Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Chi tiết cách cắt lá gói bánh chưng vuông ĐÚNG CHUẨN

Ngày Tết đang cận kề, nhiều người lo ngại không biết nên gói bánh chưng như thế nào để bánh vuông vức và đẹp mắt nhất. Hôm nay, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn bạn cụ thể từ A – Z cách cắt lá gói bánh chưng vuông, cùng xem ngay nhé! 

Cách cắt lá gói bánh chưng vuông
Cách cắt lá gói bánh chưng vuông

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Lá dong: khoảng 4 cái
  • Dây buộc
  • Nguyên liệu làm bánh chưng: thịt, đậu xanh, gạo nếp,…
  • Dụng cụ: dao, chậu,…

 

Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách cắt lá gói bánh chưng vuông

Hướng dẫn cách cắt lá gói bánh chưng vuông đẹp mắt: 

Bước 1: Rửa và lau khô 2 mặt lá

Lá rong bạn đem ngâm trong thau nước lạnh từ 30 – 45 phút. Sau đó dùng khăn mềm lau rửa nhẹ nhàng hai bên mặt lá rồi để ráo nước. Sử dụng khăn khô lau sạch lại một lần nữa. 

Rửa lá dong
Rửa lá dong

Bước 2: Cắt lấy 1 cuống lá dong làm thước đo

Đầu tiên, bạn cắt mấy 1 cuống lá dong để làm thước đo, điều này giúp bạn cắt và xếp lá sẽ vào khuôn đúng chuẩn hơn 

Bước 3: Dùng cuống lá dong đo kích thước khuôn chuẩn

Bạn dùng cuống lá đã cắt để đo độ dài của khuôn làm bánh, cắt lá có độ dài bằng với độ dài khuôn 

Dùng cuống lá dong đo kích thước khuôn
Dùng cuống lá dong đo kích thước khuôn

Bước 4: Tước bỏ gân lá

Tước bỏ gân lá là công đoạn quan trọng, những phiến lá có phần gân to sẽ rất dễ đâm thủng bánh chưng.

Tước bỏ gân lá
Tước bỏ gân lá

Bước 5: Gấp lá dong theo chiều ngang 

Để gấp lá dong, bạn cho mặt màu xanh đậm ở dưới và lật mặt có màu nhạt hơn lên trên. Gấp mép lá theo phương nằm ngang sao cho khoảng cách từ mép lá đến sống lá bằng hai đốt ngón tay, dùng tay vuốt cho lá vào nếp 

Gấp lá theo chiều ngang
Gấp lá theo chiều ngang

Bước 6: Gấp đôi lá dong theo chiều dọc 

Tiếp theo, gấp đôi lá dong theo chiều dọc, dùng tay miết chặt đường gấp nếp. 3 lá dong còn lại làm tương tự 

Gấp lá theo chiều dọc
Gấp lá theo chiều dọc

Bước 7: Lấy thước cuống lá làm vạch cắt

Sau khi gấp lá dong, bạn xếp 4 lá ngay ngắn lên nhau, dùng cuống lá làm thước để xem kích thước các lá đã đều nhau hay chưa. 

Bước 8: Dùng kéo cắt lá dong theo thước đã đo

Nếu kích thước các lá chưa đều nhau, bạn sử dụng kéo cắt lá dong theo kích thước cuống lá đã đo sẵn. 

Cắt lá dong
Cắt lá dong

Bước 9: Xếp lá

Sau khi cắt lá xong, bạn mở lá ra và gấp chéo lá sao cho 2 mép lá vuông góc với nhau, lật phần lá thừa vào bên trong. Sử dụng vật nặng đè lên để giữ nếp. Làm tương tự với 3 chiếc lá còn lại

Xếp 4 lá vào nhau để tạo thành khuôn vuông vức, sau đó bạn tiến hành luồn 1 sợi dây lạt vào phía bên dưới khuôn trước khi tiến hành gói bánh.  

Xếp lá dong
Xếp lá dong

Bước 10: Gói bánh chưng

Bạn cho lần lượt các nguyên liệu vào theo thứ tự: 1 lớp gạo nếp, 1 lớp đậu xanh, 1 lớp thịt heo, 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là 1 lớp gạo nếp.  Nén chặt phần nhân và dàn đều để nhân bánh được cố định chắc chắn hơn nhé. 

Tiếp theo, bạn gấp 2 bên mép lá đối diện nhau vào, dùng dây lạt buộc tạm thời để cố định bánh. Sau đó, gấp 2 bên mép lá còn lại và căn chỉnh để bánh có hình vuông vắn nhất. Cố định bánh bằng dây lạt, buộc thành hình caro trên mặt bánh. Lưu ý không nên buộc quá chặt hoặc quá lỏng. 

Gói bánh chưng
Gói bánh chưng

Những lưu ý khi cắt lá gói bánh chưng

Một vài lưu ý khi cắt lá gói bánh chưng:

  • Chọn lá dong dày, có độ rộng vừa phải, phần cuống nhỏ
  • Rửa sạch và lau khô lá trước khi gói
  • Chần qua nước sôi sẽ giúp lá dẻo dai và không bị mất màu khi luộc
  • Xếp các lá dong lên nhau rồi mới tiến hành cắt, như vậy kích thước các lá sẽ đều nhau 
  • Đừng quên gọt bớt phần gân ở sống lưng lá, gọt thật khéo để bánh không bị rách 
  • Khi gấp bánh, cần miết các mép thật chặt để định hình form 
  • Bạn có thể sử dụng khuôn gói để bánh vuông vức và đẹp mắt hơn
  • Không nên buộc bánh quá chặt vì trong quá trình nấu bánh sẽ nở ra 
Lưu ý khi cắt lá dong gói bánh chưng
Lưu ý khi cắt lá dong gói bánh chưng

Để bánh chưng sau khi luộc có hình vuông vức đẹp mắt, hương vị thơm ngon, bên cạnh việc cắt lá và gói bánh đúng chuẩn, bạn cần đầu tư nồi điện luộc bánh chưng chuyên dụng. Sản phẩm sở hữu thiết kế vuông vắn, giúp gia tăng không gian, diện tích xếp bánh so với mẫu nồi trụ tròn truyền thống. Nhờ vậy mà người dùng có thể nấu hấp số lượng lớn bánh chưng bên trong

Nồi điện nấu bánh chưng Nguyên Khôi
Nồi điện nấu bánh chưng Nguyên Khôi

Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi nấu bánh chưng bằng điện. Nồi bánh chưng Nguyên Khôi rất đa dạng về kiểu dáng, dung tích, toàn bộ đều được cấu tạo từ chất liệu Inox 304 cao cấp, cam kết về độ bền. Ngoài ra, khi mua hàng tại Nguyên Khôi, bạn sẽ nhận được vô vàn ưu đãi đi kèm như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher, tặng kèm linh kiện,… Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách cắt lá gói bánh chưng vuông chi tiết từ A-Z. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Chi tiết cách cắt lá gói bánh chưng vuông ĐÚNG CHUẨN

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Chi tiết cách cắt lá gói bánh chưng vuông ĐÚNG CHUẨN
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách cắt lá gói bánh chưng vuông"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3