Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Cháo lòng miền Trung là món ăn dân dã, mang hương vị thơm ngon đặc trưng riêng, không giống với cháo lòng miền Bắc hay miền Nam. Cháo được chế biến từ lòng heo hoặc lòng bò, kết hợp với những loại thảo mộc và rau ăn kèm khác. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Trung chuẩn vị nhất, cùng đón đọc nhé!

Hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Trung
Hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Trung

Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Trung

  • Gạo tẻ: 300 gram
  • Tim, cật: 1 quả
  • Gan: 1/2 quả
  • Dồi: 300 gram
  • Huyết 
  • Hành lá, rau răm
  • Hành tăm
  • Hành tím
  • Gừng, sả 
  • Ớt, chanh
  • Gia vị thông dụng 
  • Dụng cụ: nồi điện nấu cháo 
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Trung
Nguyên liệu nấu cháo lòng miền Trung

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua huyết heo ngon

Bạn có thể mua loại huyết luộc sẵn hoặc mua huyết tươi về tự làm đông tại nhà. Nếu bạn mua huyết luộc sẵn, nên chọn loại huyết có màu đen thui, đang càng sậm thì huyết càng tươi, vừa luộc xong. Huyết có màu đỏ là huyết cũ. Nên lựa chọn mua huyết heo buổi sáng để đảm bảo độ tươi ngon. 

Cách chọn mua huyết heo ngon
Cách chọn mua huyết heo ngon

Cách chọn mua tim heo ngon

Khi mua tim, bạn nên chọn mua những quả có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, bề mặt nhẵn bóng, khi ấn vào sẽ cảm nhận được độ đàn hồi nhất định. Phần màng bao quanh tim còn dính chắc vào cơ tim, đây là loại huyết tươi, mới mổ. Tuyệt đối không mua tim heo khi thấy vân tim bị đục hoặc chuyển sang màu đen sậm

Cách chọn mua gan heo ngon

Gan heo bạn nên chọn loại có màu đỏ tía sẫm, ngả sang màu tím, bề mặt gan nhẵn bóng, sờ cảm thấy mềm mịn, đàn hồi tốt. Không mua  gan có màu đỏ gạch hoặc vàng, trắng vì đây là gan không tươi 

Cách chọn mua gan heo ngon
Cách chọn mua gan heo ngon

Cách chọn mua cật heo ngon

Cật heo ngon sẽ có màu sậm đẹp mắt, chạm vào cảm nhận được độ đàn hồi, không bị mềm nhũn. Bề mặt cật không xuất hiện các vết đốm có màu vàng, đỏ, trắng.

Cách chọn mua lòng heo ngon

Dồi heo tươi sẽ có màu sáng bóng, không có chất nhầy hay mùi hôi khó chịu. Dồi heo ngon có ruột ống căng tròn, màu trắng hồng đẹp mắt, dịch bên trong màu trắng sữa. Không chọn loại dồi bị nhảy nhớt, mềm nhũn hay sẫm màu. 

Cách chọn mua lòng heo ngon
Cách chọn mua lòng heo ngon

Cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon

Hướng dẫn cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon chuẩn vị: 

Bước 1: Vo gạo

Gạo nếp bạn đem vo thật sạch với nước trước khi nấu, ngâm gạo trong khoảng 10 – 15 phút để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất thừa 

Bước 2: Nấu cháo

Bắc nồi lên bếp cùng 3 lít nước, đợi nước sôi rồi cho gạo vào cùng 1/3 muỗng canh muối, nấu với lửa vừa trong khoảng 45 phút – 1 tiếng. Khi cho gạo vào, bạn khuấy cháo để gạo có thể nở mềm, chín đều 

Nấu cháo lòng
Nấu cháo lòng

Bước 3: Sơ chế lòng

Để khử mùi hôi của lòng heo, bạn cho lòng, tim, cật, gan, dồi vào thau, vắt chanh cùng 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối, trộn đều và bóp nhẹ trong khoảng 5 phút, rửa lại nhiều lần với nước rồi để ráo

Sơ chế cháo lòng và nội tạng
Sơ chế cháo lòng và nội tạng

Bước 4: Sơ chế nguyên liệu

Hành tăm và ớt rửa sạch, băm nhuyễn, hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành tây dùng dao bào mỏng, hành lá dập đập, rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ. 

Bước 5: Ướp lòng heo

Cho lòng heo vào tô, trộn cùng phần tăm, ớt, hành tím, 1/2 muỗng canh muối, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh nước mắm, ướp trong khoảng 15 phút 

Ướp lòng heo
Ướp lòng heo

Bước 6: Luộc huyết và lòng heo

Bắc nồi lên bếp, cho huyết vào nồi luộc với lửa vừa trong 10 phút rồi vớt ra, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn

Tiếp tục cho lòng heo, tim heo, cật heo vào nồi cùng gừng, sả dập đập, đập nắp lại và luộc trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra bát riêng. Bạn tiếp tục cho gan heo vào luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để nguội 

Luộc nguyên liệu
Luộc nguyên liệu

Bước 7: Thành phẩm

Cho toàn bộ phần nội tạng heo đã luộc vào nồi nấu cháo, khuấy đều thêm khoảng 5 – 7 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát và trang trí cùng hành lá, hành tây, rau răm, tiêu xay,… Vậy là hoàn thành cách nấu cháo lòng miền Trung rồi đó, thật đơn giản phải không nào? 

Thành phẩm cháo lòng miền Trung
Thành phẩm cháo lòng miền Trung

Lưu ý khi nấu cháo lòng miền Trung

Một vài lưu ý khi nấu cháo lòng miền Trung:

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng tại đơn vị cung cấp uy tín
  • Khi sơ chế lòng và các nội tạng heo, bạn nên sử dụng muối hạt, chanh hoặc giấm để làm sạch và lấy đi cặn bẩn
  • Lòng lợn, nội tạng cần được nấu chín kĩ để đảm bảo sức khỏe
  • Khi nấu cháo, bạn có thể trộn gạo tẻ với gạo nếp để cháo dậy mùi thơm hơn
  • Rang gạo trước khi nấu sẽ giúp cháo nở mềm, thơm ngon hơn
  • Nước nấu cháo theo tỉ lệ chuẩn là 1 gạo 3 nước, khi nước nóng mới cho gạo vào. Nấu cháo với lửa vừa để cháo chín đều và không bị cháy 
  • Không nên khuấy cháo quá nhiều lần, chỉ khuấy 2 lần lúc mới cho gạo vào và khi cháo chín 
Lưu ý khi nấu cháo lòng miền Trung
Lưu ý khi nấu cháo lòng miền Trung

Cháo lòng là món ăn dân dã, được rất nhiều người dân Việt Nam yêu thích. Sau khi học xong cách nấu cháo lòng, bạn hoàn toàn có thể khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này. Để triển khai kinh doanh, bán cháo lòng thành công, bạn cần đầu tư cho cửa hàng mẫu nồi nấu cháo điện chuyên dụng

Hiện tại, Nguyên Khôi là đơn vị uy tín hàng đầu trên thị trường chuyên sản xuất và cung cấp nồi điện nấu cháo các loại. Rất nhiều mẫu nồi đang có sẵn tại kho Nguyên Khôi với đầy đủ kiểu dáng, mẫu mã, đi kèm với nhiều chương trình ưu đãi khủng. Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.

Nồi nấu cháo Nguyên Khôi
Nồi nấu cháo Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon, ngọt vị. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên của Nguyên Khôi nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo lòng miền Trung thơm ngon, chuẩn vị, ăn là ghiền
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu cháo lòng miền Trung"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3