Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tưởng khó mà lại dễ

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện bạn đã biết làm hay chưa? Trong chuyên mục vào bếp hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện siêu đơn giản, tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện với Nguyên Khôi ngay thôi nào!

Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện
Luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Khi nào nên dùng nồi cơm điện luộc bánh chưng? 

Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tuy không phổ biến. Thế nhưng, trong 1 vài trường hợp chúng ta vẫn phải tận dụng chiếc nồi cơm này để luộc: 

  • Gói 1- 2 chiếc bánh chưng
  • Luộc hấp lại bánh chưng sau tết
  • Ngày thường nổi hướng ăn bánh chưng
Khi nào nên dùng
Khi nào nên dùng

Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện

Chúng ta thường thấy, luộc bánh chưng bằng bếp củi, nồi luộc bánh chưng bằng điện chứ rất ít thấy luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện. Thế nên, nếu bạn cảm thấy lo lắng khi sử dụng dụng cụ này thì đừng quá lo. Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn chi tiết cụ thể nhất để bạn có thành phẩm bánh chưng chuẩn, chín rền thơm ngon. 

Bước 1: Vệ sinh nồi cơm điện

Bước đầu tiên, bạn cần thực hiện đó chính là vệ sinh nồi cơm điện. Nồi cần được rửa lại sạch sẽ, không còn xót lại hạt cơm nào dính ở bên trong. Có nồi sạch thì bánh mới ngon.

Bước 2: Chọn gạo và nguyên liệu gói bánh

Ở bước tiếp theo này bạn sẽ cần phải chọn loại gạo nếp để gói bánh và mua các nguyên liệu. Cụ thể

  • 1,5 kg nếp 
  • 300gr thịt heo
  • 200gr đậu xanh đãi vỏ
  • 20gr hành khô đã thái nhỏ
  • 1 muỗng cà phê nước mắm
  • 1 ít gia vị: đường, hạt nêm, muối và tiêu xay. 
  • 8 chiếc lá dong
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu

Gạo nếp đã chuẩn bị bạn vo thật sạch với nước rồi cho vào một âu lớn đổ nước lạnh ngập mặt gạo và ngâm trong khoảng 4 – 5 tiếng rồi vớt ra để cho ráo.

Tương tự đậu xanh cũng vậy, rửa sạch với nước rồi cho nước vào ngâm 1 – 2 tiếng, vớt ra để ráo nước.

Thịt lợn rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành từng miếng nhỏ cho vào tô sạch. Ướp thịt với  1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 20gr hành khô thái nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều để trong khoảng 30 phút. 

Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Lá rong rửa sạch nhẹ nhàng 2 mặt rồi dùng khăn khô lau cho ráo nước. 

Bước 4: Gói bánh chưng

Xếp 4 lá dong vào khuôn gói bánh chưng rồi cho 1 bát nếp vào dàn đều ra. Kế tiếp, cho một lớp đậu xanh ở giữa rồi xếp thịt đã ướp lên trên và phủ thêm một lớp gạo nếp lên cùng dàn đều.

Gói bánh chưng
Gói bánh chưng

Kế đến, bạn gấp các mép lá dong lại rồi dùng lạt hoặc dây buộc cố định lại.

Bước 5: Luộc bánh chưng

Việc hấp bánh chưng bằng nồi cơm điện không quá khó chỉ cần chú ý canh chừng mực nước là được. 

Đầu tiên, bạn xếp một lượt cuống và lá dong ở dưới rồi xếp bánh chưng đã gói vào trong lòng nồi cơm rồi đổ nước xấp ngập mặt bánh và đậy nắp lại. 

Luộc bánh chưng
Luộc bánh chưng

Rút phích cắm của nồi cơm ra rồi cắm vào ổ điện rồi bật chế độ như nấu cơm bình thường. Khi luộc bánh bạn luôn phải để ý mục nước, tránh tình trạng nước cạn qua mặt bánh. Nước cạn bạn cần thêm vào để đảm bảo lúc nào lượng nước cũng ngập mặt bánh để không bị sượng và sống.

Khi nút nấu cơm chuyển sang chế độ giữ ấm (warm), bạn lại chờ 5 phút rồi ấn nút nấu cơm trở lại lần nữa. Thực hiện thao tác này 3 lần là bánh sẽ chín. 

Bước 6: Bóc bánh hoàn thành

Luộc bánh hoàn thành
Luộc bánh hoàn thành

Bánh sau khi chín, bạn dùng đũa vớt bánh ra, để một lúc cho bánh nguội bớt thì tháo lớp lá dong ra. Tước dây lạt thành các sợi nhỏ rồi tạo thành hình chữ thập và 2 đường chéo trên mặt bánh. 

Dùng một chiếc đĩa tròn úp lên mặt bánh rồi lật ngược lại và bóc lớp vỏ bánh ra. Sau đó, cầm 2 đầu sợi dây lạt lên để cắt bánh là hoàn thành. 

Thành phẩm bánh chưng luộc bằng nồi cơm

Bánh chưng luộc bằng nồi cơm điện chín rền, dẻo thơm mùi nếp, phảng phất mùi tiêu nồng và hành khô, đậu xanh ngọt bở bùi, thịt béo ngậy, kích thích vị giác vô cùng. 

Bánh chưng chín
Bánh chưng chín

Mẹo luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tại nhà ngon

Dưới đây là những mẹo giúp bạn luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện nhanh và ngon nhất

  • Ngâm gạo nếp trước khi nấu sẽ giúp gạo hút nước dễ chín hơn
  • Rửa sạch lá bằng nước bồ hòn và lau thật khô để khi gói bánh luộc không nát.
  • Dùng thêm nước cốt lá riềng hoặc lá dứa ngâm trộn với gạo sẽ giúp bánh có màu xanh đẹp
  • Gói bánh chặt tay không thạo nên dùng khuôn gói bánh
  • Cho một ít bột banking soda vào nồi nước luộc bánh sẽ rút ngắn thời gian luộc x2 lần.
  • Dùng lá dong thừa lót chặt ở các khoảng trong và dưới đáy nồi rồi mới xếp bánh vào. 
  • Mỗi lần tiếp nước nên dùng nước nóng thay vì nước lạnh.

Có thể thấy luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện là một trải nghiệm hoàn toàn thú vị. Cách thực hiện cũng không quá khó, tuy nhiên cách này chỉ thích hợp khi gói bánh chơi ăn ngày thường số lượng 1 – 2 chiếc. Nếu bạn muốn luộc bánh chưng số lượng nhiều thì không nên áp dụng cách này. Thay vào đó hãy sử dụng nồi bánh chưng bằng điện, cách thực hiện tương tự như luộc bằng nồi cơm điện. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tưởng khó mà lại dễ

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện tưởng khó mà lại dễ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "luộc bánh chưng bằng nồi cơm điện"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3