Nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa là mẫu nồi bánh chưng truyền thống, gắn liền với nét văn hóa ẩm thực của người dân Việt Nam. Vậy ưu nhược điểm của nồi tôn hoa nấu bánh chưng là gì? Sản phẩm có còn hữu dụng trong thời đại ngày nay hay không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới:
Khái quát về nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa
Thông tin và đặc điểm của nồi bánh chưng tôn hoa:
Chất liệu
Nồi được làm từ chất liệu nhôm hoặc hợp kim nhôm, có màu xám bạc đặc trưng. Chất liệu nhôm có khả năng cách nhiệt không tốt nên người dùng cần cẩn thận khi chạm vào nồi trong quá trình đun nấu.
Kích thước
Nồi nấu bánh chưng tôn hoa có thiết kế hình trụ tròn, cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là: thành nồi, nắp nồi và quai nồi. Tương tự với những thiết bị luộc bánh khác, nồi có kích thước vô cùng đa dạng, từ 20 – 100l.
Nhiên liệu dùng
Nồi tôn nấu bánh chưng sẽ đi kèm với bếp than hoặc bếp củi. Tuy nhiên, vì sử dụng phương pháp gia nhiệt trực tiếp nên nhiệt lượng sẽ tập trung nhiều ở phần đáy, bánh nấu ra dễ bị khê cháy và kém thơm ngon.
Nồi nấu bánh chưng tôn hoa giá bao nhiêu?
Cập nhập bảng giá nồi bánh chưng tôn hoa:
Loại nồi | Giá |
20L | 350.000đ |
30L | 390.000đ |
50L | 450.000đ |
60L | 530.000đ |
70L | 580.000đ |
80L | 690.000đ |
100L | 740.000đ |
Ưu điểm thùng nấu bánh chưng tôn hoa
Lý do nên đầu tư nồi luộc bánh chưng tôn hoa:
- Giá bán rẻ, chỉ từ vài trăm nghìn là bạn đã có thể sở hữu mẫu nồi chất lượng tốt. Nồi phù hợp với cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình chỉ làm bánh chưng dịp Lễ Tết.
- Thủ tục mua bán nhanh gọn, đơn giản, nhiều đơn vị phân phối.
- Nhiên liệu củi có sẵn, chi phí thấp.
- Mang lại không khí ấm áp, quây quần dịp Lễ.
Rủi ro khi dùng nồi luộc bánh chưng bằng tôn hoa
Bên cạnh những ưu điểm trên, nồi luộc bánh chưng tôn hoa tồn tại rất nhiều rủi ro và hạn chế đi kèm:
Thời gian đun nấu lâu
Việc kiểm soát nhiệt lượng khi dùng nồi nhôm nấu bánh chưng là không hề dễ dàng. Người dùng cần thường xuyên đứng kiểm tra, canh chừng để tiếp nhiên liệu kịp thời. Chỉ cần vài phút lơ là cũng có thể khiến cho cả nồi bánh bị hỏng. Thời gian luộc bánh trung bình diễn ra khá lâu, từ 8 – 10 tiếng đồng hồ.
Thành phẩm dễ khê cháy
Phía dưới đáy nồi là bếp củi nên nhiệt lượng sản sinh ra sẽ được tập trung ở phần đáy. Do đó thành phẩm bánh nấu ra rất dễ bị khê cháy đối với lớp bánh dưới cùng, và lại gạo, chín không đều với lớp bánh ở trên.
Không đảm bảo an toàn
Nồi sản sinh ra rất nhiều khói tro độc hại trong quá trình vận hành. Điều này sẽ khiến bánh chưng nấu ra bị ám mùi khói, đồng thời gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. Lượng khói chứa hàm lượng lớn khí CO2, khi hít phải sẽ rất dễ mắc những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Độ bền kém
Nồi bánh chưng nhôm có độ bền không cao, bề mặt rất dễ bị hoen gỉ, oxi hóa. Tuổi thọ sử dụng trung bình của sản phẩm chỉ dao động từ 3-5 năm.
Vệ sinh khó khăn
Phía dưới đáy nồi luộc bánh chưng tôn hoa bám rất nhiều cặn tro đen do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao. Vết tro này không thể vệ sinh và làm sạch một cách triệt để.
Nên dùng nồi nấu bánh chưng điện hay nồi nhôm?
Nồi bánh chưng bằng điện được ra đời trong nhiều năm gần đây với nhiều tính năng và công nghệ hiện đại. Hãy cùng NGUYÊN KHÔI so sánh giữa 2 mẫu nồi tôn hoa và nồi điện thông qua bảng sau:
Tiêu chí so sánh | Nồi luộc bánh chưng tôn hoa | Nồi luộc bánh chưng bằng điện |
Kiểu dáng | Hình trụ tròn, khi xếp bánh sẽ thừa ra nhiều khoảng trống | Hình hộp vuông vức, tối ưu không gian xếp bánh hơn. Giúp thành phẩm bánh nấu ra giữ nguyên form vuông vắn |
Chất liệu |
Nhôm, dễ bị oxi hóa, hoen gỉ Cách nhiệt kém, khi chạm vào dễ bỏng rát |
Inox 304, độ bền cao, không bị hoen gỉ Cách điện, cách nhiệt tốt |
Thời gian luộc bánh | 10 tiếng/ mẻ | 5-6 tiếng/ mẻ |
Thành phẩm bánh | Bị ám mùi tro, dễ bị khê cháy hoặc lại gạo | Thơm ngon, chín đều, không bị khê cháy |
Cách sử dụng |
Cần canh chừng thường xuyên để tiếp nhiên liệu kịp thời Đòi hỏi người có kinh nghiệm |
Vận hành tự động, sử dụng dễ dàng |
Điều chỉnh nhiệt độ | Không | Có thể cài đặt mức nhiệt |
Độ an toàn |
Thấp Sản sinh ra nhiều khói tro, dễ cháy nổ, hỏa hoạn |
Cao Tích hợp công nghệ chống rò rỉ điện |
Giá bán |
Từ 350.000đ |
Từ 6.700.000đ |
Kết luận
Từ bảng so sánh trên, ta có thể thấy rằng nồi nấu bánh chưng điện có giá bán cao hơn so với nồi tôn hoa truyền thống. Tuy nhiên sản phẩm sở hữu nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội hơn hẳn về thời gian nấu, năng suất nấu, độ an toàn, độ bền bỉ,… Nồi bánh chưng điện là thiết bị rất đáng để đầu tư, hỗ trợ quá trình chế biến bánh chưng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.
Để sở hữu nồi bánh chưng điện với chất lượng tốt nhất, bạn hãy đến ngay NGUYÊN KHÔI – đơn vị uy tín hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối nồi bánh chưng điện, nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía người dùng trên cả nước. Hiện tại, NGUYÊN KHÔI đang có rất nhiều chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng đặt mua sản phẩm tại cửa hàng. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.
Trên đây là toàn bộ thông tin về sản phẩm nồi luộc bánh chưng tôn hoa. Cảm ơn bạn đã đón đọc. Chia sẻ ngay nếu cảm thấy bài viết hữu ích nhé!