Trên thị trường hiện nay nhiều công nghệ đã và đang được áp dụng để phục vụ nhu cầu con người. Thay thế cho những bếp than củi lỗi thời, nồi nấu phở bằng gas ngày càng được lắp đặt ngày càng phổ biến hơn. Cùng với đó việc lựa chọn giữa nồi gas và điện cũng trở thành nỗi băn khoăn với rất nhiều người. Hôm nay hãy cùng chúng tôi đi sâu vào phân tích để xem liệu đây có phải sự lựa chọn tối ưu cho của mọi căn bếp.
Giới thiệu tổng quan về nồi nấu phở bằng gas
Nồi nấu phở bằng gas vẫn đang là lựa chọn thay thế hiệu quả cho các loại bếp than hoa than củi thông thường. Nồi phở bằng gas từng được coi là bưới cải tiến trong công nghiệp đun nấu khi vẫn cho ra các loại nước lèo ngon đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người nấu phở và đảm bảo quy mô cho mọi nhà hàng.
Cấu tạo của nồi nấu phở bằng ga
Nồi nấu phở bằng ga có cấu tạo bao gồm:
- Vung nồi: Được làm nắp gập có khả năng cách nhiệt an toàn, có lỗ thoát hơi
- Thành nồi: Làm bằng chất liệu inox hoặc nhôm, có khả năng chống gỉ, bề mặt sáng bóng, dễ lau chùi
- Pép đốt: Hệ thống đánh lửa theo cơ chế magneto chuyển hóa nhiệt năng để đun sôi nước dùng
- Ống dẫn gas: Dẫn khí gas để phục vụ đun nấu
- Van xả: Xả lượng nước thừa dễ dàng, giúp quá trình cọ rửa nồi nhanh, sạch sẽ
- 2 tay cầm: Cách nhiệt, di chuyển nồi khi cần thiết
- Bộ phận điều khiển ( Núm vận hành, Đồng hồ đo nhiệt,… ): Vận hành nồi dễ dàng an toàn tiện dụng
Các bộ phận được thiết kế hợp lý tối giản giúp phát huy tối đa công dụng của nồi trong việc nấu nướng và vệ sinh.
Nguyên lí hoạt động của nồi phở dùng gas
Nồi phở dùng gas đun nấu bằng nhiên liệu gas. Với sự hỗ trợ của pép đốt để đánh lửa, tạo nhiệt trực tiếp và ống dẫn gas là nguồn kết nối giữa nồi gas và bình cung cấp nhiên liệu.
Để hoạt động cần đổ nước đủ dung tích nồi, đậy vung nồi và mở nguồn gas. Khi vận hành khí gas từ đường ống dẫn khí sẽ chảy đến các vòi phun của nồi dưới pét đốt. Cùng lúc đó, bộ phận pét đốt sẽ tạo ra tia lửa bắt vào dòng khí, làm bốc cháy khí gas. Lúc này ngọn lửa sẽ được phân bố đều bằng các đầu phun.
Khi sử dụng nồi phở dùng gas, chúng ta có thể điều chỉnh ngọn lửa to nhỏ theo ý muốn bằng cách điều chỉnh núm vặn của nồi (cách điều chỉnh giống như chỉnh bếp ga thông thường). Khi tắt nồi, van ngăn khí sẽ được đóng lại và hệ thống tạo lửa sẽ tắt
Đánh giá ưu điểm và hạn chế của nồi bằng gas
Nồi nấu phở bằng gas tồn tại những ưu điểm và hạn chế nhất định mà người dùng phải cân nhắc và xem xét kĩ lưỡng trước khi lựa chọn.
Ưu điểm của nồi phở gas
Nồi phở bằng gas có những ưu điểm:
- Ưu điểm lớn nhất của nồi phở ga đó chính là sử dụng được khi mất điện, trong một số trường hợp như mất điện, chập điện, ngắt điện bất ngờ mà nồi phở điện không hoạt động được thì nồi phở gas hoàn toàn không bị ảnh hưởng. Nước vẫn được đun sôi không làm quá trình kinh doanh bị gián đoạn
- Về giá cả khi đầu tư cho nồi nấu phở bằng gas tiền đầu vào sẻ rẻ hơn đồng thời tiền điện cũng không bị hao tổn
Hạn chế của nồi phở gas
Bên cạnh những ưu điểm thì nồi bằng gas lại tồn tại khá nhiều những hạn chế làm cho nồi không còn được nhiều người ưa chuộng như trước
- Nồi phở bằng gas gây hao phí nhiên liệu khi sử dụng: với nhiên hiệu để hoạt động là gas thì nồi phở gas khi vận hành hao phí một lượng lớn khí gas gây tiêu tốn chi phí gấp nhiều lần so với việc dùng điện. Trong kinh doanh sự hao phí không đáng có luôn là điều mà người sử dụng nên cân nhắc để tiêu giảm vì vậy hiện nay nồi bằng gas đã ít cơ hội hơn so với nồi điện
- Nguy hiểm rình rập, có thể xảy ra cháy nổ: Sử dụng gas luôn tồn tại những nguy hiểm hơn so với việc dùng điện vì dùng gas có thể gây ra cháy nổ, rò rỉ khí gas dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng
- Mất thời gian và tốn công sức: Nồi nấu phở bằng gas gây mất thời gian và tốn công sức hơn cho người sử dụng vì khi dùng nồi gas người dùng phải đứng canh và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ nồi để điều chỉnh cho phù hợp, không được trang bị cảm biến tự động là một hạn chế lớn của nồi gas
- Hạn chế về khu vực nấu: Nồi gas không sử dụng được ở những nơi gió lớn như vỉa hè đường phố. Đây là một điểm hạn chế về khu vực sử dụng sản phẩm
Điểm giống của nồi nấu phở bằng ga và nồi nấu phở bằng điện
Trước hết mục đích thiết kế ra hai loại nồi bằng gas và bằng điện đếu là để phục vụ cho quy trình nấu phở. Cụ thể cả hai nồi đều sử dụng cơ chế gia nhiệt – truyền nhiệt trực tiếp giúp đun sôi nước tạo ra phần nước lèo ngon, trong. Đồng thời giữ được độ ngon ngọt tự nhiên. Điểm chung của 2 loại nồi phở
- Đều được làm từ chất liệu inox 304 chống gỉ, an toàn, bề mặt sáng bóng dễ dàng lau chùi vệ sinh
- Kích thước và dung tích của hai loại nồi đều đa dạng với nhiều kích thước khác nhau phục vụ nhu cầu của người sử dụng
- Giảm thời gian đun nấu so với các loại bếp than củi cũ
- Phù hợp với quy mô kinh doanh của đa số các hộ gia đình
- Trang bị vỏ đựng xương tiện lợi, van xả nước giúp dễ dàng vệ sinh
Nhìn chung về hình thức nồi phở điện và bằng gas đều tương tự như nhau, thiết kế tối giản và hợp lý khiến cho hai loại nồi đều đạt yêu cầu về vệ sinh và thẩm mĩ
Điểm khác biệt của nồi phở gas và nồi phở điện
Tuy có hình thức khá tương tự tuy nhiên nồi phở gas và nồi phở điện vẫn có điểm khác nhau về cấu tạo bên trong do cách thức gia nhiệt khác nhau
Cấu tạo nồi phở bằng gas
Nồi phở bằng gas sử dụng pép đốt công nghiệp với nguồn nhiên liệu chính là gas. Khi hoạt động (bật công tắc) ống dẫn gas dẫn nhiên liệu từ bình cung cấp, hệ thống đánh lửa Magento làm tia lửa phóng ra. Sự kết hợp giữa tia lửa và khí gas tạo ra phản ứng cháy sinh ra nhiệt làm đun sôi nước.
Cấu tạo nồi phở bằng điện
Khác với nồi bằng gas nồi bằng điện sử dụng hệ thống thanh nhiệt và mâm nhiệt chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng để đun sôi nước.
Cấu tạo cơ bản của nồi inox nấu phở điện bao gồm:
- Thành nồi: Inox 304 chống gỉ, sáng bóng dễ vệ sinh
- Vung nồi: Thiết kế hình bán nguyệt chia đôi thuận tiện cho việc múc nước phở và đảm bảo vệ sinh
- Tay cầm: Cách nhiệt dùng để di chuyển nồi khi cần
- Van xả nước: Giúp xả nước thừa vệ sinh nhanh chóng
- Hệ thống đèn báo nhiệt: Xác định tình trạng nồi và nước bên trong
- Mâm nhiệt/Thanh nhiệt: Chuyển hóa điện năng thành nhiệt năng làm sôi nước dùng
- Bảng điều khiển: Điều chỉnh nhiệt độ nồi
- Chế độ cảm biến tự động: Ngắt nhiệt khi cần và giữ cho nước dùng luôn tươi ngon
Nồi n có điểm cộng đó là hoàn toàn tự động mà không cần phải đứng canh, bạn chỉ cần đặt nhiệt độ sôi mong muốn sau khi hoạt động hết công suất chế độ cảm biến tự động sẽ chuyển về chế độ ủ giúp nước giữa được độ ngọt, không sợ bị nguội hay bay hết vị. Khi được vận hành thanh nhiệt và mâm nhiệt được truyền điện năng nóng lên làm sôi nước trong nồi
Nồi phở dùng gas và điện, loại nào tiết kiệm hơn?
Nồi gas và nồi điện nấu phở đều có những ưu và nhược điểm riêng khi sử dụng. Vậy giữa 2 loại nồi này thì loại nào giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn khi sử dụng?
- Đối với nồi ga: Do nồi phải làm nóng từ pét đốt, kiềng bếp cho đến nồi nấu. Vì vậy, hiệu suất đun nấu không cao, chỉ có 60% – 65% và lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài tương đối nhiều.
- Đối với nồi điện: Hiệu suất đun nấu cao hơn rất nhiều, lên đến 90% và có 95%. Đặt biệt nhiệt lượng được bảo toàn không thất thoát ra bên ngoài
Chính vì vậy, khi sử dụng nồi điện sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí nhiều hơn do phần thất thoát nhiệt của nồi thấp, toàn bộ nhiệt lượng sinh ra đều được sử dụng cho việc hầm nấu. Quá trình làm nóng nước nhanh, tiết kiệm thời gian công sức
Nên chọn mua nồi điện hay nồi gas để nấu phở?
Dưới đây là bảng so sánh giữa 2 loại nồi sẽ giúp bạn có lựa chọn loại phù hợp với cơ sở kinh doanh của mình
Tiêu chí so sánh | Nồi điện | Nồi ga |
Thiết kế | Nhỏ gọn, thông minh và không chiếm nhiều diện tích. | Dày, cồng kềnh và chiếm nhiều diện tích không gian lắp đặt |
Hiệu suất đun nấu | Cao, không thất thoát nhiệt quá nhiều, <10% | Thấp, bị thất thoát nhiệt lượng nhiều khi đun nấu (35% – 40%). |
Cách sử dụng | Điều khiển tự động, chỉnh nhiệt dễ dàng, tiết kiệm điện | Sử dụng đơn giản dễ dàng tùy chỉnh nhiệt lượng |
Vệ sinh | Vệ sinh nhanh chóng, dễ dàng | Vệ sinh tốn thời gian, công sức do không có van xả nước |
Tiện ích sử dụng |
Không thể sử dụng khi mất điện. – Đi kèm với tiện ích khác như bảng điều khiển, aptomat chống giật, chống rò rỉ điện, nút báo hiệu |
Sử dụng ngay cả khi mất điện. Các tiện ích khác như có đầu hâm và ngắt ga tự động |
Độ an toàn |
An toàn hơn khi dùng nhưng cần đảm bảo về nguồn điện sử dụng. |
Tính an toàn không cao. Dễ xảy ra cháy nổ và rò rỉ khí gas |
Giá thành | Từ 3.000.000đ – 7.000.000đ | Từ 1.500.000đ – 5.500.000đ |
Như vậy, chọn mua nồi điện nấu phở hay nồi ga tốt hơn còn phải phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng và tài chính của người dùng
- Chọn mua nồi điện nấu phở khi: Lượng khách đông bận rộn, không có nhiều thời gian, tài chính dư dả
- Chọn mua nồi ga nấu phở khi: Nhu cầu sử dụng thấp, kinh phí hạn hẹp
Tuy nhiên, nồi nấu bún phở điện cần có nguồn điện ổn định để nồi hoạt động tốt nên nếu người dùng ở nơi có điện áp kém ổn định hay mất điện sẽ gặp khó khăn khi sử dụng. Nếu bạn muốn nấu nướng trong phòng điều hòa hay ở môi trường thoáng gió thì nồi điện nấu phở là lựa chọn tốt hơn nồi ga.
Ngược lại, khi sử dụng nồi ga, bạn sẽ cần đảm bảo phòng tránh nguy cơ cháy nổ và rò rỉ gas gây mất an toàn khi sử dụng.
Trên đây là thông tin về những về nồi nấu phở bằng gas và nồi điện trên thị trường. Hy vọng qua thông tin từ bài viết người dùng sẽ có được cái nhìn tốt hơn cho quyết định nên chọn mua sản phẩm nào để phù hợp với cơ sở kinh doanh của mình