Nước lèo chay được nấu từ những loại rau củ quả. Dù không có bị ngậy béo như khi dùng xương nhưng nước lèo chay vẫn đảm bảo vị ngọt, thơm ngon hấp dẫn. Bạn là người ăn chay và đang tìm công thức nấu không dùng xương động vật? Vậy đừng bỏ qua hướng dẫn cách nấu nước lèo chay dưới đây.
Nước lèo chay là gì?
Nước lèo hay nước dùng là một loại nguyên liệu quen thuộc trong các món bún nước. Nó quyết định độ hài hòa của món ăn và màu chìa khóa quyết định trình độ của người đầu bếp. Mọi người thường biết tới các món nước lèo được ninh từ xương ống, xương bò, ức gà… Tuy nhiên nước lèo chay thì chỉ ít người biết.
Nước lèo chay được nghiên cứu dành cho những người ăn chay, ăn kiêng, các chế độ ăn không gồm chất béo, protein,… Đặc điểm của loại nước dùng này không dùng xương mà dùng rau củ quả. Vì vậy, vì ngọt và hương thơm của nước lèo phụ thuộc phần lớn vào loại rau củ mà bạn sử dụng.
Các loại rau củ quả có thể dùng làm nước lèo chay:
- Táo ngọt: cứ 2 trái táo ứng với1 lít nước. Sau đó xong vớt bỏ xác. Thêm gia vị, nêm nếm nước dùng theo khẩu vị
- Cà rốt, củ cải trắng, bắp cải,, su su v.v…: ninh cho nhừ trên lửa nhỏ rồi vớt xác chờ nguội. Dùng túi lọc vắt cho ra hết nước rồi bỏ xác. Nếu dùng nấu món phở thì các bạn hãy cho thêm hành tây nướng.
- Cà rốt, củ cải trắng, củ sen, đậu phộng ninh nhừ, cớt hay không vớt bỏ xác tùy ý. Riêng đậu phộng nên giữ lại ăn rất bùi và thơm ngon. Trước khi nấu đậu luộc sơ với nước sôi rồi mới cho vào nấu
- Mướp hương: nướng sơ để nước lèo sẽ thơm và ngọt. Nấu nhừ lấy nước, vớt bỏ xác.
- Mía lau và củ sắn
- Nước luộc bắp tươi: Luộc bắp đến khi bắp nhừ và ra hết chất ngọt. Thêm gia vị để có được món nước lèo yêu thích.
Cách nấu nước lèo chay với nguyên liệu rau củ
Để nước lèo thơm ngon, bạn phải chọn những nguyên liệu tươi, mới. Những loại rau củ cần dùng cho nước lèo chay bao gồm:
Bất kì loại rau củ nào cũng có thể được tận dụng để làm một nồi nước dùng chay. Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng chúng. Bởi nếu sử dụng quá nhiều nguyên liệu có thể sẽ khiến nước không có mùi vị rõ ràng, kém ngon. Đặc biệt, đối với khoai tây hoặc atiso chỉ nên hầm riêng vì có thể làm đục nước và át mùi của những loại rau củ khác.
Dưới đây là công thức nấu nước lèo chay phổ biến, có thể dùng cho mọi loại món ăn.
Những nguyên liệu cần thiết
- 2 củ cà rốt
- 2 củ cải trắng
- 1 bó hành boa – rô nhỏ
- 2 nhánh cỏ xạ hương
- 100 gr muối hạt
- 150 gr đường phèn
- 250 gr bột nêm ngưu báng
Cách nấu nước lèo chay đơn giản nhất tại nhà
- Rau củ bạn đem rửa sạch, ngâm muối loãng và rửa lại thêm nước sạch lần nữa. Sau đó Rau củ cắt mỏng cho vào nồi cùng với 10-15 lít nước lạnh. Bắc lên bếp đun lửa to nhất đến khi nước sôi hạ lửa vừa. Nếu thấy có bọt nổi lên thì hớt bọt.
- Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ nấu thêm khoảng 20-30 phút, rồi tắt bếp, vớt rau củ ra. Sau đó cho muối, đường, bột nêm vào.
- Bắc nồi nước đã vớt hết rau củ ra cho đường, muối, hạt nêm. Cho lên bếp với lửa nhỏ nấu thêm trong vòng 10 phút nữa. Tắt bếp để nguội chắt nước trong ra, bỏ cặn.
- Nếu các bạn dùng ngay thì lắng nước trong bỏ cặn tiếp tục nấu theo các món đã chọn. Nếu chưa sử dụng ngay có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.