Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Cách nấu phở bắp bò tại nhà có hương vị như ngoài hàng

Phở bò là một trong những món ăn sáng quốc dân được rất nhiều người yêu thích, bởi độ thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Phở bò đã ngon, phở bắp bò lại có phần đặc biệt và hấp dẫn hơn. Để chiêu đãi cả gia đình những bữa sáng chất lượng, bạn có thể học cách nấu phở bắp bò ngay dưới đây. Tưởng khó nhưng thực ra lại khá đơn giản, ai cũng có thể làm thành công.

Để biết thêm nhiều cách nấu phở khác như phở nạm bò, phở gầu bò,… thì bạn có thể tham khảo thêm tại trang chủ của thiết bị bếp Nguyên Khôi. Ngoài các món về phở ra, tại đây còn hướng dẫn nấu các món về bún, hủ tiếu, cháo,… hay những địa điểm ăn uống ngon nhất 3 miền cũng như các sản phẩm chuyên dụng để kinh doanh như: nồi phở điện, nồi nấu cháo,…

1. Phở bắp bò – Món ăn sáng thơm ngon và bổ dưỡng

Bắp bò là một loại thịt hảo hạng, dùng để làm gỏi, bóp nộm, hầm nhừ đều rất thơm ngon. Hay đơn giản nhất là luộc chấm với nước mắm gừng cũng đã vô cùng hấp dẫn. Nhưng khi được chế biến thành món phở bắp bò thì lại càng tuyệt vời hơn nữa. Ngoài ra thì cách nấu phở bắp bò cũng không quá cầu kì, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Học cách nấu phở bắp bò để cả nhà có những bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng
Học cách nấu phở bắp bò để cả nhà có những bữa sáng thơm ngon, bổ dưỡng

Phở bắp bò có nước dùng đậm đà, đặc trưng mùi bò nhưng không hề hôi. Khi đã ăn xong nhưng vị ngọt vẫn còn đọng lại nơi đầu lưỡi. Phần thịt bắp chắc nhưng không bị dai, nhiều nạc và có lẫn chút gân ăn giòn sần sật rất đã miệng.

Ăn phở bắp bò không thể thiếu được các loại rau như xà lách, giá đỗ, húng quế, húng chó,…Thêm chút tương ớt, măng chua và vài giọt chanh tươi là tuyệt cú mèo. Bạn có thể gọi thêm quẩy giòn để ăn kèm tùy theo sở thích. Ăn một bát phở bắp bò vào buổi sáng giúp bạn tràn đầy năng lượng và vô cùng khỏe khoắn.

2. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu phở bắp bò

Để nấu được một nồi phở bắp bò, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây. 

  • Xương lợn/xương bò: 1 – 1,5kg
  • Thịt bắp bò: 700g
  • Phở tươi: 1kg
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 3 củ
  • Vài cọng hành lá
  • Hương liệu gồm: Quế thanh, hoa hồi, hạt mùi, thảo quả
  • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và bột canh

Rau ăn kèm: Mùi ta, xà lách, rau húng quế, húng chó, giá đỗ, chanh, ớt…

Dùng xương bò hoặc xương heo để nấu nước dùng chan phở là chuẩn nhất
Dùng xương bò hoặc xương heo để nấu nước dùng chan phở là chuẩn nhất

3. Mẹo chọn mua nguyên liệu nấu phở bắp bò tươi ngon

Trước tiên, bạn nên mua xương ống của lợn để ninh lấy nước. Như vậy, khi nấu nước dùng sẽ trong và ngọt hơn, có độ béo vừa phải và không có mùi hôi.

Thịt bắp bò thì nên chọn mua những miếng có màu đỏ tươi, ngửi có mùi bò đặc trưng. Khi sờ thấy thớ thịt mềm, dai, ấn vào có độ đàn hồi tốt thì đó là miếng thịt ngon. Không mua những miếng có màu nhợt nhạt hoặc đỏ sẫm, nhiều gân trắng, sờ vào cảm thấy nhớt tay.

Các hương liệu để nấu nước dùng bạn có thể mua tại các cửa hàng bán đồ khô, hoặc hiệu thuốc bắc. Khi mua nên kiểm tra xem có dấu hiệu mốc hay bị mất mùi do đã để lâu không nhé!

Chọn mua bắp bò ngon để có được những tô phở chất lượng nhất
Chọn mua bắp bò ngon để có được những tô phở chất lượng nhất

4. Cách nấu phở bắp bò chuẩn bị Hà Nội

Để nấu phở bắp bò Hà Nội, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

4.1 Sơ chế xương và thịt bắp

Bước 1: Bạn mang toàn bộ xương và thịt bắp rửa một lần với nước sạch. Sau đó, cho vào nồi luộc sơ. Nhớ là bỏ thêm vài lát gừng cùng với hành lá để khử hết mùi hôi.

Bước 2: Đổ bỏ nước trong nồi đi. Sau đó, vớt thịt và xương ra chậu, rửa kỹ từng miếng để làm sạch hết bọt và chất nhầy bám bên ngoài. Rửa đến khi nước trong là đã sạch.

Bước 3: Cho xương trở lại nồi, đổ ngập nước và bắt đầu hầm

Bước 4: Bạn dùng dây chỉ quấn quanh miếng thịt bắp để định hình, như vậy khi thái sẽ đẹp hơn.

Rửa xương sạch sẽ trước khi ninh để khử bớt mùi hôi
Rửa xương sạch sẽ trước khi ninh để khử bớt mùi hôi

4.2 Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây bổ đôi, hành tím đập dập, còn hành lá bạn đem thái nhỏ phần đầu lá. Phần gốc thì cắt khúc rồi chẻ nhỏ, để bày lên phía trên bát phở cho đẹp mắt.

Các loại rau thơm đem nhặt hết phần cuống già, lá úa, rửa 2 – 3 lần nước cho sạch. Sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.

Rửa rau sạch sẽ và ngâm với nước muối loãng trước khi ăn cho đảm bảo
Rửa rau sạch sẽ và ngâm với nước muối loãng trước khi ăn cho đảm bảo

4.3 Luộc bắp bò sao cho ngon?

Bắp bò bạn cho vào nồi và đổ ngập nước. Bật bếp và đun với ngọn lửa lớn cho đến khi nước sôi. Khi nước đã sôi bùng lên thì chỉnh lửa nhỏ xuống chỉ để sôi lăn tăn.

Luộc thịt khoảng 20 – 25 phút thì dùng chiếc đũa để chọc thử. Nếu không còn ra nước đỏ tức là thịt đã chín.

Vớt thịt ra đĩa, đợi cho nguội bớt rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy, khi thái thịt không bị vụn, miếng thịt đều và đẹp hơn. Khi ăn cũng có độ giòn hơn so với để nguyên bên ngoài.

Thịt bắp bò chỉ cần cần luộc chín tới chứ không nên luộc quá kỹ sẽ mất ngon
Thịt bắp bò chỉ cần cần luộc chín tới chứ không nên luộc quá kỹ sẽ mất ngon

>> Bạn có thể tham khảo thêm về: Cách nấu phở tái để xem. Phở tái và phở bắp bò có những điểm gì khác và giống nhau.

4.4 Nấu nước dùng chan phở

Nồi xương sau khi đã đổ ngập nước thì bạn cho thêm hành tây, hành tím để ninh. Riêng thảo quả, hoa hồi và hạt mùi thì cần bỏ vào túi lọc, thắt thật chặt rồi mới thả vào nồi. Làm vậy để tránh hương liệu lẫn vào trong nước dùng.

Nước xương hầm ít nhất 1 – 2 tiếng thì mới có vị ngọt tự nhiên như mong muốn. Khi gần hầm xong, bạn bắt đầu bỏ gia vị vào. Nên cho đậm hơn khẩu vị một chút thì khi chan phở mới vừa.

Cuối cùng, chắt nước dùng qua một nồi khác. Nhớ dùng rây để lọc hết xương vụn, bã hành lẫn trong nước.

Ninh càng lâu thì nước dùng chan phở càng ngọt và đậm đà
Ninh càng lâu thì nước dùng chan phở càng ngọt và đậm đà

4.5 Thành phẩm và thưởng thức

Bạn đem chần phở tươi bằng nước sôi trước khi cho vào bát tô.

Chần phở sẽ giúp sợi phở dai và mềm hơn
Chần phở sẽ giúp sợi phở dai và mềm hơn

Lấy thịt bắp bò trong tủ lạnh ra và thái thành những miếng mỏng vừa ăn. Xếp lên trên mặt bún cho đẹp mắt.

Tiếp theo cho hành lá, hành chẻ vào bát rồi chan nước dùng. Vậy là đã hoàn thành cách nấu phở bắp bò Hà Nội chuẩn vị Bắc

Sau khi bỏ đầy đủ các nguyên liệu vào bát phở thì chan nước dùng và thưởng thức
Sau khi bỏ đầy đủ các nguyên liệu vào bát thì chan nước dùng và thưởng thức

5. Một số lưu ý trong cách nấu phở bắp bò

  • Trong quá trình nấu nước dùng cần thường xuyên vớt váng để nước trong hơn.
  • Không nên cho gia vị vào nước dùng ngay từ đầu. Khi nào hầm gần xong, chuẩn bị ăn thì mới nêm gia vị.
  • Thịt bắp chỉ nên luộc chín tới, luộc lâu sẽ khiến thịt bị nhũn, khi ăn không có độ giòn nữa.
  • Phở tươi phải chần kỹ và lắc cho thật ráo nước rồi mới cho vào bát. Nên dùng tay để xới lên để các sợi phở không bị dính vào nhau.
  • Chan nước dùng cách mặt phở và thịt khoảng một đốt tay là vừa ăn.
  • Cuối cùng, phải đảm bảo nước dùng đủ độ nóng mới chan vào phở. Nếu quá nguội sẽ khiến phở mất đi một phần độ ngon rồi đó.

    Học cách nấu phở bắp bò ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà món ngon bổ dưỡng
    Học cách nấu phở bắp bò ngay hôm nay để chiêu đãi cả nhà món ngon bổ dưỡng

Trên đây là cách nấu phở bắp bò thơm ngon và đơn giản tại nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng, sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ thực hiện thành công được món phở hấp dẫn này. Và nhớ thường xuyên vào bếp trổ tài để cả nhà có những bữa ăn sáng chất lượng nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !