Phở xào là một trong những món ăn mới lạ nhưng lại được giới trẻ yêu thích, được biến tấu dựa trên món phở truyền thống. Sự mới lạ trong cách chế biến, là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị thanh của rau củ, vị ngọt của thịt cùng với những sợi phở tươi ngon khó cưỡng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách làm phở xào giòn ngon lạ miệng có gì đặc sắc lại làm nhiều vị khách mê mẩn đến vậy.
Phở xào giòn Hà Nội món ăn ngon mới lạ
Phở Hà Nội là món ăn nổi tiếng trên đất Hà Thành, mang đậm nét đặc trưng mà đi bất cứ đâu ta luôn nhớ về không thể quên. Một trong những biến tấu từ món phở truyền thống phải kể đến phở xào giòn – món ăn được giới trẻ yêu thích tưởng lạ mà quen.
Nếu như phở truyền thống là món ăn dân giã, thân quen, có hương vị nhẹ nhàng thanh tao thì món phở xào giòn lại đậm đà cùng lớp mỡ béo ngậy nhưng không hề bị ngấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm phở xào giòn
Cách làm phở xào giòn cũng rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:
- 500gram phở tươi
- 200gram thịt thăn bò
- 250gram cải ngọt
- 100gram hành tây, cà rốt, cà chua
- Hành lá, rau răm, gừng tươi, hành tím
- Một số gia vị thông thường khác
Mẹo chọn nguyên liệu làm phở xào giòn, ngon
Một trong những bí kíp giúp cho món phở xào trở nên ngon và đặc biệt thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng.
Cách chọn mua phở
Để có một bát phở xào giòn ngon thì khâu chọn bánh phở cần được chọn kỹ càng, không được qua loa.
Trước tiên, bánh phở cần có độ mềm và dai. Bánh phở ngon và đạt chuẩn phải có màu trắng tự nhiên, nếu như bánh phở ngả vàng có thể đã để quá lâu.
Bên cạnh đó, bề mặt của bánh phở đều, không bị dỗ và bở mới đảm bảo nước sốt ngấm đều vào bánh.
Nếu bạn mua bánh phở số lượng lớn, hãy lựa chọn đơn vị cung cấp bánh phở uy tín, cung cấp rõ quy trình sản xuất cũng như giấy kiểm định an toàn thực phẩm.
Mẹo chọn topping đi kèm
Ngoài topping chính cho món phở xào giòn là cải thìa và thịt bò còn có cà rốt, cà chua, nấm hương, tạo màu sắc phong phú cũng như độ hấp dẫn cho món ăn:
- Thịt bên ngoài đỏ, tươi, miếng thịt khi sờ vào nhìn bóng nhưng rất khô, không bị dính hoặc nhớt tay. Quan sát rõ vân và thớ thịt, đều và mịn. Đưa lên mũi ngửi có mùi thơm và không bị hôi. Lựa chọn kỹ sẽ giúp món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
- Nên chọn những búp cải thìa xanh mướt, giòn và mọng nước. Nếu phần rễ đã chuyển sang vàng thì cải đã hỏng. Cải càng tươi, sạch sẽ sẽ cho ra thành phẩm tuyệt vời.
- Đối với cà chua, nên chọn những quả có màu đỏ, căng bóng, không bị loang lổ những đốm xanh hoặc càng. Đưa lên mũi ngửi vẫn có mùi thơm, cuống vẫn xanh thì đây là quả mới thu hoạch, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.
- Khi chọn cà rốt, bạn nên chọn những loại củ có màu vàng tươi, càng đậm càng ngon, bề mặt căng bóng và mịn, không xuất hiện đốm đen thì đây là sản phẩm ngon.
Cách làm phở xào giòn chỉ với vài bước đơn giản
Cách làm phở xào giòn ngon, đậm vị, chỉ cần thực hiện theo các bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế thịt
Để thịt bò được ngon, bạn nên để vào ngăn đông tủ lạnh khoảng 30 phút, sau đó mới thái lát mỏng vừa ăn. Thịt bò sẽ ướp đều với 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng bột nêm, 1 nửa muỗng tiêu xay, hành tỏi băm nhỏ ướp với thịt bò khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các loại rau củ
Tất cả các loại rau củ quả đều rửa sạch và để ráo nước. Hành và tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Đối với rau cải thìa thì chẻ đôi, cắt khúc vừa ăn, cà rốt thái sợi.
Hành tây thái dọc, lát mỏng. Ngâm nấm hương cho nở rồi thái miếng vừa ăn.
Bước 3: Ướp sợi bánh phở
- Trước khi ướp sợi bánh phở, nên tách thành từng sợi.
- Trứng gà chỉ lấy phần lòng đỏ, rồi đánh đều
- Trộn đều phần lòng đỏ vào bánh phở cùng 1 muỗng cà phê bột nêm.
Bước 4: Chiên bánh phở
Sau khi ướp bánh phở, bạn hãy đổ bột bắp ngô ra tô và trộn đều sao cho bột bám vào bánh phở
Đặt chảo lên bếp, đun già dầu ăn và cho bánh phở vào chảo, đảo nhẹ trong khoảng 1 phút để trải đều bánh phở lên bề mặt. Lưu ý là bạn phải dùng chảo chống dính nhé.
Chiên bánh phở trong lửa nhỏ, lật lại 2 mặt cho bánh phở vàng đều thì tắt bếp, lấy bánh phở đặt ra đĩa.
Bước 5: Xào topping ăn kèm
Xào thơm hành tỏi đã băm từ trước đó, sau đó xào thịt bò trong lửa lớn, khi thịt bò đã chín bỏ riêng ra đĩa.
Tiếp đến, xào thơm hành tây cùng cải thìa và cà rốt thì thêm nấm hương vào xào chín. Sau đó cho cà chua đã thái miếng vào. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đảo đều tay cho đến khi cà chua mềm lại.
Cuối cùng, đảo phần thịt bò vào chảo rau củ quả, đảo đều tay một vài lần rồi tắt bếp. Cuối cùng đổ hỗn hợp này lên bánh phở đã chiên giòn rồi thưởng thức ngay thôi.
Bước 6: Thành phẩm
Đĩa phở xào giòn thơm ngon, bánh phở vàng giòn rụm, thịt bò mềm, chín tới kết hợp màu xanh, đỏ của rau khiến món ăn trở nên hấp dẫn và chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích của gia đình bạn.
Mách bạn tips làm phở giòn không bị ngấy
Phở xào giòn là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên lại sợ bị ngấy và quá nhiều mỡ. Vậy những tips dưới đây sẽ mách bạn cách làm phở xào giòn mà không hề bị ngấy:
- Để tránh sự lãng phí cũng như không may cho quá tay khi cầm cả can dầu đổ vào chảo, bạn hãy cho dầu vào chảo từng muỗng nhỏ đồng thời nghiêng chảo để dầu lan đều xung quanh.
- Trong quá trình xào nấu cũng như chiên bánh phở, hãy để lửa to để bánh hút ít dầu cũng như bề mặt nhanh vàng hơn. Nếu để nhỏ lửa, bánh phở sẽ ngấm dầu cực nhanh và gây ngấy khi ăn.
- Hãy sử dụng giấy thấm dầu ngay khi đổ bánh phở từ chảo ra, lượng giấy này giúp bánh hút được lượng mỡ dư thừa.
Hy vọng với những chia sẻ của nồi nấu phở Nguyên Khôi về cách làm phở xào giòn đã giúp bạn biết thêm một món ăn ngon dễ làm tại nhà. Ngoài những món xào khô, bạn có thể ghé thăm website của chúng tôi để tham khảo thêm cách nấu món phở nước như phở bò, phở gà,.. Nếu bạn đang kinh doanh với số lượng lớn hàng ngày có thể tham khảo nồi nấu phở, nồi hầm xương của Nguyên Khôi, không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn nhanh chóng và tiện lợi.