Nếu bạn đang tìm món cháo thơm ngon, bổ dưỡng để bồi bổ sức khỏe cho gia đình thì hãy tham khảo ngay món cháo cá chạch. Trong bài viết dưới đây, Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn đến bạn cách nấu cháo cá chạch chuẩn vị tại nhà, cùng xem ngay nhé!
Nguyên liệu làm cháo cá chạch
- Cá chạch: 500 gram
- Gạo nếp: 200 gram
- Gạo tẻ: 50 gram
- Sả, hành tây
- Bột ớt, tương ớt
- Bột canh
- Hành khô
- Tỏi, gừng
- Rau mùi
- Hành tím
- Tía tô
- Dầu hào
- Gia vị các loại
- Dụng cụ: nồi nấu cháo điện
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá chạch, bạn nên lựa chọn những con cá có mắt trong, lấp lánh, bên trong mang cá có màu đỏ tươi, thịt có độ đàn hồi tốt. Tránh chọn những con cá có phần mắt màu đục, thịt cá nhão và bở. Dùng tay ấn vào phần bụng cá, cá tươi thịt sẽ chắc và có độ đàn hồi tốt, cá ươn thì thịt mềm và nhũn hơn
Đối với gạo, nên lựa chọn loại gạo có màu trắng đục tự nhiên, hạt gạo tròn mẩy, căng bóng, khi cắn cảm nhận được hương vị ngọt nhẹ
Cách nấu cháo cá chạch thơm ngon
Hướng dẫn cách nấu cháo cá chạch đơn giản tại nhà:
Bước 1: Sơ chế cá chạch
Cá chạch mua về bạn đem bỏ ruột. Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, khi nước sôi khoảng 70 độ, bạn cho cá chạch vào nồi để khoảng 2-3 phút rồi dùng dao cạo sạch phần nhớt bên ngoài. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo và cắt khúc vừa ăn
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Gừng, hành khô, sả bạn đem bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng. Tỏi băm nhuyễn. Ớt cắt khúc, hành tây cắt lát. Rau mùi, hành lá, tía tô đem nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ
Gạo tẻ và gạo nếp bạn đem vo với nước sạch rồi ngâm khoảng 30 phút
Bước 3: Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, sau khi nước sôi bạn cho toàn bộ phần gạo đã vo vào, hạ nhỏ lửa và tiến hành đun liu riu trong khoảng 45 phút là cháo nhuyễn nhừ. Tiếp theo, bạn nêm nếm cùng 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy đều.
Bước 4: Nấu nước sốt
Cho chảo lên bếp cùng dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho vào chảo 50ml nước cùng 3 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 thìa bột ớt, 1 muỗng canh tương ớt, khuấy đều để các nguyên liệu quyện lại với nhau
Bước 5: Kho cá chạch
Bạn cho cá chạch vào chảo nấu cùng nước sốt, thêm ớt, hành tây và đảo đều. Đậy nắp vung và om cá trong khoảng 45 phút là cá chạch mềm, ngấm sốt
Bước 6: Trình bày
Bạn múc cháo ra tô, trang trí tô cháo cùng tía tô, hành lá, ngò rí cắt nhỏ. Cuối cùng bạn gắp cá chạch vào bát là có thể thưởng thứ rồi đó.
Bước 7: Thưởng thức
Món cháo cá chạch nóng hổi có hương vị thơm ngon đặc trưng. Hạt cháo nở bung mềm, ăn kèm với cá chạch kho cay nồng, đậm đà thì còn gì bằng. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức vào tiết trời se lạnh.
Lưu ý khi làm cháo cá chạch
Một vài lưu ý khi nấu cháo cá chạch:
- Bạn nên lựa chọn cá chạch đồng thay vì cá chạch nuôi để nấu cháo
- Sử dụng nước 70 độ C để loại bỏ nhớp trên bề mặt cá, không sử dụng nước sôi vì sẽ dẫn đến hiện tượng tróc da, chín lớp da bên ngoài
- Bạn nên rửa thêm cá với dấm và chanh để loại bỏ tiết thừa còn đọng lại
- Trong quá trình nấu cháo, cần khuấy thường xuyên để cháo không khê cháy
- Sử dụng nồi nấu cháo điện chuyên dụng để cháo chín nhanh, chín nhừ và thơm ngon hơn
Nồi điện nấu cháo là thiết bị công nghiệp không thể thiếu trong những mô hình kinh doanh, bán hàng hiện nay. Sản phẩm có mức năng suất lớn, thời gian gia nhiệt nhanh chóng, giúp cháo chín đều và hạn chế hiện tượng khê cháy
Hiện tại, nồi điện nấu cháo đang được phân phối tại Tổng kho Nguyên Khôi với giá bán vô cùng phải chăng, đi kèm với nhiều phần quà tặng, ưu đãi khủng. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cá chạch thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà. Để lại bình luận nếu bạn đã thử và thành công với công thức trên nhé!