Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Tổng hợp cách nấu hủ tiếu mực ngon đậm đà siêu hút khách

Món hủ tiếu mực là một trong những món ăn hấp dẫn có nguồn gốc từ miền tây Nam Bộ. Món ăn tổng hòa vị đậm đà của nước dùng cùng mực dai dai ăn kèm. Học cách nấu hủ tiếu mực thơm ngon đậm đà siêu hút khách trong bài viết dưới đây nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về nhiều cách nấu hủ tiếu, phở, bún,… khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Không chỉ có công thức nấu ăn ngon mà tại trang chủ của Nguyên Khôi còn có đưa bạn tới nhiều địa điểm ăn uống độc đáo, thú vị cũng như cung cấp tới bạn các sản phẩm, thiết bị nấu bếp chuyên dụng như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,… nếu bạn đang ý đinh mở quán ăn, nhà hàng.

Hủ tiếu mực – Đặc sản miền Tây Nam Bộ

Món hủ tiếu mực được xem là đặc sản vô cùng hấp dẫn của miền Tây Nam Bộ. Phần nguyên liệu chính của món ăn vẫn được biết tới chính là những sợi hủ tiếu khô, mực tươi, thịt băm cùng trứng cút và các phụ liệu gia vị đi kèm như hành lá, hẹ, hành phi.

Hủ tiếu mực - Món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ
Hủ tiếu mực – Món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ

Đặc biệt phần nước dùng được nấu sôi trên chảo nhỏ cho từng phần tạo nên hương vị đặc trưng của món hủ tiếu. Những sợi hủ tiếu siêu mềm dai cùng các miếng mực được cắt tỉa vô cùng bắt mắt và nước dùng ngọt thanh.

Các cách nấu hủ tiếu mực ngon nhất

Sau đây là những hướng dẫn nấu hủ tiếu ngon và hấp dẫn nhất mà các bạn có thể tham khảo.

  • Hủ tiếu mực tươi

Phần hủ tiếu mực tươi với phần nguyên liệu hấp dẫn. Quy trình thực hiện cách nấu hủ tiếu mực tươi cũng tương đối đơn giản.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực tươi

Hủ tiếu: 1kg Xương heo: 0.5kg
Tôm khô: 20g Khô mực: 20g
Mực ống: 0.5kg Thịt băm: 200g
Hành tây: 1 củ Cải trắng: 1 củ
Hành tím: 4 củ Hẹ: 50g
Giá đỗ: 200g Cần tàu: 50g
Đường phèn: 1 thìa canh Nước mắm: 1 thìa canh
Dầu ăn: 1 thìa canh Các gia vị thông dụng khác
cách nấu hủ tiếu mực, cách nấu hủ tiếu mực tươi, cách nấu hủ tiếu mực khô, cách nấu hủ tiếu mực thịt bằm
Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực tươi

Cách nấu hủ tiếu mực tươi chuẩn vị

Bước 1: Rửa sạch phần xương heo cùng nước muối. Ngâm tôm khô vào nước cho mềm, rửa sạch, sau đó nướng sơ qua khô mực. Phần hành tây và hành tím nướng cho thơm. Củ cải các bạn gọt bỏ vỏ và cắt khúc.

Bước 2: Đổ 1,5 lít nước vào trong nồi nước lớn và cho thêm nửa cân xương heo, 20gram tôm khô cùng 20gram khô mực, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím và nêm cùng nửa thìa canh muối, hầm nước dùng lửa nhỏ trong 1 tiếng. 

Sau khi hầm xương khoảng 1 tiếng các bạn vớt bỏ phần hành tây và hành tím, nêm gia vị nước dùng gồm nửa thìa canh muối, 1 thìa canh đường phèn và 2 thìa canh nước mắm.

Bước 3: Đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi cho thêm thịt băm vào xào chín, nêm nửa thìa cà phê muối và nửa thìa cà phê tiêu. Mực mua về sơ chế cho sạch và cắt khoanh tròn, chuẩn bị 1 nồi nước khác và đun sôi cho mực cắt khoanh vào chần chín, chỉ nên chần mực chín tới, chần quá lâu sẽ khiến cho mực bị dai.

Bước 4: Phần hủ tiếu chần sơ trong nồi trụng hủ tiếu và cho vào từng tôm sau đó thêm thịt băm, mực, nước dùng cùng vài lát ớt và rắc tỏi phi cùng hành tím phi và ăn kèm rau cần tàu, hẹ giá đỗ. Thành phẩm thu được là món hủ tiếu mực thơm lừng nóng hổi và hấp dẫn.

Hoàn thành món hủ tiếu mực tươi
Hoàn thành món hủ tiếu mực tươi
  • Hủ tiếu mực khô

Phần hủ tiếu mực khô có thành phần cũng tương đối đa dạng và đòi hỏi quy trình chế biến tương đối khéo léo để có thể tạo ra những nguyên liệu tươi ngon hấp dẫn nhất. Cùng xem cách nấu hủ tiếu mực khô đúng chuẩn dưới đây

Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực khô

+ Xương ống lợn

+ Mực khô

+ Bánh phở

+ Trứng cút

+ Hành tỏi, hẹ, rau thơm

+ Chanh ớt và 1 số loại gia vị khác

Phần nguyên liệu nấu hủ tiếu mực khô
Phần nguyên liệu nấu hủ tiếu mực khô

Cách nấu hủ tiếu mực khô chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế xương ống sau đó rửa thật sạch và trần qua nước sôi. Đừng quên thêm 1 chút muối để loại bỏ mùi hôi và tạp khuẩn bám dính trên xương.

Bước 2: Cho xương vào nồi hầm nấu nước lèo cùng với gia vị. Nêm nêm vừa ăn và hầm xong từ 30 -45 phút. Như vậy vị ngọt và đậm đà của xương ngấm dần vào vị nước lèo.

Bước 3: Chuẩn bị thêm phần hành khô, tỏi ớt, tôm nõn và trứng cút cùng rau thơm, tương ớt, chanh tỏi để ăn kèm với hủ tiếu mực khô. Hoàn tất quy trình làm hủ tiếu thơm ngon dậy mùi hấp dẫn.

Hoàn thành món hủ tiếu mực khô
Hoàn thành món hủ tiếu mực khô

Ngoài hủ tiếu mực ra thì còn rất nhiều các loại hủ tiếu ngon khác mà bạn cũng có thể tham khảo thêm về công thức, hướng dẫn cách nấu của nó. Bạn có thể tìm hiểu thêm về: Cách nấu hủ tiếu dê. Để xem món hủ tiếu này với món hủ tiếu mực khác nhau về hương vị như thế nào.

  • Hủ tiếu mực thịt bằm

Phần hủ tiếu mực thịt bằm với vị ngon đặc trưng với cách nấu hủ tiếu mực thịt bằm rất riêng và không bị khô.

Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực thịt bằm

Hủ tiếu sợi: 1kg Xương heo: 1kg
Mực tươi: 1kg Mực khô: 20kg
Hành tím: 200g Tỏi: 200g
Ớt sừng: 5 trái Giá sống: 300g
Cần tàu: 300g Củ cải trắng: 100g
Lá hẹ: 300g Hành lá: 300g
Xà lách: 500g Các gia vị cần thiết: muối, hạt nêm, đường cát, đường phèn

 

Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực thịt bằm
Nguyên liệu nấu hủ tiếu mực thịt bằm

Cách nấu hủ tiếu mực thịt bằm ngon chuẩn vị

Bước 1: Phần mực tươi rửa sạch sau đó khứa đường ngang, dọc để tạo hình món ăn thêm đẹp mắt. Tiếp đến luộc chín mực và ngâm vào nước đá hoặc nước lạnh.

Bước 2: Phần xương heo sau khi mua về rửa sạch vài lần cùng nước. Dùng 1 lượng muối và gừng tươi rửa nước đến khi không còn đục. Tiếp đến chần sơ xương với nước sôi để làm săn xương, loại bỏ cặn và chất bẩn bám sâu trong xương.

Bước 3: Xương heo chần sơ đem đi ninh. Thời gian ninh xương heo thường dao động khoảng 3-6 giờ đồng hồ. Ở công đoạn này các bạn có thể cho thêm tôm khô, khô mực, hành tây vào ninh cùng.

Bước 4: Cho mực tươi cùng củ cải trắng vào nêm nếm gia vị gồm muối, hạt nêm, đường cát đường phèn vào ninh trong 30 phút là có thể cho thêm cà rốt, nấm hương vào nồi nước lèo để tô hủ tiếu có vị ngọt tự nhiên.

Hoàn thành món hủ tiếu thịt bằm
Hoàn thành món hủ tiếu thịt bằm

Cách nấu hủ tiếu mực cần lưu ý gì?

  • Trước tiên ở công đoạn xào thịt ăn kèm các bạn nên tán thịt thật đều để không bị kết dính với nhau.
  • Sợi hủ tiếu sau khi mua về nên chần qua cùng nước sôi để đạt đến độ mềm vừa phải sau đó bạn cho ra rổ và xả trực tiếp dưới vòi nước lạnh để không bị nhũn. Cho từng phần hủ tiếu vào tô
  • Phần nước lèo để có vị ngọt tự nhiên các bạn cần ninh xương thật kỹ và nên chọn xương ống to bằng 2-3  đốt ngón tay.

 Bên cạnh việc tuyển chọn nguyên liệu thơm ngon cùng công thức chế biến đạt chuẩn. Bí quyết nấu hủ tiếu ngon nằm ở công cụ hỗ trợ là những chiếc nồi nấu hủ tiếu chuyên dụng với nước dùng thơm ngon đậm đà. Phần nước dùng khi nấu bằng nồi hủ tiếu chuyên dụng cũng có vị ngon hấp dẫn và đậm đà hơn rất nhiều. Quý khách hàng có nhu cầu mua các dòng nồi nấu hủ tiếu bằng điện có thể đến với Nguyên Khôi – siêu thị bếp công nghiệp hàng đầu hiện nay để tham khảo và chọn mua những dòng sản phẩm chất lượng nhất nhé!

Trên đây là cách nấu hủ tiếu mực ngon đậm đà hấp dẫn các bạn lưu lại để áp dụng nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !