Phở bò hay phở gà là những món rất phổ biến ở nước ta. Dù đến bất cứ đâu thì bạn đều có thể dễ dàng tìm được một địa điểm thích hợp để thỏa mãn cơn thèm. Nhưng nếu bạn muốn thưởng thức món phở gan cháy, thì chỉ có thể đến Bắc Ninh mà thôi. Đây là món đặc sản mới nổi tại vùng đất Kinh Bắc. Mùi vị, cách chế biến có nhiều điểm khác biệt và độc đáo so với các món phở thông thường. Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về phở gan cháy.
Theo dõi thêm các bài viết tại trang chủ thiết bị bếp Nguyên Khôi để có thể cập nhật thêm nhiều cách nấu ăn ngon, địa điểm ăn uống hấp dẫn cũng như các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… bạn nhé.
1. Phở gan cháy – Đặc sản mới nổi của Bắc Ninh
Phở gan cháy là món ăn dân dã đã có mặt từ lâu tại Bắc Ninh. Tuy nhiên, thời gian gần đây mới trở nên nổi tiếng và được đông đảo mọi người biết đến.
Rất nhiều người lần đầu nghe thấy tên phở gan cháy sẽ không khỏi tò mò. Nếu có dịp được nếm thử món ăn này lại càng bất ngờ hơn. Bởi mùi vị vô cùng độc đáo và topping ăn kèm cũng có nhiều khác lạ.
Ban đầu, phở gan cháy chưa có hương vị giống như bây giờ. Trải qua thời gian và khẩu vị của người ăn có nhiều thay đổi, nên cách nấu nước dùng và nguyên liệu sử dụng cũng có nhiều biến tấu. Để cuối cùng, chúng ta được thưởng thức những bát phở gan cháy thơm ngon, hấp dẫn như hiện tại.
2. Những điểm khác biệt của phở gan cháy Bắc Ninh so với các món phở khác
Phở gan cháy và các món phở khác có điểm gì khác biệt hãy cùng Nguyên Khôi tìm hiểu nhé
2.1 Màu và hương vị của nước dùng chan phở
Phở gan cháy hấp dẫn chúng ta ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi màu sắc của nước dùng vô cùng đẹp mắt. Thay vì màu nước trong và vị ngọt thanh từ xương ống như các món phở khác. Nước dùng phở gan cháy có màu cam sẫm với nhiều váng mỡ sóng sánh nổi trên bề mặt.
Khi ăn bạn sẽ thấy vị ngọt đậm đà hơn, béo hơn nhưng không quá ngấy. Tất cả là do cách chế biến các topping ăn kèm trước khi cho vào phở. Ăn phở gan cháy Bắc Ninh bạn sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn so với những món phở từng ăn trước đây. Vừa lạ miệng, vừa thú vị nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.
2.2 Các loại topping ăn kèm
Đầu tiên, phở gan cháy thì không thể thiếu được gan heo áp chảo. Nhiều người vẫn cho rằng gan là bộ phận chứa nhiều chất độc, ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nếu bạn biết cách chế biến hợp lý. Ăn gan heo đúng cách sẽ góp phần cung cấp sắt, kẽm và magie cho cơ thể. Giúp bổ máu và tốt cho tim mạch.
Ngoài gan còn có thêm tim, cật, tiết, nầm và mọc nữa bạn nhé! Trước khi cho vào bát và chan nước, thì người nấu sẽ phải xào chín hoặc chần qua nước sôi những topping này. Như vậy mới đảm bảo an toàn vệ sinh khi nấu
3. Nguyên liệu nấu phở gan cháy
Nếu bạn không có cơ hội đến trực tiếp Bắc Ninh để ăn món phở gan cháy trứ danh. Bạn có thể tự học cách nấu để chiêu đãi cả nhà. Áp dụng đúng công thức sẽ cho ra thành phẩm ngon không kém ngoài hàng đâu nhé!
Nguyên liệu gồm:
Xương bò: 1kg | Phở tươi: 1kg |
Tim lợn: 1 quả | Cật lợn: 1kg |
Gan lợn: 300g | Thịt thăn bò: 300g |
Hành tím: 2 – 3 củ | Tỏi: 1 củ |
Rau ăn kèm: Mùi ta, ngò gai, hành lá, giá đỗ | Gia vị: Bột điều tạo màu, bột canh, hạt nêm, nước mắm, tương ớt, tiêu xay |
4. Cách nấu phở gan cháy Đáp Cầu – Bắc Ninh
Công thức nấu phở gan cháy Đáp Cấu Bắc Ninh rất dễ, bạn có thể thực hiện và làm thành công ngay tại nhà. Các bước làm tham khảo dưới đây
4.1 Sơ chế nguyên liệu
– Xương bò: Bạn đem ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch và đem chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi.
– Tim, gan, cật heo: Bạn dùng dao lột hết lớp màng bên ngoài. Tiếp theo dùng rượu trắng, dấm ăn hoặc muối hạt để chà xát, xoa bóp thật kỹ. Làm vậy để khử mùi hôi tanh của nội tạng.
Tim và cật bạn sẽ thái thành những miếng mỏng vừa ăn rồi chần với nước sôi. Nhớ là làm nhanh tay rồi vớt ngay sang chậu nước lạnh, giúp giữ được độ giòn dai.
– Thịt bò thăn: Bạn cũng thái mỏng dọc theo thớ. Chần qua nước sôi cho chín tái là được.
– Gan: Thái lát rồi dùng dao nhỏ khứa chéo trên bề mặt để gia vị ngấm đều hơn.
– Hành tím, tỏi: Bóc vỏ rồi đem băm nhuyễn.
– Rau thơm các loại: Vứt bỏ cuống, nhặt hết lá sâu, lá úa. Rửa 2 – 3 lần nước sạch rồi vớt ra rổ thưa cho ráo nước.
4.2 Nấu nước dùng
Xương bò bạn cho vào một chiếc nồi lớn để ninh. Đổ nước ngập hết xương, cho thêm chút muối hạt rồi bật bếp.
Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ xuống và thường xuyên vớt bọt để nước trong hơn.
Khi ninh gần xong thì cho bột canh, hạt nêm và một chút nước mắm ngon. Nếm thấy vừa miệng là được.
4.3 Chế biến gan, cật
Gan sau khi thái xong bạn đem ướp cùng với hành tím, hạt nêm, tương ớt và một chút xíu nước mắm ngon. Nhớ bỏ thêm cả tiêu xay cho dậy mùi và bột điều để tạo màu nữa nhé! Ứớp khoảng 10 – 15 phút là vừa đủ ngấm gia vị.
Bắc chảo lên bếp, cho một chút tỏi và dầu ăn vào phi thơm, rồi gắp từng miếng gan áp vào chảo. Chỉnh nhỏ lửa để gan chín từ từ. Lật qua lại cho gan chín đều cả 2 mặt. Khi gan đã chín vàng, hơi xém các cạnh thì tắt bếp luôn và nhanh tay gắp ra đĩa.
Tim và cật sau khi đã chần qua nước sôi, bạn đem xào qua với tỏi. Không nên xào kỹ sẽ khiến nguyên liệu bị dai. Bạn có thể nêm hoặc không nêm thêm gia vị, tùy vào khẩu vị thích ăn nhạt hay đậm đà.
4.4 Thành phẩm và cách thưởng thức phở gan cháy
Chần phở tươi bằng nước sôi để sợi phở dai và mềm hơn.
Cho phở ra bát tô, rồi bày thêm gan áp chảo, tim, cật và thịt bò thăn lên phía trên.
Rắc rau thơm vào bát rồi chan nước dùng là đã có ngay một tô phở gan cháy Đáp Cầu ngon tuyệt cú mèo rồi. Ăn ngay khi phở còn nóng là thơm ngon và đậm đà nhất.
Để tăng thêm mùi vị, bạn có thể cho thêm chút ớt sừng và vài giọt chanh tươi nữa nhé! Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm với giá đỗ chần để có độ thanh mát và chống ngán hiệu quả nha!
5. Một số bí quyết để làm gan áp chảo ngon
Muốn thành phẩm ngon thì nguyên liệu phải chất lượng. Bạn cần chọn mua gan lợn còn tươi mới, có màu đỏ sẫm đồng đều. Khi cầm lên thấy chắc tay, độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, bề mặt lá gan phải bóng mướt, không có hạch, ngửi không thấy mùi tanh hôi bất thường.
Gan ngấm gia vị nhanh, nên tùy khẩu vị của gia đình mà bạn nêm nếm sao cho vừa ăn là được. Không cần phải tuân theo một định lượng nhất định, cũng không nên ướp gan quá lâu sẽ làm giảm bớt độ ngon.
Khi áp chảo gan bạn nên dùng chảo chống dính và để lửa vừa phải. Đợi dầu nóng già và tỏi có mùi thơm rồi mới cho gan vào. Phải lật nhanh tay để tránh làm gan bị cháy quá.
Phần nước sốt sau khi áp chảo gan bạn có thể tận dụng rưới lên phở để tạo màu sắc đẹp mắt. Nếu sợ ngấy quá thì không cần cho thêm.
Trên đây là cách nấu phở gan cháy thơm ngon và đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ học thêm được một món ăn mới độc đáo. Giúp cải thiện thực đơn của gia đình thêm phần phong phú hơn.