Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Hướng dẫn mẹ 3 cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm ngon đậm đà

Cháo cua là một trong những món ăn dễ nấu, dễ ăn mà lại cung cấp rất nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể của con người đặc biệt là trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển. Nếu như các mẹ đang có con trong độ tuổi ăn dặm và loay hoay đi tìm những món ăn phù hợp để nấu cho con thì đừng bỏ qua bài viết này. Dưới đây, Quang Huy sẽ giới thiệu cho các mẹ 3 cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm ngon đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng.

Cháo cua biển thơm ngon cho bé
Cháo cua biển thơm ngon cho bé

Cách nấu cháo cua cho bé kết hợp với đậu xanh

Cháo cua nấu cùng đậu xanh là sự kết hợp quen thuộc tạo nên hương vị béo ngậy, rất dễ thỏa mãn khẩu vị của nhiều người. Cách nấu món ăn này cũng không hề phức tạp, nguyên liệu dễ tìm, các công đoạn chế biến đơn giản.

Nguyên liệu:

Cháo cua nấu đậu xanh cần những nguyên liệu sau đây:

  • Gạo
  • Cua 
  • Đậu xanh
  • Tỏi (đã được bóc vỏ và băm nhuyễn)
Nguyên liệu chính món cháo cua biển đậu xanh
Nguyên liệu chính món cháo cua biển đậu xanh

Bạn lưu ý, với cách nấu cháo cua cho bé kết hợp với đậu xanh, các mẹ nên sử dụng loại cua biển thì sẽ khiến vị món ăn ngon hơn, béo ngậy hơn.

Cách nấu:

Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu:

  • Vo sạch gạo, để ráo nước, sau đó, đem rang ngả vàng.
  • Đậu xanh rửa sạch với nước, sau đó ngâm trong nước thêm khoảng 1 tiếng cho để hạt đậu nở.
  • Cua biển bạn đem đánh rửa sạch, tiếp đó cho vào nồi hấp chín. Sau khi cua chín, bạn lấy ra, tách lấy phần thịt và gạch cua.

Bước 2: Xào cua

Trước tiên, bạn lấy một chiếc chảo, cho thêm một ít dầu ăn, đặt lên bếp và đợi dầu nóng. Sau đó, đổ tỏi băm vào phi thơm. Khi đã có mùi thơm, bạn đổ phần thịt và gạch cua vào để xào. Bạn xào đến khi thịt cua săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo

Gạo sau khi rang bạn cho vào nồi, đổ nước theo tỉ lệ 1:4 để đun. Tiếp theo, bạn cho thêm đậu xanh đã ngâm vào nấu cùng. Bạn ninh cháo đến khi hạt gạo cùng đậu xanh nở bung quyện vào nhau thì giảm lửa, đồng thời cho thêm phần gạch và thịt cua vào đun cùng. Khi cháo sôi, bạn tắt bếp, múc cháo ra bát nhỏ và cho bé ăn ngay thôi. 

Cháo của biển đậu xanh
Cháo của biển đậu xanh

Hướng dẫn cách nấu cháo cua cho bé kết hợp cùng bí đỏ

Nếu mẹ muốn thay đổi hương vị món ăn dặm cho con hàng ngày thì ngoài cháo cua đậu xanh, mẹ cũng có thể tham khảo cách nấu cháo cua cho bé kết hợp với bí đỏ. 

Nguyên liệu:

Cháo cua bí đỏ cần có những nguyên liệu sau:

  • Gạo 
  • Bí đỏ
  • Cua
  • Hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối,….
Nguyên liệu cháo cua bí đỏ
Nguyên liệu cháo cua bí đỏ

Các bước chế biến:

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

Tương tự như cách nấu cháo cua cho bé kết hợp với đậu xanh, các bạn cũng cần sơ chế trước những nguyên liệu nấu nướng cơ bản.

  • Gạo vo sạch và để ráo, sau đó, cho vào chảo rang qua cho đến khi gạo ngả vàng
  • Cua bạn cũng rửa sạch và đem hấp. Khi cua chín, bạn tách lấy thịt và gạch
  • Bí đỏ bạn gọt bỏ vỏ, luộc hoặc hấp cho đến khi bí mềm, sau đó đem nghiền thật mịn.
  • Hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. 

Bước 2: Xào cua

Đầu tiên, bạn lấy một chiếc chảo, phi hành tím thật thơm, tiếp theo, bỏ thịt cua và gạch vào xào chín. Bạn đảo đều tay đến khi thịt cua săn lại thì tắt bếp và đổ phần gạch cũng như phần thịt vừa xào ra một chiếc bát sạch.

Bước 3: Nấu cháo

Gạo sau khi đã rang vàng bạn cho vào nồi và đổ ngập nước. Tùy theo độ lỏng đặc mà bạn mong muốn sau khi cháo chín, bạn hãy cho lượng nước phù hợp. Bạn nên dùng nước luộc bí đỏ để nấu cháo vì sẽ tạo độ ngọt và thơm đặc trưng cho cháo. 

Khi cháo đã sôi, bạn đổ bí đỏ vào đun cùng cháo, dùng muôi khuấy đều tay để bí đỏ nát, hòa quyện cùng cháo. Bạn đun thêm khoảng 3 – 5 phút thì đổ thêm thịt cua và gạch vào nồi. Đến khi cháo sôi hẳn thì bạn tắt bếp.

Như vậy, bé cưng nhà bạn đã có món cháo thơm ngon, bổ dưỡng để thưởng thức rồi. 

Cháo cua bí đỏ
Cháo cua bí đỏ

Hướng dẫn nấu cháo cua cho bé kết hợp với rau mồng tơi

Ngoài 2 cách kết hợp trên, cách nấu cháo cua cho bé kết hợp với rau mồng tơi cũng rất ngon miệng và tốt cho sức khỏe của bé trong độ tuổi ăn dặm. Các mẹ có thể tham khảo dưới đây.

Nguyên liệu:

Cháo cua rau mồng tơi không thể thiếu những nguyên liệu sau:

  • Gạo nếp, tẻ
  • Mướp
  • Cua đồng
  • Rau mồng tơi
  • Hành tím
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối,…
Cháo của biển mồng tơi
Cháo của biển mồng tơi

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế

  • Với cua đồng, bạn rửa sạch cua qua nước, sau đó, xóc cùng với muối để cua chết hẳn. Tiếp theo gỡ bỏ phần mai và yếm cua, gạt phần gạch cua bỏ vào bát riêng.
  • Phần càng cua bạn bỏ hết vào máy xay, thêm một ít nước và xay nhuyễn. Sau đó, lọc phần đã xay qua rây bọc vải để chắt nguyên nước cua.
  • Tiếp theo, bạn bỏ nước cùng một ít gạo vào để xay nhuyễn. Sau khi gạo xay xong, bạn hãy cho gạo cùng phần nước cua đã lọc bên trên vào nồi và đun sôi.
  • Mướp cùng rau mồng tơi rửa và nhặt sạch, sau đó băm nhuyễn để bé dễ ăn.
  • Hành tím bóc vỏ và cũng băm nhuyễn.

Bước 2: Xào gạch

Hành tím bạn phi thơm, sau đó, đổ gạch cua cùng mướp, mồng tơi vào xào đều cho đến khi các nguyên liệu săn lại và chín đều thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành món cháo

Cháo sau khi đun sôi bên trên, bạn đổ nguyên liệu đã xào vào nồi và khuấy đều tay để các nguyên liệu tan đều trong cháo. Tiếp theo, đậy nắp và đợi cháo sôi thì tắt bếp và bắc nồi ra. 

Cuối cùng, mẹ chỉ cần chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, múc lượng cháo vừa phải ra và cho bé ăn là được. Chắc chắn hương vị thơm ngon mới lạ của cháo cua nấu cùng mồng tơi sẽ khiến bé ăn nhiều và ngon miệng hơn nữa đấy!

Cháo cua biển kết hợp bí đỏ
Cháo cua biển kết hợp bí đỏ

Lưu ý khi áp dụng cách nấu cháo cua cho bé

  • Khi bé được 7 tháng, các mẹ có thể cho con ăn dặm bằng cháo cua nhưng nên bắt đầu bằng liều lượng ít và tăng dần theo độ tuổi.
  • Hải sản là món ăn dinh dưỡng nhưng rất nhiều người có thể bị dị ứng. Do đó, lần đầu cho bé ăn, các mẹ nên cho ăn từ từ và quan sát để xem bé có biểu hiện dị ứng khi hấp thụ hải sản hay không rồi mới tăng hoặc dừng việc cho ăn cua lại tùy theo trường hợp.
  • Nếu muốn cho con ăn dặm bằng cháo cua, mẹ không nên cho ăn vào buổi tối vì bé sẽ khó hấp thu. 
  • Cuối cùng, nếu bé dưới 1 tuổi thì mẹ không nên nêm gia vị khi nấu cháo cua.

Nấu cháo cua nhanh chóng bằng nồi điện

Cháo là món ăn dễ kết hợp nguyên liệu và dễ ăn, tuy nhiên, thời gian để nấu một nồi cháo khá lâu, do đó, rất nhiều người e ngại khi nấu món này. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian hơn khi nấu cháo thì có thể cân nhắc đến nồi nấu cháo bằng điện. Với nồi điện, các mẹ có thể nấu cháo cho con nhanh hơn, đảm bảo vệ sinh hơn. Bên cạnh đó, nồi nấu cháo điện nấu trong thời gian ngắn nhưng hạt cháo lại được bung đều và mềm, rất phù hợp với những bé vài tháng tuổi. 

Hơn nữa, ngoài nấu cháo, nồi điện còn có thể chế biến rất nhiều món khác như nước dùng, canh,… Bởi vậy, đầu tư một chiếc nồi điện sẽ giúp việc nấu nướng của chị em phụ nữ đơn giản hơn rất nhiều đấy!

Tạm kết: 

Hy vọng từ những chia sẻ của Quang Huy về 3 cách nấu cháo cua cho bé ăn dặm bên trên, các mẹ sẽ áp dụng và nấu nướng thành công. Nếu mẹ muốn “bỏ túi” nhiều công thức nấu ăn ngon cho con nhỏ hay gia đình, đừng bỏ lỡ những bài viết khác của Quang Huy.

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !