Cháo lòng là một trong số những món ăn dân dã, có nguồn gốc từ miền Tây sông nước. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức tô cháo lòng nóng hổi vào tiết trời thu se lạnh. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ chia sẻ đến bạn hướng dẫn cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, chuẩn vị miền Tây nhất, cùng xem ngay nhé!
Cháo lòng gạo rang – món đặc sản miền Tây
Cháo lòng miền Tây là món ăn khiến nhiều thực khách trong và ngoài nước ấn tượng. Tô cháo có vẻ ngoài giản dị, không được trang trí quá cầu kỳ nhưng hương vị thơm ngon vô cùng, ăn một lần là không thể nào quên.
Cháo lòng miền Tây khác với miền Bắc và miền Nam là gạo được rang thơm chứ không phải gạo trắng nguyên bản. Tô cháo được chế biến với đầy đủ nội tạng được cho là ngon nhất của heo như: lòng, gan, tim, cật, bao tử,… Dưới bàn tay tài hoa của những người đầu bếp miền Tây, tô cháo lòng dường như trở nên thơm ngon, đặc sắc hơn.
Nguyên liệu nấu cháo lòng gạo rang
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
- Gạo nếp, gạo tẻ: 300 gram
- Lòng heo: 100 gram
- Gan heo: 100 gram
- Xương heo: 200 gram
- Tim heo: 2 quả
- Sả: 5 nhánh
- Gừng, hành lá
- Hạt nêm
- Rượu trắng
- Gia vị thông dụng
- Dụng cụ nấu: nồi nấu cháo điện
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua gạo ngon
Gạo ngon cần đảm bảo những tiêu chí như: hạt gạo có kích thước vừa vặn, bề mặt căng bóng, tròn mẩy, màu sắc trắng đục tự nhiên. Khi cắn nhẹ cảm nhận được vị ngọt trên đầu lưỡi
Cách chọn mua tim heo ngon
Tim heo ngon sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, khi sờ vào cảm nhận được độ đàn hồi tốt, không có máu đong hay chất lỏng đen chảy ra. Không nên mua những quả tim có mùi lạ, bề mặt sần sùi, sờ vào thấy mềm nhũn
Cách chọn mua gan heo ngon
Gan heo ngon sẽ có màu sáng, hồng hào, lá gan đều màu nhau. Nên lựa chọn gan heo có bề mặt nhẵn mịn, không nổi u hạch, không có mùi hôi bất thường
Cách chọn mua lòng heo ngon
Lòng heo tươi sẽ có màu sắc trắng hồng, ống ruột nhỏ, khô ráo, săn chắc, chất dịch bên trong không ngả vàng. Tránh mua lòng có màu xanh hoặc thâm đen, bị chảy nhớt và có mùi hôi khó chịu.
Cách mua xương heo ngon
Xương heo tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, phần thịt dính chặt xung quanh có màu đỏ hồng, phần tủy màu trắng đục. Bề mặt xương khô ráo, không có hiện tượng chảy nhớt và mùi hôi
Cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon tại nhà
Hướng dẫn cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, chuẩn vị tại nhà:
Bước 1: Sơ chế lòng và xương heo
Lòng và xương heo mua về bạn đem rửa với 2 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh gừng và 2 muỗng canh muối trong 10 phút, dùng tay bóp mạnh để loại bỏ vi khuẩn, tạp chất thừa. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước, để ráo
Bước 2: Luộc lòng
Bắc nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho lòng heo và tim heo vào nồi luộc. Cho gừng và sả dập đập vào luộc cùng, đậy nắp lại và luộc trong 20 phút.
Sau 20 phút, bạn tiến hành vớt tim heo ra và cho gan heo vào nước luộc tiếp trong 15 phút. Luộc gan sau cùng sẽ không làm lòng và tim bị đen
Lòng, gan và tim heo sau khi nguội bạn thái miếng vừa ăn, bày ra đĩa
Bước 3: Rang gạo
Gạo nếp và gạo tẻ bạn đem vo với nước sạch. Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 1 chén gạo tẻ và 1/3 chén gạo nếp, tiến hành rang cho đến khi gạo vàng ươm là được
Bước 4: Nấu cháo
Cho nồi nấu cháo điện lên bếp cùng 1.5 lít nước. Khi nước sôi, cho xương heo vào nấu trong 45 phút với lửa vừa. Sau đó, cho toàn bộ phần gạo đã rang vào, điều chỉnh lửa nhỏ và tiến hành đun liu riu cho đến khi gạo chín nhừ, nở nềm
Tiếp đến, nêm nếm cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm. Nấu thêm 15 phút nữa thì cho hành lá băm nhuyễn vào đảo đều là được.
Bước 5: Phi tỏi
Cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, đợi dầu nóng rồi cho tỏi vào phi thơm cho đến khi tỏi có màu vàng óng là được.
Bước 6: Thành phẩm
Xếp đĩa lòng, gan và tim heo ra riêng. Múc cháo ra tô và cho thêm một ít tỏi phi thơm là bạn đã hoàn thành món cháo lòng gạo rang chuẩn miền Tây rồi đó. Khi ăn, bạn chấm lòng, gan và tim với nước mắm chấm, ăn kèm với vị ngọt mềm của cháo là vô cùng hợp vị.
Bí quyết nấu cháo lòng gạo rang ngon, không bị khê
Cách nấu cháo lòng gạo rang vô cùng đơn giản, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau đây trong quá trình nấu cháo:
- Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
- Ngâm gạo trước khi nấu sẽ giúp gạo chín đều, nở mềm hơn
- Sử dụng chanh và muối bóp mạnh sẽ giúp loại bỏ mùi hôi tanh của lòng nhanh chóng
- Trong quá trình hầm xương, nhớ vớt bọt thường xuyên
- Không khuấy cháo quá nhiều lần
- Sử dụng nồi nấu cháo điện chuyên dụng để thành phẩm cháo chín đều, không khê cháy
Nồi điện nấu cháo là thiết bị công nghiệp sở hữu mức dung tích lớn, trang bị nhiều tính năng hiện đại, giúp rút ngắn tối đa thời gian hầm nấu, đem đến thành phẩm chín nhừ, thơm ngon nhất. Hiện tại, sản phẩm đang được sản xuất và phân phối tại Tổng kho Nguyên Khôi với giá bán vô cùng phải chăng. Rất nhiều mẫu nồi điện nấu cháo đang sẵn hàng tại kho với đầy đủ kiểu dáng như: nồi nấu cháo 20l, 30l, 40l,….
Bên cạnh mức giá bán rẻ, phải chăng, Nguyên Khôi còn có vô vàn chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng như: freeship, tặng kèm voucher, tặng kèm linh kiện,.. .Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lòng gạo rang thơm ngon, đậm đà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!