Hủ tiếu nam vang tuy không phải là món ăn truyền thống nhưng nó vẫn được mọi người biết đến và là món yêu thích của nhiều người. Điểm nhấn của món này chính là phần nước lèo, để món ăn được hoàn chỉnh hơn bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang sao cho chuẩn vị nguyên bản nhất.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu bún,phở, hủ tiếu,… thơm ngon, chuẩn vị khác ngay tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về nhiều địa điểm ăn uống ngon, bổ, rẻ trên khắp cả nước cũng như các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi hầm xương,…. tại đây.
Hủ tiếu nam vang – Món ăn ngon khó lòng quên
Món hủ tiếu Nam Vang đã được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Đây là món ăn của người Hoa Campuchia và người Khmer cùng chế biến. Sợi hủ tiếu được làm từ thành phần chính là bột lọc, sợi trắng dai dai bên cạnh đó là cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang với phần nước xương có màu trong vị ngọt thanh thanh. Điểm nổi bật của món này đó chính là bắt buộc phải có thịt bằm.
Nước thịt hầm với xương tạo nên vị ngọt riêng biệt, khi đã ăn thì khó mà quên được. Đặc biệt là ở miền Tây hay Sài Gòn thì đây sẽ là một trong những món xuất hiện nhiều nhất, nếu có dịp bạn nên dừng chân thưởng thức.
Hướng dẫn cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn đơn giản mà bạn có thể tự tay nấu bữa sáng cho người thân, cho gia đình. Một trong những công thức nấu hủ tiếu nam vang ngon chuẩn vị mà bạn có thể tham khảo là.
Nguyên liệu để nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang
Xương heo: 1.5 kg | Tôm thẻ: 0.5 kg |
Hủ tiếu bột lọc: 1 kg | Thịt heo xay: 0.3kg |
Tôm khô: 1 nắm nhỏ | Gan heo: 0.3kg |
Khô mực: 1 con | Hủ tiếu bột lọc: 1 kg |
Trứng cút: 12 quả | Hành tím, tỏi băm, hành lá |
Dầu ăn, nước tương, nước mắm, xì dầu, đường, muối, bột ngọt | Chanh, mùi tàu, ngò gai, lá hẹ, giá đỗ, cần tây, rau tần ô |
Lưu ý: Bạn nên chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt nên đi chợ vào các buổi sáng để có thể chọn lựa những thực phẩm tưới, mới nhất. Để món hủ tiếu Nam Vang đạt nhiều dinh dưỡng cũng như có vị ngon hơn. Một số lưu ý khi mua thực phẩm:
- Xương ống heo: Loại ngon sẽ có màu tươi, không tái, không có mùi lạ và không bị lạnh, to khoảng chừng 2 đến 3 đốt tay.
- Thịt heo: Bạn nên chọn những miếng thịt khô ráo. Không bị chảy nhớt và không có mùi hôi. Bạn nên chọn những muốn thịt có màu tươi sáng, hơi phớt hồng vì đây sẽ là những miếng thịt tươi, ngon.
- Tôm tươi: Sẽ là những con có phần thân hơi cong nhẹ, thịt cứng chắc. Phần vỏ tôm tươi bỏng bóng và trơn.
- Rau củ quả: Nên chọn các loại rau củ còn nguyên vẹn, không bị dập nát, không bị thối. Không nên chọn những loại rau có màu xanh quá đậm vì rau này có khả năng đã bị phun thuốc tăng trưởng
Hướng dẫn cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang ngon chuẩn vị
Quy trình tiến hành theo các bước chuẩn công thức
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu
Phần xương lợn rửa sạch với nước muối rồi trần qua bằng nước trên bếp lửa từ khoảng 2 – 3 phút sau đó vớt xương ra, chặt thành từng khúc, để ráo nước. Thịt lợn rửa sạch và trần qua với nước sôi, rau củ quả cắt bỏ phần rễ và phần vỏ, rửa sạch với nước. Tôm khô rửa qua cho sạch phần cát, bụi còn dính vào
Tôm tươi rửa sạch, sơ chế phần đầu và rút phần phân tôm ở dọc sống lưng. Geo hen dùng dao thái ra thành những át mỏng vừa. Hành lá, rau thơm sắt ra thành những đoạn nhỏ để trang trí bát hủ tiếu.
Bước 2: Cách nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang
Bắt một nồi nước lên bếp lửa đợi đến khi nước sôi bắt đầu cho xương ống vào
Sau đó rắc thêm chút muối, khô mực, đường phèn và củ cải vào nồi nước để hầm với xương. Cho nước ngập hết xương.
Sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa, ninh trong vòng một tiếng.
Trong quá trình ninh xương không được nóng vội, bật nhỏ lửa lại sẽ giúp chất trong xương tiết ra từ từ làm cho nước lèo hủ tiếu đậm vị hơn. Đặc biệt thường xuyên hớt bọt nổi sẽ giúp nước lèo trong hơn.
Bước 3: Luộc gan, thịt heo, tôm, trứng cút
Gan heo: Đem luộc cùng với muối và tiêu, đảo vài vòng trong khi nước sôi. Sau 1 – 2 phút là gan đã chín, vớt gan ra sau đó đem ngâm với đá
Thịt heo: Sau khi sơ chế sạch đem ra băm hoặc xay nhỏ
Tôm: Đặt nồi lên bếp, cho nước vào, cho hết tôm vào sau đó cho thêm muối, bột ngọt, hành lá và gừng vào. Đậy nắp và bật bếp ở mức lớn, khi nước đã sôi bạn mở nắp nồi vớt hết những bọt trắng. Nấu thêm 5 phút thì tắt bếp và vớt tôm ra để ráo nước
Trứng cút: Đun với nước ở nhiệt độ vừa phải. Trong quá trình luộc nhiệt độ có tăng lên thì bạn phải giảm nhỏ lửa lại. Vì trứng cút rất nhỏ nên khi sôi sẽ va phải nhau rất dễ vỡ. Luộc tỏng vòng 6 – 8 phút là trứng chín. Tắt bếp và làm sạch phần vỏ trứng.
Bước 4: Xào thịt băm
Phi hành, tỏi bằng dầu ăn trên bếp lửa, khi hành tỏi đã dậy mùi thơm thì bắt đầu cho thịt băm vào. Đảo thật đều tay giúp thịt chín đều. Cho thêm hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt đường và nước mắm. Sau đó đảo đều cùng với tôm khô. Điều chỉnh nhỏ lửa, xào trong vòng 10 phút sau đó tắt bếp
Bước 5: Trụng hủ tiếu
Hủ tiếu cắt thành từng khúc dài 20 – 30 cm. Ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 – 20 phút.
Sau đó đem trụng qua với nước sôi trong vòng 1 phút rắc thêm chút muối , gắp nhanh cho ra chậu nước lạnh. Làm như trên hủ tiếu sẽ không bị khô, sợi hủ tiếu sẽ dai ngon.
Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức
Cho hủ tiếu ra bát sau đó xếp tôm, gan heo, trứng cút lên trên sau đó dưới thêm chút thịt băm và chan nước dùng. Trang trí cho bát hủ tiếu một chút hành lá cũng như rau thơm để bát hủ tiếu Nam Vang trở nên hoàn chỉnh hơn. Bạn có thể ăn kèm cùng chanh và ớt.
Những lưu ý cần biết khi nấu hủ tiếu Nam Vang
- Nấu nước lèo hủ tiếu: Chọn xương ống ngon, tươi không có mùi hôi sẽ giúp nước lèo ngọt, thanh đạm hơn. Ngoài ra bạn có thể dùng thêm xương gà sẽ làm cho nước canh hủ tiếu ngọt và trong hơn.
- Phần gan: Chọn phần gan của con lợn sống, khử sạch mùi hôi của gan, chú ý nhiệt độ lúc luộc không để gan bị nát hoặc quá cứng.
- Phần thịt băm: Thịt băm vừa phải không to không nhỏ tránh việc thịt quá bé khiến miếng thịt rời rạc, lộm cộm.
- Trụng hủ tiếu: Lưu ý để hủ tiếu mềm, dai ở mức vừa phải, tránh việc trụng hủ tiếu trong nước sôi quá lâu làm nát bánh hủ tiếu.
Chia sẻ kinh nghiệm nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang ngon để mở quán kinh doanh
Nấu món hủ tiếu Nam Vang không hề khó. Thế nhưng nhưng để có thể mở quán ăn kinh doanh thì sẽ đòi hỏi những kinh nghiệm cũng như tay nghề cao hơn. Một trong những tiêu chí để thành công trong việc mở quán kinh doanh hủ tiếu Nam Vang có thể kể đến như
Học công thức nấu nước lèo hủ tiếu ngon
Nước lèo hủ tiếu là tinh hoa của món hủ tiếu Nam Vang. Đòi hỏi nước lèo có vị ngọt tự nhiên, là vị ngọt của xương. Màu sắc phải trong không có vẩn đục. Chính vì thế trong quá trình chọn xương cũng như hầm xương bạn cần phải tỉ mỉ, quan sát chọn được những nguyên liệu tốt. Nước dùng đậm đà, ngọt từ xương sẽ thu hút khách hàng muốn quay lại vào lần tiếp theo.
Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết để mở quán
Để mở quán kinh doanh hủ tiếu Nam vang bạn cần phải chuẩn bị trang thiết bị cho quán bao gồm
- Bàn ghế: đây là những dụng cụ bắt buộc phải có, nên chọn những bộ bàn ghế đơn giản. Hạn chế các chi tiết nhưng vẫn đầy đủ những tiện ích. Bởi không gian quán ăn ấm cũng sẽ tạo cho khách hàng cảm giác gần gũi, thân thuộc. Khi ăn ngon miệng người ta sẽ nhớ và muốn đến quán của bạn trong những lần tới
- Bát đũa: Những tô bát to, tròn sẽ giúp cho bát canh hủ tiếu Nam Vang trong đẹp mắt hơn. Bát to nên chọn những loại bát dày, có khả năng chịu nhiệt tốt màu sắc bắt mắt, ưa nhìn.
- Nồi nấu nước lèo hủ tiếu: Hiện nay đa số các cửa hàng ăn sẽ sử dụng nồi nấu nước lèo hủ tiếu bằng điện. Với thiết kế nồi nhỏ gọn, thông minh cũng như sự đa năng của nồi. Nồi nấu nước lèo bằng điện sẽ đảm bảo việc nước dùng được đậm đà, thanh trong. Bên cạnh đó bạn sẽ không cần mất thời gian để trông coi nồi hầm xương. Các chủ cửa hàng sẽ không cần thức khuya, dậy sớm để chuẩn bị ninh xương, hầm thịt.
- Ống đũa, rổ rau: Đây là những dụng cụ mà khách hàng sẽ trực tiếp sử dụng. Chính vì thế nó cần trong sáng sửa và sạch sẽ. Những mẫu sản phẩm này được làm từ inox sẽ có độ bền cao và trông sáng bóng, đẹp hơn các chất liệu khác.
Trên đây là những kinh nghiệm nấu nước lèo hủ tiếu Nam Vang mà Nguyên Khôi đã cung cấp cho bạn. Chúc bạn thành công trong việc nấu món hủ tiếu Nam Vang.