Nồi luộc bánh chưng bằng nhôm là mẫu nồi truyền thống, gắn liền với nét văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Vậy thiết bị này có còn thực sự hữu dụng trong thời đại ngày nay? Ưu nhược điểm khi sử dụng nồi nhôm nấu bánh chưng là gì? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới:
Khái quát nồi luộc bánh chưng bằng nhôm
Thông tin khái quát về mẫu nồi luộc bánh chưng bằng nhôm:
Chất liệu
Nồi được làm từ chất liệu nhôm hoặc hợp kim nhôm, có màu xám bạc đặc trưng. Chất liệu nhôm có khả năng chịu lực kém, cách nhiệt không tốt nên rất dễ gây bỏng rát nếu vô tình chạm vào bề mặt khi đun nấu.
Kiểu dáng cấu tạo
Nồi luộc bánh chưng tôn hoa có thiết kế hình trụ tròn với các bộ phận chính như:
- Nắp nồi: là loại nắp dẹt có tay cầm ở chính giữa, vừa khít với thành nồi
- Thân nồi: làm từ nhôm nguyên khối, có khả năng dẫn nhiệt tốt
- Quai cầm: bản to, được thiết kế ở 2 bên thành nồi, thuận tiện khi di chuyển.
Dung tích
Nồi nhôm nấu bánh chưng có rất nhiều mức dung tích khác nhau, từ 30 lít đến 150 lít. Tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn mẫu nồi phù hợp nhất.
Báo giá nồi nấu bánh chưng bằng nhôm
Nồi luộc bánh chưng bằng nhôm có giá bán rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn là bạn đã có thể sở hữu mẫu nồi làm từ chất liệu nhôm nguyên khối, chất lượng tốt.
Dưới đây là bảng giá tham khảo:
Loại nồi | Giá thị trường |
20L | 350.000đ |
30L | 390.000đ |
50L | 450.000đ |
60L | 530.000đ |
70L | 580.000đ |
80L | 690.000đ |
100L | 740.000đ |
Ưu điểm khi sử dụng nồi nhôm luộc bánh chưng
Ưu điểm nổi bật của nồi nấu bánh chưng bằng nhôm:
- Là mẫu nồi truyền thống, gắn liền với văn hóa cổ truyền tại Việt Nam
- Đa dạng mức dung tích cho khách hàng lựa chọn
- Giá bán rẻ, tiết kiệm chi phí đầu tư
- Nồi sử dụng bếp than, củi với chi phí nhiên liệu rẻ
- Thủ tục mua bán nhanh gọn, dễ dàng tìm mua trên thị trường
- Đem lại không khí ấm áp, quây quần dịp Lễ Tết.
Nhược điểm của nồi luộc bánh chưng bằng nhôm
Bên cạnh những ưu điểm trên, việc sử dụng nồi luộc bánh chưng bằng nhôm tồn tại rất nhiều rủi ro và hạn chế đi kèm:
Đun nấu lâu
Thời gian đun nấu bánh chưng khi sử dụng nồi nhôm dao động từ 9 – 12 tiếng. Như vậy, mỗi ngày người dùng chỉ có thể sản xuất tối đa 1 mẻ bánh, không đáp ứng đủ năng suất để kinh doanh, bán hàng. Ngoài ra, việc kiểm soát nhiệt độ khi sử dụng nồi nhôm vô cùng khó, bạn cần đứng canh chừng và kiểm tra thường xuyên để tiếp nhiên liệu kịp thời. Chỉ cần 1-2 phút lơ là cũng có thể khiến cả nồi bánh bị hỏng, khê cháy.
Không đảm bảo an toàn
Trong quá trình vận hành, nồi luộc bánh chưng nhôm sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại. Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp, thậm chí là ung thư phế quản. Bên cạnh đó, vì nhiệt lượng sản sinh ra khi luộc bánh là vô cùng lớn nên rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng.
Thành phẩm kém ngon
Nồi bánh chưng nhôm hoạt động dựa trên nguyên lý gia nhiệt trực tiếp. Do đó, nhiệt lượng sẽ bị tập trung nhiều ở phần đáy, khiến lớp bánh bên dưới bị khê cháy, kém thơm ngon.
Vệ sinh khó khăn
Nồi bánh chưng nhôm có độ bền không cao, tuổi thọ sử dụng chỉ từ 3-5 năm. Sau khoảng thời gian ngắn sử dụng, bề mặt nồi xuất hiện rất nhiều vết tro đen do tiếp xúc với lửa, những vết tro này không thể vệ sinh và làm sạch triệt để, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.
So sánh nồi nấu bánh chưng điện và nồi nhôm
Ngày nay, bằng những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất, nồi nấu bánh chưng bằng điện đã ra đời và rất được ưa chuộng sử dụng. Hãy cùng NGUYÊN KHÔI so sánh giữa 2 sản phẩm này thông qua bảng bên dưới:
Tiêu chí so sánh | Nồi luộc bánh chưng nhôm | Nồi luộc bánh chưng điện |
Kiểu dáng | Hình trụ tròn | Hình hộp vuông vức, thuận tiện hơn khi xếp bánh chưng, giữ form bánh cố định |
Chất liệu |
Nhôm Cách nhiệt kém, dễ hoen gỉ, oxi hóa |
Inox 304 Cách điện, cách nhiệt tốt, an toàn tuyệt đối |
Thời gian nấu bánh | 9 – 12 tiếng | 5 – 6 tiếng |
Thành phẩm bánh chưng |
Dễ bị khê cháy ở lớp bánh dưới Lớp trên bị lại gạo, chín chưa đều |
Thơm ngon, chín đều, không khê cháy |
Thao tác sử dụng |
Sử dụng khó, tiếp nhiên liệu thủ công Cần nhiều thời gian và công sức đứng canh chừng |
Vận hành tự động, sử dụng dễ dàng Không cần canh chừng |
Tiện ích đi kèm | Không | Rỏ chắn, hệ thống điều khiển nhiệt độ, van xả nước thừa, công nghệ chống rò rỉ điện |
Độ an toàn |
Kém Sản sinh nhiều khói tro, dễ cháy nổ |
An toàn tuyệt đối Không sản sinh ra khói |
Cách vệ sinh |
Vệ sinh khó Đáy nồi bám tro không thể làm sạch |
Vệ sinh dễ dàng với van xả nước Bề mặt sáng bóng, lau chùi mọi vết bẩn |
Giá bán |
Từ 350 000đ |
Từ 6.700.000đ |
Kết luận
Từ bảng so sánh trên, ta có thể thấy rằng nồi nấu bánh chưng điện sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với mẫu nồi nhôm truyền thống. Sản phẩm có mức giá bán cao hơn, tuy nhiên chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn tương xứng.
Để sở hữu nồi luộc bánh chưng bằng điện với chất lượng tốt nhất, bạn hãy đến ngay NGUYÊN KHÔI – đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và phân phối thiết bị bếp công nghiệp cho nhà hàng, quán ăn. Nồi bánh chưng NGUYÊN KHÔI được sản xuất 100% bằng chất liệu Inox 304 cao cấp, độ bền lên đến 10 – 15 năm sử dụng.
Ngoài ra, khi mua hàng tại NGUYÊN KHÔI, bạn sẽ nhận được vô vàn ưu đãi đi kèm:
Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm nồi luộc bánh chưng bằng nhôm. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ qua Hotline 079 222 1234 để được hỗ trợ nhanh nhất!