, dầu hào, sa tế… | Rau gia vị ăn kèm: giá, ngò gai, húng quế… |
Cách nấu hủ tiếu dê chuẩn theo các bước
Chi tiết về cách nấu hủ tiếu dê ngon theo các bước dưới đây!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt dê: Cần được xử lý kĩ càng để không bị hoi. Giã nhuyễn gừng chà xát lên miếng thịt dê từ trong ra ngoài sau đó bóp thịt dê với rượu và gừng. Ướp trong vòng 15 phút để mùi hoi nồng của thịt dê hết. Sau đó rửa sạch với nước và để ráo.
- Xương ống: Chặt thành đoạn dài 3 – 5cm. Sau đó chần xơ với nước sôi thêm 1 thìa cafe muối để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Đổ xương ra rửa sạch với nước và để ráo.
Bước 2: Hầm xương ống và thịt dê
- Đặt nồi lên bếp và cho xương ống đã rửa sạch vào nồi. Đổ lượng nước bằng 2/3 nồi đun nhỏ lửa từ 4 – 5h. Khi ninh cho mức lửa nhỏ để xương được nhừ, nước dùng ngọt. Thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong.
- Xương ống sau khi đã ninh được khoảng 3h bạn cho thịt dê vào ninh cùng. Thêm 2 lát gừng vào nồi cùng 500 – 700ml nước. Đậy nắp lại, sau khoảng 15 phút bạn cho thêm 1 thìa cafe bột cà ri, 1 thìa canh đường vào nồi. Ninh hầm trong vòng 1,5h với mức lửa nhỏ.
Bước 3: Nấu nước lèo hủ tiếu dê
- Sau thời gian ninh hầm từ 4 – 5h bạn đổ nước lèo qua một nồi mới và tiến hành nấu nước lèo hủ tiếu.
- Thịt dê vớt ra để ráo nước và cắt miếng vuông khoảng 2 – 3cm.
- Thêm quế và hồi đã rang dậy mùi thơm cho vào nồi nấu nước lèo hủ tiếu. Nấu nhỏ lửa trong vòng 30 phút. Thêm 1 thìa canh dầu tiều, 1 thìa canh sa tế. Khuấy đều để các gia vị tan hoàn toàn. Nêm nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Bánh hủ tiếu chần nhanh qua nước sôi. Sau đó đổ ra bát lớn. Xếp xung quanh rau, giá, ngò cùng thịt dê.
- Chan đều nước lèo quanh tô hủ tiếu.
Tô hủ tiếu nóng hôi hổi với dậy mùi thơm từ quế, hồi với sợi hủ tiếu dai mềm. Ngoài việc áp dụng nấu hủ tiếu dê thì bạn có thể biến tấu cách nấu hủ tiếu đầu dê cũng tạo ra bát hủ tiếu ngon ngọt hấp dẫn.
Thưởng thức món hủ tiếu dê bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của sa tên quyện cùng với hủ tiếu dai mềm, thơm ngon, thịt dê mềm, béo ngậy. Ngay cả những người thực khách khó tính cũng đều xuýt xoa khen ngon.
Sài Gòn nổi tiếng với món hủ tiếu dê độc đáo này nhưng có thể bạn chưa biết 1 nơi nấu hủ tiếu cũng ngon không kém, và cũng có thể nói là đặc sản của khu vực. Không biết bạn có đoán ra đó là Quảng Ngãi không? Nhưng hủ tiếu Quảng Ngãi có 1 hương vị gì đó vô cùng đặc trưng, khác hẳn so với những nơi khác. Vậy, cùng tìm hiểu về: Cách nấu hủ tiếu gõ Quảng Ngãi để xem loại hù tiếu này có gì đặc biệt so với các loại hủ tiếu khác bạn nhé.
Bí quyết sơ chế thịt dê ngon, không hôi
Thịt dê có vị hôi đặc trưng và khá nông. Nên khi chế biến cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ mùi hôi cũng như giúp thịt ngon, đậm đà hơn. Một vài mẹo nhỏ để loại bỏ mùi hôi được các đầu bếp chuyên nghiệp bật mí:
- Với thịt dê sống bạn có thể cho thêm 1 cốc rượu trắng khoảng 10ml cùng với gừng băm nhuyễn bóp với thịt dê. Ngâm khoảng 15 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Nếu không có rượu bạn có thể dùng bia để thay thế.
- Thịt dê khi mua về bạn có thể trụng sơ qua nước sôi có thêm 1 – 2 khúc sả đập dập hoặc khúc mía cũng là cách khử mùi hôi hiệu quả.
- Thịt dê được cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho vào nồi luộc với khoảng 25g bã rượu cho 500g thịt dê và 500gr nước. Hoặc bạn có thể thay thế bã rượu bằng giấm cũng được, tỉ lệ là 50ml dấm cho 1kg thịt dê.
Cách nấu hủ tiếu dê không quá cầu kì và tốn thời gian của chị em nội trợ. Chỉ cần sơ chế thịt dê kĩ càng, ninh hầm xương dê ngọt ngon là bạn đã có bát hủ tiếu dê ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức rồi. Chúc bạn thành công!