Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon đậm đà, ăn là nghiện

Cháo vịt là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Dù ở miền Bắc, Trung hay Nam thì món cháo vịt cũng vô cùng phổ biến, phù hợp với mọi lứa tuổi. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cháo vịt miền Trung ngon, đậm đà, cùng xem ngay nhé!

Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon, chuẩn vị
Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon, chuẩn vị

Sự khác biệt của cháo vịt Miền Trung với Miền Bắc

Cháo vịt là món ăn dân dã, phổ biến ở cả 3 vùng Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, mỗi nơi sẽ có cách chế biến khác nhau, mang hương vị đặc trưng riêng của từng vùng miền

Cháo vịt miền Trung là món ăn được đánh giá là đậm đà hơn cả vì người miền Trung ưa ăn mặn, món ăn phải có vị cay, nóng, mặn ngọt hài hòa. Cháo vịt miền Bắc sẽ có vị nhạt và thanh hơn, còn cháo vịt miền Nam sẽ thiên ngọt. Hiện nay, khi mà văn hóa ẩm thực được giao thoa giữa mọi miền, bạn có thể thưởng thức cháo vịt miền Trung, miền Nam ngay tại miền Bắc và ngược lại. 

Sự khác biệt của món cháo vịt miền Trung
Sự khác biệt của món cháo vịt miền Trung

Nguyên liệu nấu cháo vịt miền Trung

  • Vịt: 1 con
  • Gạo nếp, gạo tẻ: 300 gram
  • Gừng: 1 củ
  • Hành củ: 3 củ
  • Hành tăm: 1 nắm
  • Đậu xanh: 200 gram
  • Hành lá 
  • Rượu trắng
  • Chuối chát, rau húng, xoài xanh 
  • Dụng cụ: nồi nấu cháo điện 
Nguyên liệu nấu cháo vịt
Nguyên liệu nấu cháo vịt

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Đối với gạo, bạn có thể sử dụng gạo tẻ hoặc gạo tẻ trộn cùng 1 ít gạo nếp để cháo sánh đặc hơn. Hạt gạo cần đảm bảo tiêu chí tròn mẩy, bề mặt căng bóng, không có dấu hiệu vụ nát hay nấm mốc. 

Vịt ngon là loại vịt đủ tuổi trưởng thành, không quá già và không quá non. Thịt vịt chắc, dày, không được béo và nhiều mỡ. Vịt đủ tuổi là vịt đã mọc đủ lông, đủ cánh, điểm mút trên 2 cánh có thể đan chéo lại với nhau. Phần ức và phao câu to đều, da bụng và da cổ dày dặn. Đối với vịt làm sẵn, nên lựa chọn con vịt mới mổ, thịt còn ấm, phần da không quá sậm màu. Dùng tay ấn vào nếu cảm nhận được độ chắc và đàn hồi thì là vịt ngon 

Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon chuẩn vị

Hướng dẫn cách nấu cháo vịt miền Trung ngon, đậm đà: 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh mua về bạn đem ngâm với nước trong khoảng 1 tiếng rồi vớt ra rổ, để ráo nước.

Gạo nếp, gạo tẻ đem vo thật sạch, ngâm với nước trong 2-3 tiếng.

Hành lá, giá đỗ rửa sạch, tiến hành cắt nhỏ hành lá. Chuối chắt cắt lát mỏng, ngâm với nước lạnh và vài giọt chanh, gừng dập đập 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế vịt

Vịt mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, giã gừng trộn với rượu trắng để chà xát lên thân vịt nhằm loại bỏ mùi hôi tanh, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch

Bước 3: Luộc vịt

Bắc nồi lên bếp, đợi nước sôi rồi bạn cho vịt vào luộc cùng gừng dập đập trước đó để vịt thơm, dậy mùi hơn. Luộc vịt với lửa vừa trong khoảng 25 phút. Sau đó, vớt thịt ra để nguội rồi chặt miếng vừa ăn 

Luộc vịt
Luộc vịt

Bước 4: Nấu cháo vịt

Cho đậu xanh và gạo đã ngâm vào nồi luộc vịt ban nãy, cho thêm gia vị gồm: 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, hầm trong 10 – 15 phút rồi mở nắp ra, khuấy nhẹ tay. Tiếp tục nấu thêm 20 – 25 phút nữa cho cháo chín nhừ, nêm nếm cùng một chút gia vị rồi tắt bếp. 

Nấu cháo vịt
Nấu cháo vịt

Bước 5: Làm nước chấm

Cho ra chén 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, ớt và gừng giã nhuyễn rồi khuấy đều để hỗn hợp đặc sánh, hòa tan với nhau 

Pha nước chấm cháo vịt
Pha nước chấm cháo vịt

Bước 6: Thành phẩm

Bạn cho thịt vừa chặt xếp ra đĩa, xếp rau thơm, chuối chát ra một đĩa khác. Múc cháo vào tô là có thể thưởng thức món cháo vịt miền Trung nóng hổi, thơm ngon rồi đó. Vị cháo mềm ngọt, ăn kèm với thịt vịt dai mềm, đậm đà vị nước chấm tỏi ớt là hết sảy

Thành phẩm cháo vịt thơm ngon
Thành phẩm cháo vịt thơm ngon

Bí quyết nấu cháo vịt miền Trung ngon

Một số lưu ý trong quá trình nấu cháo vịt miền Trung:

  • Trộn gạo nếp với gạo tẻ sẽ giúp cháo sánh và mềm hơn
  • Đừng quên ngâm gạo tối thiểu 1 giờ trước khi nấu
  • Lượng nước phù hợp để nấu cháo theo tỷ lệ là 4 phần nước và 1 phần gạo
  • Trong quá trình luộc vịt, vớt bọt thường xuyên để nước luôn trong
  • Cho thêm một ít dầu ăn khi nấu cháo sẽ giúp cháo thơm ngon và không bị dính nồi
  • Chỉ nên khuấy cháo 2 lần trong quá trình nấu, lần thứ nhất là khi mới cho gạo vào, lần thứ 2 là sau khi nấu cháo được 25 phút .
  • Sử dụng nồi nấu cháo bằng điện chuyên dụng để món cháo chín nhừ và thơm ngon hơn
Thành phẩm cháo vịt thơm ngon
Thành phẩm cháo vịt thơm ngon

Nồi nấu cháo bằng điện là thiết bị được sử dụng rộng rãi trong những cơ sở kinh doanh cháo trên thị trường. Sản phẩm có mức dung tích lớn, trang bị công nghệ nấu hiện đại, hạn chế tối đa tình trạng khê cháy.

Hiện tại, dòng sản phẩm nồi điện nấu cháo đang được phân phối chính hãng tại Tổng kho Nguyên Khôi với giá bán vô cùng phải chăng. Hơn 100+ mẫu nồi cháo điện đang có sẵn tại xưởng với đầy đủ kích thước, dung tích cho khách hàng lựa chọn. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ với Tổng kho Nguyên Khôi qua Hotline 079 222 1234.

Nồi nấu cháo điện Nguyên Khôi
Nồi nấu cháo điện Nguyên Khôi

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo vịt miền Trung ngon, chuẩn vị nhất. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon đậm đà, ăn là nghiện

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Cách nấu cháo vịt miền Trung ngon đậm đà, ăn là nghiện
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu cháo vịt miền Trung"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3