Mở quán bún riêu cua không phải mặt hàng kinh doanh mới mẻ nhưng vẫn đông khách nườm nượp nhờ vào các bí quyết kinh nghiệm mở bán bún riêu cua dưới đây. Cùng theo dõi để có thêm cho mình những kinh nghiệm hữu ích khi đang và sắp mở bán món ăn ngon này nhé.
Hoạch định mô hình kinh doanh rõ ràng
Để lên được chiến lược kinh doanh rõ ràng, bạn cần xác định được quy mô định mở là lớn, nhỏ hay vừa để từ đó lên plan và triển khai chiến lược, kế hoạch cho đàng hoàng, đầy đủ và chính xác.
Nếu như thiếu phần định hướng này thì việc xây quán rất dễ lệch khỏi quỹ đạo, khó xây và cũng khó giữ.
Chuẩn bị vốn cố định và dự trù
Không có vốn thì khó mà mở quán bán được, đây là điều tất yếu ai cũng hiểu. Biết vốn là điều quan trọng cần có, tuy nhiên chi và tiêu ra sao lại là điều không phải ai cũng biết đâu nhé.
Hơn nữa, trong quá trình dải ngân bạn sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh. Do đó cần có sẵn một khoản dự trù để có thể thanh toán mọi lúc.
Số vốn cần chi trong các hạng mục gồm có
- Chi phí thuê mặt bằng
- Chi phí đăng ký giấy phép
- Chi phí mua nguyên liệu
- Chi phí sắm sửa dụng cụ nhà bếp, dụng cụ bán hàng
- Chi phí điện, nước, mạng
- Chi phí thuê nhân viên, quảng cáo…
Ví dụ bạn lên plan chi phí khoảng 50 triệu thì bạn phải dự trù lên đến 70 triệu để chắc chắn không đứt vốn giữa chừng.
Tìm mặt bằng bán quán bún riêu
Mặt bằng mở tại vị trí nào sẽ tác động lớn tới lượng khách sau này quán sẽ có. Thông thường những mặt bằng có vỉa hè rộng, chỗ để xe, ngay mặt đường sẽ hút được nhiều khách hàng hơn. Mặc dù chỉ ghé ăn 10 – 15 phút nhưng tiện để xe, chỗ ngồi thoáng khách hàng mà chả thích hơn.
Ngoài ra, khi tìm mặt bằng cũng cần lưu ý. Cần tránh các địa điểm thường xuyên tắc đường hay bị lấn chiếm vỉa hè để tránh kéo theo nhiều hậu quả đen đủi sau này.
Thiết kế thi công bếp
Mở quán trong thời điểm hiện tại thì bếp gas hay bếp than sẽ không còn phù hợp nữa bởi vừa nóng bức, vừa thiếu an toàn. Chưa kể, là còn tốn không gian và chi phí để duy trì các thiết bị làm mát như tủ lạnh, điều hòa…
Một giải pháp khả quan nhất được 99% các quán sử dụng chính là nồi nấu bằng điện như các loại nồi phở điện, nồi nấu bún điện…Có thể mua lẻ nồi đơn từng chiếc hoặc đầu tư mua combo bộ 2 hoặc 3 nồi.
Với cơ chế hoạt động thông minh, tự động, không tỏa nhiệt, quá trình hầm nấu nhanh đơn giản, nhanh chóng hơn. Đầu từ 1 sản phẩm mà giải quyết được 100 trăm vấn đề nhức nhối, quá là tuyệt vời.
Trang trí quán bún riêu
Bên cạnh thiết kế thi công bếp điện, bạn cũng cần trang trí quán sao cho thu hút hơn. Ngoài không gian bếp hiện đại sạch sẽ, khu vực khách ngồi ăn có thể thêm tranh phong cảnh, làng quê, ruộng đồng, sông nước… để tạo cảm giác gần gữ, thân quen giống như chính món cua đồng mà bạn nấu.
Thuê nhân viên phục vụ
Nếu quy mô nhỏ tự chế biến, tự làm thì bạn có thể sử dụng nguồn nhân lực trong nhà trong giai đoạn đầu mở bán. Tuy nhiên, khi bán được trên >150 tô bún/ngày thì nên thuê nhân viên hỗ trợ bạn.
Bởi món bún riêu cua này có rất nhiều công đoạn, nhất là khâu sơ chế cua đồng giã tay đã rất là mệt nhọc qua nhiều bước: Từ xé cua, gẩy gạch, rửa sạch, giã cua, lọc nước, phi thơm gạch, nấu nước riêu cua…Đó là chưa kể thêm các công đoạn nhặt rau sống, dọn dẹp, bưng bê…bao nhiêu công việc không tên, không thể nào đếm xuể.
Vậy nên, chẳng dại gì mà tự mình gánh vác hết, sức khỏe vẫn là trên hết. Có sức khỏe bạn mới có thể điều hành, gánh vác quán lâu dài nên thuê nhân sự là điều cần thiết.
Khi thuê nhân viên bạn nên tranning kỹ lưỡng. Ưu tiên tuyển dụng những người nhanh nhẹn, thật thà, tháo vát và sạch sẽ.
Hoàn tất và đăng ký kinh doanh
Ngoài các giấy tờ hợp đồng thuê nhà vẫn còn nhiều thủ tục cần thiết khác cho việc mở bán quán bún riêu cua.
Chủ quán cần liên hệ với cơ quan xã, phường, thị trấn, phố huyện để xin cấp phép kinh doanh. Hoàn tất các thủ tục về ATVSTP, PCCC….
Đa dạng menu phục vụ
Xác định mở quán bún riêu cua đồng, bún riêu cua tóp mỡ nhưng chỉ bán mỗi bún riêu là không sáng tạo, không lợi nhuận. Bạn có thể đưa ra nhiều option khác để khách có thêm lựa chọn như:
- Bún riêu cua giò bò
- Bún riêu cua tóp mỡ
- Bún riêu cua ốc
Hoặc bán thêm các loại đồ uống để khách có thể vừa ăn, vừa uống, gia tăng thêm nguồn thu lợi nhuận cho cửa hàng.
Lên chiến lược PR
Chủ quán có rất nhiều cách để PR cho tiệm bún riêu của mình. Nếu ngân sách cho quảng cáo lớn bạn có thể đẩy mạnh lên fanpage, website để chạy quảng cáo, thuê hẳn một đội ngũ social.
Nếu vốn cho mảng này eo hẹp thì có thể trên băng rôn, phát tờ rơi, mời hàng xóm xung quanh và đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi để thu hút khách hàng hơn.
Ví dụ như miễn phí wifi, giảm giá 35%, tặng đồ uống, tặng thêm topping…
Tận dụng app đặt đồ ăn
Hiện nay nhiều khách hàng ngại đi ra đường, ngại ăn tại chỗ, thích ship tận “giường” do đó bạn không nên bỏ qua mảnh đất màu mờ để kiếm lời này.
Việc bạn cần làm là liên kết với các app đặt đồ ăn online như shopeefood, Grapfood, Now, Beamin, Loship, Gofood…đây là các app đặt đồ ăn có nhiều chương trình trợ giá cho cả chủ quán và khách mua nên đừng bỏ lỡ nhé.
Tạo địa chỉ quán trên Google Map
Xây dựng một bản đồ trên Google Map sẽ giúp khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy quán của bạn luôn.
Việc tạo địa chỉ cho quán trên bản đồ và yêu cầu của khách hàng của bạn thêm các đánh giá về hình ảnh thực tế sẽ giúp địa chỉ của bạn sẽ nhanh đứng top đầu tìm kiếm.
Mở quán bún riêu cua với người mới bắt đầu kinh doanh còn đầy khó khăn nhưng cũng đừng vội nản chí. Những chia sẻ trên đây chỉ đóng góp 1 phần giúp việc kinh doanh của bạn thuận lợi hơn, còn phần lớn dựa vào hương vị, cách thức bạn phục vụ và sự kiên trì, may mắn của từng hộ kinh doanh.