Nhắc đến ẩm thực của Việt Nam, người ta sẽ nghĩ ngay đến Phở bò. Không chỉ người dân trong nước, mà đông đảo bạn bè quốc tế đều rất yêu thích món ăn độc đáo này. Nước dùng được xem là hồn cốt của món phở. Và để nấu được một nồi nước dùng thơm ngon, đậm đà thì gia vị rất quan trọng. Vậy gia vị nấu phở bò gồm những gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có ngay câu trả lời nhé.
Bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách nấu ăn độc đáo hay những địa điểm ăn uống ngon nhất trên khắp các tỉnh thành Việt Nam tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Ngoài ra, thiết bị bếp Nguyên Khôi còn cung cấp tới bạn các thiết bị, sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi điện nấu phở, nồi nấu cháo,… uy tín, chất lượng.
1. Gia vị nấu phở bò quan trọng thế nào?
Phở Việt Nam có rất nhiều loại, phở bò, phở gà, phở trâu, phở dê,…Và nước dùng chính là điểm nhấn giúp ta phân biệt được các hương vị phở khác nhau. Một bát phở có ngon hay không được quyết định phần lớn bởi chất lượng của nồi nước dùng.
Nước dùng ngon có màu trong, không bị đục, không có lợn cợn và cực ít váng mỡ. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, đậm đà lôi cuốn chứ không phải vị ngọt lờ lợ của hạt nêm, mì chính. Cũng không cảm thấy ngấy vì quá nhiều nước béo.
Gia vị nấu nước dùng chan phở khá cầu kỳ, giúp tạo mùi, tạo vị và kích thích vị giác cực hiệu quả. Đồng thời, khử được mùi hôi đặc trưng của xương dùng để ninh lấy nước. Việc kết hợp khéo léo các loại gia vị khiến cho món phở trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Ai cũng có thể nấu được phở, nhưng để nấu được phở ngon thì cần cả một quá trình học hỏi và một chút tinh tế.
2. Gói gia vị nấu phở bò là gì?
Trước đây, để nấu phở bò tại nhà, các bà nội trợ sẽ phải mua đầy đủ các loại hương liệu, nguyên liệu. Sau đó, đem chia nhỏ thành từng phần để nấu dần. Làm như vậy vừa phức tạp, vừa mất thời gian vì phải cân đo đong đếm sao cho hợp lý. Ngoài ra, nếu để lâu thì rất dễ bị mốc, hoặc bị mất mùi. Lần sau mang ra nấu sẽ không còn thơm ngon nữa.
Hiện nay, trên thị trường có bán sẵn các gói gia vị nấu phở rất tiện lợi. Bao gồm
-
Gói gia vị nấu phở bò DH Foods NATURAL
Bảng thành phần nguyên liệu có: quế cây, hoa hồi, thảo quả, gừng, hành, hồ tiêu
-
Gói gia vị nấu phở Ông Chà Và
Bảng thành phần có Muối, đường, chất điều vị, mỡ bò, malto syrup, shortening, dextrose monohydrate, xơ đậu nành, bột bò (1%), chất xơ từ lúa mì, quế, hành, đại hồi, tiêu, trần bì, hành lá, rau thơm, gừng, chiết xuất nấm men, tỏi, đinh hương…
-
Gói gia vị nấu phở bò Ai-quick
Bảng thành phần có Chất điều vị, muối i ốt, maltodextrin, thảo mộc, D-glucode, tinh bột khoai mì, chiết xuất thịt bò, dầu thực vật, chiết xuất cô đặc, chất tạo ngọt tổng hợp, đạm thực vật thủy phân, hương bò tổng hợp.
Trong mỗi gói đã có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Mỗi lần nấu tùy theo lượng nước mà bạn chỉ cần bỏ 1 – 2 túi là đủ. Không cần mua riêng từng loại như trước kia nữa. Nấu lần nào mua lần đó, vì gói gia vị này được bán rất nhiều ngoài chợ, trong siêu thị bạn nhé!
>> Gia vị nấu phở này có tác dụng như thế nào trong cách nấu phở? Cùng tìm hiểu về: Cách nấu nước phở thơm ngon, trong vắt để xem gia vị nấu phở đóng vai trò quan trọng như thế nào trong 1 tô nước lèo nhé.
3. Gia vị nấu phở gồm những loại hương liệu nào?
Dưới đây là một số loại hương liệu thường được dùng khi nấu phở
3.1 Tiểu hồi – Gia vị nấu phở mang vị thuốc nam
Tiểu hồi vừa là một vị thuốc nam, vừa là loại hương liệu không thể thiếu khi nấu nước dùng chan phở. Nhìn qua bạn sẽ thấy tiểu hồi giống như hạt thóc nhỏ, có màu xanh cốm, không có vị cay. Tác dụng chính là tạo vị ngọt và mùi hương dễ chịu cho nước dùng.
3.2 Đại hồi (Hoa hồi)
Đại hồi hay còn có tên gọi khác là hoa hồi, bát giác. Được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực và đông y. Loại thảo mộc này có mùi thơm nồng, vị cay nhẹ xen lẫn với vị ngọt gần giống như cam thảo. Người ta thường cho đại hồi vào nước dùng chan phở để lấy vị ngọt tự nhiên và tạo mùi hương đặc trưng.
3.3 Quế cây – Gia vị nấu phở bò không thể thiếu
Quế thanh được lấy từ vỏ của cây quế. Hương liệu này có vị cay the mát , mùi thơm nồng rất dễ chịu. Khi nấu phở, người ta cho quế vào để tạo mùi.
3.4 Thảo quả – Nguyên liệu nấu phở có tác dụng trị liệu tốt nhất
Để có nồi nước dùng chan phở ngon thì không thể thiếu được thảo quả. Loại thảo mộc này có vị cay nồng pha với chút dịu ngọt. Khi nấu lên sẽ tạo hương thơm hấp dẫn, kích thích vị giác và khứu giác. Tạo cảm giác thèm ăn và giúp ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, thảo quả còn có tác dụng chữa ho, tiêu đờm, làm ấm bụng rất hiệu quả.
3.5 Đinh hương – Nguyên liệu nấu phở phỏ biến nhất
Loại hương liệu này có tính ấm và mùi thơm mạnh rất dễ nhận ra. Có tác dụng tạo vị cay nhẹ và thơm nồng cho món phở. Đồng thời, giúp người ăn cảm thấy ngon miệng và dễ chịu hơn.
3.6 Hạt mùi – Gia vị nấu phở bò dễ kiếm
Hạt mùi là hạt của cây rau mùi ta, sau khi được sơ chế bằng cách sấy khô thì thường dùng để nấu nước phở. Loại hạt này có mùi thơm dễ chịu, nhiều chất béo. Đồng thời giúp khử mùi hôi của các loại thịt, xương rất hiệu quả.
Hành gừng nướng
Nói đến phở bò không thể nào thiếu hành và gừng nướng. Đây là 2 loại gia vị rất dễ kiếm. Hành nướng là loại hành tím được phơi khô sau đó nướng qua bếp than. Sau khi nướng hành có mùi rất thơm.
Gừng là loại củ mang tính nóng cũng giống hành tím, gừng tươi được mang đi nướng để tăng thêm hương thơm và khử mùi hôi của xương rất tốt.
Tiêu hạt (Hồ tiêu)
Tiêu hạt là hạt của cây hồ tiêu được hái và phơi khô. Tiêu hạt có hương thơm đặc trưng, vị cay nồng. Loại gia vị này được sử dụng để tăng thêm vị cay hương thơm cho món phở.
4. Cách tự pha chế gia vị nấu phở bò đơn giản
Gia vị nấu phở chuẩn hay không chuẩn sẽ quyết định việc nồi nước dùng của bạn có ngon hay không. Nếu gia đình bạn thường xuyên ăn phở thì bạn có thể dành thời gian để tự làm gói gia vị phở cho tiết kiệm. Chắc chắn là sẽ chất lượng và đảm bảo hơn loại bán sẵn trên thị trường.
Mỗi gói sẽ bao gồm những nguyên liệu sau:
- Tiểu hồi: 6g
- Hoa hồi: 5 – 6 cái hoa (5g)
- Đinh hương: 2g
- Hạt mùi: 15g
- Thảo quả: 2 quả (5g)
- Quế thanh: 20g
Bạn cân các nguyên liệu theo định mức như trên. Sau đó cho toàn bộ vào túi lọc, trừ quế thanh bỏ riêng ra ngoài. Buộc thật chặt miệng túi lại. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.
5. Cách bảo quản gói gia vị nấu phở
Có 2 cách cơ bản để bảo quản gói gia vị phở như sau:
Cách 1: Cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa có nắp đậy kín và để ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này có thể bảo quản được vài tháng.
Cách 2: Bỏ các gói gia vị vào túi nilon, buộc thật chặt rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh. Làm cách này giúp giữ được mùi vị nguyên vẹn cả năm.
Khi lấy ra dùng, bạn nhớ giữ tay khô hoàn toàn để tránh gây ẩm mốc. Nên rang nguyên liệu trước khi nấu để gia vị thêm dậy mùi.
Trên đây là những thông tin cần biết về gia vị nấu phở bò. Hãy thử bắt tay vào làm và tận hưởng thành quả là những bát phở thơm ngon, hấp dẫn bạn nhé! Mời bạn tham khảo thêm cách nấu phở bò dưới đây để thực hiện thành công món ăn đặc sắc này tại nhà!