Không cần mất quá nhiều công sức mua tại hàng quán, bạn vẫn có thể tự làm những sợi phở chất lượng, dai mềm ngay tại nhà với công thức cực kỳ dễ làm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh phở tại nhà, ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh.
Bánh phở tươi làm tại nhà có gì đặc biệt
Bánh phở không chỉ là một nguyên liệu phổ biến trong nhiều loại món khô, món nước và món xào như phở bò, phở gà trộn, phở dê, phở xào hải sản, phở cuốn, phở xào rau củ, phở chiên phồng và nhiều món khác. Với hương vị tự nhiên, bánh phở dễ dàng kết hợp một cách hoàn hảo với đa dạng các thành phần khác để tạo ra những món ăn độc đáo.
Bánh dai mềm
Bánh phở mềm dai được làm từ bột gạo có màu trắng đục, độ dai vừa phải. Bánh phở tươi, thơm từ gạo bảo quản rất dễ dàng, tiện lợi trong quá trình sử dụng.
Tự nhiên, an toàn, sạch sẽ
Vì được làm từ phương pháp xay cối đá, sau đó tráng bánh và hấp chín. Bánh nguội sẽ tiến hành cắt thành sợi nên rất an toàn, không sử dụng chất bảo quản. Ngày nay, bánh phở cũng được làm từ nhiều loại gạo khác nhau như gạo huyết rồng hoặc gạo nguyên cám nên hàm lượng dinh dưỡng cao. Nếu bạn đang giảm cân có thể thêm món này vào thực đơn nhé, đảm bảo an toàn, sạch sẽ.
Cách làm bánh phở tại nhà cực đơn giản
Bánh phở tự làm tại nhà vừa ngon, lại an toàn, hương vị cũng không khác gì ngoài tiệm. Theo dõi 2 cách làm bánh phở dưới đây, đảm bảo ngon chỉ với vài bước cơ bản:
Làm bánh phở từ bột gạo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột gạo tẻ | 2 lạng |
Bột bắp | 3 thìa cà phê |
Muối | 1/2 thìa cà phê |
Dầu ăn | 3 thìa cà phê |
Nước lọc | 300l |
Cách thực hiện:
Bước 1: Kết hợp đều tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên (trừ dầu ăn).
Bước 2: Sau khi hỗn hợp trở nên đồng nhất, thêm 5ml dầu và khuấy đều.
Bước 3: Sử dụng công cụ hỗ trợ chuyên dụng để lọc hỗn hợp và đổ vào một tô khác.
Bước 4: Bọc mặt của tô chứa hỗn hợp bằng màng bọc thực phẩm và ủ trong khoảng nửa giờ.
Bước 5: Sử dụng một chiếc xoong inox có đường kính đáy tương tự như miệng chảo, đun sôi nước và đặt chảo lên trên.
Bước 6: Khi chảo nóng, tráng lòng chảo bằng dầu thực vật và thêm hỗn hợp bột vào, sau đó nhấc chảo lên và nghiêng để hỗn hợp bao trọn đáy chảo.
Bước 7: Đậy kín nắp, điều chỉnh lửa ở mức vừa, đợi khoảng 5 phút rồi sử dụng que tre để lấy bánh ra.
Bước 8: Xếp chồng các phần bánh lên nhau và cắt theo chiều dọc để hoàn thiện.
Làm bánh phở từ bột gạo và bột năng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bột gạo | 1 lạng |
Bột năng | nửa lạng |
Muối | 5g |
Dầu vừng | 2 muỗng cà phê |
Dầu lạc | 4 muỗng cà phê |
Nước lọc | 2 -2.5 chén |
Cách thực hiện:
Bước 1: Sử dụng một chiếc rây lớn, đặt cả hai loại bột vào và nhẹ nhàng rây. Dưới đó, đặt một tô lớn để thu phần bột rơi xuống.
Bước 2: Trộn dầu vừng và nước lọc vào hỗn hợp này để tạo thành một dung dịch hòa quyện.
Bước 3: Đặt một chiếc chảo chống dính lên trên miệng nồi nước đã đun sôi. Trước khi đổ bột vào, tráng bề mặt chảo bằng dầu lạc và phân bố đều.
Bước 4: Đậy nắp và đợi khoảng một phút cho nguyên liệu chín mềm, sau đó sử dụng một que tre để lấy ra.
Bước 5: Tiếp tục các thao tác này cho đến khi hết nguyên liệu. Chờ cho thành phẩm nguội, sau đó cắt thành sợi dài có bề ngang khoảng 1cm là hoàn thành.
Một vài lưu ý quan trọng khi làm bánh phở tại nhà
Dưới đây là một số lưu ý khi bạn tự tay làm bánh phở tại nhà:
Chọn bột
Khi làm bánh phở từ bột gạo, bạn nên chọn loại gạo nở, xốp cũng như có độ trắng nhất định. Một số loại gạo thường được làm bánh phở tại nhà như gạo Hàm Châu, gạo 504 hoặc Gạo Khang Dân, vừa thơm mà bánh phở làm ra có vị ngọt thanh, ăn rất cuốn.
Bảo quản bánh phở
Sau khi làm xong, nếu dùng ngay trong khoảng từ 1 đến 3 giờ, thì chỉ cần để bánh phở ở nơi khô ráo và thông thoáng, nhớ đậy lồng bàn để tránh ruồi bay vào.
Nếu bạn làm bánh phở dùng trong 1 đến 2 ngày, hãy để bánh phở vào túi zip và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Đối với những hộ kinh doanh, sau khi lấy bánh phở được bảo quản, chỉ cần trụng với nước sôi trong nồi nấu phở là có thể phục vụ khách ngay được rồi.
Nếu bảo quản từ 5 đến 7 ngày, hãy đưa bánh phở vào túi zip và hút chân không, hãy đảm bảo nhiệt độ lưu trữ là từ 4 đến 8 độ C.
Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn nữa, khoảng vài tháng có thể cho vào túi zip hút chân không và cho vào ngăn đá. Hoặc phơi khô rồi đóng gói, sau đó bảo quản ở điều kiện thường.
Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách làm bánh phở đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Cách làm bánh phở ngay tại nhà rất đơn giản, không tốn nhiều công sức. Còn chần chừ gì nữa mà không trổ tài vào bếp ngay thôi nào.