Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu cháo gà nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà

Cháo gà là một món ăn có lẽ không còn quá xa lạ đối với các gia đình Việt. Cách chế biến món ăn không phức tạp mà lại dễ làm thỏa mãn khẩu vị của nhiều người. Nếu như bạn chưa biết thì việc thêm vào cháo gà một chút nấm hương sẽ tạo nên hương vị lạ, thơm ngon hơn rất nhiều. Tại bài viết này, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách nấu cháo gà nấm hương cực đơn giản mà bổ dưỡng cho người thân của bạn.

Chi tiết cách nấu cháo gà nấm hương

Cách nấu cháo gà nấm hương thực chất rất dễ làm, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu cũng như chế biến.

Nguyên liệu

Cháo gà nấm hương cần có những nguyên liệu sau:

  • Gạo
  • Thịt gà
  • Nấm hương
  • Xương gà
  • Hành lá
  • Rau thơm (rau mùi/ ngò rí)
  • Gia vị: hạt nêm, muối,…
Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương
Nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương

Với gạo để nấu cháo gà nấm hương, các bạn có thể sử dụng kết hợp với gạo nếp để cháo thơm và dẻo ngon hơn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế thức ăn

  • Gạo (cả nếp và tẻ) vo sạch và để ráo nước.
  • Bạn đem rửa sạch chân gà và thịt gà cùng với nước, sau đó, chặt xương gà thành nhiều miếng để dễ bỏ vào nồi. Tiếp đó, bạn cho cả thịt gà và xương vào chung một nồi và đem đi luộc. Ninh trong khoảng 30  – 45 phút để ngọt nước.
  • Nấm hương bạn cũng rửa sạch và cắt bỏ phần chân. Để nấm nở mềm hơn, sau khi rửa, bạn hãy đem ngâm cùng nước nóng. Sau khi nấm nở, vớt ra rổ, đợi ráo và thái dọc thành các sợi có độ dày vừa phải.
  • Tiếp theo, bạn cũng rửa hành lá và rau mùi với nước sạch và thái nhỏ. 
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 2: Xào nguyên liệu

Thịt gà sau khi luộc, bạn vớt ra đợi nguội và xé sợi thật nhỏ.

Lấy một chiếc chảo, đổ dầu ăn đun sôi nhẹ, sau đó, phi thơm hành khô. Khi hành đã có mùi thơm, các bạn cho nấm hương vào để xào đều, cho thêm thịt gà xé vào xào cùng nấm hương. 

Trong quá trình xào, bạn nêm nếm thêm gia vị như hạt nêm và muối để nguyên liệu vừa miệng. Xào đến khi nào nguyên liệu săn đều lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo

Sau khi bạn ninh nhừ phần xương gà, hãy vớt xương bỏ ra một chiếc bát, tiếp đó, cho phần gạo đã vo sạch vào trong nước để nấu. Bạn lưu ý, tỉ lệ gạo và nước nên là 1:4 hoặc nếu bạn có sở thích ăn cháo đặc hay loãng thì hãy cân đối lượng nước ít nhiều cho phù hợp.

Để tránh việc gạo bị khê trong quá trình nấu, thỉnh thoảng bạn hãy dùng muôi hoặc đũa khuấy thật nhẹ.

Ninh gạo nấu cháo
Ninh gạo nấu cháo

Khi cháo đã sôi và chín nhừ, bạn cho một nửa chỗ thịt gà nấm hương đã xào phía trên vào đun cùng với cháo. Lấy đũa đảo nhẹ để cháo cùng nguyên liệu trộn đều với nhau. Lúc này, bạn nếm lại một lần nữa và thêm thắt gia vị cho vừa miệng. Sau đó, đậy nắp và đợi cháo sôi trong khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp và bắc nồi ra.

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

Cháo sau khi nấu chín, bạn múc ra một chiếc tô, rắc thêm một ít thịt gà nấm hương lên bên trên, bổ sung hành lá, rau mùi thái nhỏ để tăng thêm hương vị cũng như màu sắc cho tô cháo.

Sự kết hợp giữa hạt cháo nở bung, nấm hương dai dai cùng với thịt gà ngọt mềm chắc chắn sẽ tạo nên một món ăn khó quên, phù hợp với bất cứ bữa ăn nào trong ngày.

Cháo gà nấm hương
Cháo gà nấm hương

Lưu ý khi áp dụng cách nấu cháo gà nấm hương

  • Chú ý khi chọn nguyên liệu:

Nguyên liệu để nấu cháo gà nấm hương tuy dễ kiếm nhưng để chọn đúng được phần ngon và phù hợp thì lại không hề đơn giản. Nấm hương có lẽ là một nguyên liệu không hề xa lạ đối với chị em phụ nữ khi nấu nướng. Nếu không khéo chọn, nấm hương sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Bạn nên chọn những miếng nấm có phần cánh cụp chặt, có sắc vàng nâu. Lưu ý không chọn những phần có màu nâu đậm vì đó có thể là nấm có phẩm màu hoặc nấm độc.

Với gà, bạn nên mua gà ta. Để nhận diện phần thịt ngon, bạn phải chọn phần có lớp da bên ngoài tươi, mịn, mỏng và dùng ngón tay chạm vào có độ đàn hồi. Gà tươi mới làm sẽ có mùi thịt sống tanh đặc trưng, nếu bạn ngửi thấy mùi hôi thì khả năng đó là gà đã để lâu.

Bạn nên tránh mua những phần gà khi ấn tay vào bị biến dạng vì đó có thể là gà bơm nước. Bên cạnh đó, với những miếng gà có nhiều vết giống tụ máu trên da và da sẫm màu thì bạn cũng nên tránh vì đó là dấu hiệu của việc gà bị chết trước khi làm.

  • Tips chế biến:

Để gạo nhanh chín khi nấu, bạn có thể rang qua gạo sau khi rửa và đã để ráo nước. Một cách khác nữa là ngâm gạo qua nước trong khoảng 30 phút để gạo mềm. Như vậy, khi ninh cháo, cháo sẽ dễ dàng chín và nở bung đẹp mắt hơn. 

Ngâm gạo trước 30 phút giúp nấu cháo nhừ và ngon hơn
Ngâm gạo trước 30 phút giúp nấu cháo nhừ và ngon hơn

Cách nấu cháo gà nấm hương tiết kiệm thời gian hơn cho bạn

Tuy cháo là món ăn ngon và dễ ăn nhưng rất nhiều người vẫn e ngại chuyện vào bếp nấu cháo. Bởi để hoàn thành được một tô cháo, người nấu sẽ phải tốn kha khá thời gian. Quang Huy mách bạn một cách giúp tiết kiệm thời gian khi nấu cháo, đó là thay vì sử dụng nồi nấu thông thường, các bạn có thể sử dụng nồi nấu cháo bằng điện. Là sản phẩm sử dụng năng lượng điện, bạn có thể nấu chín đồ ăn nhanh chín nhừ hơn. Đặc biệt, dù rút ngắn quá trình nấu nướng nhưng nồi lại sử dụng hiệu quả điện năng, bạn không cần phải quá lo lắng việc việc tốn nhiều điện. 

Ngoài công dụng nấu cháo, nồi điện cũng có thể dùng chế biến những món ăn khác. Bạn có thể nấu canh hoặc nước dùng khi ăn bún, phở. Với những ai đang hoặc có ý định mở tiệm kinh doanh cháo, bún, phở thì chắc chắn nồi điện là một sự đầu tư khôn ngoan, bởi sẽ giúp bạn có thể phục vụ số lượng khách hàng lớn trong thời gian ngắn hơn. 

Tạm kết

Hy vọng với những chia sẻ của Quang Huy về cách nấu cháo gà nấm hương, các bạn đã nắm được các bước chế biến và tự nấu thành công tại nhà. Ngoài cháo gà nấm hương, Quang Huy còn tổng hợp rất nhiều cách nấu những món ăn ngon, dinh dưỡng khác, bạn hãy tìm đọc các bài viết khác để tích lũy thêm kinh nghiệm nhé!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cháo gà nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo gà nấm hương thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách nấu cháo gà nấm hương"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3