Một trong những công đoạn quan trọng nhất khi nấu nước dùng phở ngon đậm đà ngọt thanh chuẩn vị chính là công đoạn hầm xương. Các bạn đã biết cách hầm xương heo nấu phở trong ngon và hấp dẫn chưa. Tham khảo ngay những hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm về những cách nấu ăn ngon hay các thiết bị nấu phở chuyên dụng khác tại thiết bị bếp Nguyên Khôi.
Chọn xương heo ngon để nấu phở
Nguyên liệu chính để tạo nên những tô nước dùng phở thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn không thể thiếu xương heo. Và để chọn xương heo hầm, nấu nước dùng cũng là điều vô cùng quan trọng. Tùy từng loại xương heo sẽ có các dấu hiệu nhận biết riêng về độ ngon và tiêu chuẩn để phù hợp khi chế biến. Đừng phải chờ đợi lâu, chúng ta hãy cùng xem cách hầm xương heo nấu phở ngay dưới đây nhé!
-
Cách chọn xương ống heo ngon
Phần xương ống heo là loại xương phổ biến nhất để hầm nước dùng của bún phở miến hay nấu nước cháo. Để chọn xương ống heo ngon các bạn nên ưu tiên chọn những loại xương ống có màu sắc tươi, không bị tái, không có mùi lạ và không bị lạnh.
Kích thước to khoảng 2-3 đốt ngón tay. Với phần xương to hơn thường là lợn nái, ngược lại xương nhỏ hơn có thể là xương lợn con bị bệnh phải mổ sớm để bán. Chính vì vậy nên chọn phần xương có độ to trung bình và vừa phải. 1kg xương heo nấu bao nhiêu lít nước dùng? Thường thì 1kg xương heo có thể nấu được 3 lít nước dùng.
-
Cách chọn xương đuôi heo ngon
Đối với phần xương đuôi cũng thường được hầm để lấy nước dùng phở thì các bạn nên chọn phần xương đuôi có thịt bao quanh sẽ mang vị ngọt tự nhiên hơn. Nên chọn đuôi to vừa phải, ít mỡ. Nhìn từ bên ngoài cần có màu tươi và có mùi thơm đặc trưng của thịt lợn, không lạnh, không hôi. Các bạn cũng nên hạn chế chọn xương đuôi quá nhỏ.
-
Cách chọn xương sườn ngon
Chọn xương sườn tươi có màu hồng nhạt, không có mùi lạ, ấn tay vào thịt có độ đàn hồi, mặt sường khô, sườn có xương dẹt nhỉ, xương sẽ ít thịt nhiều hơn, sườn có xương lớn sẽ ít thịt. Tuy nhiên các bạn cũng nên chọn loại xương sườn có kích thức vừa phải.
Ngoài xương heo ra thì bạn cũng có thể sử dụng xương bò để nấu phở. Vậy dùng xương bò để nấu phở như thế nào? Mời bạn đọc thêm: Cách hầm xương bò nấu phở trong, ngon ngọt nước không tí váng nào.
Cách hầm xương heo nấu phở
Quy trình hầm xương nấu phở ngon hấp dẫn và chuẩn vị không hề tốn nhiều thời gian. Chỉ cần các bạn tỉ mỉ đôi chút trong công đoạn làm.
-
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Trước tiên các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để phục vụ cho việc chế biến sau đây:
Thịt lợn: 300g | Xương ống heo: 1kg |
Gừng, hành tím: 1 củ | Gia vị nấu phở: 1 gói |
Thảo quả, hoa hồi: 2 | Thanh quế: 1 |
Muối: 1 thìa cà phê | Nước mắm: 2 thìa canh |
Hạt nêm: 1 thìa cà phê | Hành lá, húng quế, rau om, tương đen. tương ớt, sa tế. |
-
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế xương ống thật kỹ bằng cách rửa sạch rồi ướp muối loãng. Chần qua nước sôi đồng thời thêm 1 nhánh gừng để khử chất bẩn có trong xương
Bước 2: Nướng chín hành tím cùng với hành tây, quế hổi, thảo quả cho thơm.
Bước 3: Bỏ phần xương đã được sơ chế sạch sẽ vào nồi. Sau đó thêm 1 chút hành tím nướng chín cùng hành tây, củ cải. Để tạo hương vị ngọt thanh cho nước dùng.
Bước 4: Xuyên suốt quá trình ninh xương các bạn mở hé vung và để đun nhiệt lượng nhỏ. Để nồi nước dùng sôi liu riu giúp tiết ra chất ngọt tự nhiên. Nếu trên bề mặt xuất hiện bọt thì vớt ngay.
Bước 5: Nêm nếm gia vị theo tỷ lệ 1:1 với tất cả các gị đi kèm, trừ hạt nêm không nên cho. Thay vào đó thay thế bằng muối nêm đến khi vừa ăn
Bước 6: Cho thêm các nguyên liệu tạo mùi thơm như hồi, quế, thảo quả. Nhằm mang đến hương vị tuyệt hảo nhất cho nồi nước dùng.
Bước 7: Giữ thời gian hầm xương tối đa là 6 tiếng để xương tiết ra vị ngọt tự nhiên.
Kết thúc quy trình hầm xương heo nấu nước phở. Các bạn có thể để trong nồi nấu ủ thêm để giữ nước dùng luôn ấm nóng.
Ban có thể tham khảo thêm về: Cách nấu nước lèo chay bằng rau củ. Nếu muốn chuyển sang món phở chay đổi bữa.
Giải pháp giúp nước hầm xương heo trong ngon hấp dẫn
Các bạn lấy lòng trắng trứng sau đó cho vào nồi nước dùng và khuấy thật đều lên để bọt cuốn vào đó. Tiếp theo, lấy muôi vớt bọt ra và nồi nước dùng sẽ lập tức trong trở lại 1 cách thần kỳ. Có thể cho thêm 1 củ hành tây để giúp vị nước lèo ngọt tự nhiên đồng thời nước dùng có màu đẹp.
Trên đây là toàn bộ quy trình thực hiện cách hầm xương heo nấu phở trong ngon từ thịt ngọt từ xương. Chúc các bạn áp dụng thành công!