Nếu bạn đang dự định một mô hình kinh doanh nhỏ, ít tiền. Bán đồ ăn sáng chính là một lựa chọn tiềm năng. Vậy câu hỏi đặt ra là bán gì? Bán như thế nào? Sau đây là chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn sáng thu lãi khủng dành cho bạn.
Làm giàu từ kinh doanh bán đồ ăn sáng – Tại sao không?
Đồ ăn sáng là những món ăn nhanh giá rẻ chỉ từ 10k. Vì vậy, mô hình kinh doanh này thường tốn ít vốn và không cần mặt bằng quá cầu kỳ. Trước kia, chỉ cần một chiếc xe đạp hay một mẹt đồ ăn đơn giản, bạn đã có thể mở quán bán đồ ăn sáng vỉa hè một cách dễ dàng.
Ngày nay, vì người dùng trú trọng hình thức và yêu cầu VS – ATTP cao. Các quán thức ăn sáng vỉa hè được nâng cấp với diện mạo mới chỉnh chu, sạch sẽ hơn. Song dù có nhiều thay đổi, mô hình kinh doanh đồ ăn sáng vỉa hè vẫn là một trong những mảng HOT nhất. Vừa ít vốn mà rủi ro thua lỗ cũng không đáng kể.
Xét về nhu cầu thị trường, đồ ăn sáng chính là mặt hàng thiết yếu hàng đầu. Các nhà khoa học đã chỉ ra bữa sáng là quan trọng nhất trong ngày. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và có đủ năng lượng làm việc, người ta càng không thể bỏ bữa sáng. Chỉ cần nhắm đến các địa điểm đông người qua lại như khu nhà văn phòng, trường học, bệnh viện, khu dân cư,…
Kinh doanh đồ ăn sáng thì chắn chắn là sẽ có khách ăn. Mấu chốt nằm ở chỗ khách tới nhiều hay ít. Câu trả lời chính là ở món ăn hấp dẫn và thái độ bán hàng của bạn có đáp ứng được khách hay không. Điều này sẽ được nói kỹ hơn ở phần dưới.
Gợi ý 20+ món ăn bán ăn sáng cho học sinh, công nhân giá từ 10k
Có vô vàn món ăn trên đời nhưng chỉ một số ít trong đó phù hợp để bán đồ ăn sáng. Nhiều người có suy nghĩ sai lầm, nhà mình ăn sáng món gì, mình sở trường món gì thì bán món đó. Tuy nhiên, với thời lượng chỉ từ 20 – 30 phút cho bữa sáng. Thực khách thường chọn những món quen thuộc và chắc dạ hơn là thử món mới.
Tiêu chí để chọn món bán đồ ăn sáng là:
- Món ăn quen thuộc (khi quán có lượng khách cố định, bạn có thể mở rộng menu món mới sau)
- Món ăn nhanh
- Món ăn rẻ
- Món ăn có thể mang đi
Từ đó, chúng tôi đã lên danh sách 20+ món bán đồ ăn sáng LỜI KHỦNG như sau:
- Xôi: xôi xéo, lạc, gấc, đỗ đen, đỗ xanh… Giá: 5 – 15k/suất
- Xôi chè: 10 – 15k/suất
- Bánh mì: pate, thịt nước, doner kebab, chả, trứng,… Giá 10 – 25k/suất
- Trứng vịt lộn: 6k/quả
- Sữa đậu nành: 5k/suất
- Bánh mì ngọt: 5 – 10k/suất
- Bún: cua, cá, ốc, riêu, trộn,… Giá 20k – 35k/ bát
- Phở: phở bò, phở gà, phở xào, phở trộn,… Giá 20k – 35k/ bát
- Bánh bao: chay, nhân thịt, nhân thịt 2 trứng, nhân trứng muối,.. Giá 7 – 20k/chiếc
- Cơm cuộn kimbap: 15 – 25k/suất
- Bánh gà bó xôi: 5k/chiếc
- Cháo sườn, gà: 10 – 20k/suất
- Bánh bột lọc: 10 – 30k/suất
- Súp: 15 – 30k/suất
- Cơm chiên: 25 – 40k/suất
- Bánh giò: 10 – 250k/suất
- Sữa ngô: 10k
- Bánh cuốn: 15 – 25k/suất
- Ngô, khoai, sắn,… luộc: từ 10k
- Mì xào: 15 – 30k/suất
Giá mỗi suất ăn có thể điều chỉnh theo số vốn bỏ ra để vẫn đảm bảo có lãi. Tuy nhiên, hãy cân nhắc đơn giá phải phù hợp với đối tượng khách hàng mà bạn nhắm đến. Với những đối tượng có tài chính hạn hẹp như sinh viên, học sinh, nên ưu tiên những món giá dưới 20k.
Kinh nghiệm bán đồ ăn sáng xương máu
Để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy đến, các bạn nên nắm chắc những kinh nghiệm xương máu sau.
Chọn mặt bằng phù hợp
Không nên chọn những góc khuất ít người. Ưu tiên các địa điểm gần cổng trường, khu dân cư, gần mặt đường lớn, ngã 4, ngã 5,..Một lời khuyên cho bạn hãy khảo sát địa điểm kinh doanh, nằm vùng một thời gian để quan sát. Ngay sau khi tìm được điểm thuê hãy thương lượng với chủ nhà để được mức giá tốt.
Số vốn để mở quán ăn sáng
Đây là khâu quan trọng nhất giúp bạn không bỏ sót các khoản cần chi tiền. Vốn mở quán ăn sáng bao gồm tất cả các chi phí:
- Chi phí thuê mặt bằng
- Chi phí trang trí sửa quán
- Chi phí mua nguyên liệu, dụng cụ
- Chi phí thuê nhân công
- Chi phí khác: điện, mạng, nước…
Chọn mô hình kinh doanh phù hợp
Có mặt bằng sẽ mang đến lợi thế thú hút khách và có nhiều không gian ngồi cho khách. Nếu không đủ tiền thuê mặt bằng cũng không sao, bạn có thể dùng xe đẩy bán hàng lưu động.
Phân tích tiềm năng mặt hàng kinh doanh và nghiên cứu đối thủ
Một bước quan trọng tiếp theo bạn cần làm đó là phân tích tiềm năng mặt hàng xem đã ai bán chưa và nghiên cứu đối thủ kinh doanh.
Hãy xem xung quanh có những quán ăn sáng nào đang hoạt động. Hiện tại có khoảng cách bao xa? Có đông khách hay không? Các món ăn sáng của họ có gì đặc biệt cũng như cách phục vụ ra sao?
Nhiều người hay bỏ qua bước này vì nghĩ không quan trọng nhưng thực tế vấn đề khảo sát này sẽ cho bạn rất nhiều ý nghĩa, bài học. Bởi hiểu rõ thị trường càng sâu cơ hội thành công càng cao.
Xác định đối tượng khách hàng
Hãy chú ý quan sát xem quanh khu vực địa điểm định thuê có gần trường học, bệnh viện, công ty, khu dân cư, khu công nghiệp. Vì đó chính là khách hàng tiềm năng.
Kế tiếp hãy nhóm tệp KH tiền năng này thành 2 nhóm thu nhập.
- Thu nhập trung bình: học sinh, sinh viên, công nhân
- Thu nhập cao: Viên chức, nhân viên văn phòng, công chức nhà nước
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ mở quán ăn sáng
Sử dụng dụng cụ bán đồ ăn sáng chuyên nghiệp để tiết kiệm thời gian: nồi thổi xôi, xe bán phở, nồi phở điện, xe bán xôi, xe bánh mì, máy ép bánh mì, bếp chiên nhúng, nồi hủ tiếu,…Để mua nồi nấu phở điện bạn có thể tham khảo các mẫu tại Điện máy Nguyên Khôi. Mức giá thành rẻ, chất lượng sản phẩm tốt, rất đáng để bạn rút “hầu bao”
Đa dạng món ăn sáng trong thực đơn
Bạn cần khảo sát khách hàng mục tiêu xem họ thích những món ăn sáng nào. Ngoài những món ăn sáng quen thuộc như bánh mì, xôi, bún, phở, bánh cuốn, cháo…phù hợp với khẩu vị Việt, hay được lựa chọn nhiều thì có thể thêm các loại đồ ăn sáng khác vào phục vụ hay không?
Ví dụ như hủ tiếu, bánh canh, bánh bao,…Món án sáng đa dạng sẽ đáp ứng nhu cầu và sở thích khác nhau của từng khách hàng. Bên cạnh đó có thể phục vụ thêm đồ uống như sữa, cafe để gia tăng lợi nhuận thêm.
Đề cao chất lượng phục vụ
Đừng bao giờ nghĩ bán đồ ăn sáng nhanh chớp nhoáng 3 – 4 giờ thì không cần chuyên nghiệp. Dù là bạn mở quán ăn sáng nhỏ, lớn hay xe đẩy cũng đều phải đề cao chất lượng phục vụ chuyên nghiệp để thu hút khách đến ăn.
Chất lượng phục vụ nằm ở ở cách chào hỏi, thái độ khi phục vụ. Cả chủ quán và nhân viên hãy thân thiên, tươi cười, niềm nở sẽ gây thiện cảm ấn tượng tốt. Đồng thời, cần nhanh nhẹn để khách không phải chờ đợi lâu.
Chất lượng đặt lên hàng đầu
Chất lượng món ăn luôn là tiêu chí tiên quyết đến việc khách hàng có quay trở lại quán hay không. Dù không gian có đẹp, phục vụ có nhanh nhưng mà món ăn tệ hại thì không thể nào cứu vãn tình thế. Do đó, hãy luôn quan tâm đến chất lượng, hương vị món ăn sáng mà bạn định bán nhé.
Lên kế hoạch tiếp thị quảng cáo.
Không có quán ăn sáng nào vừa mở ra là có khách tới ăn rầm rầm. Để có hiệu quả kinh doanh tốt ngay từ khi mở bán hàng ăn sáng bạn cần xây dựng chiến lược quảng cáo để thu hút khách hàng.
Các chính sách khuyến mãi thu hút như miễn phí wifi, giảm giá khi đi 4, tặng kèm đồ uống.
Ngoài ra, bạn có thể tận dụng các kênh mạng xã hội như FB, Tiktok để đăng video, hình ảnh để phủ sóng cho quán.
Tham khảo ý tưởng bán đồ ăn sáng online
Bán đồ ăn sáng online tuy ít vốn nhưng bạn sẽ mất nhiều công sức chạy marketing, quảng cáo để nhiều người biết đến quán. Bạn có thể trực tiếp nhận đơn qua trang page, facebook cá nhân hoặc liên kết với app đặt đồ ăn để được hỗ trợ giao hàng cho khách nhanh trong phút mốt.
Bán đồ ăn sáng chưa bao giờ hết hot. Nếu bạn có ý tưởng mới và đã kinh doanh thành công, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi qua phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi. Xin cảm ơn!