Bún chả là món đặc sản của người dân Thủ Đô, là mặt hàng kinh doanh vô cùng tiềm năng trên thị trường. Tuy nhiên, để mở quán bún chả thành công, đắt khách, bên cạnh đầu tư vào nguồn nguyên liệu và chất lượng món ăn, bạn cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn một số tips mở quán bún chả thu về lợi nhuận cao, cùng xem ngay nhé!
Chi phí mở quán bún chả
Mở quán bún chả cần bao nhiêu vốn? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hiện nay quan tâm đến. Trung bình, chi phí mở quán bún dao động từ 30 – 70 triệu đồng, bao gồm:
- Tiền thuê mặt bằng: 10 – 20 triệu/ tháng đối với mặt bằng trong thành phố, 7 – 15 triệu/ tháng đối với khu vực ngoại thành
- Tiền sửa sang, trang trí quán ăn: 5 – 10 triệu đồng
- Tiền mua sắm trang thiết bị (thiết bị bếp, điều hòa, bàn ghế,…): 20 triệu
- Chi phí nguyên liệu: 5 – 10 triệu/ tháng
- Chi phí khác (chi phí quảng cáo, thuê nhân viên, tiền điện nước): 10 triệu
Kinh nghiệm mở quán bún chả thành công, đắt khách
Để triển khai mở quán bún chả thành công, thu lại lợi nhuận cao, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Lựa chọn điểm bán lý tưởng
Đầu tiên, bạn hãy lựa chọn điểm bán hàng lý tưởng, gần khu trường học, văn phòng, bệnh viện,… Đây là những nơi thường tập trung đông đúc người qua lại. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên mở quán ăn tại mặt tiền để dễ dàng thu hút khách hàng hơn và thuận tiện trong việc trông xe, để xe.
Mua sắm đồ mở quán
Tiếp theo, bạn cần đầu tư đầy đủ đồ dùng, thiết bị cho nhà hàng, quán ăn, bao gồm:
- Thiết bị bếp: nồi nấu bún điện, bếp nướng công nghiệp, bếp rán,..
- Dụng cụ ăn uống: bát, đũa, thìa, giá đựng đũa, hộp đựng gia vị, tương ớt
- Đồ dùng nhà hàng: bàn, ghế, sọt rác, điều hòa, quạt,…
- Thiết bị bảo quản: tủ mát, tủ đông công nghiệp
- Thiết bị dùng để trưng bày món ăn: tủ bán bún chả, xe bán bún chả,…
Trang trí và đặt tên quán ấn tượng
Bún chả là món đặc sản bình dân nên phong cách trang trí không cần quá cầu kỳ hay sang trọng, bạn chỉ cần đảm bảo đủ 3 yếu tố: sạch sẽ, thoáng mát, ngăn nắp. Tông màu trang trí nên chọn những tông nâu be để đem lại cảm giác gần gũi và thân thuộc với khách hàng. Trên tường bạn có thể gắn tranh ảnh bún chả hoặc phóng to menu để khách hàng có thể dễ dàng quan sát và chọn món hơn.
Ngoài ra, để tạo ấn tượng với khách hàng, bạn hãy đặt tên quán ăn thật ấn tượng và dễ nhớ. Dưới đây là một số cách đặt tên:
- Đặt tên với tên tuổi và thương hiệu cá nhân: Bún chả Chị Ba, Bún chả Chú Sơn
- Đặt tên quán với từ ngữ tạo sự tin cậy: Quán bún chả ngon, Bún chả gia truyền
- Đặt tên theo vị trí địa lý: Bún chả Hà Nội, bún chả Phố Cổ
- Đặt tên theo quy mô hàng quán: Thế giới bún chả (cửa hàng quy mô lớn), Hẻm bún chả (cửa hàng quy mô nhỏ),…
Tìm mối đưa nguyên liệu tươi ngon
Tiếp theo, bạn cần lựa chọn nguồn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng. Điều này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng món ăn nấu ra. Các nguyên liệu cần đảm bảo những tiêu chí sau:
- Thịt lợn: lựa chọn loại thịt lợn sạch, chăn nuôi theo tiêu chuẩn vietGAP. Thịt lợn sẽ được kiểm soát trong quá trình chăn nuôi, đảm bảo không dùng bất kì chất cấm nào gây ra dịch bệnh và nguy hiểm đến sức khỏe.
- Bún: lựa chọn loại bún tươi, có màu trắng ngà tự nhiên. Không mua loại bún đã qua ngâm tẩy hóa chất
- Các loại rau: chọn mua loại rau đạt tủ theo tiêu chuẩn của VietGAP, không sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu, không sử dụng thuốc hóa học bảo vệ thực phẩm.
Học cách nấu bún chả
Chất lượng món ăn là yếu tố cốt lõi giúp giữ chân khách hàng ghé thăm vào những lần kế tiếp. Bạn có thể tham gia khóa học nấu ăn hoặc tham khảo tài liệu trên Internet để nâng cao tay nghề. Ngoài ra, bên cạnh món bún chả truyền thống, bạn nên kinh doanh thêm nhiều món ăn khác để mở rộng menu và gia tăng sự lựa chọn cho khách hàng. Một số món ăn bạn có thể tham khảo:
- Bún chả cá
- Bún chả nướng
- Bún chả nem
- Bún chả lá lốt
- Bún chả nem, chả giò rế
- Bún chả nước
Hoàn thành thủ tục pháp lý
Bạn cần tuân theo quy định của Nhà Nước và hoàn thành đủ giấy tờ, giấy phép đăng ký kinh doanh để đảm bảo quyền lợi khi có bất kỳ sự cố nào xảy ra. Các loại giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:
- Hợp đồng thuê nhà
- Giấy đăng ký kinh doanh
- Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy
Quảng bá và khai trương
Trong tuần lễ khai trương, bạn nên chạy chương trình ưu đãi và giảm giá để thu hút khách hàng, có thể thông qua hình thức chạy quảng cáo trên Facebook hoặc phát tờ rơi. Một vài combo ưu đãi bạn có thể tham khảo như: giảm giá 50% trong ngày khai trương đầu tiên, mua 1 tặng 1, tặng nước và món ăn kèm bất kỳ,…
Chú ý vào cách phục vụ
Hầu hết khách hàng đều không muốn phải chờ đợi quá lâu thi gọi đồ ăn. Do đó, bạn cần traing cho nhân viên kĩ càng về thái độ và cách phục vụ, cũng như cách ứng xử khi xảy ra sự cố. Thời gian chế biến món ăn nên dao động từ 2-5 phút, thời điểm đông khách có thể lâu hơn, từ 5-7 phút.
Đầu tư vào thị trường online
Thị trường online là mảnh đất vàng để gia tăng lợi nhuận kinh doanh. Có rất nhiều nhân viên, học sinh, sinh viên không có đủ thời gian ra ngoài vào buổi sáng, buổi trưa. Do đó, bạn hãy kết hợp kinh doanh truyền thống và online, liên kết với các ứng dụng đặt đồ như: Grab, Baemin, ShopeeFood… để mở rộng tệp khách hàng tiềm năng và nâng cao doanh thu, lợi nhuận đem lại.
Kết luận
Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mở quán bún chả đông khách, lợi nhuận cao mà bạn cần nắm rõ. Để đảm bảo năng suất kinh doanh, bán hàng, bên cạnh việc chọn mua nguyên liệu chất lượng, bạn cần đầu tư cho cửa hàng của mình nồi nấu bún điện chuyên dụng. Hiện tại, NGUYÊN KHÔI đang có chương trình ưu đãi khủng cho khách hàng đặt mua nồi nấu bún bằng điện tại cửa hàng, nhận ngay phần quà ưu đãi khủng trị giá lên đến 500K. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline 079 222 1234.