Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu cháo cá lóc ngọt bùi, mềm thơm đặc biệt

Cháo cá lóc là món ăn thanh đạm và bổ dưỡng, là “tinh túy ẩm thực” của “xứ gạo trắng nước trong” Cần Thơ. Cách nấu cháo cá lóc không khó, chỉ cần bạn làm theo những công thức được chia sẻ dưới đây đảm bảo nấu xong cả nhà cùng mê.

1. Cháo cá lóc Cần Thơ – Tinh tuý ẩm thực xứ gạo trắng nước trong

Cá lóc là loại cá chứa nhiều axit béo omega 3 và vitamin D, B2. Ngoài ra cá còn rất giàu protein và cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào. Do đó nó có tác dụng rất lớn trong việc ngăn ngừa tình trạng đột quỵ, đau tim hay huyết áp.

Cá lóc được người ta chế biến theo nhiều cách khác nhau, nhưng ngon và mang hương vị đặc trưng nhất vẫn là cháo cá lóc kết hợp với rau củ. Món cháo cá lóc rau đắng được xem là món tủ trong ẩm thực Cần Thơ.

Cháo cá lóc được chế biến và biến tấu theo nhiều cách khác nhau
Cháo cá lóc được chế biến và biến tấu theo nhiều cách khác nhau

Cá lóc được lựa chọn để nấu cháo phải đảm bảo độ tươi thì khi chế biến xong thành phẩm mới mềm dai, ngon và có vị đặc biệt. Dưới đây Nguyên Khôi sẽ hướng dẫn tới các bạn 4 cách nấu cháo cá lóc, lưu lại ngay để cùng trổ tài nấu nướng nhé.

2. Cách nấu cháo cá lóc ngon

Cháo cá lóc nấu cùng rau đắng vừa thơm ngon lại vừa ấm bụng. Đây cũng là món ăn nổi tiếng tại vùng Tây Nam Bộ nói chung và Cần Thơ nói riêng.

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc rau đắng

  • Gạo: 150gr
  • Cá lóc: 1con (nặng khoảng 800g)
  • Rau đắng: 300gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành, tỏi, ớt, gừng
  • Các gia vị thông dụng
Nguyên liệu làm cháo cá lóc rau đắng phải đảm bảo độ tươi ngon
Nguyên liệu làm cháo cá lóc rau đắng phải đảm bảo độ tươi ngon

 Cách nấu cháo cá lóc chuẩn các bước 

  • Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

– Bạn khử mùi tanh cá lóc bằng cách lấy gừng xát lên mình cá. Sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.

– Tiếp đến ướp cá cùng các gia vị gồm hạt nêm và hạt tiêu xay trong tầm khoảng 20 phút.

Cá lóc làm sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Cá lóc làm sạch và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn

– Nấm rơm bạn làm sạch, rửa và thái mỏng ra

– Bào sợi cà rốt và gừng thì bạn cắt nhuyễn

– Hành lá thì bạn cắt phần thân nguyễn, còn phần đầu để riêng. Thái mỏng củ hành tím và tỏi.

  • Bước 2: Thực hiện nấu cháo cá lóc

– Trước tiên bạn vo gạo thật sạch, để ráo nước. Sau đó rang lên cho đến khi ngả sang màu vàng là được. Chuẩn bị nồi nước bắc lên bếp và cho gạo vào nấu.

– Hành tím bạn phi vàng trên chảo, để chốc nữa khi ăn rắc trên bát cháo làm tăng hương vị.

– Cá lóc thì bạn chiên sơ qua, còn nấm thì cũng xào trên dầu.

– Tiếp đến bạn cho cá vào nấu cùng cháo. Rồi lần lượt cho nấm và cà rốt.

– Thao tác khuấy đều và thực hiện nấu tiếp thêm 10 phút nữa để các nguyên liệu trong cháo chín mềm thì tắt bếp.

– Cuối cùng cho gừng và hành lá vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Hoàn thành món cháo cá lóc chuẩn vị Cần Thơ
Hoàn thành món cháo cá lóc chuẩn vị Cần Thơ

3. Nấu cháo cá lóc bí đỏ ngon như thế nào

Trong bí đỏ có rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho mắt và trí não. Đây là món ăn rất thích hợp để bồi bổ sức khỏe cho người ốm và trẻ nhỏ.

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc bí đỏ

  • Gạo 200g
  • Cá lóc 1 con
  • Bí đỏ 1 quả
  • Rau: ngò gai, hành lá, tỏi
  • Gia vị cơ bản
Cá lóc sơ chế sạch bằng muối để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt
Cá lóc sơ chế sạch bằng muối để loại bỏ mùi tanh và chất nhớt

Cách nấu cháo cá lóc bí đỏ

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Trước hết bạn lấy muối với chanh để làm sạch cá, giảm bớt mùi tanh cũng như vết nhớt trên mình cá.

– Gọt vỏ bí đỏ, đem đi rửa và thái thành từng miếng vừa ăn

Gọt vỏ, thái bí đỏ thành miếng vừa ăn
Gọt vỏ, thái bí đỏ thành miếng vừa ăn
  • Bước 2: Thực hiện nấu cháo

– Gạo sau khi vo sạch thì bạn cho vào chảo rang vàng lên. Sau đó chuẩn bị nồi nước để tiến hành nấu cháo.

– Khi gạo và nước trong nồi sôi lên thì lần lượt cho cá lóc và bí đỏ vào để nấu cùng.

– Sau khoảng 30 phút, bạn vớt cá ra để riêng và tắt bếp. Nêm gia vị nồi cháo sao cho vừa với khẩu vị ăn của mình.

  • Bước 3: Chiên cá

– Trước hết bạn gỡ cá lóc để lấy phần thịt, bỏ phần xương.

– Sau đó bắc chảo phi tỏi thơm, rồi cho thịt cá lóc vào rang lên và tắt bếp.

Cá lóc chiên vàng giòn trên nồi chảo phi tỏi thơm
Cá lóc chiên vàng giòn trên nồi chảo phi tỏi thơm
  • Bước 4: Thành phẩm

Múc cháo ra tô, rắc cá lóc và rau ngò, hành lá lên trên để thưởng thức bạn nhé.

Hoàn thành món cháo cá lóc bí đỏ
Hoàn thành món cháo cá lóc bí đỏ

4. Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc đậu xanh

Thịt cá lóc mềm hòa quyện cùng đậu xanh thơm mát, tạo nên món cháo cá lóc đậu xanh thơm ngon khó cưỡng.

Nguyên liệu nấu cháo cá lóc đậu xanh

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thành phần nguyên liệu dưới đây:

  • Gạo 300gr
  • Cá lóc 200gr
  • Đỗ xanh 50gr
  • Củ hành, tỏi
  • Các gia vị cơ bản
Ngâm đậu xanh trước khi tiến hành nấu cháo
Ngâm đậu xanh trước khi tiến hành nấu cháo

Cách nấu cháo cá lóc đậu xanh ngon

  • Bước 1: Thao tác sơ chế nguyên liệu

– Cá lóc thì bạn làm sạch bằng cách đánh hết vảy, lấy muối sát lên mình cá để loại bỏ hết chất nhớt cũng như mùi tanh. Sau đó tách thịt và cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Đậu xanh thì đem đi ngâm nước khoảng tầm 15 phút rồi vớt ra để khô ráo.

– Bóc hành và tỏi rồi băm nhuyễn ra.

  • Bước 2: Ướp cá lóc

– Bạn cho các gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu,… vào để ướp cá

– Phần xương cá sau khi lóc thịt ở bước 1 bạn giữ lại để luộc lên, giã lấy nước nấu cháo cho ngọt.

Ướp cá lóc nấu cháo
Ướp cá lóc nấu cháo
  • Bước 3: Thực hiện nấu cháo

– Vo sạch gạo và rang vàng lên. Sau đó cho vào nồi nước cá đã lọc cùng đậu xanh để nấu cháo.

– Bắc chảo phi hành tỏi thơm rồi cho cá ướp cào xào qua. Nêm nếm các gia vị sao cho vừa vị ăn của bạn.

  • Bước 4: Thành phẩm

Múc cháo ra tô, lần lượt cho cá cùng hành phi và hành lá vào để thưởng thức.

Cháo đậu xanh cá lóc thơm ngon khó cưỡng nổi
Cháo đậu xanh cá lóc thơm ngon khó cưỡng nổii

Đậu xanh giàu axit folic chất thiết yếu cho sự phát triển trí não cũng như các tế bào hồng cầu. Và cháo vịt đậu xanh chính là món cháo dinh dưỡng, thanh mát trong những ngày hè. Cùng tìm hiểu về: Cách nấu cháo vịt đậu xanh để giúp bổ sung khoáng chất, giải nhiệt ngày hè nhé.

5. Cách nấu cháo cá lóc nấu nghệ

Cá lóc nấu nghệ rất tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Hãy cùng tham khảo cách thực hiện dưới đây bạn nhé.

 Nguyên liệu làm cá lóc nấu nghệ

  • 100gr gạo tẻ
  • Cá chép 1 con
  • Hành lá 500gr
  • Các gia vị: bột nghệ, hạt nêm, nước mắm.

Cách nấu cháo cá lóc với nghệ cho bé trên 1 tuổi

– Bước 1: Cá lóc mua về bạn làm sạch và chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Sau đó tiến hành ướp với các gia vị gồm: bột nghệ, nước mắm, hạt nêm trong khoảng 15 phút.

Tiếp đến bạn thao tác tách bỏ phần xương để lấy thịt cá. Chuẩn bị nồi nước luộc xương, lọc để lấy nước dùng ngọt nấu cháo.

– Bước 2: Vo sạch gạo, cho vào nồi nước ninh để tiến hành nấu cháo.

– Bước 3: Khi thấy gạo trong nồi mềm nhừ thì bạn cho thịt cá và nước lọc xương cá vào nấu thêm khoảng tầm 3 phút là được. Sau đó nêm các gia vị sao cho vừa miệng ăn của bé rồi tắt bếp.

Cháo lá lóc nấu nghệ tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ
Cháo lá lóc nấu nghệ tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách nấu ăn ngon, địa điểm ăn uống cũng như các sản phẩm chuyên dụng phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi hầm xương,… tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi.

Bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn 4 cách nấu cháo cá lóc ngon mỹ mãn. Hãy chọn ra 1 cách bạn cảm thấy thích nhất để vào bếp trổ tài nấu cho cả nhà măm măm nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !