Hủ tiếu xào lòng gà là một món ăn phổ biến và được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong các bữa ăn gia đình hoặc tại các quán ăn đường phố. Nhìn thì có vẻ như món xào này sẽ khó thực hiện nhiều nguyên liệu kết hợp, nhưng nếu bắt tay vào làm thì bạn sẽ thấy cực kỳ đơn giản. Bởi nguyên liệu đều dễ mua và dễ chế biến, không mất quá nhiều thời gian như bạn nghĩ, dù có làm ở nhà cũng đảm bảo độ ngon bất bại. Cùng xem cách làm hủ tiếu xào lòng gà thơm ngon, đậm vị mà Nguyên Khôi chia sẻ nhé
Hủ tiếu xào lòng gà dai giòn thơm ngọt
Nói lòng gà là nguyên liệu chính không đúng cũng không sai, vì ngoài nó sẽ còn kết hợp thêm cả những thứ khác đi kèm như: gan, mề, tim, trứng, tràng,… Sự dai giòn của lòng gà kết hợp với vị ngọt mềm ngọt của sợi hủ tiếu làm cho món ăn trở nên hấp dẫn và khó cưỡng.
Gia vị được nêm nếm vừa vặn, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo giữa các thành phần, mang lại cảm giác ngon miệng và hài lòng cho thực khách.
Món ăn không quá đậm đà nhưng vẫn đầy đủ hương vị, khiến ai thưởng thức lần đầu cũng khó quên. Với những người là “fan cuồng” của các món ăn liên quan đến nội tạng thì chắc chắn không thể bỏ qua hủ tiếu lòng xào gà. Cùng xem cách làm hủ tiếu xào lòng gà có gì đặc biệt ngay dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu của món hủ tiếu khá đơn giản, bạn có thể mua ở chợ hoặc siêu thị đều được.
- 1 bộ lòng gà non (300g).
- Hủ tiếu khô (400g).
- Hành tím (4 củ).
- Cà rốt (100g).
- Giá đỗ (200g).
- Các loại gia vị: Bột nêm, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, muối,…
Cách làm hủ tiếu xào lòng gà thơm nức mũi
Sơ chế lòng gà sạch
Thời gian để sơ chế các loại nguyên liệu khoảng 30 phút. Đầu tiên sẽ là sơ chế lòng gà. Lòng gà khi mua đã được rửa tuy nhiên sẽ không kỹ, nên bạn cần làm sạch bằng muối trắng, thực hiện chà nhiều lần để loại bỏ hết các chất bẩn. Sau đó cho vào nước và rửa lại 2 – 3 lần, đến khi nước trong thì vớt ra.
Tiếp theo bắc nồi lên bếp và đun sôi nước, cho lòng vào luộc khoảng 4 phút, không cần luộc chín hẳn. Sau đó vớt ra và ngâm với nước lạnh để lòng có độ giòn khi xào. Thái lòng gà thành các miếng nhỏ vừa ăn. Tuy nhiên nên cắt lòng dài một chút vì khi xào sẽ bị co lại. Mề gà có thể tạo hình hoa bắt mắt, tim gan thái miếng vừa ăn.
Trụng hủ tiếu
Trụng hủ tiếu bằng nồi trụng trong 3 phút. Sử dụng nồi trụng hủ tiếu sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều mà không phải chờ lâu. Nếu không, bạn có thể trụng bằng cách đun sôi nước 100 độ C rồi thả hủ tiếu vào nhúng 1 phút rồi vớt ra.
Sơ chế rau hành
- Đổ giá đỗ vào chậu nước sạch 1 lúc để vỏ đỗ nổi lên, sau đó vớt vỏ bỏ đi rồi để giá đỗ vào rồ cho ráo nước.
- Cà rốt thái sợi dài, mỏng.
- Hành lá nhặt sạch rễ và thái dài để xào.
- Hành tím cắt lát để phi thơm cùng các loại rau.
Xào hủ tiếu lòng gà
Công đoạn xào hủ tiếu sẽ diễn ra khoảng 20 phút:
- Đổ dầu vào chảo và phi hành tím cho đến khi vàng đều thì đổ lòng vào đảo cùng. Có thể cho luôn gia vị vào bước này để nguyên liệu ngấm vị.
- Đợi đến khi lòng gần chín thì cho thêm cà rốt vào cùng rồi tiếp tục đảo đều.
- Sau đó đổ hủ tiếu đã để ráo nước trước đó vào rồi xào đều. Đợi đến khi hủ tiếu chín mềm thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng là thêm hành lá bên trên.
Hoàn thành
Sau khi đã xào xong thì bạn đổ hủ tiếu ra đĩa sao cho gọn gàng, đẹp mắt. Như vậy chỉ vỏn vẹn khoảng 50 phút, chưa đầy 1 tiếng là bạn đã có ngay thành phẩm là một tô hủ tiếu xào gà thơm phức, kích thích cả khứu giác lẫn vị giác.
Thưởng thức hủ tiếu xào lòng gà
Hủ tiếu sau xào lòng gà làm xong có thể ăn kèm với chanh, ớt hoặc các đồ muối chua như củ cải, dưa muối,… Sợi hủ tiếu trong món ăn này được ngâm mềm và xào vừa phải, đảm bảo không bị bở hoặc quá dai. Lòng gà xào trên lửa lớn không chỉ giữ được độ giòn mà còn thấm đượm gia vị. Món ăn không quá nhiều dầu mỡ, tạo cảm giác nhẹ nhàng và thanh đạm khi thưởng thức.
Lưu ý khi làm hủ tiếu xào lòng gà
Cách làm hủ tiếu xào lòng gà tuy dễ làm nhưng sẽ có một số lưu ý trong quá trình chế biến bạn cần lưu ý như sau:
- Để sợi hủ tiếu có độ mềm, dẻo thì nhất định phải trụng hủ tiếu trước khi xào. Đây là khâu cực kỳ quan trọng nhưng nhiều người lại hay bỏ qua, vì vậy nên khi nấu sẽ phải đổ rất nhiều nước, làm cho sợi hủ tiếu bị nhũn, bở.
- Lòng gà là bộ phận chứa nhiều chất bẩn nên quy trình làm sạch phải thận cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi nồng, tránh mất vệ sinh.
- Không cần ướp gia vị cho lòng gà vì sẽ khiến lòng bị hăng, không được giòn. Vì vậy chỉ cần cho gia vị trong lúc nấu là được.
Hủ tiếu lòng xào gà có rất nhiều cách chế biến nhưng Nồi nấu phở Nguyên Khôi đã lựa chọn cách làm đơn giản nhất, giúp bạn dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công món ăn bổ dưỡng này cho gia đình trong lần thử đầu tiên.