Cháo lươn là một trong số những món đặc sản của người Nghệ An, được rất nhiều người dân trên cả nước yêu thích. Vậy cháo lươn nấu với rau củ gì là hợp và bổ dưỡng nhất để làm món ăn dặm cho bé? Câu trả lời sẽ có ở bài viết bên dưới:
Cháo lươn nấu với rau củ gì hợp nhất?
So với thịt gà, thịt bò, các loại hải sản như tôm cua thì thịt lươn là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn rất nhiều, đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Dưới đây là các loại rau phù hợp để nấu với cháo lươn:
Rau dền đỏ
Rau dền là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Hàm lượng sắt trong rau dền nhiều hơn rau cải, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 50 gram
- Rau dền: 15 gram
- Thịt lươn: 15 gram
- Dầu oliu cho bé, gia vị,…
Cách nấu cháo lươn với rau dền:
Bước 1: Lươn bạn đem rửa sạch với nước vo gạo để tuốt nhớt, sau đó tiến hành mổ bụng và loại bỏ phần nội tạng, rửa lại lần nữa bằng nước muối cho sạch. Tiếp theo, bạn hấp chín lươn và gỡ lấy phần thịt, nghiền nhuyễn.
Bước 2: Rau dền đem rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Vo gạo thật sạch rồi cho gạo vào nồi nấu cháo, đun với lửa nhỏ cho đến khi cháo nhuyễn đều. Tiếp theo, cho thịt lươn và rau dền đã xay vào trong nồi cháo, khuấy đều và tiếp tục đun trong khoảng 3-5 phút.
Bước 4: Múc cháo ra bát nhỏ và cho thêm một chút dầu oliu vào, trộn đều. Hãy cho bé thưởng thức khi món cháo còn nóng nhé.
Rau mồng tơi
Trong rau mồng tơi có chứa một lượng lớn Vitamin B, A, C,… giúp chống oxi hóa tốt, tăng cường sự phát triển của thể chất, ngăn ngừa những căn bệnh như loãng xương và thiếu máu. Bên cạnh đó, kết hợp rau mồng tơi với lươn cùng giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hiện tượng đầy bụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 50 gram
- Rau mồng tơi
- Lươn
- Gia vị các loại
Cách nấu cháo lươn rau mồng tơi
Bước 1: Lươn mua về bạn đem làm sạch, luộc chín, lọc bỏ xương và giữ lại phần thịt. Sau đó, tiến hành băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tốt.
Bước 2: Mồng tơi nhặt sạch, trần sơ qua với nước sôi rồi xay nhuyễn, chắt lấy phần nước cốt.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho gạo nếp và nước vào, tiến hành ninh nhừ cháo trong khoảng 25 phút với lửa nhỏ. Sau đó, cho phần thịt lươn và rau mồng tơi đã xay vào, trộn đều.
Bước 4: Đun cháo thêm 3-5 phút là hoàn thành. Trước khi ăn, bạn có thể trộn cháo cùng một chút dầu oliu hoặc dầu ăn dặm cho bé.
Rau cải xanh
Cải xanh chứa nhiều Vitamin A, B, K cùng các nhóm chất hữu cơ như canxi, giúp xương phát triển chắc khỏe, rất tốt cho những trẻ nhỏ đang trong thời kì phát triển.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 50 gram
- Lươn: 30 gram
- Rau cải xanh
- Gừng
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn rau cải xanh
Bước 1: Lươn bạn rửa sạch, luộc chín cùng một nhánh gừng trong 5 – 10 phút. Sau đó, vớt ra và tiến hành gỡ thịt, lọc bỏ xương và băm nhỏ. Rau cải nhặt sạch, ngâm với nước muối rồi thái nhỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi đổ phần thịt lươn vào xào cho săn lại.
Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho gạo cùng lượng nước vừa đủ vào để tiến hành nấu cháo. Sau khi cháo nhuyễn nhừ, bạn cho thịt lươn và rau cải đã xay vào trộn đều, nấu thêm khoảng 5 phút là hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm cháo lươn rau cải xanh có màu sắc đẹp mắt, rất dễ ăn, phù hợp với cả trẻ nhỏ biếng ăn, lười ăn.
Rau ngót
Lươn khi được kết hợp với rau ngót sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, đem lại nhiều lợi ích cho mắt. Bên cạnh đó, rau ngót còn chứa hàm lượng lớn Vitamin C, Vitamin B, giúp tăng cường chuyển hóa đạm trong giai đoạn trưởng thành của trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 50 gram
- Lươn: 40 gram
- Rau ngót
- Hành khô
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn rau ngót:
Bước 1: Lươn mua về bạn làm sạch rồi đem luộc từ 3-5 phút, lọc để riêng thịt và bỏ xương. Rau ngót rửa sạch, thái nhỏ. Cho rau ngót và lươn vào máy xay sinh tốt, xay nhuyễn.
Bước 2: Hành khô bóc vỏ, thái miếng và phi thơm vàng. Cho gạo và nước vào nồi nấu cháo, đun với lửa vừa để cháo nhuyễn đều.
Bước 3: Sau khi cháo chín, cho thịt lươn và rau ngót vào nồi, trộn đều rồi ninh thêm khoảng 5 – 7 phút là hoàn thành.
Bước 4: Múc cháo ra bát, cho thêm một chút hành khô phi thơm để món ăn dậy mùi và hấp dẫn hơn.
Cà rốt
Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có lợi cho hệ tiêu hóa của bé, giúp thải độ và ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, cà rốt còn chứa rất nhiều Vitamin A, giúp mắt trẻ thêm sáng khỏe, tinh anh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 25 gram
- Thịt lươn: 100 gram
- Cà rốt: 20 gram
- Gia vị các loại
Cách nấu cháo lươn cà rốt:
Bước 1: Lươn rửa sạch với nước để loại bỏ phần nhớt, đem nấu chín rồi lọc thịt, bỏ xương. Cà rốt rửa sạch, băm nhỏ rồi tiến hành xay nhuyễn.
Bước 2: Gạo sau khi vo sạch với nước thì cho vào nồi nấu cháo, đun với lửa vừa trong khoảng 30 phút. Sau đó, cho cà rốt đã xay và thịt lươn vào, khuấy đều, tiếp tục đun trong 5 phút.
Bước 3: Múc cháo ra bát rồi cho thêm dầu oliu vào để bé dễ ăn và cảm thấy ngon miệng hơn nhé.
Khoai môn
Khoai môn là loại củ giàu tinh bột, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ nhỏ. Kết hợp cháo lươn với khoai môn sẽ giúp món cháo dậy vị và thơm ngon hơn, kích thích vị giác của trẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt lươn: 40 gram
- Gạo: 50 gram
- Khoai môn
- Hành tím
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn khoai môn
Bước 1: Lươn đem rửa sạch với nước, cho vào nồi luộc chín rồi loại bỏ xương, đem phần thịt đi xay nhuyễn. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho lươn vào xào cho tới khi săn lại.
Bước 2: Khoai môn thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay, dùng rây loại bỏ phần bã thừa.
Bước 3: Vo gạo thật sạch với nước rồi cho vào nồi nấu cháo cùng lượng nước phù hợp, đun với lửa vừa. Sau đó, cho khoai môn và thịt lươn đã xay vào trộn đều, nêm nếm cùng một chút gia vị.
Bước 4: Thành phẩm cháo lươn nhuyễn mịn, rất phù hợp với các bé trong độ tuổi ăn dặm. Khi ăn, các mẹ có thể cho thêm dầu oliu để trẻ dễ ăn hơn nhé.
Bí đỏ
Bí đỏ là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn dặm của trẻ nhỏ, chứa hàm lượng lớn vitamin A giúp giảm thiểu những căn bệnh liên quan đến tim mạch, gia tăng sức khỏe toàn diện
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- GạoL 50 gram
- Lươn: 50 gram
- Bí đỏ: 40 gram
- Gừng
- Dầu ăn
Cách nấu cháo lươn bí đỏ:
Bước 1: Lươn mua về bạn đem loại bỏ phần đầu và nội tạng, chà xát lươn với muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước. Cho lươn và gừng vào nồi đun sôi khoảng 5 phút với lửa vừa, sau đó vớt lươn ra để nguội, tách lấy phần thịt rồi băm nhuyễn.
Bước 2: Bí đỏ rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào nồi luộc. Sau đó cho bí đỏ vào máy xay nhuyễn.
Bước 3: Gạo vo sạch với nước rồi cho vào nồi cùng lượng nước phù hợp, đun với lửa nhỏ. Khi cháo nhuyễn nhừ, cho thêm thịt lươn và bí đỏ đã xay vào, khuấy đều.
Bước 4: Múc cháo ra tô, trộn đều cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn là hoàn tất bữa ăn dặm dành cho bé.
Khoai tây
Cháo lươn nấu với rau củ gì hợp nhất? Sau quá trình khảo sát, phần lớn các bậc phụ huynh rất ưa thích sử dụng khoai tây để trộn cùng cháo lươn cho bé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 50 gram
- Lươn: 40 gram
- Khoai tây
- Hành tím
- Gia vị
Cách nấu cháo lươn khoai tây
Bước 1: Gạo đem vo thật sạch với nước. Cho gạo và khoai tây đã gọt vỏ vào nấu đến khi chín nhừ.
Bước 2: Bóp lươn với một chút muối để hết nhớt, sau đó cho lươn vào nồi hấp chín. Khi lươn chín, bạn vớt ra và loại bỏ phần xương, nghiền nhuyễn.
Bước 3: Sau khi cháo chín, bạn cho lươn vào trộn đều, nấu thêm khoảng 5 – 7 phút là hoàn thành.
Bước 4: Bạn trộn cháo lươn với dầu ăn dặm cho bé là hoàn thành, thưởng thức khi món cháo còn ấm nhé.
Các loại rau không nên ăn với cháo lươn
Cháo lươn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên, không phải loại rau củ nào cũng thích hợp để chế biến cùng cháo lươn. Dưới đây là các loại rau không nên ăn kèm với cháo lươn:
- Thực phẩm có tính hàn (chuối, dưa hấu, tôm, cua, cá biển,…): khi kết hợp với cháo lươn sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc.
- Rau chân vịt, rau cải bó xôi: khi kết hợp 2 loại thực phẩm này sẽ sản sinh ra canxi axalate, gây đầy bụng khó tiêu.
- Nho, hồng: trong nho hồng chứa nhiều axit tanin, kết hợp cùng lươn sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và gây trướng bụng.
Bí quyết nấu cháo lươn ngon, hấp dẫn
Để chế biến món cháo lươn ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Lựa chọn loại gạo ngon, hạt tròn mẩy, kích thước đều nhau, không có dấu hiệu bị mủn, vỡ.
- Khi chọn mua lươn, hãy chọn những con còn sống, kích thước vừa phải. Lươn có 2 màu rõ rệt: phần lưng màu đen và phần bụng màu vàng
- Rau củ nên mua trong ngày, rau tươi, xanh, không sử dụng thuốc trừ sâu
- Lươn khi nấu sẽ có vị tanh nên bạn cần sơ chế và làm sạch kĩ càng
- Trước khi cho lươn vào nấu cháo, bạn có thể đảo sơ lươn cùng hành tím để lươn thơm ngon, đậm vị hơn
- Đừng quên bổ sung dầu oliu hoặc dầu ăn dặm cho bé.
Bên cạnh đó, cháo lươn còn là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng. Đối với những cơ sở kinh doanh mặt hàng này, hãy đầu tư cho cửa hàng của mình nồi nấu cháo điện chuyên dụng để đảm bảo năng suất kinh doanh, bán hàng.
Thông qua bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “cháo lươn nấu với rau củ gì hợp nhất” chưa? Hy vọng rằng bài viết trên sẽ cung cấp đến bạn đầy đủ thông tin cần thiết, cảm ơn bạn đã đón đọc!