Cháo hải sản là một món ăn giàu dinh dưỡng, phù hợp với hầu hết tất cả mọi người trong mọi độ tuổi khác nhau. Tuy vậy, đây là một món ăn không được nấu thường xuyên bởi nếu không tỉ mỉ và khéo léo thì rất dễ để lại mùi tanh. Ở bài viết này, Quang Huy sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách nấu cháo hải sản không bị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và không để lại mùi tanh để bạn “chiêu đãi” gia đình nhé!
Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản thập cẩm ngon đủ vị
Cháo hải sản thập cẩm là một món ăn có sự kết hợp của nhiều loại hải sản khác nhau, bạn sẽ phải tỉ mỉ từ khâu chuẩn bị đến sơ chế và chế biến nguyên liệu. Cụ thể về cách nấu cháo hải sản thập cẩm, các bạn theo dõi ngay dưới đây.
Nguyên liệu:
Để nấu được món cháo hải sản thập cẩm, các bạn sẽ phải chuẩn bị kha khá nguyên liệu như sau:
- Gạo tẻ
- Thịt hàu/nghêu
- Mực
- Tôm
- Hành tím
- Nấm rơm
- Ngò rí
- Cà rốt
- Hành lá
- Giá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, đường, hạt tiêu,…
- Các dụng cụ hỗ trợ nấu nướng: thớt, nồi, chảo, bát tô, dao, dao bào, dao nạo,…
Các bước thực hiện:
Bước 1: Xử lý nguyên liệu
- Vo sạch gạo và đợi đến khi gạo ráo nước thì cho vào nồi và rang qua cho đến khi gạo chuyển màu vàng. Tiếp theo, cho khoảng 2 lít nước, đậy vung và nấu cho đến khi gạo nhừ thành cháo.
- Nghêu bạn đem ngâm cho đến khi nhả hết cát sau đó bỏ vào nồi và đem đi luộc. Khi nghêu chín, bạn vớt ra, bỏ vỏ tách lấy phần thịt nghêu bên trong.
- Với tôm, trước tiên, bạn cũng rửa sạch với nước và để ráo, sau đó, bóc bỏ phần đầu cũng như vỏ tôm, hãy nhớ bỏ cả chỉ lưng của tôm.
- Mực bạn đem rửa và làm thật sạch. Đối với mực, cách sơ chế sẽ mất thời gian hơn, bạn có thể tìm hiểu riêng cách làm mực sao cho sạch nhất. Sau khi làm sạch, bạn thái thành những miếng nhỏ dễ ăn.
- Tiếp theo, nấm rơm bạn gọt sạch và đổ nước muối vào ngâm, đợi một lúc để nấm được loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó, bạn đem nấm đi thái mỏng.
- Cà rốt dùng dao nạo sạch vỏ, rửa sạch và bào sợi.
- Ngò rí và hành lá cũng rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 2: Xào qua các nguyên liệu
Cho chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào đun với mức lửa vừa. Khi dầu đã sôi lăn tăn thì bỏ hành tím đã thái nhỏ và phi thơm. Tiếp theo, cho phần tôm đã sơ chế bên trên vào chảo đảo cùng hành. Đồng thời, bạn cho nghêu và mực vào đảo cùng, thêm gia vị như tiêu, hạt nêm để hải sản đậm đà hơn. Lúc này, bạn mở lửa lớn và đảo nguyên liệu đều tay cho đến khi thấy hải sản săn lại.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Bạn thêm vào nồi cháo đã ninh nhừ bên trên cà rốt bào sợi cùng nấm rơm đã thái nhỏ, đợi đến khi cháo sôi thì tiếp tục cho thêm nghêu, mực, tôm vào nấu cùng với cháo. Lưu ý, trong quá trình đun cháo, bạn hãy nêm nếm thêm gia vị để cháo vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 4: Thưởng thức
Bạn múc cháo ra tô, bỏ lên bên trên một ít giá, ngò rí, hành lá và hành đã phi vàng lên trên để tô cháo đẹp mắt hơn. Sự kết hợp của hải sản cùng cháo mềm, có độ sánh nhẹ, bổ sung thêm hương vị của hành và rau thơm sẽ tạo nên một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng và khó quên.
Hướng dẫn cách nấu cháo hải sản hạt sen
Ngoài cách nấu cháo hải sản thập cẩm, bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị một chút khi thay đổi nguyên liệu và vận dụng cách nấu cháo hải sản hạt sen.
Nguyên liệu cháo hải sản hạt sen
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Hạt sen
- Hàu
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Hành tím
- Hành lá
- Rau răm
- Ớt tươi
- Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước mắm
- Các dụng cụ: bát tô, bát con, nồi, thìa, dao nạo,…
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu
- Gạo nếp và gạo tẻ các bạn trộn chung với nhau và đem vo thật sạch. Để hạt gạo nở mềm và nhanh chín hơn, bạn ngâm gạo trong nước khoảng 1 – 2 tiếng trước khi nấu.
- Hàu bạn sơ chế tương tự như cách nấu cháo hải sản thập cẩm bên trên, tách lấy phần thịt, rửa sạch và đem thái nhỏ, sau đó, bỏ riêng vào một chiếc bát.
- Hạt sen bạn tách ra từng hạt, bỏ nhân đắng ở bên trong, sau đó cũng đem đi rửa sạch với nước và để vào rổ cho ráo nước.
- Cà rốt dùng dao nạo để nạo bỏ phần vỏ, dùng nước rửa sạch, sau đó thái hạt lựu.
- Nấm rơm bạn cắt vứt phần chân gốc, ngâm cùng nước muối trong 5 – 7 phút rồi vớt ra thớt, thái nhỏ từng miếng thành 2 phần.
- Hành lá, rau răm và ớt bạn cũng đem rửa với nước, bỏ hết phần rễ của hành và thái nhỏ tất cả.
Bước 2: Tiến hành nấu cháo
- Sau 1 – 2 tiếng ngâm gạo, bạn bỏ gạo vào nồi, thêm vào các nguyên liệu khác như cà rốt, hạt sen và đổ nước vào đun với mức lửa vừa. Bạn để lửa như vậy cho đến khi nồi sôi và cháo dần chín thì cho nhỏ lửa lại để ninh cháo nhừ.
- Trong lúc ninh cháo, bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng hành vào để phi thơm. Sau đó, bạn đổ tất cả các nguyên liệu như hàu, nấm rơm vào để xào, bạn nhớ cho thêm một ít nước mắm vào đảo cùng để hải sản có vị đậm đà hơn. Bạn xào đều tay cho đến khi nguyên liệu dần săn lại và chín hẳn thì tắt bếp.
- Bạn để ý đến khi cháo nhừ thì cho tất cả những nguyên liệu đã xào ở trên vào nồi, đậy nắp và tiếp tục để lửa nhỏ ninh trong 10 phút. Nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị, sau 10 phút thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Thành quả
Bạn múc cháo để ra bát tô, bỏ thêm một chút hành lá, rau răm và ớt đã băm nhỏ lên trên và bắt đầu thưởng thức thành phẩm. Hương vị hải sản đặc trưng của hàu kết hợp với hạt sen sẽ tạo nên một món ăn nhẹ nhàng, dễ ăn, vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Nếu mỗi buổi sáng được mở đầu bằng bát cháo hải sản, chắc chắn bạn sẽ tràn đầy năng lượng để làm việc cả ngày đấy!
Lưu ý khi nấu cháo hải sản
Cháo hải sản rất dễ bị tanh nếu như bạn sơ chế hải sản không sạch, do đó, bạn đừng chủ quan ở bước làm hải sản mà phải thật tỉ mỉ ở bước đấy nhé!
Cháo ngon nhất là khi hạt gạo được nở bung đều, muốn được như vậy thì sau khi vo và để ráo nước bạn nên rang gạo ngả vàng hoặc ngâm gạo trong nước 1 – 2 tiếng trước khi nấu.
Bên cạnh đó, để cháo có độ sánh vừa phải, tỉ lệ nước rất quan trọng, bạn nên chia theo tỷ lệ 1:4 là hợp lý nhất hoặc có thể điều chỉnh theo sở thích ăn loãng hoặc đặc tùy ý.
Tiết kiệm thời gian nấu cháo hải sản nhanh chóng bằng nồi điện
Cách nấu cháo hải sản tuy không quá phức tạp tuy nhiên lại tốn khá nhiều thời gian để ninh cháo nhừ. Đối với những quán cháo kinh doanh với quy mô lớn thì việc nấu cháo lâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc phục vụ cho khách hàng. Do đó, ngày nay, để nấu cháo nhanh hơn, rất nhiều người đã lựa chọn đầu tư nồi điện để ninh cháo.
Với công suất chạy bằng điện, cháo được nấu nhanh chín hơn, tiết kiệm thời gian hơn cho người nấu mà hạt cháo vẫn nở bung đều và đẹp mắt.
Bên cạnh đó, việc sử dụng nồi nấu cháo bằng điện cũng giúp bạn nấu ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh hơn. Ngoài việc nấu cháo, bạn cũng có thể dùng để nấu nước dùng cho bún, phở, nấu canh,…, rất tiện trong việc nấu nướng hàng ngày cho bạn.
Tạm kết:
Trên đây, Quang Huy đã chia sẻ cho bạn 2 cách nấu cháo hải sản đơn giản và thơm ngon bổ dưỡng, rất phù hợp để nấu cho những người thân yêu trong gia đình. Mong rằng, các bạn sẽ áp dụng thành công khi bắt tay vào nấu nướng. Nếu bạn quan tâm đến nhiều công thức nấu ăn khác, hãy theo dõi từng bài viết của Quang Huy nhé!