Cháo hàu đậu xanh là món cháo vô cùng bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay, hãy vào bếp cùng NGUYÊN KHÔI và thực hiện món ăn này để chiêu đãi gia đình với hướng dẫn cách nấu cháo hàu đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị bên dưới:
Nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh
Nguyên liệu nấu cháo hàu đậu xanh bao gồm:
- Hàu sữa: 500 gram
- Gạo nếp: 40 gram
- Gạo tẻ: 80 gram
- Đậu xanh: 50 gram
- Hành tím, gừng
- Hành lá, ngò rí, rau răm
- Gia vị các loại
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
- Đối với gạo, bạn nên chọn loại gạo có màu trắng đục tự nhiên, kích thước các hạt đều nhau, bề mặt tròn mẩy, căng bóng, không có dấu hiệu bị mốc.
- Đối với hàu, bạn nên chọn loại hàu có phần chóp, như vậy hàu sẽ nhiều thịt hơn, hãy đảm bảo rằng vỏ của chúng luôn khép chặt. Không nên chọn mua hàu có trứng vì thịt sẽ bị đắng.
- Đối với đậu xanh, chọn loại đậu săn chắc, không bị bở, vỏ bóng, khi ngửi có mùi thơm nhẹ. Quan sát kỹ bề mặt đậu xem có vệt đen hoặc dấu hiệu nấm mốc hay không.
Cách nấu cháo hàu đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng
Dưới đây là cách nấu cháo hàu đậu xanh thơm ngon, chuẩn vị nhất, hãy cùng vào bếp với NGUYÊN KHÔI nhé:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Rau răm nhặt lấy lá non mang đi rửa sạch, để ráo. Ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.
Hành tím rửa sạch, bóc vỏ và cắt lát. Gừng cắt lát rồi để ra đĩa.
Bước 2: Vo gạo nấu cháo
Gạo nếp, gạo tẻ bạn đem vo thật sạch với nước, đem ngâm khoảng 2-3 tiếng để nước nở mềm. Làm tương tự với đậu xanh.
Sau khi ngâm, bạn trộn gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh với nhau, cho vào nồi nấu cháo cùng nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh hạt nêm. Khởi động nguồn điện và tiến hành ninh cháo chín nhừ với lửa nhỏ.
Bước 3: Sơ chế hàu
Hàu mua về bạn đem ngâm với nước sạch khoảng 2-3 tiếng để loại bỏ bùn đất. Tiếp theo, bạn dùng dao cho vào khe của hàu và tách mạnh lớp vỏ và lọc lấy phần thịt. Đem rửa qua với nước muối rồi để ráo.
Bước 4: Ướp hàu
Ướp hàu cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê muối, 2/3 muỗng cà phê đường cùng hành tím và gừng cắt lát. Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 5: Xào hàu
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành tím và gừng vào phi thơm. Tiếp theo, chpo hàu sữa đã ướp gia vị vào đảo đều với lửa lớn trong 2 phút đến khi hàu chín săn lại thì tắt bếp.
Bước 6: Cho hàu vào cháo
Cháo sau khi nấu được khoảng 30 phút, bạn cho hàu và hành lá vào, ủ thêm 5 – 10 phút là hoàn thành.
Bước 7: Thành phẩm
Múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, rau răm và một chút hạt tiêu lên trên là có thể thưởng thức rồi đó. Vậy là hoàn thành cách nấu cháo hàu đậu xanh rồi, thật đơn giản phải không nào?
Bí quyết làm cháo hàu đậu xanh ngon để bán
Cháo hàu đậu xanh là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng. Nếu bạn có ý định khởi nghiệp và kinh doanh mặt hàng này thì hãy lưu ý những điều sau:
- Lựa chọn hàu tươi ngon, chất lượng từ những đơn vị cung cấp uy tín
- Không nên rửa hàu trực tiếp dưới vòi nước mạnh vì có thể làm bể phần thịt. Bạn nên cho hàu ra thau và rửa nehj tay
- Khi hầm cháo, cài đặt mức lửa nhỏ để cháo chín nhừ
- Bạn có thể xào hàu trước với hành tím phi thơm để hàu đậm vị và hông bị tanh
- Chỉ nên đun hàu trong cháo tối đa 5 phút
- Kết hợp cháo hàu với nhiều topping ăn kèm khác như: thịt băm, rau xanh,…
- Lựa chọn nồi nấu cháo chất lượng tốt để cháo không bị khê cháy, đảm bảo năng suất bán hàng
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp nồi nấu cháo điện với mức giá bán khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn mua nồi nấu cháo ở đâu uy tín thì hãy đến ngay Tổng kho NGUYÊN KHÔI – đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và phân phối nồi điện nấu cháo.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo hàu đậu xanh ngon, bổ dưỡng. Để lại bình luận bên dưới nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!