Hủ tiếu giò heo món ngon hấp dẫn mà lại dễ làm cực kỳ. Ngay cả những cô nàng mới thực hiện lần đầu theo công thức vẫn ra được vị ngon đậm đà. Cùng vào bếp với Nguyên Khôi đổi món cho cả gia đình với 5 cách nấu hủ tiếu giò heo thơm phưng phức, ngon ngọt ai ăn cũng mê nhé!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, chuẩn vị khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Không những vậy, bạn còn có thể tìm được thêm nhiều địa điểm ăn uống hấp dẫn, cũng như các sản phẩm chuyên dụng để kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… uy tín, chất lượng, đảm bảo tại đây.
Hủ tiếu giò heo – Món ngon ẩm thực đường phố Sài Gòn
Hủ tiếu giò heo món ăn ngon ngọt, béo ngậy đã quá quen thuộc với người dân Sài thành. Thưởng thức bát hủ tiếu với sợi bánh dai ngon, nước dùng ngọt thanh, giò heo béo ngậy. Mọi giác quan dường như được đánh thức khi thưởng thức món hủ tiếu này.
Chỉ bằng các nguyên liệu đơn giả như bánh hủ tiếu, giò heo, xương ống…là bạn đã có bạn hủ tiếu ngon ngọt và nhiều dưỡng chất rồi. Mỗi vùng miền sẽ có cách tạo hương vị cũng như sử dụng nguyên liệu khác nhau. Điều này tạo nên bức tranh ẩm thực đa dạng và phong phú.
5 Cách nấu hủ tiếu giò heo thơm ngon ngọt nước
Dưới đây sẽ là tổng hợp và chia sẻ với bạn về cáccách nấu hủ tiếu giò heo thơm ngon, ngọt nước. Mà không tốn quá nhiều thời gian để ninh hầm hay chế biến nguyên liệu.
-
Hủ tiếu giò heo vị truyền thống
Đầu tiên, là công thức làm hủ tíu giò heo chuẩn vị truyền thống. Từ những nguyên liệu cơ bản, sơ chế, chế biến là đã có ngay bát hủ tiếu thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị
Hủ tiếu khô: 300g | Chân giò: 1kg |
Củ cải trắng, cà rốt: 2 củ | Hành lá: 2 cây |
Hành tây: 1 củ | Hoa hồi: 2 cánh |
Quế: 2 thanh | Gia vị: hạt nêm, muối, đường, mì chính… |
Cách nấu hủ tiếu giò heo truyền thống
Bước 1: Củ cải trắng, cà rốt nạo sạch vỏ sau đó cắt khúc vừa ăn. Để cho đẹp bạn cũng có thể tỉa hoa cà rốt cho hấp dẫn hơn. Hành lá bỏ sạch rễ, rửa sạch và thía nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và bổ múi cau. Bắc chảo lên bếp rang thơm quế, hoa hồi và đổ ra bát.
Bước 2: Giò heo bạn rửa sạch với nước, chặt thành miếng vừa ăn. Sau đó đen chần nhanh qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Sau đó rửa sạch với nước. Đặt nồi xương lên bếp thêm 2l nước sôi vào hầm với mức lửa nhỏ để giò heo được chín nhừ. Cho thêm hành tây bổ múi cau, quế, hồi đã rang thơm, cà rốt, cải trắng vào nồi để tăng độ ngọt
Bước 3: Chắt lấy nước xương cùng rau củ quả vừa ninh hầm. Sau đó nêm nếm các gia vị gồm: 4 thìa cafe muối, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt. Khuấy đều các gia vị tan vào nhau. Nấu thêm khoảng 10 phút nữa là được.
Bước 4: Trụng bánh hủ tiếu qua nước sôi cho chín mềm. Sau đó đổ ra bát, thêm hành lá, giò heo và chan nước khắp mặt bát là xong.
Thành phẩm
Món giò heo thơm ngon với nước dùng ngọt dịu vị rau củ quả hơi béo ngậy. Thêm 1 vài loại rau gia vị như giá, rau xà lách, chanh và ớt giúp món hủ tiếu ngon hơn.
-
Hủ tíu giò heo kho
Nguồn gốc của món hủ tiếu giò heo kho bắt nguồn từ Trung Hoa. Trải qua quá trình giao thoa văn hóa ẩm thực món hủ tiếu giò heo kho thân thuộc với nhiều người dân Sài Gòn. Chế biến món này cũng không quá kì công đâu! Cách nấu hủ tiếu giò heo kho được chia sẻ ngay dưới đây!
Nguyên liệu nấu hủ tiếu giò heo kho người Hoa
- Hành tỏi khô: 2 củ mỗi loại
- Giò heo: 1kg
- Hủ tiếu khô: 500gr
- Rau sống ăn kèm: húng, ngò, xà lách…
- Gia vị thông dụng: hạt điều xay mịn, muối, mì chính, dầu ăn.
Cách nấu hủ tiếu giò heo kho
- Bước 1: Hành tỏi băm nhỏ phi thơm, chín vàng. Sau đó cho thêm tiêu, hột điều xay mịn cho thơm.
- Bước 2: Giò heo sau khi đã sơ chế, rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Sau đó cho giò heo vào chảo hành tỏi, hạt điều đã phi vàng thơm vào đảo đều. Nêm nếm gia vị hoàn chỉnh.
- Bước 3: Giò heo đã xào thơm, săn thịt và thấm đều gia vị. Sau đó bạn cho vào nồi, đổ lấp sấp bằng 2/3 nồi ninh hầm nhỏ lửa cho giò heo chín mềm là được.
- Bước 4: Trụng bánh hủ tiếu cho mềm, sau đó múc nước lèo cùng chân giò vào bát.
Thành phẩm
Món hủ tiếu giò heo kho thơm ngon với nước lèo đậm đà, màu sắc hấp dẫn. Thưởng thức món hủ tiếu này bạn sẽ thấy phần chân giò mềm, béo ngậy dậy mùi thơm quyện cùng bánh hủ tiếu dai ngon, mềm mềm.
-
Hủ tiếu giò heo trứng cút
Thêm một vài nguyên liệu nữa giúp bạn tạo nên một hương vị mới của món hủ tiếu giò hèo. Công thức được chia sẻ dưới đây!
Nguyên liệu làm hủ tiếu giò heo trứng cút
Hủ tiếu khô: 200g | Giò heo: 1kg |
Tôm: 400g | Trứng cút: 15 quả |
Hành tây: 1 củ | Hành tím: 5 củ |
Tỏi: 1 củ | Gia vị: hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, tiêu xanh |
Cách nấu hủ tiếu giò heo trứng cút
Bước 1: Giò heo sơ chế qua với muối để hết mùi hôi. Sau đó rửa sạch với nước, chặt miếng vừa ăn. Trụng nhanh giò heo với nước sôi để loại bỏ mùi hôi và tạp chất.
Tôm bỏ đầu, lột vỏ, bỏ chỉ và rửa sạch tôm. Hành tím và tỏi làm sạch vỏ, băm nhuyễn. Trứng cút bạn luộc chín và bóc sạch vỏ.
Bước 2: Phi thơm hành tím và tỏi đã băm nhuyễn. Sau đó cho tôm vào đảo đều, nêm nếm thêm hạt nêm, tiêu xay, đường, hạt nêm cho vừa miệng. Đảo đều cho tôm săn lại là được.
Bước 3: Cho chân giò đã rửa sạch với nước sau khi chần xơ vào nồi thêm 2,5l nước. Thêm vào nồi 1/2 củ hành tây, hành tím 3 củ. Nấu với mức lửa vừa để xương được nhừ, nước dùng ngon ngọt.
Thêm 1 củ cải trắng vào trong nồi ninh xương để tạo vị ngọt dịu. Nêm nếm các gia vị cho vừa với khẩu vị người ăn.
Bước 4: Trụng bánh hủ tiếu sau đó đổ ra tô. Xếp lần lượt trứng cút, tôm lên trên. Chan đều nước lèo cùng thịt chân giò vào trong bát.
Thành phẩm
Món hủ tiếu với nước dùng trong vắt, ngọt thanh, hơi ngậy ngậy. Giò heo dai mềm, thịt tôm tươi, trứng cút ngậy ngậy. Thêm 1 chút tương ớt và chanh giúp món hủ tiếu của bạn đậm đà, ngon hơn.
-
Hủ tiếu giò heo sa tế tóp mỡ
Nếu bạn là tín đồ của món cay thì không thể bỏ qua món hủ tiếu giò heo sate tóp mỡ vừa thơm ngon, béo ngậy lại dậy mùi thơm cay nồng của sate. Cùng làm món này theo công thức sau:
Nguyên liệu chuẩn bị
Hủ tiếu khô: 500g | Giò heo: 1kg |
Mỡ heo: 100g | Tôm khô: 20g |
Mực khô: 2 con | Củ cải trắng, cà rốt: 1 củ |
Su hào: 1 củ | Hành tây: 1 củ |
Gừng, tỏi: 1 củ | Hành lá: 5 cây |
Ớt sừng: 1 quả | Hoa hồi: 3 cánh |
Ớt sa tế: 1 thìa canh | Nước cốt chanh: 1 thìa canh |
Gia vị: đường phèn, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt… | Rau gia vị ăn kèm: ngò, húng, mùi… |
Cách nấu hủ tiếu giò heo sa tế tóp mỡ
Bước 1: Sơ chế giò heo với muối, rửa sạch với nước, chần qua với nước sôi. Sau đó ninh hầm trong nhiều giờ liền để nước dùng được ngọt, thịt chân giò mềm, béo ngậy.
Bước 2: Mỡ heo cắt thành miếng vừa ăn và chiên giòn trên chảo nóng, vớt ra đĩa. Cà rốt, su hào, củ cải trắng làm sạch vỏ và cắt miếng vừa ăn. Sau đó bỏ rau củ quả vào ninh hầm cùng chân giò.
Bước 3: Hành tây và hành tím nướng thơm. Phần tôm khô và mực khô rang thơm trên chảo. Phần hoa hồi, hạt tiêu cũng rang vào cùng. Sau đó, đổ các nguyên liệu vào nồi nước hầm xương. Ninh hầm với mức lửa liu riu trong khoảng 2 – 3h. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 4: Chần nhanh bánh hủ tiếu và đổ vào bát. Thêm hành lá, ngò thái nhỏ rắc xung quanh. Cho lên trên tóp mỡ và chân giò, chan đều nước dùng.
Tiến hành pha nước chấm hủ tiếu gồm: sa tế, tỏi thái lát, nước mắm, đường và nước cốt chanh.
Thành phẩm
Hủ tiếu chân giò tóp mỡ sa tế thơm ngon, béo ngậy dậy mùi cay cay của sa tế. Ăn kèm với giá, rau sống giúp giảm sự béo ngậy của thịt chân giò.
-
Hủ tiếu giò heo rau củ quả
Vị ngọt thanh mát của các loại rau trái kết hợp với bánh hủ tiếu dai dai mềm mềm chinh phục bất kì vị khách nào khi được thưởng thức món hủ tiếu rau củ quả.
Nguyên liệu nấu món hủ tiếu giò heo rau củ quả
- Hủ tiếu khô: 500gr
- Giò heo chặt khoang: 1kg
- Bắp ngô ngọt: 1 bắp
- Cà rốt: 1 củ
- Súp lơ: 100gr
- Nấm đông cô: 10g
- Gia vị: nước mắm, tiêu, bột ngọt, hạt nêm…
Cách nấu hủ tiếu giò heo rau củ quả ngon
Bước 1: Chần nhanh giò heo vào nước sôi để loại bỏ mùi hôi. Sau đó ướp gia vị gồm hạt nêm, nước mắm, bột ngọt.
Bước 2: Cắt khúc bắp ngô dài khoảng 2cm. Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa và cắt lát dài 5cm. Súp lơ xanh cắt miếng vừa ăn. Nấm đông cô ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch và cắt làm đôi. Hành, ngò rửa sạch thái khúc vừa.
Bước 3: Ninh nhừ chân giò heo với 1,5l nước. Sau đó cho bắp ngô, cà rốt vào ninh cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miếng. Trước khi tắt bếp 15 phút cho súp lơ xanh vào nấu cùng. Thêm hành, ngò vào và tắt bếp.
Bước 4: Chần nhanh bánh hủ tiếu khô trong nước sôi cho chín mềm và đổ ra bát. Cho chân giò, ngô, cà rốt lên trên và chan đều nước dùng.
Thành phẩm
Món hủ tiếu rau củ quả thơm ngon, hấp dẫn. Với bánh phở mềm không nhũn, chân giò béo ngậy hòa cùng nước dùng ngọt đậm đà.
Bí quyết nấu hủ tiếu giò heo kinh doanh thành công
Cách nấu hủ tiếu giò heo không quá cầu kì nhưng đối với những bạn có ý định mở quán hủ tiếu để kinh doanh cần nhớ một vài mẹo hữu ích sau:
- Sơ chế chân giò thật kĩ để không bị hôi. Bạn có thể hơ trên bếp lửa để làm sạch lông và móng giò. Sau đó dùng dao cạo sạch lông cũng như phần cháy đen bên ngoài. Nên cạo sạch để loại bỏ mùi khói ám vào thịt. Sau đó rửa sạch với nước.
- Chặt nhỏ chân giò thành miếng vừa ăn. Sau đó sơ chế với muối để không còn bị nhớt hay mùi hôi. Sau đó chần nhanh với nước sôi. Cách này vừa giúp loại bỏ mùi hôi và nước dùng của bạn được trong hơn.
- Bạn có thể cân đối tỉ lệ nguyên liệu cũng như gia vị hoàn chỉnh để món hủ tiếu thơm ngon hơn. Tùy theo khẩu vị ở mỗi vùng miền. Chẳng hạn với người Sài Gòn họ sẽ thích hương vị ngọt đậm đà hơn. Nên bạn có thể tăng tỉ lệ đường trong quá trình nêm nếm gia vị.
- Nước dùng là phần quan trọng trong bát hủ tiếu. Thay vì ninh hầm xương theo cách truyền thống bạn có thể dùng nồi nấu nước lèo để ninh hầm xương. Giúp thời gian ninh hầm được nhanh chóng mà bạn không tốn công trông nom.
Trên đây là 5 cách nấu hủ tiếu giò heo. Hi vọng rằng sẽ giúp bạn có những bước làm cụ thể để có thể làm ra những bát hủ tiếu ngon cho cả gia đình thưởng thức.