Phở gà trộn xì dầu với hương vị thơm ngọn, sợi phở dai, sốt đậm đà, gây thương nhớ. Cùng Nguyên Khôi học ngay cách làm phở gà trộn xì dầu đơn giản để đổi bữa cho gia đình.
Phở là món ăn tuy đơn giản và không xa lạ với bất kỳ người Việt nào nhưng vẫn luôn giữ được vị trí nhất định. Phở có thể dùng để làm nhiều món như phở gà, phở bò, phở sốt vang, phở xào hoặc phở trộn. Dưới đây là cách làm phở trộn xì dầu đơn giản, dai ngon, đậm vị. Cùng tham khảo cách làm để đổi gió cho bữa ăn gia đình
Nguyên liệu làm phở trộn xì dầu
- Nửa con gà
- 1 củ gừng
- 1 củ nghệ nhỏ tươi già
- 1kg bánh phở tươi
- 1 chút lạc rang, hành phi và dầu hành lá
- Gia vị: Xì dầu, đường, tỏi và chanh
- Rau ăn kèm: mùi, húng, giá đỗ và dưa chuột
Cách làm phở gà trộn xì dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn kiểm tra xem còn xót lại lông tơ không thì làm sạch lại rồi chà xát muối hạt lên da gà để khử mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch. Sau đó bạn lấy nghệ tươi đập dập ra rồi chà xát lên mình gà để tạo màu da gà vàng cho đẹp mắt.
Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Giá đỗ rửa sạch, chần qua nước nóng cho vào bát riêng. Dưa chuột thái thành từng miếng mỏng
Bước 2: Luộc gà
Bắc nồi lên bếp cho gà đã làm sạch vào, đổ thêm 1 lít nước rồi cho hành tím và gừng đập dập vào. Cho thêm muối và hạt nêm để gà thêm ngọt có vị hơn rồi bật lửa lớn luộc đến khi nước trong nồi sôi thì vặn nhỏ lửa lại đun thêm 2 – 3 phút thì tắt bếp.
Ngâm gà trên bếp 10 – 15 phút rồi vớt gà ra để nguội. Có thể cho gà vào ngăn mát để săn chắc da gà khi lọc không bị nát.
Xé lấy phần thịt gà thành từng sợi và da thì thái thành từng lát để ra đĩa, phần xương thì bỏ đi.
Bước 3: Làm nước sốt xì dầu
Bắc chảo lên bếp cho 2 thìa dầu ăn vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi thêm 4 muỗng canh nước luộc gà, 3 muỗng canh tương, 2 muỗng canh đường, khuấy thật đều để tan ra rồi tắt bếp.
Khi hỗn hợp nguội bạn vắt thêm 1 muỗng canh nước chanh cho vào, dùng thìa khuấy nhẹ là xong.
Bước 4: Làm phở gà trộn xì dầu
Cho bánh phở vào bát, kế tiếp cho thịt gà đã xé nhỏ vào, thêm dưa chuột, giá đỗ chần, hành phi và dầu hành lá, rau thơm vào. Cuối cùng bạn rưới thêm nước sốt xì dầu vừa làm ở bước 3 vào, rắc thêm chút lạc rang nữa trộn đều lên là đã có ngay bát phở gà trộn xì dầu ngọt tuyệt vời.
Đánh giá thành phẩm đạt yêu cầu chất lượng
Thành phẩm phở gà có màu nâu ánh vàng của phần nước sốt xì dầu, trông rất đẹp mắt. Bát phở gà trộn có mùi thơm nhẹ, sợi phở dai, thịt gà mềm ngọt, ngây ngậy, các loại rau tươi ngon, vị sốt đậm đà ăn vừa miệng.
Mẹo nấu phở gà trộn xì dầu ngon để kinh doanh
Ngoài kinh doanh các món phở nước bạn có thể mở bán thêm món phở gà trộn xì dầu để đa dạng thực đơn cho cửa hàng. Để kinh doanh món trộn này bạn cần lưu lại những mẹo gia truyền dưới đây:
Chọn nguyên liệu chuẩn
Để làm ra những tô phở gà trộn ngon thì điểm đầu tiên nguyên liệu phải chuẩn. Thịt gà phải là gà ra, loại gà ri thả vườn, không nên dùng gà công nghiệp, rất bở không được dai.
Phở nên lựa chọn loại bánh phở tươi sẽ ngon hơn loại bánh phở khô.
Chế biến cẩn thận
Đã có sẵn nhưng nguyên liệu ngon, đạt chuẩn 10 điểm. Giờ thì chỉ cần chế biến cận thận là có thể tạo ra món trộn ngon xuất sắc.
Trong khâu chế biến món ăn này, bạn cần phải lưu ý trong vấn đề khử mùi hôi của gà, để thịt gà sau khi luộc chín có mùi thơm.
Ngoài ra, khi chế biến nước sốt cần để sốt nguội hẳn rồi mới vắt chanh. Vì khi vắt chanh vào sốt khi còn nóng, sẽ làm sốt bị đắng.
Đầu tư bếp luộc gà chuyên dụng
Khác với suất ăn gia đình, kinh doanh phở gà trộn bạn sẽ phải tăng xN lần nguyên liệu. Mỗi ngày bạn sẽ phải luộc, ít cũng 3 – 5 con, nhiều hơn chục. Lúc này, nếu sử dụng xoong nồi thông thường sẽ rất lâu, mất thời gian. Vậy nên bạn sẽ cần phải đầu tư bếp luộc gà chuyên dụng chính là nồi nấu phở đa năng, có thể hầm, nấu, luộc các món nước như bún, phở, gà, giò, bánh…
Trên đây là các làm phở gà trộn xì dầu đơn giản, dai ngon, đậm vị, gợi ý giúp bạn có thể thay đổi thực đơn bữa ăn gia đình cho thêm phần đa dạng. Đừng quên lưu lại công thức và trổ tài nấu cho gia đình thưởng thức nhé.