Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu nước dùng phở gà đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Phở gà là một thức quà sáng ngon lành và bổ dưỡng. Một món ăn quá đỗi thân thuộc với người dân Việt Nam, được từ người già đến trẻ nhỏ yêu thích. Để có tô phở ngon, nước dùng phải thật chất lượng, được ninh nấu cẩn thận. Nếu bạn muốn học cách nấu nước dùng phở gà chuẩn vị miền Bắc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách nấu nước dùng phở bò, cách nấu nước lèo chay,… cùng nhiều cách nấu phở ngon khác tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Thiết bị bếp Nguyên Khôi tự hào là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực thiết bị bếp công nghiệp, mang tới bạn những sản phẩm giúp phục vụ kinh doanh như: nồi phở điện, nồi nấu cháo,… chất lượng nhất

1. Nước dùng có vai trò thế nào với món phở gà?

Nước dùng được coi là linh hồn của món phở gà. Độ ngon được quyết định bởi 3 tiêu chí: Trong – Thơm – Ngọt. Nếu nước dùng không ngon thì bát phở coi như bị bỏ phí.

Tô phở gà có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nước dùng
Tô phở gà có ngon hay không phụ thuộc phần lớn vào nước dùng

Đầu tiên, trong cách nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc phải có độ trong nhất định. Trong ở đây không phải là trong vắt như nước lọc, mà là không có bọt, không có lợn cợn và quá nhiều váng mỡ. Để đạt được điều này, thì trong quá trình nấu bạn phải thường xuyên vớt bọt và không ninh xương quá lâu.

Tiếp theo là mùi thơm hấp dẫn. Nước dùng phở gà được nấu từ rất nhiều loại hương liệu khác nhau. Giúp món ăn có mùi rất đặc trưng, mang lại sự thoải mái và kích thích cảm giác thèm ăn khi ngửi thấy.

Cuối cùng, nước dùng phở gà miền Bắc ngon là phải có vị ngọt thanh dễ chịu. Vị ngọt này có được nhờ quá trình luộc thịt, ninh xương với các loại nguyên liệu. Chứ không phải vị ngọt từ mì chính, hạt nêm. Chỉ cần húp một thìa nước phở, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên lan dần nơi đầu lưỡi. Khi đã nuốt trôi rồi vẫn còn đọng lại dư vị, càng ăn càng thấy ngon chứ không bị ngán.

Lựa chọn nguyên liệu chất lượng để nấu được nồi phở gà thơm ngon
Lựa chọn nguyên liệu chất lượng để nấu được nồi phở gà thơm ngon

2. Nguyên liệu nấu nước dùng phở gà gồm những gì?

Cách nấu được nước dùng phở gà ngon không phải là việc quá khó, nhưng bạn cần nắm được 2 yếu tố. Đó là nguyên liệu phải ngon và công thức nấu phải chuẩn. Dưới đây là các nguyên liệu cần thiết mà bạn cần phải chuẩn bị:

  • Gà ta: 1 con cân nặng từ 1,2 – 1,5kg
  • Xương lợn: 500g
  • Hành tím: 2 – 3 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Củ cải trắng: 1 củ
  • Hương liệu: Hoa hồi (2 cái), thảo quả (3 quả), quế thanh (30g), hạt mùi (30g), tiêu sọ (30g), tiểu hồi (30g)
  • Gia vị: Đường phèn, bột canh, mì chính, hạt nêm,…

    Các loại hương liệu được sử dụng để nấu nước dùng phở gà
    Các loại hương liệu được sử dụng để nấu nước dùng phở gà

3. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu nước dùng phở gà

Nếu mua gà sống, bạn nên chọn mua gà mái tơ. Loại này chưa đẻ, chỉ nặng tầm 1,2 – 1,7kg, thịt mềm nhưng không bị bở, không quá dai và ăn rất ngọt. Không mua gà mái già hoặc gà trống đã có cựa, vì phần da sẽ rất dày và thịt bị dai. Nếu dùng loại gà này thì sẽ mất nhiều thời gian để ninh nấu.

Nếu bạn mua gà làm sẵn thì nên chọn những con có màu da vàng nhẹ hoặc hồng hào. Khi ấn tay vào thấy thịt có độ đàn hồi tốt, khi ngửi không có mùi tanh hôi khác lạ. Trên mình gà không có vết thâm, da không bị biến màu thì là gà ngon và mới làm thịt nhé!

Chọn mua gà ta để thịt ngon, dai và giòn hơn
Chọn mua gà ta để thịt ngon, dai và giòn hơn

Xương lợn thì bạn nên mua xương ống, khi hầm ít tạo ra lợn cợn giúp nước dùng trong hơn. Vị ngọt cũng rất dễ chịu chứ không bị ngấy.

Hương liệu bạn có thể mua gói bán sẵn trong siêu thị. Mỗi lần nấu chỉ cần một gói rất tiện lợi.

4. Cách nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc như thế nào?

4.1 Rang hương liệu

Để các hương liệu dậy mùi thơm và phát huy hết tác dụng. Bạn cần rang sơ trước khi cho vào nồi nước dùng.

Thảo quả, tai hồi cứng nhất sẽ cho vào rang đầu tiên. Khi chảo nóng già thì cho tiếp tiêu sọ, hạt mùi và tiểu hồi vào rang cùng. Khi thấy mùi thơm thì tắt bếp ngay, không nên rang lâu sẽ rất dễ cháy. Trong quá trình rang chỉ nên để lửa nhỏ và nhớ đảo đều tay bạn nhé!

Đợi cho hương liệu nguội bớt thì cho vào túi lọc và buộc chặt lại. Riêng quế thanh sẽ bỏ riêng, khi nấu nước dùng gần xong mới bỏ vào sau cùng.

Hành tây, hành tím, gừng đem nướng trên lửa cho cháy xém bỏ là được.

Nướng hành tây, hành tím và gừng cho dậy mùi trước khi cho vào nồi nước dùng
Nướng hành tây, hành tím và gừng cho dậy mùi trước khi cho vào nồi nước dùng

4.2 Hầm xương gà

Gà sau khi đã luộc xong và lọc lấy phần thịt nạc. Bạn cho xương trở lại nồi nước luộc gà để tiếp tục ninh.

Xương lợn sau khi rửa sạch sẽ, bạn chần qua nước sôi để khử bớt mùi hôi. Sau đó, cho vào nồi nước luộc gà ninh cùng với xương gà. Bỏ thêm hành tây, hành tím, củ cải và gừng đã nướng vào nước dùng để tạo mùi thơm và vị ngọt.

Luộc gà với một nhánh gừng để khử mùi hôi hiệu quả
Luộc gà với một nhánh gừng để khử mùi hôi hiệu quả

4.3 Nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc

Khi xương đã ninh được khoảng 40 – 45 phút thì bạn bỏ túi gia vị đã chuẩn bị sẵn vào. Ninh thêm 15 – 20 phút để các hương liệu nhả hết mùi thơm thì vớt ra.

Tiếp theo, bạn chắt nước qua một nồi khác, nhớ dùng rây lọc để loại bỏ xương vụn và lợn cợn còn lẫn trong nước dùng. Sau đó, bạn cho thêm đường phèn, bột canh, mì chính, nêm nếm sao cho vừa ăn. Vặn lửa nhỏ đun liu riu để đảm bảo độ nóng cho nước dùng. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu nước dùng phở gà miền Bắc chuẩn vị Hà Nội rồi. Khi đã có nước dùng ngon thì cách nấu phở gà của bạn cũng sẽ trở lên dễ dàng hơn. 

Ninh xương khoảng 40 - 45 phút mới cho túi hương liệu vài đun cùng
Ninh xương khoảng 40 – 45 phút mới cho túi hương liệu vài đun cùng

Lưu ý: Bạn nên cho gia vị đậm hơn khẩu vị thường ngay một chút, thì khi chan phở mới không bị nhạt. Nếu cho vừa thì khi ăn phở sẽ không được đậm đà.

5. Yêu cầu về thành phẩm và cách dùng nước luộc gà

Nước dùng chan phở gà sau khi hoàn thành có màu vàng trong đẹp mắt, ít váng mỡ. Khi nếm thấy có vị ngọt thanh rất dễ chịu, vô cùng hấp dẫn.

Nước dùng phải luôn sôi, đủ độ nóng thì chan phở mới ngon. Nếu nước bị nguội sẽ khiến bát phở trở nên nhạt nhẽo và mất đi sự thơm ngon vốn có.

Ăn đến đâu múc nước dùng chan đến đó. Vì nếu để lâu sợi phở trương lên, ăn sẽ bị bở.

Khi múc nước dùng nên múc nhẹ ở trên, không khoắng từ dưới lên sẽ khiến nước nhanh bị đục.

Nếu đun lâu nước dùng sẽ bị cạn, bạn châm thêm nước sôi và nêm lại gia vị để không bị nhạt nhé!

Nước dùng phở gà
Nước dùng phở gà

6. Một số lưu ý khi thực hiện cách nấu nước dùng phở gà vị Bắc

  • Cần chọn lựa nguyên liệu kỹ càng để có nồi nước dùng chất lượng.
  • Trong quá trình hầm nước xương phải thường xuyên vớt bọt và vặn nhỏ lửa. Chỉ để nước sôi lăn tăn để nước được trong hơn. Không đậy nắp quá kín mà nên để hé một chút để tránh bị trào.
  • Chỉ nên luộc gà chín tới, không luộc quá kỹ khiến thịt bị khô và mất chất.
  • Để nước dùng phở gà đậm vị và thơm hơn, bạn có thể cho thêm 2 thìa nhỏ nước mắm ngon.
Thực hiện đúng cách nấu  nước dùng phở gà để có những bát phở thơm ngon, hấp dẫn
Thực hiện đúng cách nấu nước dùng phở gà để có những bát phở thơm ngon, hấp dẫn

Chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn cách nấu nước dùng phở gà chuẩn vị Bắc. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể tự tin vào bếp nấu món phở gà yêu thích. Chúc bạn thành công và thường xuyên trổ tài để cả gia đình có những bữa ăn sáng chất lượng nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !