Skip to main content
khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-pc khuyen-mai-mua-hang-tai-kho-nguyen-khoi-mobile

10 Kinh nghiệm mở quán bún cá quan trọng buộc phải nhớ

Nếu bạn đã và đang mở quán bún cá nhưng chưa hiệu quả. Vậy thì hãy tham khảo kinh nghiệm mở quán bún cá thành công tuyệt đối trong bài viết sau.

Mở quán bún cá
Mở quán bún cá

10 Kinh nghiệm mở quán bún cá quan trọng buộc phải nhớ

Việc kinh doanh bún cá không phải cứ nói là là, muốn thành công phải cần có kế hoạch bài bản, sự tham khảo và học hỏi từ những người đi trước để vẽ ra cho mình phương hướng, nắm chắc lợi thế và lường được mọi rủi ro. Tổng hợp những kinh nghiệm mở quán bún cá đắt giá dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn đạt thành công tuyệt đối. 

Dự trù chi phí mở quán bún cá

Chi phí để mở bán bún cá là điều quan trọng đầu tiền, không thể làm được bất cứ điều gì nếu như thiếu vốn. Số lượng vốn để mở quán mà mỗi người cần có sẽ khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có một vài khoản cố định mà bạn sẽ cần phải chi trả trước và tính toán. 

Dự trù chi phí
Dự trù chi phí mở quán
Đầu mục Mô tả chi tiết Dự trù chi phí
Chi phí thuê mặt nhà đất, địa điểm quán ăn Bao gồm tiền thuê mặt bằng, tiền cọc nhà, phí sửa chữa và trang trí 50 triệu đồng
Chi phí dụng cụ Bao gồm: nồi nấu bún cá, bàn ghế, bếp gas, chảo, quạt, máy lạnh, tủ lạnh 30 triệu đồng
Chi phí nguyên vật liệu Bao gồm gia vị, rau, cá, bún 5 triệu đồng
Chi phí marketing Tiền cho hoạt động marketing online, marketing tại điểm bán 15 triệu đồng
Chi phí nhân sự Thuê nhân công 10 triệu đồng
Chi phí khác Điện, nước, mạng 6 triệu đồng

Như vậy, tổng chi phí để mở quán bún cá hiện nay ít nhất cũng phải trên > 100 triệu đồng. 

Tìm địa điểm mở quán có tiềm năng

Địa điểm kinh doanh cũng là vấn đề căng não, có nhiều người phải mất cả 2 – 3 tháng trời để đi tìm được một địa điểm ưng ý về địa thế, giá thuê, diện tích…Có 3 vấn đề bạn cần phải xác định và biết trước khi tìm địa điểm

  • Địa điểm tiềm năng bao gồm khu dân cư đông đúc, nhiều công nhân, sinh viên, cơ quan và trường học
  • Kinh doanh nhỏ nên thuê vỉa hè, trong ngõ để giảm tiền thuê nhà
  • Kinh doanh lớn nên cọc trước tiền nhà 5 – 10 năm để đảm bảo không bị “vòi thêm” khi lộc lá đắt khách
Tìm địa điểm mở quán
Tìm địa điểm mở quán

Xác định khách hàng mục tiêu

Việc xác định khách hàng mục tiêu là điều cần thiết, đây là đối tượng sẽ mang lại doanh thu và lợi nhuận cho công việc kinh doanh của bạn, đồng thời còn tác động chi phối đến địa điểm, giá cả…

Mỗi nhóm khách hàng sẽ thuộc tầng lớp khác nhau, có sự khác biệt về sở thích, thu nhập, thời gian ăn uống. Việc xác định được đối tượng khách hàng chính xác đồng nghĩa bạn nắm chắc được tâm lý hành vi khách hàng để phục vụ tốt nhất. 

Chẳng hạn mở quán bún cá, bánh đa cá cho đối tượng là học sinh, sinh viên thì sẽ phải tìm địa điểm gần các trường đại học, có thể có trong ngõ gần với khu ký túc xá, giá bán phải rẻ 25k – 30k

Nhưng nếu đối tượng là dân văn phòng hay công nhân thì địa điểm lại gần các tòa nhà cao tầng, cơ quan, công ty, xưởng, nhà máy….khách hàng này đã làm ra kinh tế, thu nhập trung bình nên mức giá bán không quan trọng. Tuy nhiên, họ cần phục vụ nhanh và phải đầy đặn để ăn no bụng.

Xác định khách hàng mục tiêu
Xác định khách hàng mục tiêu

Thiết kế không gian quán

Ngoài nhu cầu ăn ngon, khách hàng hiện nay còn đòi hỏi thêm không gian quán phải đẹp, thoáng đãng, mát mẻ. Một vài gợi ý cho bạn có thể thiết kế không gian quan đáp ứng tiêu chí trên: 

  • Phân chia rõ khu vực bếp và phục vụ riêng biệt
  • Chọn màu sơn mát mẻ, hợp phong thủy
  • Trang trí thêm cây xanh, tranh ảnh
  • Lắp đặt quạt treo tường và máy lạnh
Thiết kế không gian quán
Thiết kế không gian quán

Lựa chọn nguyên liệu chất lượng

Khâu chuẩn bị nguyên liệu chất lượng, tươi ngon đảm bảo rất là quan trọng. Do đó hãy tìm đến nhà cung cấp đáng tin cậy, đảm bảo thực phẩm luôn tươi mới mỗi ngày. Một số vấn đề bạn cần phải tìm hiểu và xác định kỹ:

  • Nhà cung cấp thực phẩm: Yêu cầu đủ thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất, giấy phép…
  • Khi nhận hàng hãy kiểm tra kỹ nguyên liệu từ khâu đóng gói, cân nặng và đảm bảo không bị hỏng
  • Theo dõi chất lượng nguyên liệu trong quá trình sử dụng. Nếu có vấn đề phải ngừng và liên hệ với nhà cung cấp để được giải quyết ngay
  • Đảm bảo quá trình lưu trữ an toàn, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.
Nguyên liệu đảm bảo
Nguyên liệu đảm bảo

Mua dụng cụ bán bún cá

Cửa hàng muốn hoạt động bạn cần phải chuẩn vị vật dụng kinh doanh đầy đủ cho các bếp và không gian phục vụ bán hàng. Bao gồm

  • Nồi nấu: Hiện nay, các quán bún cá đều đã chuyển sang dùng nồi nấu bún điện hay còn gọi là nồi nấu phở, nồi điện đa năng. Với ưu điểm nấu nhanh, tự động, không nóng, không bụi, bền lâu, tiết kiệm chi phí. 
  • Bàn ghế, quạt, máy lạnh, tủ lạnh
  • Bát tô, đũa, muỗng, ly uống nước
  • Bếp gas, chảo inox công nghiệp…
Mua dụng cụ bán bún cá
Mua dụng cụ bán bún cá

Trang bị kiến thức kỹ năng nấu bún cá

Kinh doanh bún cá, ngoài các kiến thức cơ bản về quản lý, tài chính, dụng cụ thôi thì chưa đủ. Cái quan trọng bạn cần phải trang bị đó là kỹ năng nấu bún cá, để làm sao tạo ra những tô bún cá chất lượng đồng đều, có hương vị ngon nhất, khiến khách phải “tặc lưỡi khen ngon”. Đây chính là bị quyết chinh phục dạ dày và giữ chân được khách hàng lâu nhất. 

Trang bị kiến thức kỹ năng nấu bún cá
Trang bị kiến thức kỹ năng nấu bún cá

Đăng ký giấy phép kinh doanh

Đăng ký giấy phép kinh doanh là thủ tục bắt buộc để không bị các cơ quan chức năng “sờ gáy”. Việc đăng ký giấy phép kinh doanh với quán bún cá sẽ bao gồm

  • Giấy đăng ký kinh doanh
  • Giấy an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Giấy phép phòng cháy chữa cháy
  • Giấy phép xả thải

Chương trình quảng cáo marketing

Việc lập kế hoạch quảng cáo marketing kích cầu kinh doanh là điều cần thiết trong thời buổi hiện đại số như hiện nay, nhằm giúp tiếp cận khách hàng nhanh nhất. 

Một số phương thức marketing bạn có thể áp dụng: 

Đăng bài trên mạng xã hội: Facebook, Tiktok, lập trang web…

Đăng tin trên các hội nhóm ẩm thực: Ẩm thực Hà Nội, Hải Phòng, HCM

Treo biển quảng cáo tại quán và phát tờ rơi

Thực hiện CTKM: giảm giá, tặng đồ uống… 

Quảng bá
Quảng bá

Xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và thân thiện

Mở quán bún cá cần phải sắp xếp số lượng nhân viên trong quán phù hợp, đảm bảo các bộ phận sau luôn có nhân sự: 

  • Bếp
  • Phục vụ bàn
  • Tạp vụ
  • Bảo vệ
  • Thu ngân
Phục vụ nhanh thân thiện
Phục vụ nhanh thân thiện

Số lượng nhân viên cho từng bộ phận sẽ tùy thuộc vào quy mô bạn dự định mở. Dù số lượng nhân viên ít hay nhiều thì vấn đề thái độ luôn được đề cao trên hết. Vì vậy, hãy đào tạo nhân viên ngay khi tuyển nhận. Cần đảm bảo

  • Nhanh nhẹn, khéo léo
  • Tính hòa đồng, thân thiện
  • Luôn tươi cười, niềm nở
  • Chịu khó và thật thà

Trên đây đều là kinh nghiệm được đúc kết ra từ những chủ quán bún cá nổi tiếng với số lượng bán hơn 1000 bát mỗi ngày. Bạn hãy tham khảo và áp dụng vào đúng điều kiện thực tế, chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm
Đăng ký tư vấn nhanh

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

0 đánh giá cho 10 Kinh nghiệm mở quán bún cá quan trọng buộc phải nhớ

Chưa có
đánh giá nào
5
0% | 0 đánh giá
4
0% | 0 đánh giá
3
0% | 0 đánh giá
2
0% | 0 đánh giá
1
0% | 0 đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hỏi đáp

Không có bình luận nào

Đánh giá 10 Kinh nghiệm mở quán bún cá quan trọng buộc phải nhớ
Gửi ảnh thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 10)
Bạn cảm thấy thế nào về sản phẩm? (Chọn sao)
Bài viết liên quan
Tư vấn nhanh
Xin chào!
Bạn đang tìm hiểu "mở quán bún cá"
Nếu cần tôi sẽ gửi thêm thông tin cho bạn!
3