Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

Mách bạn các cách bảo quản bánh chưng được lâu ngon lành

Việc bảo quản bánh chưng được lâu mà vẫn ngon là điều không chỉ người bán bánh quan tâm mà cả các hộ gia đình thường cũng muốn tìm hiểu. Nào hôm nay hãy cùng Nguyên Khôi tim hiểu cách bảo quản bánh chưng để được cả tuần cũng không bị hỏng thiu nhé.

Cách bảo quản bánh chưng được lâu
Cách bảo quản bánh chưng được lâu

Các cách bảo quản bánh chưng ngon để được lâu

Cách 1: Treo bánh nên nơi thoáng mát

Bánh chưng sau khi luộc chín bạn nên dùng nước sôi để nguội rửa lại bánh, để các chất nhựa trong lá được trôi ra ngoài. Tiếp đó hãy đặt bánh lên một mặt phẳng rồi dùng vật nặng như thớt, tấm gỗ để nén bánh, ép nước chả ra ngoài, để bánh không bị ướt, chặt bánh hơn. 

Ép chặt
Ép chặt

Sau đó, treo bánh nên nơi thoáng mát để bánh hoàn toàn khô ráo như vậy sẽ để được bánh trong vài ngày. 

Cách 2: Dùng túi zíp hút chân không

Có thể bạn không biết, túi zíp luôn là trợ thủ đắc lực để bảo quản thức ăn, thực phẩm để được lâu hơn. Cách bảo quản rất đơn giản, bạn chỉ cần cho chiếc bánh vào túi rồi dùng mát hút chân không để hút hết không khí trong túi ra ngoài. 

Với cách này bạn có thể bảo quản được 5 – 10 ngày bánh trong nhiệt độ thường và đến 20 ngày nếu cất trong tủ lạnh.

Dùng túi zíp hút chân không
Dùng túi zíp hút chân không

 

Cách 3: Bọc kín để ngăn để trong ngăn đá

Tiếp đến chúng ta sẽ đến với cách bảo quản bánh chưng lâu đến cả tháng trong tủ đông (ngăn đá). Sau khi rã đông bánh và hấp lại thì bánh chưng lại trở lại chính xác hương vị như trạng thái ban đầu. Cách làm rất đơn giản. 

Bước 1: Cho bánh chưng vào túi zíp rồi ép từ từ không khí trong túi ra, đóng chặt miệng túi lại. Kế tiếp, co vào ngăn đông tủ lạnh gia đình và bảo quản đến khi cần sử dụng thì lấy ra để rã đông và hấp lại. 

Bước 2: Rã đông bánh chưng bằng lò vi sóng hoặc để ngoài 30 phút. Sau đó, bắc nồi hấp lên đặt bánh vào hấp lại khoảng chừng 1 canh giờ là được. 

Bọc kín để ngăn để trong ngăn đá
Bọc kín để ngăn để trong ngăn đá

Cách 4: Bọc kín để trong ngăn mát

Cũng tương tự như cách bảo quản trên, bạn có thể cho bánh vào túi zip đóng chặt miệng túi lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 

Nếu như bánh đang được ăn dở đã bị bóc ra thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bao kín bánh lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cần dùng thì lấy bánh ra hấp lại 15 phút là ăn được ngay. 

Trong ngăn mát
Trong ngăn mát

Cách 5: Sử dụng chất bảo quản

Đây là cách bảo quản bánh chưng được nhiều công ty sản xuất áp dụng để cung cấp bánh chưng đến người tiêu dùng thưởng thức những chiếc bánh ngon. 

Loại chất bảo quản được dùng nhiều nhất Calcium Propionate. Đây là một chất phụ gia thực phẩm có thể ngăn chặn vi khuẩn được sản xuất ra trong bánh.

Chất bảo quản
Chất bảo quản

Lưu ý khi bảo quản bánh chưng

Một số lưu ý khi bảo quản bánh chưng bánh tét để được lâu vẫn an toàn mà Nguyên Khôi muốn góp ý thêm với bạn như sau

Nếu bạn tự gói bánh chưng tại nhà thì khi chuẩn bị lá gói bánh chưng (lá dong, lá chuối) đều phải rửa kỹ, lau khô 2 mặt. Mẹo nhỏ là nên trụng qua nước sôi để ráo sẽ giúp giữ bánh được lâu hơn. 

Thường khi bóc bánh chưng, mọi người sẽ tận dụng lạt để cắt bánh. Tuy nhiên, trong trường hợp lạt bị mốc hoặc ẩm thì nên thay thế bằng dao sạch để cắt bánh. Dù dùng dao hay dây lạt đều phải đảm bảo không dính bụi để không gây ra nấm mốc. 

Bóc bánh chưng
Bóc bánh chưng

Kiểm tra bánh thường xuyên trong quá trình bảo quản, nếu xuất hiện tình trạng nấm mốc trắng bám bên ngoài lá cần rửa sạch lại ngay, hấp lại 1 lần rồi dùng màng bọc thực phẩm gói lại.

Bánh chưng cần được luộc chín kỹ, đủ thời gian để nếp không bị khô, cứng. Hiện nay, hầu hết gia đình Việt, các cơ sở làm bánh đều chuyển sang dùng nồi nấu bánh chưng điện để luộc bánh chín tự động, đúng thời gian, cho chất lượng thành phẩm bánh chín xanh rền.

Vậy là chúng ta đã xem qua các cách bảo quản bánh chưng được lâu trong cả tuần đến cả tháng. Hy vọng những thông tin chia sẻ bên trên sẽ hữu ích với bạn.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho Mách bạn các cách bảo quản bánh chưng được lâu ngon lành

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá Mách bạn các cách bảo quản bánh chưng được lâu ngon lành
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "cách bảo quản bánh chưng được lâu"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3