Phở bò chín được nhiều người quan tâm và yêu thích. Đặc điểm của món phở này đó là phần thịt bò có độ chín tương đối cao,vị thịt ngọt hòa quyện với sự đậm đà của nước dùng khiến cho ai cũng mê say. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu phở bò chín vô cùng đơn giản mà bạn nhất định phải thử.
1. Cách nấu phở bò chín truyền thống
Phở chín truyền thống có nhiều cách nấu khác nhau nhưng không phải công thức nào cũng ngon, phở của bạn sẽ ngon hơn nếu áp công thức dưới đây.
1.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Phở bò chín truyền thống là món ăn quen thuộc của nhiều người. Để có thể đảm bảo được mùi vị của phở bò bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
- 1kg bánh phở.
- 300gram bò phi lê.
- 300gram gầu bò.
- 1,5kg xương ống bò.
- 1 củ cải trắng.
- 1 củ hành tây.
- 5 củ hành tím.
- 1 củ gừng.
- ½ quả thảo quả, 1 thanh quế, 1 hoa hồi.
- 1 nụ đinh hương.
- Hành lá, ngò, giá đỗ, rau thơm để ăn kèm.
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường phèn và nước mắm.
1.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu xong, việc cần làm là sơ chế qua nguyên liệu đã chuẩn bị. Nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ giúp món ăn tăng hương vị, đậm đà hơn. Bên cạnh đó, công đoạn này cũng giúp chúng ta đảm bảo được khâu vệ sinh tuyệt đối.
- Xương bò sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm trong nước muối và chanh trong 30 phút, chần sơ qua nước sôi sau đó rửa lại.
- Bào vỏ củ cải, cắt khúc, tiếp đến nướng hành tây sơ qua, bóc vỏ và cắt đôi. Tương tự với hành tím, gừng cũng nướng cho thơm rồi rửa sạch, đập dập.
- Rang đinh hương, quế hồi, thảo quả đến khi thơm, cho vào túi vải.
- Rửa sạch gầu bò và thịt bò phi lê, để ráo nước rồi thái miếng mỏng, ướp với gừng thái chỉ.
1.3. Bước 3: Nấu nước dùng
Phở bò quan trọng ở phần nước dùng, để nước dùng được ngon hơn và chuẩn vị bạn nên áp dụng công thức cách nấu phở sau:
Cho xương ống vào nồi áp suất, cho thêm 2 lít nước và hạt nêm nấu lửa liu riu khoảng 30 phút. Tiếp đến, bạn cho gầu bò, củ cải, hành tây, gừng, hành tím, túi thảo mộc. Hầm thêm 30 phút thì tắt bếp, vớt bọt để nước dùng được trong hơn. Vớt gầu bò ra để nguội rồi thái miếng.
Để nước hầm lắng cặn rồi lọc nước hầm ra 1 nồi khác, cho thêm hạt nêm, đường phèn, nước mắm, bột ngọt đến khi vừa ăn.
1.4. Bước 4: Làm chín thịt bò
Lấy phần thịt bò đã chuẩn bị cho vào nồi nước dùng luộc đến khi vừa chín tới, vớt ra và thái miếng mỏng. Bạn nên lưu ý, thái miếng theo chiều ngang. Tùy vào số lượng thịt bò bạn muốn ăn mà có thể thái nhiều hoặc ít.
1.5. Bước 5: Chần phở và chan nước hoàn thiện
Khi đã chuẩn bị nguyên liệu ăn kèm, tiến hành dùng nồi trụng phở để chần bánh phở đặt vào tô. Thêm vài lát thịt thái, xếp hành, ngò, giá, rau thơm lên, chan nước dùng vừa ngập phần bánh. Chan nước phở vừa ngập mặt bánh phở và rau để phở luôn nóng hổi.
2. Cách nấu phở bò tái chín ngon đạt chuẩn
Bên cạnh cách nấu phở bò truyền chúng ta còn có thể nấu phở bò tái chín ngon đạt chuẩn, với hương vị hấp dẫn không kém. Hãy cùng tham khảo để chuẩn bị cho gia đình mình một bữa ăn trọn vẹn nhé.
2.1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu nấu phở bò tái chín dễ tìm, không mất nhiều thời gian, bạn có thể mua theo hướng dẫn để có thể nấu được món phở tái chín ngon đạt chuẩn nhé.
- 500gram thăn bò.
- 300gram xương ống.
- 1 nhánh quế, 4 cánh hồi.
- 1 quả thảo quả.
- 5 cánh đinh hương.
- 100gram gừng.
- 500gram bánh phở.
- 10 hạt tiêu nguyên hạt.
- 3 củ hành tây.
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm và giấm ăn
- Rau mùi, hành lá, hành khô.
2.2. Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bên cạnh phần chuẩn bị nguyên liệu tươi ngon, phần sơ chế nguyên liệu cũng quan trọng không kém. Công đoạn này giúp chúng ta có được món phở ngon đạt chuẩn.
- Xương bò mua về để khử mùi hôi ta bóp gừng và một ít muối, rửa sạch với nước sau đó để ráo.
- Rửa sạch thịt bò và thái lát mỏng vừa ăn.
- Thái hành tây, hành tím thành miếng dày rồi để riêng vào bát.
- Tương tự như hành tây, gừng cũng thái miếng nhưng mỏng hơn, cho gừng lên bếp than để nướng, tránh nướng lửa to gây khét, nướng xong mang đi rửa sạch.
- Cho hoa hồi, quế vào chảo rang, rang đều tay đến khi nghe mùi thơm là được, lấy ra cho vào túi vải buột lại.
- Hành và một số rau mùi bỏ lá hư, lá úa, sau đó rửa sạch.
2.3. Bước 3: Nấu nước dùng
Phở bò tái chín ngon từ nước dùng và độ chín vừa tới của thịt bò. Hướng dẫn dưới đây sẽ giúp cho nước dùng ngon ngọt hơn.
Luộc xương bò, nước sôi thì vớt xương bò ra, bỏ nước đầu đi. Cho xương vào nồi đun khoảng 30 phút, thêm ít muối để xương ngọt hơn.
Cho túi vải đã chuẩn bị vào nồi nước dùng, nấu thêm 30 phút để hương thơm từ thảo mộc hoà vào nước dùng. Thêm hạt nêm để nước dùng được ngọt hơn. Để một ít đường phèn, nước mắm, giấm cho dùng đậm đà hơn.
2.4. Bước 4: Chần thịt bò tái
Nồi nước dùng đang sôi chúng ta cho thịt bò vào chần tái vừa đủ. Tùy vào sở thích mà chúng ta điều chỉnh độ chín của thịt bò cho phù hợp.
2.5. Bước 5: Chần phở
Phở thái thành sợi vừa ăn, nhớ thái đều tay cho đẹp. Dùng dụng cụ trụng phở vào nồi nước dùng vài chục giây cho phở nóng và tơi ra thì đổ vào bát.
2.6. Bước 6: Hoàn thành
Cho bánh phở vào tô, xếp thịt bò, rau thơm và chan nước dùng vừa ngập phần phở. Chúng ta nên thưởng thức khi mà phở còn nóng hổi thì sẽ giữ trọn được hương vị thơm ngon.
3. Mẹo nhỏ khi làm phở bò tái chín
Làm việc gì cũng có một số mẹo nhất định, phở bò cũng vậy, mách bạn một số mẹo nhỏ khi làm bò tái chín nhé.
- Mẹo về nhận biết bò tái hay chín: Để kiểm tra độ chín của thịt bò, bạn dùng nĩa chọc vào thịt, nếu kéo ra thịt không dính vào nhau nghĩa là thịt đã chín. Ngoài ra có thể nhận biết thông qua màu thịt, bò tái có màu đỏ hồng, bò chín có màu sậm hơn.
- Mẹo về làm phở bò vừa tái vừa chín: Nhúng thịt bò vào nước dùng khoảng 20 giây bò sẽ vừa tái vừa chín.
- Mẹo về làm chín thịt bò mà không bị dai: Bỏ một ít thơm vào cùng với nước hầm một lúc rồi vớt ra sẽ giúp bò ngon và mềm hơn.
4. Kết luận
Phở bò là món ngon truyền thống của người Việt Nam. Đặc biệt là phở bò chín hoặc tái chín là hai lựa chọn thường xuyên nhất. Các bạn có thể tự mình chế biến phở ở nhà với công thức trên.
Trong trường hợp bạn kinh doanh quán phở, nhất định không nên bỏ qua nồi phở điện Nguyên Khôi. Đây sẽ là dụng cụ giúp chúng ta nấu nhanh hơn, ngon hơn và tiết kiệm sức lực. Nồi có thể nấu từ vài chục bát đến hàng trăm bát mỗi ngày một cách dễ dàng.