Nếu như các mẹ đang đau đầu khi con đến tuổi ăn dặm nhưng không biết nấu món gì bổ dưỡng, hợp khẩu vị để thay đổi hàng ngày cho bé thì tuyệt đối không nên bỏ qua bài viết này! Ngay dưới đây, Quang Huy sẽ mách mẹ 3 cách nấu cháo bào ngư cho bé vừa nhanh, vừa dễ ăn mà vẫn đảm bảo con cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Tại sao các mẹ nên cho bé ăn dặm bằng cháo bào ngư?
Nhắc đến bào ngư, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến đây là một nguyên liệu khó tìm và chỉ dành cho những người có điều kiện kinh tế khá giả. Tuy nhiên, ngày nay, bào ngư không hề khó kiếm và dần được mọi người ưa chuộng bởi khả năng đem lại nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Loại hải sản này không chỉ giàu chất đạm mà còn giàu Omega – 3, i ốt, các loại vitamin khác,…
Khi cho trẻ nhỏ ăn dặm bằng bào ngư, bé sẽ được tăng miễn dịch, răng và xương chắc khỏe đồng thời hạn chế được nguy cơ mắc bệnh tim. Khi bé được khoảng 8 tháng tuổi, mẹ nên thêm bào ngư vào chế độ ăn để vừa thay đổi đồ ăn cho bé, vừa giúp con được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Tuy nhiên, các mẹ lưu ý, bào ngư là một loại hải sản rất dễ gây dị ứng nếu như ăn không hợp. Vậy nên, với lần đầu tiên cho bé ăn, mẹ nên cho bé ăn với số lượng thật ít, nếu bé không có biểu hiện gì bất thường thì mẹ có thể tăng dần số lượng ở các lần tiếp theo.
Hướng dẫn 3 cách nấu cháo bào ngư nhanh chóng và bổ dưỡng
Cách nấu cháo bào ngư cho bé cơ bản
Đây là cách nấu đơn giản nhất, bởi bạn không cần chuẩn bị quá nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng rất nhanh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị trước:
- Gạo
- Bào ngư
- Dầu ăn
- Hành tím
- Gia vị: hạt nêm, muối,…
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế bào ngư:
Bào ngư là một loại hải sản, để đảm bảo được độ sạch sẽ khi chế biến, bạn cần sơ chế thật cẩn thận. Hãy dùng bàn chải và chà thật mạnh vào toàn bộ phần thịt của bào ngư, tiếp theo, bỏ bào ngư vào dung dịch nước muối để ngâm trong 15 phút theo tỉ lệ 1:20.
Sau 15 phút, bạn rửa lại bào ngư qua nước muối một lần nữa và trần qua nước sôi khoảng nửa phút.
Tiếp theo, rửa bào ngư cùng nước sạch, cắt bỏ nội tạng và phần vỏ ở bên ngoài. Cuối cùng, cắt bào ngư thành những miếng thật nhỏ để bé dễ ăn.
- Bước 2: Xào nguyên liệu
Bóc hành tím bỏ vỏ, thái thành những miếng mỏng và cho vào chảo phi thơm. Khi hành thơm, bạn đổ bào ngư đã thái nhỏ vào xào đều đến khi bào ngư chín.
- Bước 3: Nấu cháo
Lấy một lượng gạo vừa đủ, vo sạch và bỏ vào nồi, cho nước vào ninh đến khi gạo chín nhừ thành cháo.
Bạn quan sát thấy gạo nở thành cháo thì cho phần bào ngư đã xào bên trên vào trộn đều, tiếp tục ninh trong 10 phút đến khi cả gạo và bào ngư nhừ.
Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho thêm khoảng 1 thìa dầu ăn ăn dặm cho bé trộn đều cùng cháo để bé được bổ sung thêm cholesterol.
Như vậy, các mẹ đã hoàn thành xong món cháo bào ngư cơ bản đầy đủ dinh dưỡng cho bé rồi!
Cách nấu cháo bào ngư cho bé kết hợp với đậu xanh
Nếu mẹ muốn tăng độ béo ngậy cho món ăn dặm của bé thì có thể nấu cháo bào ngư kết hợp đậu xanh.
Nguyên liệu cần mua:
- Gạo
- Bào ngư
- Đậu xanh còn nguyên vỏ
- Cà rốt
- Hành lá
- Nấm bạch tuyết
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối,…
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế bào ngư và các nguyên liệu khác:
- Với bào ngư, bạn làm theo hướng dẫn sơ chế đã đề cập ở phần cách nấu cháo bào ngư cho bé cơ bản.
- Nấm bạch tuyết thì bạn cắt bỏ phần gốc và rửa sạch
- Đậu xanh bạn hãy ngân trong nước từ 45 phút đến 1 tiếng, sau đó rửa sạch và đợi ráo nước.
- Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.
- Cà rốt các mẹ đem gọt vỏ và rửa sạch, tiếp theo cắt nhỏ để bé dễ ăn.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Bạn cho một ít dầu ăn vào chảo, bỏ các nguyên liệu như bào ngư, nấm bạch tuyết vào đảo đều trong 2 phút với chế độ lửa vừa.
- Các mẹ có thể nêm nếm thêm gia vị trong lúc xào sao cho vừa khẩu vị.
Bước 3: Nấu cháo
- Đậu xanh sau khi ngâm và rửa sạch, các mẹ cho vào nồi cùng gạo, thêm một lượng nước khoảng 1 – 2 lít cùng một ít muối, đậy nắp nồi, để lửa vừa và ninh cho đến khi gạo cùng đậu mềm và nở ra..
- Sau đó, bạn bỏ cà rốt vào tiếp tục ninh đến khi chín mềm hẳn.
- Tiếp theo, bạn bỏ phần nguyên liệu đã xào bên trên vào nồi cháo, trộn thật đều, nêm nếm lại sao cho vừa miệng dễ ăn. Cuối cùng, bạn tắt bếp và múc cháo ra bát nhỏ.
- Chỉ với 3 bước đơn giản, các mẹ đã hoàn thành món cháo bào ngư đậu xanh thơm ngon, béo ngậy, dinh dưỡng cho bé rồi!
Cách nấu cháo bào ngư cho bé kết hợp với hạt sen
Bên cạnh cháo bào ngư đậu xanh, các mẹ cũng có một sự lựa chọn không tồi khác là cháo bào ngư hạt sen cũng rất tốt với sức khỏe của bé.
- Nguyên liệu:
- Gạo
- Hạt sen
- Bào ngư
- Tỏi
- Hành tím
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu,…
Cách chế biến:
Cách nấu cháo bào ngư cho bé kết hợp với hạt sen cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế bào ngư cùng nguyên liệu khác
- Tương tự như cách sơ chế bào ngư ở trên, các bạn cũng thực hiện lần lượt các thao tác sơ chế như đã hướng dẫn.
- Với hạt sen, bạn bóc sạch vỏ, sau đó lấy tâm đắng ở giữa ra.
- Tỏi cùng hành tím các bạn bóc sạch vỏ, đem rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Xào nguyên liệu
- Các mẹ đặt chảo sạch lên bếp, cho một ít dầu ăn vào chảo, bỏ hành cùng tỏi đã băm nhỏ bên trên vào phi thơm. Tiếp theo, đổ bào ngư vào để xào cùng.
- Trong quá trình xào, các mẹ hay nêm nếm thêm các gia vị sao cho vừa miệng và dễ ăn đối với trẻ nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo
Tương tự như 2 cách nấu cháo bào ngư cho bé bên trên, bạn vo sạch gạo, bỏ vào nồi, thêm một lượng nước vừa đủ theo tỉ lệ 1:10 hoặc 1:7 tùy theo lượng gạo. Tiếp theo, cho hạt sen vào nồi để ninh cùng. Các mẹ ninh một lúc cho đến khi nguyên liệu chín mềm thì cho bào ngư vào nấu chung, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cuối cùng, mẹ chỉ cần múc cháo ra bát cho bé thưởng thức là được. Chắc chắn món cháo bào ngư hạt sen sẽ đem đến hương vị mới lạ cho những tháng ăn dặm của bé!
Nấu cháo bào ngư dễ dàng hơn cùng nồi nấu cháo điện
Nếu như muốn rút ngắn thời gian nấu cháo hơn thì thay vì sử dụng nồi nấu cháo thông thường, các mẹ có thể sử dụng nồi nấu cháo bằng điện. Hiện nay, nồi nấu cháo bằng điện được rất nhiều nhà hàng sử dụng bởi khả năng nấu nhanh, đảm bảo vệ sinh, có thể cung cấp đủ cháo cho số lượng khách hàng lớn liên tục trong nhiều giờ.
Bên cạnh chức năng nấu cháo, nồi điện còn có thể nấu nước dùng của bún, phở hay hầm xương, luộc rau,…. Bởi vậy, nếu các chị em muốn tiết kiệm thời gian và công sức hơn trong việc nấu nướng thậm chí là kinh doanh quán ăn thì việc đầu tư một chiếc nồi bằng điện là hoàn toàn phù hợp.