Hủ tiếu đã quá quen thuộc với người dân Sài Gòn với những xe hủ tiếu ven đường hay những quán hủ tiếu bình dân. Từ các nguyên liệu đơn giản có thể chế biến được nhiều món hủ tiếu khác nhau: hủ tiếu giò heo, hủ tiếu thịt bằm, hủ tiếu chay… Hôm nay Nguyên Khôi giới thiệu với bạn cách nấu hủ tiếu hải sản ngon trứ danh nồi tiếng Sài Gòn. Áp dụng công thức chế biến này để mở quán hủ tiếu kinh doanh chắc chắn khách sẽ đến nườm nượp với bạn.
Hủ tiếu hải sản món ăn thơm ngon, hấp dẫn, bổ dưỡng
Sự pha trộn độc đáo từ các nguyên liệu hải sản như: mực, tôm, cá…kết hợp với nước dùng ngọt ngon ninh hầm từ xương ống cùng bánh hủ tiếu dai mềm. Tất cả tạo nên một món ăn nhiều dưỡng chất cho người dùng.
Mỗi vùng miền sẽ có cách sử dụng nguyên liệu và nêm nếm gia vị riêng để chinh phục vị giác của người ăn. Thêm 1 chút chanh, ớt, cùng các loại rau gia vị thì bất kì ai thưởng thức đều phải tấm tắc khen ngon.
Cách nấu hủ tiếu hải sản thơm ngon, đơn giản ăn là mê
Hướng dẫn cách nấu hủ tiếu hải sản ngon chi tiết các bước được chia sẻ dưới đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Bát hủ tiếu hải sản muốn ngon ngọt, đậm đà hơn trước hết bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu tươi ngon.
+ Hủ tiếu khô: 300gr
+ Tôm sú: 300g
+ Bạch tuộc: 300gr
+ Xương gà: 500g
+ Mực khô: 10 con
+ Trứng cút: 15 quả
+ Hành tím: 2 củ
+ Tỏi: 1 củ
+ Cần tây: 1 cây
+ Hành lá: 2 cây
+ Cà rốt: 2 củ
+ Củ cải trắng: 1 củ
+ Hẹ, ngò: 10g
+ Gia vị thông dụng: dầu ăn, nước mắm, tiêu, ớt, hạt nêm…
+ Tôm sú nên chọn loại có vỏ ngoài trong, hơi mùi nước biển. Tôm còn tươi là loại tôm có vỏ cứng, thân hơi cong cong, đầu không bị long. Bóp nhẹ vào thân thấy căng thịt. + Bạch tuộc: mua những con có lớp da mịn, trơn, chắc chắn và không bị mềm nhũn ở thân. Phần bụng bạch tuộc có màu trắng sáng, mắt trong. + Mực khô ngon là loại mực sờ vào thấy ráo tay, không dinh dính. Thân mực có màu sắc tươi sáng, không sạm màu hay quá nhạt. Phần râu và thân dính với nhau, không bị tách rời hay bong tróc.
Các bước thực hiện
Chi tiết các bước làm hủ tiếu hải sản
Bước 1: Sơ chế hải sản
+ Tôm rửa sạch sau đó dùng dao khí nhẹ phần đầu của mình tôm ra để rút chỉ lưng được dễ dàng.
+ Bạch tuộc: bóp nhẹ bạch tuộc với muối để sạch nhớt, sau đó rửa sạch với nước. Dùng dao để tách phần xúc tua ra khỏi thân. Phần thân thái làm 2 – 3 miếng vừa ăn, bỏ phần túi và răng của bạch tuộc. Rửa sạch với nước và để ráo.
Mách nhỏ Hải sản cần sơ chế kĩ để loại bỏ mùi tanh đặc trưng. Với tôm bạn chỉ cần rút chỉ lưng là được. Nhưng với bạch tuộc bạn cần bóp sơ qua với muối hoặc dùng hỗn hợp giấm, gừng để sơ chế cũng loại bỏ mùi tanh hiệu quả.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
+ Hành lá: bỏ rễ và phần lá úa sau đó thái nhỏ.
+ Tỏi: bóc vỏ, băm nhuyễn.
+ Ngò rí, hẹ: rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn.
+ Mực khô: rửa sạch và để ráo nước.
+ Cà rốt, củ cải: nạo vỏ, cắt khúc với củ cải. Cà rốt tỉa hoa cho đẹp mắt.
+ Xương gà: chặt thành khúc xương dài tầm 3 – 5cm. Sau đó rửa sạch và chần xơ với nước sôi để hết mùi hôi và tạp chất.
Bước 3: Nướng mực và hành tím
+ Mực khô sau khi đã ráo hết nước bạn đặt vào bátvà nướng chín vàng thơm trên bếp lửa từ 5 – 10 phút. Đảo đều các mặt để mực được chín đều.
+ Hành tím: bỏ vỏ, bổ đôi và nướng cho hơi xem xém các mặt.
Bước 4: Làm nước lèo hủ tiếu
+ Phi thơm tỏi băm nhuyễn với 1 thìa dầu ăn. Sau đó cho tiếp phần xương gà đã chần xơ vào trong nồi đảo đều. Đến khi xương gà săn lại bạn cho tiếp hành khô, mực đã nướng chín vào đảo cùng.
+ Thêm lượng nước bằng 2/3 mặt nồi vào và đun sôi. Tiến hành đun nhỏ lửa để xương gà được nhừ, nước dùng ngon ngọt hơn.
+ Nêm nếm các gia vị: 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường, 3 thìa cafe muối, 2 thìa canh nước mắm. Khuấy đều tay cho các gia vị được hòa đều vào nhau.
+ Thêm phần củ cải trắng, cà rốt tỉa hoa thái khúc vào trong nồi để ninh cùng. Khi cà rốt và củ cải đã chín mềm bạn cho cần tây thái khúc vào nồi. nấu khoảng 2 phút.
+ Cho bạch tuộc, tôm vào trong nồi nước lèo nấu cùng đến khi chín là được.
Bước 5: Luộc trứng cút
+ Trứng cút bạn đem rửa sạch và luộc chín với nước sôi.
+ Bóc sạch vỏ 15 quả trứng xếp đều ra đĩa.
Bước 6: Chần bánh hủ tiếu
+ Hủ tiếu khô ngâm với nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó bạn chần nhanh qua nước sôi 70 độ để sợi hủ tiếu dai, mềm và không nhũn.
+ Cắt thành sợi vừa phải nếu bánh hủ tiếu quá dài.
Bước 7: Hoàn thành
+ Đổ bánh hủ tiếu ra bát, xếp lần lượt trứng cút, tôm, bạch tuộc lên trên. Rắc 1 lượt hành hoa, ngò thái nhỏ.
+ Chan đều nước lèo hải sản khắp tô hủ tiếu, cách nguyên liệu khoảng 1cm.
Hủ tiếu muốn dai ngon, không bị nhũn khi chần bạn có thể thêm 1 thìa cafe muối. Sau khi trụng với nước sôi bạn có thể trụng nhanh lại với nước đá lạnh. Cách làm này giúp hủ tiếu giòn dai, ngon mà không bị nát.
Thành phẩm
Món hủ tiếu hải sản thơm ngon đậm đà với vị nước dùng ngọt thanh, quyện cùng với hải sản ngọt ngọt, dai dai.
Món hải sản để giảm mùi tanh và tăng hương vị hơn bạn có thể ăn kèm thêm các loại rau gia vị, chanh, ớt.
Bí quyết kinh doanh hủ tiếu hải sản vốn ít lời nhiều
Món hủ tiếu hải sản cũng là một trong những món hủ tiếu được khách hàng yêu thích. Khi thực hiện cách nấu hủ tiếu hải sản bán bạn có thể “bỏ túi” một vài bí quyết sau để tạo ra những bát hủ tiếu ngon tiết kiệm chi phí.
- Bát hủ tiếu có thơm ngon đậm đà hay không quyết định vào việc bạn ninh hầm xương làm nước dùng. Thay vì sử dụng bếp than/gas theo cách truyền thống vừa tốn công, tốn sức. Bạn có thể sử dụng nồi nấu hủ tiếu điện với chế độ ninh hầm tự động giúp nước dùng ngọt ngon hơn mà lại không tốn công canh lửa nước.
- Các món hải sản rất dễ chinh phục vị giác của thực khách. Nhưng bạn cần phải sơ chế hải sản kĩ càng để loại bỏ mùi tanh. Dùng muối, gừng, giấm là các nguyên liệu rẻ tiền nhưng khử mình tanh rất hiệu quả.
- Đa dạng menu hủ tiếu. Ngoài công thức hướng dẫn trên bạn có thể học thêm cách nấu hủ tiếu xào hải sản, cách nấu hủ tiếu mì hải sản để khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn khi tới quán hủ tiếu của bạn.
Thực hiện cách nấu hủ tiếu hải sản rất đơn giản, không mất quá nhiều thời gian phải không nào. Chúc bạn kinh doanh thành công với món hủ tiếu hải sản ngon ngọt này nhé!