Cháo lươn là món đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ với hương vị thơm bùi đặc trưng, đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu cháo lươn Nghệ An và nấu cháo lươn ăn dặm cho bé, cùng tham khảo nhé!
Cách nấu cháo lươn Nghệ An
Cháo lươn nghệ An có vị đậm đà đặc trưng, hạt cháo mềm, thấm đẫm gia vị, thịt lươn đậm đà, thơm nức mũi, ăn một lần là không thể nào quên
Nguyên liệu chuẩn bị
- Lươn đồng: 500 gram
- Xương heo: 1kg
- Gạo nếp: 100 gram
- Ớt: 1 trái
- Tỏi, gừng: 1 củ
- Hành tím, hành lá
- Lá gừng
- Bột nghệ
- Bột canh
- Gia vị cơ bản
- Dụng cụ: nồi nấu cháo điện
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước trong 30 phút rồi để ráo
Hành tím, tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ
Xương heo đem rửa sạch với nước muối. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo vào nồi cùng 500ml nước, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, đun trong khoảng 60 phút để lọc lấy nước dùng
Bước 2: Sơ chế lươn
Lươn mua về bạn đem chà xát với một chút muối trong 10 phút cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước. Bắc nồi lên bếp, cho lươn cùng 4 nhánh lá gừng vào luộc với lửa vừa. Sau khi lươn chín, bạn vớt ra bát, để khô rồi tách thịt và xương riêng
Phần xương lươn bạn cho vào cối giã nhuyễn, sau đó đổ vào phần nước luộc lươn ban nãy, đun sôi trong 2-3 phút rồi lọc qua rây, loại bỏ phần xương thừa
Bước 3: Xào lươn
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tăm và nghệ vào phi thơm, đổ lươn vào xào sơ qua trong 1 phút, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều trong 1 phút để lươn thấm gia vị rồi tắt bếp
Bước 4: Nấu cháo lươn
Bạn đem trộn nước hầm xương và nước luộc lươn với nhau. Bật bếp để nước sôi, sau đó cho gạo đã ngâm vào, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi gạo nở. Thời gian nấu cháo là khoảng 1,5 giờ. Cuối cùng, bạn nêm nếm cùng 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm
Bước 5: Thành phẩm
Bạn múc cháo ra tô và cho thịt lươn đã xào lên trên cùng với hành tây, rau răm, hành lá, rắc một ít tiêu xay để món ăn đậm vị hơn. Vậy là hoàn thành cách nấu cháo lươn Nghệ An rồi đó, thật đơn giản phải không nào. Khi ăn, hãy trộn đều các nguyên liệu để cảm nhận được vị ngọt bùi, thơm ngon nhất nhé!
Cách nấu cháo lươn ăn dặm cho bé
Cháo lươn ăn dặm là món cháo vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với các bé từ 7 tháng tuổi. Các mẹ có thể kết hợp cháo lươn với rất nhiều loại rau củ như: mồng tơi, bí đỏ, rau ngót, đậu xanh, khoai tây, khoai môn,…
Nguyên liệu chuẩn bị
- Lươn: 3 con
- Hành tăm: 4 củ
- Nghệ
- Hành tây
- Cà rốt
- Cháo trắng
- Dầu oliu
Hướng dẫn chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn khi mua bạn nhờ người bán làm sạch kỹ, bỏ đầu. Sau đó, cho lươn vào thau nước nóng khoảng 60 độ, chà nhẹ bên ngoài để loại bỏ phần nhớt
Hành tăm và nghệ đem rửa sạch, dập đập. Hành tây bỏ vỏ, cắt lát. Cà rốt bỏ vỏ, bào mỏng
Bước 3: Nấu nước dùng
Bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước. Cho hành tăm, nghệ, lươn vào đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và đun thêm trong 3 phút. Tiếp theo, bạn lọc riêng lấy phần nước dùng, chờ lươn nguội rồi tiến hành tách thịt
Bước 4: Xào thịt lươn
Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng cà phê dầu oliu. Khi dầu nóng, cho hành tây, cà rốt vào xào thơm. Tiếp theo, cho thịt lươn vào xào chung trong 3 phút rồi cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé
Bước 5: Nấu cháo
Bạn cho vào nồi cháo trắng cùng hỗn hợp lươn và rau củ vừa xay, đun trên bếp với lửa vừa, liên tục khuấy để cháo chín đều, nhuyễn nhừ.
Bước 6: Thành phẩm
Bạn múc cháo ra bát và cho thêm dầu oliu để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm vị hơn. Món cháo lươn ăn dặm vô cùng bổ dưỡng, rất phù hợp để cho bé tập ăn thô.
Mẹo nấu cháo lươn không bị tanh
Một số lưu ý trong quá trình nấu cháo lươn để cháo không bị tanh:
- Cần loại bỏ sạch nhớt của lươn kĩ càng để khi nấu cháo không có mùi hôi tanh
- Không nên luộc lươn quá chín vì sẽ khiến thịt lươn bị nát, chỉ luộc trong 2-3 phút
- Xào lươn sẽ giúp lươn giòn, ngon và đậm vị hơn. Khi xào lươn, bạn nên cho vào 1 ít nước luộc lươn
- Khi tách thịt lươn, bạn hãy bỏ ruột và giữ lại phần trứng và tiết nếu có
- Món cháo sẽ ngon hơn nếu được thưởng thức khi còn nóng
- Sử dụng nồi điện nấu cháo chuyên dụng để thành phẩm chín đều, trong bị khê cháy
Nồi nấu cháo điện là thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong những quán ăn, cơ sở kinh doanh bán cháo trên thị trường. Sản phẩm có mức dung tích lớn, thời gian đun nấu nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng khê cháy
Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi điện nấu cháo. Toàn bộ sản phẩm đều được cấu tạo 100% từ chất liệu Inox, cam kết về độ bền. Không chỉ được biết đến là đơn vị cung cấp nồi cháo điện giá rẻ, Nguyên Khôi còn có vô vàn chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher, giảm giá khi mua tại xưởng,… Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!