Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

2 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị, không bị tanh

Cháo lươn là món đặc sản nổi tiếng xứ Nghệ với hương vị thơm bùi đặc trưng, đem lại nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu cháo lươn Nghệ An và nấu cháo lươn ăn dặm cho bé, cùng tham khảo nhé!

2 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng
2 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng

Cách nấu cháo lươn Nghệ An

Cháo lươn nghệ An có vị đậm đà đặc trưng, hạt cháo mềm, thấm đẫm gia vị, thịt lươn đậm đà, thơm nức mũi, ăn một lần là không thể nào quên 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn đồng: 500 gram
  • Xương heo: 1kg 
  • Gạo nếp: 100 gram
  • Ớt: 1 trái
  • Tỏi, gừng: 1 củ
  • Hành tím, hành lá
  • Lá gừng
  • Bột nghệ
  • Bột canh
  • Gia vị cơ bản
  • Dụng cụ: nồi nấu cháo điện 
Nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An
Nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Gạo nếp đem vo sạch, ngâm với nước trong 30 phút rồi để ráo

Hành tím, tỏi đem bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá nhặt rễ, rửa sạch, thái khúc nhỏ 

Xương heo đem rửa sạch với nước muối. Bắc nồi lên bếp, cho xương heo vào nồi cùng 500ml nước, hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê muối, đun trong khoảng 60 phút để lọc lấy nước dùng

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Sơ chế lươn 

Lươn mua về bạn đem chà xát với một chút muối trong 10 phút cho sạch nhớt rồi rửa lại với nước. Bắc nồi lên bếp, cho lươn cùng 4 nhánh lá gừng vào luộc với lửa vừa. Sau khi lươn chín, bạn vớt ra bát, để khô rồi tách thịt và xương riêng

Phần xương lươn bạn cho vào cối giã nhuyễn, sau đó đổ vào phần nước luộc lươn ban nãy, đun sôi trong 2-3 phút rồi lọc qua rây, loại bỏ phần xương thừa 

Sơ chế lươn
Sơ chế lươn

Bước 3: Xào lươn

Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tăm và nghệ vào phi thơm, đổ lươn vào xào sơ qua trong 1 phút, nêm nếm cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều trong 1 phút để lươn thấm gia vị rồi tắt bếp 

Xào lươn
Xào lươn

Bước 4: Nấu cháo lươn

Bạn đem trộn nước hầm xương và nước luộc lươn với nhau. Bật bếp để nước sôi, sau đó cho gạo đã ngâm vào, hạ lửa nhỏ và đun cho đến khi gạo nở. Thời gian nấu cháo là khoảng 1,5 giờ. Cuối cùng, bạn nêm nếm cùng 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm

Nấu cháo lươn
Nấu cháo lươn

Bước 5: Thành phẩm

Bạn múc cháo ra tô và cho thịt lươn đã xào lên trên cùng với hành tây, rau răm, hành lá, rắc một ít tiêu xay để món ăn đậm vị hơn. Vậy là hoàn thành cách nấu cháo lươn Nghệ An rồi đó, thật đơn giản phải không nào. Khi ăn, hãy trộn đều các nguyên liệu để cảm nhận được vị ngọt bùi, thơm ngon nhất nhé! 

Thành phẩm cháo lươn Nghệ An
Thành phẩm cháo lươn Nghệ An

Cách nấu cháo lươn ăn dặm cho bé 

Cháo lươn ăn dặm là món cháo vô cùng bổ dưỡng, phù hợp với các bé từ 7 tháng tuổi. Các mẹ có thể kết hợp cháo lươn với rất nhiều loại rau củ như: mồng tơi, bí đỏ, rau ngót, đậu xanh, khoai tây, khoai môn,…

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Lươn: 3 con
  • Hành tăm: 4 củ
  • Nghệ
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Cháo trắng
  • Dầu oliu
Nguyên liệu nấu cháo lươn ăn dặm cho bé
Nguyên liệu nấu cháo lươn ăn dặm cho bé

Hướng dẫn chi tiết 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Lươn khi mua bạn nhờ người bán làm sạch kỹ, bỏ đầu. Sau đó, cho lươn vào thau nước nóng khoảng 60 độ, chà nhẹ bên ngoài để loại bỏ phần nhớt

Hành tăm và nghệ đem rửa sạch, dập đập. Hành tây bỏ vỏ, cắt lát. Cà rốt bỏ vỏ, bào mỏng

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Nấu nước dùng 

Bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước. Cho hành tăm, nghệ, lươn vào đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và đun thêm trong 3 phút. Tiếp theo, bạn lọc riêng lấy phần nước dùng, chờ lươn nguội rồi tiến hành tách thịt

Bước 4: Xào thịt lươn

Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng cà phê dầu oliu. Khi dầu nóng, cho hành tây, cà rốt vào xào thơm. Tiếp theo, cho thịt lươn vào xào chung trong 3 phút rồi cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé

Xào lươn
Xào lươn

Bước 5: Nấu cháo

Bạn cho vào nồi cháo trắng cùng hỗn hợp lươn và rau củ vừa xay, đun trên bếp với lửa vừa, liên tục khuấy để cháo chín đều, nhuyễn nhừ.

Bước 6: Thành phẩm

Bạn múc cháo ra bát và cho thêm dầu oliu để món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm vị hơn. Món cháo lươn ăn dặm vô cùng bổ dưỡng, rất phù hợp để cho bé tập ăn thô. 

Thành phẩm cháo lươn ăn dặm
Thành phẩm cháo lươn ăn dặm

Mẹo nấu cháo lươn không bị tanh

Một số lưu ý trong quá trình nấu cháo lươn để cháo không bị tanh:

  • Cần loại bỏ sạch nhớt của lươn kĩ càng để khi nấu cháo không có mùi hôi tanh
  • Không nên luộc lươn quá chín vì sẽ khiến thịt lươn bị nát, chỉ luộc trong 2-3 phút
  • Xào lươn sẽ giúp lươn giòn, ngon và đậm vị hơn. Khi xào lươn, bạn nên cho vào 1 ít nước luộc lươn
  • Khi tách thịt lươn, bạn hãy bỏ ruột và giữ lại phần trứng và tiết nếu có
  • Món cháo sẽ ngon hơn nếu được thưởng thức khi còn nóng
  • Sử dụng nồi điện nấu cháo chuyên dụng để thành phẩm chín đều, trong bị khê cháy
Bí quyết nấu cháo lươn không bị tanh
Bí quyết nấu cháo lươn không bị tanh

Nồi nấu cháo điện là thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong những quán ăn, cơ sở kinh doanh bán cháo trên thị trường. Sản phẩm có mức dung tích lớn, thời gian đun nấu nhanh chóng, hạn chế tối đa tình trạng khê cháy

Hiện tại, Tổng kho Nguyên Khôi là một trong số những đơn vị uy tín hàng đầu chuyên sản xuất và phân phối nồi điện nấu cháo. Toàn bộ sản phẩm đều được cấu tạo 100% từ chất liệu Inox, cam kết về độ bền. Không chỉ được biết đến là đơn vị cung cấp nồi cháo điện giá rẻ, Nguyên Khôi còn có vô vàn chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng như: miễn phí vận chuyển, tặng kèm voucher, giảm giá khi mua tại xưởng,… Mọi thông tin vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234

Nồi nấu cháo điện Nguyên Khôi
Nồi nấu cháo điện Nguyên Khôi

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị tại nhà. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ hữu ích đối với bạn!

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 2 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị, không bị tanh

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 2 Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị, không bị tanh
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "Cách nấu cháo lươn"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3