Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Chi tiết cách nấu món ăn ngày Tết thơm ngon KHÔNG THỂ BỎ QUA

Bạn đang băn khoăn không biết nấu món gì cho gia đình và khách ngày Tết? Làm sao để lên thực đơn vừa ngon nhưng lại không bị ngán? Hiểu được điều này, hôm nay hãy cùng Nguyên Khôi đi tìm hiểu cách nấu món ăn ngày Tết đơn giản. Chắc chắn bạn sẽ gây được ấn tượng với mọi người, hưởng trọn vẹn niềm vui ngày Tết!

Món khổ qua nhồi thịt

Đây là món ăn được kết hợp hài hòa giữa vị ngọt của thịt và khổ qua. Hơn nữa, đây cũng là 1 món ăn mang ý nghĩa cầu cho năm mới mọi điều xuôn sẻ, tài lộc đến nhà. Ăn khổ qua tức là điều không vui trong năm cũ đã qua hết rồi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu món canh khổ qua

  • Khổ qua: 1 kg
  • Thịt băm sẵn: khoảng 800gr
  • Hành tím: 4 củ
  • Các gia vị như: Muối, đường, nước mắm, hạt nêm, mì chính, …
Nguyên liệu nấu món khổ qua nhồi thịt, cách làm canh khổ qua
Nguyên liệu nấu món khổ qua nhồi thịt

Các bước thực hiện khổ qua nhồi thịt

  • Đầu tiên, khổ qua mua về rửa qua nhiều lần với nước. Sau đó đem ngâm qua nước muối pha loãng trong 15 phút rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, dùng dao cắt từng khoanh khổ qua hình tròn đều nhau, móc bỏ ruột bỏ đi.
Cắt khúc, lấy ruột khổ qua
  • Với hành tím, bạn bóc vỏ, băm nhuyễn, hoặc đập dập. Cho hành tím với thịt băm sẵn, rồi thêm ít hạt nêm, tiêu, nước mắm vào trộn thật đều. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm và để hỗn hợp lên ngăn mát tủ lạnh trong 15 phút cho thấm đều gia vị.
  • Sau 15 phút, bạn mang hỗn hợp ra ngoài, mang bao tay và cho hỗn hợp vào trong trái khổ qua. Chú ý, không nên nén quá chặt nhưng cũng đừng để quá lỏng.
Nhồi thịt cho những khúc khổ qua, cách nấu khổ qua nhồi thịt
Nhồi thịt cho những khúc khổ qua
  • Bắc một nồi nước lên bếp đun sôi, đến khi nước sủi thì cho các khoanh khổ qua vào, đậy nắp lại. Khi thấy khổ qua gần chín thì nêm nếm lại nước vừa ăn. Sau đó, tắt bếp và múc từng khoanh khổ qua cùng nước ra bát để thưởng thức. Bạn cũng đừng ninh khổ qua quá lâu vì như vậy sẽ mất đi độ giòn, và dễ đắng hơn.

Cách nấu món ăn ngày Tết – Món giò thủ thơm ngon

Đây là món ăn dễ làm và thường thấy trong nhiều gia đình Việt vào ngày tết. Cách thức thực hiện cũng rất đơn giản, dễ dàng, như sau.

Nguyên liệu cần có để nấu món giò thủ

Nguyên liệu Định lượng
Da heo 300gr
Tỏi 5 củ
Lỗ tai heo 400gr
Thịt ức gà 300gr
Phèn chua 1 thỏi nhỏ
Dầu ăn  
Lá chuối tươi  
Các gia vị khác  
Nguyên liệu làm giò thủ, cách làm giò thủ
Nguyên liệu làm giò thủ

Chi tiết các bước thực hiện giò thủ

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị như trên

  • Trước tiên, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhuyễn hoặc đập dập.
  • Còn lỗ tai heo, da heo, thịt gà thì đem rửa qua nhiều lần với nước sạch. Sau đó, đem ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút rồi vớt ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Sơ chế tai heo khử mùi
  • Với lá chuối tươi, lau sạch, đem ra nắng phơi cho héo héo.
  • Rửa sạch nấm mèo, ngâm nước trong 15 phút. Sau 15 phút thì vớt nấm ra, cắt bỏ chân rồi cắt dạng sợi.

Bước 2: Đun giò thủ 

Bắc 1 nồi nước lên bếp đun sôi, thêm chút muối, phèn chua vào nồi. Khi nước sôi thì cho thịt gà, thịt heo đã rửa vào nồi luộc. Khi thịt vừa chín tới thì vớt ra rửa lại, đối với lỗ tai heo, da heo thì cắt mỏng. Còn đối với thịt gà, thì lạn bỏ phần da và xé nhuyễn.

Thịt gà xé nhỏ, xe thịt gà đun giò thủ
Thịt gà xé nhỏ

Tiếp tục, bắc một chiếc chảo khô lên bếp, phi thơm tỏi đến khi vàng rồi cho các loại thịt đã cắt xong vào chảo. Thêm muối, tiêu, đường bột ngọt vào dùng đũa đảo đều. Vặn lửa ở mức trung bình và cố gắng đảo nhanh tay, khi thấy thịt đã bắt đầu ra nhựa thì thêm nước mắm vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị hoàn thành

Xếp lá chuối đã phơi héo lên mâm, cho phần thịt vừa nấu xong lên lá chuối khi vẫn nóng. Dùng dây buột chặt lá tương tự như gói bánh tét.

***Chú ý: Nếu muốn giò thủ có sự kết dính thì xào đến đâu phải gói liền đến đó.

Cách nấu món giò thủ thơm ngon

Cách làm món nem chua đậm vị quê hương

Tết để chống ngán thì không thể thiếu nem chua. Nó vừa là món ăn lạ miệng, khai vị và kích thích vị giác mọi người.

Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu Khối lượng – Số lượng
Thịt đùi heo vừa mới mổ xong 1kg
Da heo 700gr
Muối rang sẵn 2 muỗng nhỏ
Đường cát trắng 300gr
Mỡ heo phần gáy 300gr
Dầu ăn 200gr
Tỏi 1 củ
Gia vị cần thiết  
Lá chuối, lá dong, dây buột, …  
Bột màu đỏ thực phẩm Nửa gói
Nguyên liệu chuẩn bị làm nem chua

Các bước làm nem chua chuẩn vị

Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu mua về

  • Thịt đùi vừa mới mua về không được rửa, chỉ dùng khăn sạch lau khô. Tiếp theo dùng dao lọc sạch các gân, mỡ và các tạp bẩn còn sót lại. Sau đó, cho vào máy xay, xay nhuyễn với muối rang, bột ngọt, bột màu đỏ, muối diêm, đường. Đợi cho đến khi hỗn hợp nhuyễn và có độ dai thì dừng lại.
  • Da heo: cạo lông, rửa nhiều lần với nước. Tiếp tục đem ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó, vớt ra rửa lại với nước sạch rồi luộc vừa chín tới. Bạn đem rửa lại lần nữa ròi cắt thành sợi nhuyễn.
Cạo lông da heo làm nem chua, cách làm nem chua
Cạo lông da heo làm nem chua
  • Mỡ heo: rửa nhiều lần với nước sạch rồi đem luộc chín. Khi mỡ chín thì rửa lại thêm với nước sạch, cắt sợi nhuyễn và ướp thêm đường cho mỡ trong.
  • Cho tỏi băm nhuyễn vào phi cùng với mỡ, đến khi tỏi vàng thì lấy phần mỡ ra nước để qua một bên.

Bước 2: Cách làm nem chua thơm ngon

Cho hỗn thịt đã xay xong vào thau, thêm da heo và mỡ heo, nước mỡ vào cùng. Mang bao tay (đảm bảo vệ sinh) trộn thật đều hỗn hợp rồi nắn thành từng viên hình vuông.

Cứ mỗi viên, khi nắn kèm theo 1 lát tỏi, 1 lát ớt và chút hạt tiêu. Dùng lá dong gói lốp bên ngoài, rồi dùng lá chuối bao chặt ở ngoài thêm lớp nữa. Sau đó, treo lên trong khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày là có thể ăn được.

Cách làm nem chua tại nhà, làm nem chua tại nhà đơn giản
Cách làm nem chua tại nhà

Cách làm gân bò trộn xoài chua

Nếu bạn không biết Tết ăn gì cho đỡ ngán thì đừng hãy thử làm gân bò trộn xoài chua.

Những nguyên liệu cần có

  • Xoài chua: 1 quả
  • Gân bò trong: 300gr
  • Gia vị quen thuộc: Muối, giấm đường trắng, tỏi, ớt, gừng (băm sẵn), ớt bột, sả, …
Những nguyên liệu cần có để làm gân bò trộn xoài chua

Hướng dẫn cách làm gân bò trộn xoài chua

Đầu tiên, mang gân bò rửa sạch với nước muối rồi bắc lên bếp, luộc khoảng 30 phút. Khi chín, bạn vớt ra ngâm vào nước lạnh 15 phút để giòn hơn rồi cắt thành những miếng nhỏ.

Bạn cũng mang xoài chua đi ngâm nước muối và cắt thành từng miếng. Cho tất cả các nguyên liệu, gia vị đã chuẩn bị vào một cái bát để pha nước mắm rồi trộn đều lên. Cho gân bò vào trong tô đựng xoài chua, đổ chén nước mắm vào trộn đều, nếm cho vừa khẩu vị là có thể thưởng thức.

Cách nấu các món ăn Tết
Gân bò trộn xoài chua thơm ngon, giảm ngấy ngày Tết

Trên đây là cách nấu món ăn ngày tết siêu hấp dẫn. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn có thể làm bữa ăn ngày Tết gia đình thêm thơm ngon và không ngán.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !