Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách làm phở tái gân: Ngon, Thơm, Hấp Dẫn

Cách làm phở tái gân như thế nào cho ngon, đậm vị chính là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi không phải tự nhiên món ăn này nức tiếng xứ Hà Thành và cũng chẳng phải ngẫu nhiên khi chúng được các đầu bếp hàng đầu trên thế giới bình chọn là món ăn nên thử ít nhất một lần trong đời. Nếu bạn đang tò mò về công thức nấu phở tái gân ngon, chuẩn vị để chiêu đãi cả nhà thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Phở tái gân – đặc sản nức tiếng tại Hà Nội

Nhắc đến ẩm thực xứ kinh kỳ không thể bỏ qua món phở Hà Nội. Qua thời gian, món phở bò được biến tấu với nhiều công thức nấu khác nhau, trong đó phở tái gân ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt thanh của nước dùng, sợi phở dai, thịt bò chín tới ăn kèm cùng rau sống. Đây được coi là món ăn bạn nên thử ít nhất một lần trong đời khi đến với Hà Nội.

Gân bò giòn dai sần sật

Thông thường, gân bò được dùng để sốt vang, tuy nhiên sự kết hợp giữa gân bò với phở lại tạo nên hương vị đặc biệt không dễ quên. Miếng gân bò thái thật mỏng, khi nhai giòn sần sật, không hề bã, ăn rất cuốn. 

Phở tái gân mang đậm hương vị của Hà Nội
Phở tái gân mang đậm hương vị của Hà Nội

Thịt bò chín tới

Một trong những thành phần không thể thiếu trong bát bở gân bò chính là thịt bò được trần chín tới. Thái lát mỏng, được dải đều lên bề mặt của bát phở, khi ăn chan nước sôi nóng sẽ làm thịt chín tới mà không hề bị tanh. Nếu bạn không ăn được thịt bò chín tới có thể trần chín, tuy nhiên hãy thử một lần ăn thịt bò trần chín tới, không hề tanh và rất ngọt nhé. 

Nước dùng ngọt đậm đà

Nước dùng là một trong những yếu tố góp phần tạo nên sự riêng biệt của món phở tái gân. Nước dùng màu đục, có vị ngọt từ xương cùng mùi thơm của quế, hồi, gừng,.. Nước dùng của phở tái gân mang nét đặc trưng không thể lẫn với bất cứ món phở nào khác.

Hướng dẫn cách làm phở tái gân ngon, thơm, hấp dẫn

Dưới đây là cách làm phở tái gân bạn có thể chuẩn bị và nấu ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình mà Tủ siêu thị 123 chia sẻ ngay dưới đây: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuẩn bị 900g phở
  • 600g xương hầm
  • 400g thịt bò nạc
  • 600g thịt gân bò
  • Các gia vị đi kèm như ngũ vị hương, gừng, thảo quả, quế khô, hoa hồi
  • Một số loại đồ ăn đi kèm như măng chua, ớt, hành lá hoặc rau thơm,..
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Công thức nấu 

Cách làm phở tái gân rất đơn giản, chỉ cần thực tiện qua 5 bước như sau:

Bước 1: Làm sạch nguyên liệu như thịt, xương, gân bò

Sau khi chặt xương thành những miếng vừa ăn, bạn cho vào nồi và đun sôi trong 5 phút, sau đó đem xương đi rửa thật sạch với nước mát và cho vào nồi nấu phở. Nếu không có nồi nấu phở bạn có thể cho vào nồi áp suất và linh nhừ xương trong 60 phút.

Phần thịt bò sau khi rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn và để ráo nước.

Cuối cùng, phần gân bò hãy đặt ngâm gân bò trong chậu nước lạnh, thả thêm vài lát gừng đảm bảo khử mùi hôi rất hiệu quả.

Làm sạch nguyên liệu như thịt, xương, gân bò
Làm sạch nguyên liệu như thịt, xương, gân bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu như hành lá, rau sống

Hành lá và rau thơm cần nhặt sạch, loại bỏ những phần hư hỏng. Đối với rau xà lách ăn kèm, tách và cắt ngắn sao cho vừa ăn.

Vì rau sống ăn trực tiếp và cơ thể, nên bạn cần ngâm nước muối và rửa sạch với nước khoảng 3 lần. Cuối cùng để rau khô ráo tránh bị nát.

Hành lá và rau thơm cần nhặt sạch
Hành lá và rau thơm cần nhặt sạch

Bước 3: Hầm nước dùng với nguyên liệu đã chuẩn bị

Với phần xương bạn đã chuẩn bị từ trước, cho thêm hành tây, mía được róc vỏ cũng như những gia vị khô như thảo quả, quế khô, hoa hồi, đây được cho là bước quan trọng giúp bạn có một nồi nước dùng thơm ngon và đậm vị. Thêm vào nồi 4 lít nước, đậy kín và đun lên.

Ban đầu, bạn nên ninh phần nước dùng trong lửa lớn, sau khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng. Lúc này hãy nêm nếm ra vị sao cho hợp khẩu vị, đổ phần nước dùng đã loại bỏ hết cặn sang nồi khác, đun lim rim để giữ nóng.

Bước 4: Luộc phần gân bò đã được khử mùi trong nước mát

Để nhanh chóng và tiện lợi, nhiều người thường luộc chung phần gân bò với nước dùng, tuy nhiên, để gân bò không mất đi màu trắng và ngả sang màu nâu của nước dùng sẽ gây cảm giác không được tươi ngon.

Luộc phần gân bò đã được khử mùi trong nước mát
Luộc phần gân bò đã được khử mùi trong nước mát

Chính vì thế, bạn hãy luộc riêng với lát gừng khoảng 15-20 phút, bắc ngay ra ngâm với chút nước đá, để miếng gân bò được giòn hơn nhé. Sau đó, cắt lát miếng gân bò sao cho vừa ăn.

Bước 5: Sơ chế phần thịt tái

Phần thịt bò sau khi đã thái nát mỏng, hãy đập dập cho mềm thịt, cảm giác vụn nhưng không hề bị nát. Khi ăn sẽ nhúng trực tiếp vào nồi nước dùng.

Thành phẩm

Nhúng qua phần phở vào nước dùng để phở mềm và tơi ra, nhúng thịt bò đến khi tái chín rồi cho vào bát, thêm gân bò và rau thơm, rưới nước dùng lên, vậy là bạn đã có một bát nước dùng nóng hổi vừa thổi vừa ăn rồi.

Phở gân thường ăn kèm với rau thơm, rắc thêm một chút tiêu hoặc có thể ăn cùng quẩy, chuẩn hết ý.

Phở gân thường ăn kèm với rau thơm là chuẩn bài
Phở gân thường ăn kèm với rau thơm là chuẩn bài

Mẹo giúp món phở tái gân ngon miệng hơn

Cách làm phở tái gân ngon cũng rất đơn giản, tuy nhiên, món ăn này yêu cầu về sự hoàn hảo rất cao. Một số mẹo nhỏ chúng tôi chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn nâng cao tay nghề của mình đấy:

  • Khi trần phở trong nước dùng, không nên đóng nắp nồi, phở dễ bị nhũn.
  • Để bát phở thêm phần hấp dẫn, bạn có thể kết hợp thịt bò tái, gân bò, bò viên,…
  • Để xương được mềm và giữ được nóng lâu, nhất là đối với quán ăn nhà hàng, nên sử dụng nồi nấu phở chuyên dụng. Nếu bạn đang kinh doanh nhà hàng, quán ăn thì có thể tham khảo một số mẫu nồi nấu phở, nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo của Nguyên Khôi nhé:

Hy vọng với những chia sẻ của Nồi nấu phở Nguyên Khôi về cách làm phở tái gân đã giúp bạn có thể tự xắn tay vào bếp nấu cho gia đình mình. Còn chần chừ gì nữa, thử ngay thôi!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách làm phở tái gân: Ngon, Thơm, Hấp Dẫn

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách làm phở tái gân: Ngon, Thơm, Hấp Dẫn
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách làm phở tái gân"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3