Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông vức

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết, với ý nghĩa mang lại sự sum vầy, niềm vui và may mắn cho gia đình. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong đep nhất, cùng xem ngay nhé!

Cách gói bánh chưng bằng lá dong
Cách gói bánh chưng bằng lá dong

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Lá dong: 4 cái
  • Dây buộc lạt: 4 chiếc
  • Khuôn gói bánh chưng 
  • Nguyên liệu làm bánh chưng: gạo nếp, đậu xanh, thịt heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong

Cách gói bánh chưng bằng lá dong chi tiết: 

Bước 1:  Rửa lá dong

Lá dong mua về bạn đem ngâm với nước trong 30 phút, sau đó dùng khăn để lau sơ qua 2 mặt lá rồi để ráo nước. Rửa nhẹ nhàng tránh lá bị rách. 

Rửa lá dong
Rửa lá dong

Bước 2: Tước bỏ sống lá

Dùng kéo tước bỏ phần sống dày của lá. Điều này sẽ giúp phần sống mỏng bớt đi, bánh khi gói sẽ sát và đẹp hơn. 

Tước bỏ gân lá
Tước bỏ gân lá

Bước 3: Cắt lá dong theo khuôn

Kẻ 2 đường song song lên mặt lá, khoảng cách giữa 2 đường bằng khoảng cách giữa 2 cạnh mặt trong của khuôn gói bánh. Gấp lá theo đường viền đã vạch sẵn, dùng tay vuốt để tạo nếp. Làm tương tự với những chiếc lá còn lại.

Sau đó đặt phần lá đã gấp chồng lên nhau, dùng kéo cắt ngắn theo đường đã gấp sau cho kích thước của 4 lá đều nhau. Phần ngọn cắt dư bạn giữ lại, không bỏ đi. 

Cắt lá dong
Cắt lá dong

Bước 4: Gấp lá trong

Lá dong bạn đem gấp đôi lại, mặt bóng úp vào trong. Gấp lá thành hình tam giác, sau đó mở rộng lá ra, tay trái cố định đầu lá, tay phải đặt lên miếng lá giữ chắc chắn. Dùng ngón cái ấn ngược lại đường gấp tam giác vào trong, di chuyển tay trái sau cho lá tạo thành 2 mặt phẳng vuông góc. Miết cái đường gấp lại để đảm bảo độ chắc chắn 

Gấp lá trong
Gấp lá trong

Bước 5: Gấp lá ngoài

Cách gấp lá ngoài tương tự như lá trong. Tuy nhiên, bạn cần gấp thêm 2 muống lá nhỏ vào phía bên trong (hình minh họa bên dưới)

Gấp lá ngoài
Gấp lá ngoài

Bước 6: Xếp lá vào khuôn

Đặt 2 lá ngoài vào 2 góc đối diện của khuôn bánh. Hạ miếng lá nhỏ dưới đáy gấp vào trong để lá có thể đan xen và cố định vào nhau. Sau đó, đặt chồng lên 2 miếng lá trong vào 2 góc đối diện còn lại. Ở phần tiếp giáp của 2 lá ngoài, bạn cho thêm 1 miếng lá (sử dụng phần ngọn đã cắt ban nãy) vào để làm kín các góc còn hở. 

Cho lá vào khuôn
Cho lá vào khuôn

Bước 7: Cho nguyên liệu vào

Đặt dây lạt xuống phía dưới khuôn bánh. Cho lần lượt nguyên liệu gói bánh chưng vào theo thứ tự: gạo nếp, đậu xanh, nhân thịt, đậu xanh và lớp cuối cùng là gạo nếp. Nén chặt phần nhân và dàn đều để nhân bánh cố định chắc chắn hơn. 

Cho nguyên liệu vào
Cho nguyên liệu vào

Bước 8: Gói bánh chưng

Dùng tay trái lật úp một bên lá xuống, tương tự với mặt bên kia. Vuốt bánh cho thẳng và tạo viền tam giác ở 2 đầu đối diện, sau đó gấp 2 đầu tam giác vào sát nhau là được. Bạn nhẹ nhàng rút khuôn gói bánh ra, dùng dây lạt xoắn và buộc cố định tạm thời. 

Dùng 2 cọng dây lạt buộc song song và cách đều nhau, vuông góc với cọng dây cố định ban đầu. Hai dây tiếp theo làm tương tự, chú ý luồn dây xen xét để tạo thành các mối đan, giúp bánh được gói chắc chắn hơn. 

Gói bánh chưng
Gói bánh chưng

Lưu ý khi gói bánh chưng bằng lá dong

Một vài lưu ý khi gói bánh chưng bằng lá dong:

  • Chọn lá dong dày, già, độ rộng vừa phải, màu sắc xanh đậm đẹp mắt
  • Rửa sạch và lau khô lá dong trước khi gói
  • Chần lá dong với nước ấm sẽ giúp lá dẻo dai hơn, không bị mất màu khi luộc bánh
  • Khi cắt lá dong, bạn nên xếp các lá chồng lên nhau rồi mới cắt, như vậy kích thước sẽ đều hơn
  • Không nên tước sống lá quá mỏng
  • Khi gấp lá dong, cần miết các mép thật chặt để định hình bánh
  • Khi cho nguyên liệu, cần dàn đều tay và nén chặt để phần nhân không bị xô dịch khi nấu
  • Không buộc bánh quá chặt, khi buộc phải luồn các dây với nhau, xen kẽ tạo thành các mối đan. 
Lưu ý khi gói bánh chưng bằng lá dong
Lưu ý khi gói bánh chưng bằng lá dong

Cách gói bánh chưng bằng lá dong vô cùng đơn giản. Sau khi gói bánh, bạn nên sử dụng nồi luộc bánh chưng chuyên dụng để nấu bánh. Nồi có thiết kế vuông vức, tích hợp nhiều tính năng hiện đại, do đó thành phẩm bánh sẽ chín đều, giữ nguyên được hình dáng đẹp mắt như ban đầu

Nồi điện luộc bánh chưng Nguyên Khôi
Nồi điện luộc bánh chưng Nguyên Khôi

Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những thương hiệu uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi nấu bánh chưng điện. Toàn bộ sản phẩm được làm từ chất liệu Inox 304 cao cấp, đa dạng kiểu dáng, dung tích cho khách hàng lựa chọn. Bên cạnh mức giá bán phải chăng, Nguyên Khôi cũng có hàng ngàn ưu đãi và quà tặng khủng cho khách hàng, tổng giá trị lên đến 500.000đ. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là toàn bộ cách gói bánh chưng bằng lá dong chi tiết. Hy vọng rằng bạn sẽ thành công với hướng dẫn trên của Nguyên Khôi nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông vức

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Hướng dẫn cách gói bánh chưng bằng lá dong vuông vức
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách gói bánh chưng bằng lá dong"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3