Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu phở lòng bò: Thơm, Ngọt, Ngon khó cưỡng

Một trong những món ngon được chế biến từ lòng bò ai cũng thích chính là phở lòng bò. Nếu bạn chưa biết cách nấu phở lòng bò ngon, chuẩn bị như ngoài hàng, vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Nguyên Khôi nhé.

cách nấu phở lòng bò
cách nấu phở lòng bò

Hương vị đặc trưng của món phở lòng bò

Phở lòng bò là món ăn đặc trưng của Sài Gòn với vị ngọt của nước hầm xương, với sự giòn tan của lòng bò. Là một hương vị không thể nào quên, nhất định phải thử khi ghé thăm Sài Gòn.

Nước phở ngọt thanh từ nước hầm xương

Một trong những bí kíp giúp món ăn này gây được ấn tượng tốt trong lòng thực khách chính là nước dùng ngọt thanh từ xương heo hoặc tủy xương bò. Nước có vị ngọt, thơm tự nhiên, không bỏ mì chính. Để phần nước dùng thêm béo ngậy, khi hầm nước dùng thường được bỏ thêm một số loại thảo quả cũng như củ cải để tăng vị ngọt mát.

Nước phở ngọt thanh từ nước hầm xương
Nước phở ngọt thanh từ nước hầm xương

Sợi phở mềm, không chất bảo quản

Một trong những thành phần không thể thiếu trong bát phở lòng bò chính là bánh phở. Sử dụng loại bánh phở sợi to, mềm dai chứ không bị bã. Nếu bạn không ăn được sợi phở có thể đổi sang mì tươi, độ ngon vẫn vẫn giữ không đổi.

Lòng bò thơm, không hôi

Nhiều người nghe đến nội tạng của bò là không dám ăn vì sợ mùi hôi. Tuy nhiên, khi lòng bò được nấu với phở đã được sơ chế kỹ càng, được rửa sạch và luộc với rượu giấm để loại bỏ sạch mùi hôi. Vị lòng bò thơ, không hôi, giòn sần sật.

Lòng bò thơm, không hôi
Lòng bò thơm, không hôi

Nguyên liệu nấu phở lòng bò ngon chuẩn vị

Để nấu được một nồi phở lòng bò ngon chuẩn bị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:

Lòng bò 1kg
Thịt bò nạc 0,5kg
Xương tủy bò/heo 2kg
Hành tây, gừng, hồi quế  
Muối, đường, các gia vị khác  
Rau cần, lá quế, ngò gai  

Lưu ý: Để nồi phở lòng bò ngon hơn, khâu chọn nguyên liệu rất quan trọng. Lòng bò ngon sẽ không bị thâm đen, hay nhớt, sờ vào căng bóng. Khi mua lòng bò nên mua nhiều loại như lá lách, ruột non, gan để món ăn có nhiều topping hơn nhé.

Nguyên liệu nấu phở lòng bò ngon chuẩn vị
Nguyên liệu nấu phở lòng bò ngon chuẩn vị

Cách nấu phở lòng bò gia truyền ngon nhức nách

Sơ chế nguyên liệu

Bước sơ chế nguyên liệu rất quan trọng trong khi nấu phở lòng bò.

  • Thịt bò rửa sạch, ngâm với muỗi loãng để loại bỏ mùi hôi. Nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút thịt bò sẽ dễ thái lát mỏng vừa ăn.
  • Xương tủy bò/lợn nên ngâm cùng với giấm gừng hoặc rượu trắng khoảng 5 tiếng. Sau đó sát lại một lần nữa với muối trắng, rửa sạch và luộc sơ qua khoảng 30 phút. Đập thêm một lát gừng cho thơm.
  • Các loại rau thơm ăn kèm, nhặt sạch và ngâm với muối loãng và rửa lại với nước sạch khoảng 2 đến 3 lần.
Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Nấu nước lèo (nước dùng)

  • Bỏ phần xương đã chần sơ vào nồi cùng với 4 đến 5 lít nước. Hành tây, quế, hồi cho lên bếp lửa nướng cháy xém rồi bỏ vào túi rút hầm trong khoảng 40 phút cho xương ra nước ngọt.  Thái củ cải miếng vừa ăn vào hầm chung. Lưu ý, để nước lèo không bị đục nước cần vớt bọt liên tục và không nên đậy nắp nồi.

Làm sạch và luộc lòng bò

  • Lòng bò làm sạch, cho vào nồi nước đun lửa lớn khoảng 3 phút với xả. Sau đó vớt ra và chà sát muối cho đến khi lòng bò sạch, hết mùi hôi.
  • Sau đó, bỏ lòng bò vào nồi nước hầm xương khoảng 50 phút, cho lòng bò mềm và đặt vào trong nước đá lạnh để tăng độ giòn, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Làm sạch và luộc lòng bò
Làm sạch và luộc lòng bò

Trụng thịt và bánh phở

  • Phần bánh phở chần với nước sôi khoảng 20 giây, tiếp đến phần thịt bò chần trong nồi nước dùng từ 30 giây đến 60 giây.
  • Cuối cùng, cho thịt bò tái, lòng bò vào phần bánh phở đã trụng với nước. Rắc thêm một chút hành tây, rau mùi, ớt chanh. Khi thưởng thức, bạn có thể nêm thêm gia vị theo sở thích như sa tế, tương ớt,…

Thành phẩm

Bát phở thơm lừng đẫm topping, nước phở ngọt thanh cùng lòng bò giòn sần sật, thịt bò tái chín ăn kèm với rau sống ngậy mùi thơm khó cưỡng. Chắc chắn đây là món ăn bạn nên thử, hoặc tự tay vào bếp trổ tài nấu nướng cho gia đình.

Thành phẩm
Thành phẩm

Bí kíp nấu phở lòng bò ngon, hấp dẫn

Bên cạnh nấu nước lèo phải ngon, đậm vị thì phần lòng bò cũng là một trong những yếu tố khiến món ăn trở nên đặc biệt. Nên cẩn thận trong khâu sơ chế lòng bò, chà sát nhiều lần qua muối trắng và chanh tươi để đánh bay mùi hôi triệt để. Để lòng bò không quá dai, không hôi thì nên ngâm qua rượu trắng hoặc nước giấm loãng.

Khi ăn có thể ăn kèm với rau sống, tỏi ngâm hoặc sa tế cay để món ăn thêm phần hấp dẫn, kích thích vị giác, tạo dấu ấn khó quên.

Đối với các cửa hàng kinh doanh với số lượng lớn phở lòng bò bán trong ngày, lòng bò luôn được nấu mềm nhờ nồi nấu phở, vừa tiết kiệm công sức lại cho ra thành phẩm ngon. Chỉ cần sơ chế nguyên liệu, cho hết topping vào nồi đậy nắp trong khoảng từ 30 đến 45 phút là xong. Tùy vào nhu cầu phục vụ lượng khách hàng khác nhau, nên mỗi quán ăn, nhà hàng sẽ sử dụng nồi nấu phở có kích thước khác nhau.

Nồi nấu phở
Nồi nấu phở

Hy vọng với những chia sẻ của Nguyên Khôi về cách nấu phở lòng bò đơn giản sẽ giúp bạn hoàn toàn tự tin xắn tay ngay vào bếp. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật những thông tin hay và hữu ích hơn nhé.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu phở lòng bò: Thơm, Ngọt, Ngon khó cưỡng

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu phở lòng bò: Thơm, Ngọt, Ngon khó cưỡng
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu phở lòng bò"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3